Rafræn skilríki nauðsynleg í leiðréttingu

Kortalesari fyrir rafræn skilríki.
Kortalesari fyrir rafræn skilríki. Ernir Eyjólfsson

„Það er nokkuð ljóst að með svona ákvörðun mun fylgja ákveðið átak,“ segir Haraldur A. Bjarnason, framkvæmdastjóri Auðkennis, en umsækjendur skuldaleiðréttingar þurfa að samþykkja ráðstöfunina með rafrænni undirritun. Nýtt eru rafræn skilríki sem fáanleg eru á kortum og símum. Ekki verður því nóg að nota veflykil ríkisskattstjóra, heldur verða rafræn skilríki nauðsynleg.

Haraldur segir það mikinn ábata fyrir íslenskt samfélag að almenningur geti rafrænt undirritað og auðkennt sig með þessum hætti„Þetta er náttúrulega eina leiðin til að undirrita og bakvið þetta er mikil löggjöf. Það er allt annað en veflykillinn þar sem það þarf bara notendanafn og lykilorð. Þetta er rafræn undirritun sem heyrir undir opinbert eftirlit.

Á ekki að vera hindrun

Rafræn skilríki hafa verið fáanleg á debetkort hjá bönkunum án endurgjalds síðan 2008, en samkvæmt upplýsingum frá Landsbankanum eru VISA og MasterCard debetkort ekki lengur virk sem rafræn skilríki þar. Ekki fengust upplýsingar frá öðrum bönkum um það hvort ennþá væri boðið upp á rafræn skilríki á debetkort. 

„Grunnástæðan er eðlileg þróun yfir á annan miðil og aðra tækni,“ segir Haraldur, en skilríkin eru jafnframt fáanleg í síma. Eins og staðan er í dag er Síminn þó eina símfyrirtækið sem býður upp á þessa þjónustu. Lokakosturinn er þá kort frá Auðkenni, en það þarf að kaupa og er verðið á slíku skilríki 10.990 krónur fyrir 1 ár.

Haraldur segir þetta ekki eiga að vera hindrun fyrir þá 69 þúsund sem sóttu um skuldaleiðréttingu. „Ef bankinn minn býður ekki uppá þetta og ekki símfyrirtækið þá á endanum gæti ég komið til Auðkenni. Við bjóðum öllum upp á það og fólk getur fengið kortið afhent í öllum bankaútibúum svo aðgengið er tryggt,“ segir hann. „Auðvitað kostar þetta allt saman og það er spurning hvort það gæti verið hindrun, en það má ekki gleyma að vegabréf, ökuskírteini og nafnskírteini kosta fullt af peningum.“

Aðgengi allra tryggt

Hann segir aðgengi allra að rafrænum skilríkjum verða tryggt. „Við erum að gera ráðstafanir og það er hitt og þetta sem við munum gera til að bæta aðgengið. Þetta er átak margra aðila; símafélaga, banka og ríkisins, sem sameiginlega standa að þessu og tryggja að þetta gangi sem best. Það er okkar hlutverk og áskorun núna að þetta gerist með sem bestum hætti.“

Haraldur segir um 100 þúsund manns vera með virk skilríki, en hingað til hefur alltaf verið hægt að fara aðrar leiðir. „Þetta verður því áskorun, sérstaklega ef það eru margir sem vilja fá ný skilríki. Það eru þá þeir sem ekki hafa séð ábatann á sínum tíma og hafnað skilríkjunum þegar bankarnir buðu þeim upp á þau.“

69 þúsund umsóknir um leiðréttingu

mbl.is

Innlent »

Vilja þvinga „of unga“ íbúa úr blokkinni

Í gær, 22:01 Margir íbúar Grindavíkur eru gáttaðir á framgöngu forsvarsmanna húsfélags 50+ blokkarinnar Suðurhóp 1 í Grindavík sem boðuðu í lok síðustu viku til húsfélagsfundar til þess að vísa hjónum og syni þeirra úr íbúð sinni. Meira »

Jarðgöngin aftur rannsökuð í ár

Í gær, 21:32 Ekkert var unnið að rannsóknum á gerð jarðganga milli Álftafjarðar og Skutulsfjarðar á síðasta ári. Óvíst er hvort þau verði í nýrri samgönguáætlun. Meira »

Tveggja sólarhringa seinkun frá París

Í gær, 20:55 Tveggja sólarhringa seinkun er orðin á flugi Icelandair frá París til Keflavíkur. Vél sem átti að fljúga frá París til Keflavíkur um hádegisbil í gær er á áætlun um hádegi á morgun en verulegar tafir hafa orðið á viðgerð vélarinnar. Þetta staðfestir Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair. Meira »

Allt um aksturskostnað á nýjum vef

Í gær, 20:24 Upplýsingar um aksturskostnað alþingismanna verða birtar á nýrri vefsíðu sem til stendur að búa til. Þetta kom fram á fundi forsætisnefndar Alþingis í dag. Meira »

Torfærutæki beisluð á fjöllum

Í gær, 19:41 „Þetta byrjaði nú allt saman þegar ég ákvað að gera smá grín að félaga mínum sem þá var búinn að grafa sig fastan í einhverjum pirringi og komst hvergi. Þá tók ég upp spjaldtölvu og tók við hann smá viðtal og í framhaldi af því bjó ég til þessa síðu – menn verða jú að hafa gaman af lífinu.“ Meira »

Um 60 skjálftar yfir 3 í dag

Í gær, 19:34 Alls hafa um sextíu jarðskjálftar yfir 3 á stærð mælst við Grímsey frá miðnætti. Frá klukkan 17 á laugardaginn hafa skjálftarnir verið 71 talsins. Meira »

Vex aldrei upp úr hlutverkinu

Í gær, 18:42 Hápunktur hvers skólaárs í Fjölbrautaskólanum í Garðabæ er leiksýning sem Leikfélagið Verðandi setur upp í tengslum við árshátíðina. Í ár taka um eitt hundrað nemendur þátt í söngleiknum Pétur Pan, þar af þrjátíu sem leika, syngja og dansa. Meira »

Íbúar steyptu fyrstu metrana sjálfir

Í gær, 18:55 Borgfirðingar eru orðnir langþreyttir á óviðunandi ástandi í vegamálum en þeir komu í dag saman í Njarðvíkurskriðum og steyptu um þriggja metra langan vegakafla. Annar af skipuleggjendum viðburðarins segir að með gjörningnum vilji heimamenn senda stjórnvöldum skilaboð um að vegurinn sé gjörónýtur. Meira »

Bankasýslan gefur ráðherra grænt ljós

Í gær, 18:37 Bankasýsla ríkisins sendi í dag tillögu til fjármála- og efnahagsráðherra um að selja Kaupskilum ehf. 13% eignarhlut ríkisins í Arion banka hf. vegna nýtingar á kauprétti félagsins samkvæmt hluthafasamkomulagi frá árinu 2009. Meira »

Dill heldur Michelin-stjörnunni

Í gær, 18:22 Kári Þorsteinsson, sem tók við sem yfirkokkur á Dill um síðustu áramót, hefur tekið við staðfestingu á að veitingastaðurinn heldur Michelin-stjörnu sinni. Meira »

Framboð Íslands samþykkt

Í gær, 17:52 Framboð Íslands um setu í framkvæmdastjórn UNESCO, Menningarmálastofnun Sameinuðu þjóðanna, fyrir tímabilið 2021 til 2025 var samþykkt á ríkisstjórnarfundi síðastliðinn föstudag. Meira »

Ætla að endurskipuleggja Airwaves

Í gær, 17:39 Nýir eigendur Iceland Airwaves hátíðarinnar segjast ætla að finna hjarta hátíðarinnar, fara aftur í ræturnar og aðgreina hana meira frá öðrum hátíðum með því að horfa á tónlistarmenn morgundagsins en færa sig frá því að fá stærri bönd. mbl.is ræddi við Ísleif Þórhallsson um framtíð hátíðarinnar. Meira »

Vilja aukið frelsi á leigubílamarkaði

Í gær, 17:38 Afnema þarf hámarksfjölda leigubílaleyfa á Íslandi og fækka kvöðum fyrir veitingu slíkra leyfa. Þetta sagði Hanna Katrín Friðriksson þingmaður í umræðum um frelsi á leigubílamarkaði á Alþingi fyrr í dag. Meira »

Íshestar ehf. greiði 15 milljónir

Í gær, 17:25 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt fyrirtækið Íshesta ehf. til að greiða Hjalta Gunnarssyni tæpar 15 milljónir króna, auk dráttarvaxta, ásamt 850 þúsund krónum í málskostnað. Meira »

Skoða að jafna fargjöld Herjólfs

Í gær, 16:55 „Þegar ekki er siglt í Landeyjahöfn er ekki nóg með það að siglingatíminn sexfaldist í vetrarbrælunum sem ríkja, heldur þrefaldast fargjaldið líka,“ sagði Páll Magnússon á Alþingi í dag. Samgönguráðherra tók jákvætt í fyrirspurn hans um efnið og sagði málið til skoðunar í ráðuneytinu. Meira »

Fimm í úrslit í Kokki ársins

Í gær, 17:34 Undanúrslit í keppninni Kokkur ársins 2018 fóru fram á Kolabrautinni í Hörpu í dag. Átta keppendur tóku þátt og komast fimm þeirra áfram til keppni í úrslitum sem verða næstkomandi laugardag. Meira »

Töluvert um hálkuslys

Í gær, 17:15 Töluvert hefur verið um það að fólk hafi leitað á slysadeild Landspítala vegna hálkuslysa. Um 12 manns höfðu leitað á deildina þegar mbl.is náði tali af Bryndísi Guðjónsdóttur, deildarstjóra bráða- og göngudeildar, en fór fjölgandi. Meira »

Ekið á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut

Í gær, 16:20 Ekið var á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut á Akureyri um fjögurleytið í dag. Sjúkrabíll flutti vegfarandann til aðhlynningar og skoðunar á Sjúkrahúsinu á Akureyri. Meira »
Til sölu Færeyingur Haffrúin 6032
Gengur í Strandveiðina, Ný vél, vökvagír, skrúfa og mælaborð, nýtt rafkerfi,raf...
Skjóni eftir Nínu Tryggvadóttur
til sölu barnabókin Skjóni myndskreytt af Nínu Tryggvadóttur, útg. 1967, afar go...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
 
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...