Bleiki liturinn táknar fjör

Bleika rútan ferðast hringinn í kringum landið Bleika fjörið Hópurinn ...
Bleika rútan ferðast hringinn í kringum landið Bleika fjörið Hópurinn sem ferðast með rútunni er á vegum Rosa Bussarna. Hann mun einnig staldra við í Færeyjum í þrjá daga. Fáir Íslendingar nýta sér þjónustuna, sem er vel þekkt meðal frænda okkar í Skandinavíu. Morgunblaðið/Jónas Erlendsson

Vegfarendur á þjóðvegi 1 hafa margir hverjir rekið upp stór augu þegar ekið er framhjá bleikri rútu sem virðist drifin áfram af gleðinni einni saman. Rútan er frá fyrirtækinu Rosa bussarna í Svíþjóð, en ferðalangar á vegum fyrirtækisins ferðast yfirleitt einir og þekkjast ekkert innbyrðis áður en haldið er af stað í langferð.

Linda Runars er leiðsögumaður hópsins. Hún ber íslenskt nafn en er frá Svíþjóð og talar reiprennandi íslensku eftir veru hér á landi fyrir 20 árum. Hún segir að hópurinn hafi komið til landsins með Norrænu og ekið um landið norðanvert og áfram hringveginn. Linda vinnur á skrifstofu fyrirtækisins í Svíþjóð. Hópurinn gisti á Höfn í nótt eftir að hafa skoðað Suðurlandið í gær en ljósmyndari Morgunblaðsins hitti hópinn við Dyrhólaey.

„Það eru til margar sögur um það af hverju rúturnar okkar eru bleikar. Sumir segja að það hafi verið til að fá konur til að ferðast með. Núna eru einmitt fleiri konur en karlar sem ferðast með okkur um allan heim.

Önnur saga segir að liturinn hafi verið valinn því hann merkir ekkert nema fjör. Þegar ekið er um Pakistan eða Afganistan tengist bleiki liturinn engu hernaðarlegu. Sjálfri finnst mér bleikur vera skemmtilegur litur.“

Eignast fjölskyldu

Hún segir að ferðalangarnir tengist böndum til eilífðar eftir ferðalag með rútunni.

„Þau sem ferðast með okkur eru að ferðast ein og þekkja engan um borð. Eftir nokkrar vikur er hópurinn aftur á móti orðinn eins og ein stór fjölskylda.“

Linda segir að margir Svíar hafi viljað fara með í ferðina til Íslands og þetta sé því líklega fyrsta ferðin hingað af mörgum.

„Ferðin var eftirsótt og margir vildu koma með. Hópurinn er mjög ánægður með það sem hann hefur séð. Þetta er búið að vera mikið ævintýri, það hefur verið skítakuldi en við höfum drukkið malt og appelsín og lýsi og borðað harðfisk, skyr og flatbrauð. Við reynum að gera hluti sem alvöru fólk gerir. Það var gaman að prófa þessar vörur en fólki fannst erfitt að borða skyrið. Ég benti því á að setja smá mjólk út í, þá er þetta allt í lagi.“

Sýnir hópnum alvöru Ísland

Svíinn Anders Eriksson stofnaði

Rosa Bussarna

árið 1972. „Þetta er fyrirtæki sem var stofnað þegar hann ætlaði að keyra til Nýju-Delí frá Svíþjóð. Þá voru margir að ferðast á puttanum og hann bauð fólki með sem borgaði fyrir daginn sem það var með í rútunni. Hann vinnur enn í fyrirtækinu,“ segir Linda Runars.

Hún þekkir vel til Íslands, en fyrir tuttugu árum kom hún hingað til lands, byrjaði sem au pair og ílentist síðan hér á landi. Hún breytti nafninu sínu í Linda Rúnarsdóttir en notast við Runars í dag.

„Ég vann á Bíó barnum og Hótel Íslandi. Ísland er frábær staður. Ég get líka sýnt hópnum landið, þarf ekki bara að fara Gullna hringinn.“

Innlent »

Fylgjast með fótspori ferðamannsins

22:00 Í ágúst árið 2010 voru um 30.000 ferðamenn staddir á Íslandi samstundis. Á sama tíma árið 2017 voru þeir orðnir 90.000. Út er komin ný skýrsla um vísa til þess að meta fótspor ferðamanna hér á landi. Meira »

Sara Nassim tilnefnd til Grammy-verðlauna

21:45 Þrítug íslensk kona, Sara Nassim Valadbeygi, er tilnefnd til Grammy-verðlaunanna sem framleiðandi tónlistarmyndbands söngkonunnar Tierra Whack, Mumbo Jumbo. Fjögur önnur myndbönd eru tilnefnd í sama flokki og Mumbo Jumbo. Grammy-verðlaunin verða afhent í Los Angeles 10. febrúar. Meira »

7 tilnefndir til Íslensku þýðingaverðlaunanna

21:33 Sex þýðingar og sjö þýðendur eru tilnefndar til Íslensku þýðingaverðlaunanna þetta árið. Verðlaunin, sem eru veitt fyrir vandaða þýðingu á fagurbókmenntaverki, hafa verið veitt árlega frá 2005 en til þeirra var stofnað til að vekja athygli á ómetanlegu framlagi þýðenda til íslenskra bókmennta. Meira »

Kaupendur vændis virðast ansi víða

21:23 „Þetta er ekki einstakt mál, það er mikilvægt að það komi fram,“ segir Ragna Björg Guðbrandsdóttir, verkefnastjóri hjá Bjarkarhlíð, miðstöðvar fyrir þolendur ofbeldis, um mál fatlaðrar konu sem talið er að um 50 karlmenn hafi keypt vændi af. Meira »

Brotist inn í hús í Borgarnesi

20:34 Lögreglan á Vesturlandi biður fólk að vera á varðbergi gagnvart mannaferðum eftir að brotist var inn í íbúðarhús í Borgarnesinu á áttunda tímanum í kvöld og m.a. stolið þaðan skartgripum. Meira »

Enginn forgangur fyrir Árneshrepp

20:30 Að fresta vegaframkvæmdum um Veiðileysuháls enn einu sinni yrði ákvörðun um að leggja Árneshrepp í eyði, segir í umsögn um tillögu að samgönguáætlun. Þingmenn kjördæmisins segjast tala máli hreppsins en hafi engan sérstakan forgang fengið. Meira »

Stærsta hlutverk Íslendings

20:20 Leikkonan Hera Hilmarsdóttir fer með aðalhlutverk í nýrri stórmynd Peter Jackson, Mortal Engines. Í gær var haldin sérstök Nexus-forsýning þar sem Hera mætti og tók við fyrirspurnum í lok sýningarinnar. Ragnar Eyþórsson, kvikmynda- og sjónvarpsrýnir síðdegisþáttar K100, var á staðnum. Meira »

Ísland færist ofar á lista yfir veiðar

20:00 Ísland er í 17. sæti á meðal stærstu fiskveiðiþjóða heims, með um 1,3% hlutdeild þess aflamagns sem veitt er á heimsvísu, og sú þriðja stærsta þegar litið er til ríkja Evrópu. Meira »

„Þetta gæti verið svo miklu verra“

19:42 „Við höfum ekki ástæðu til að ætla að samdráttur í ferðamennsku verði eitthvað í líkingu við það sem samdrátturinn hjá WOW verður á næsta ári. Að þetta muni þýða færri sæti fyrir ferðamenn á leið til Íslands. Auðvitað getur það verið en það er ekkert sem segir að þannig verði það.“ Meira »

Leggst gegn sölu Lækningaminjasafns

19:20 Samfylkingin á Seltjarnarnesi leggst gegn því að Lækningaminjasafnið verði selt til þriðja aðila. „Húsið hefur alla burði til þess að verða stolt og prýði bæjarins,“ segir í bókun flokksins um húsið, sem bærinn auglýsti til sölu í síðustu viku. Meira »

Skógarmítill, kvef og kynlíf

18:30 Vefurinn heilsuvera.is er samstarfsverkefni Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins og Embættis landlæknis. Vefnum er ætlað að koma á framfæri til almennings áreiðanlegum upplýsingum um heilsu, þroska og áhrifaþætti heilbrigðis, ásamt því að opna aðgengi einstaklinga inn á eigin sjúkraskrá. Meira »

Vill snúa vörn í sókn fyrir íslenskuna

18:13 Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur mælt fyrir þingsályktunartillögu um að efla íslensku sem opinbert mál á Íslandi. Í tillögunni er lagt til að Alþingi álykti „um mikilvægi íslenskrar tungu og nauðsyn þess að tryggja að tungumálið verði áfram notað á öllum sviðum íslensks samfélags“. Meira »

Embættisskylda að senda málið áfram

18:00 Már Guðmundsson seðlabankastjóri segist hafa rætt við Þorstein Má Baldvinsson, forstjóra Samherja, í síma sumarið 2012 og þá hafi talið borist að því að svokallað Samherjamál yrði sett í sáttaferli. Það hefði þá falið í sér einhverjar breytingar á fyrirkomulagi og verklagi hjá Samherja. Meira »

Siðareglurnar nái varla yfir mál Ágústs

17:40 „Þessi mál eru að mörgu leyti ólík þó að bæði séu alvarleg. Ég held að siðareglur þingsins nái varla yfir hans mál,“ segir Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, aðspurður hvort hann telji mál Ágústs Ólafs Ágústssonar þess eðlis að siðanefnd Alþingis ætti að taka það fyrir. Meira »

Hlaut 18 mánaða dóm fyrir nauðgun

17:21 Karlmaður var dæmdur í 18 mánaða fangelsi í Héraðsdómi Reykjavíkur á þriðjudag fyrir nauðgun sem átti sér stað í maí í fyrra, er hann var 17 ára gamall. Stúlkan sem hann braut gegn var þá ólögráða og hafði farið með frænku sinni, kærasta hennar og ákærða í skemmtiferð austur í sveitir. Meira »

Flokksskírteini í stað hæfni stjórnenda

16:06 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, sagði í sérstakri umræðu á Alþingi um Íslandspóst að flestum hefði verið komið í opna skjöldu með hversu alvarleg staða fyrirtækisins væri orðin, sem sé sérstaklega alvarlegt vegna þess að það er í eigu ríkisins. Meira »

„Hef verið kurteis hingað til“

15:17 „Ég hef verið kurteis hingað til en nú krefst ég þess að þessari vanvirðingu við þing og þjóð verði hætt og að ég fái svar við þessum réttmætu spurningum mínum,“ sagði Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, undir dagskrárliðnum störf þingsins. Meira »

„Rosalega mikið högg“

14:06 „Þetta er náttúrulega bara hörmulegt, það er bara þannig,“ segir Orri Þrastarson, varaformaður Flugfreyjufélags Íslands, í samtali við mbl.is um uppsagnir fjölda starfsmanna WOW air sem tilkynnt var um í dag. Meira »

Flestir brunar á heimilum í desember

13:46 Tölfræði tjóna hjá VÍS sýnir að flestir brunar á heimilum eiga sér stað í desember og þar fast á eftir fylgir janúar. Algengustu brunar á þessum tíma eru vegna kerta og eldavéla og eru nú þegar farnar að koma inn tilkynningar um bruna vegna kertaskreytinga. Meira »
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Múrverk
Múrverk...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...