Braut kynferðislega á systur sinni

Héraðsdómur Reykjavíkur.
Héraðsdómur Reykjavíkur. mbl.is

Maður hefur í Héraðsdómi Reykjavíkur verið dæmdur í tveggja ára og sex mánaða fangelsi, skilorðsbundið til fjögurra ára, fyrir nauðgun og kynferðisbrot gegn yngri systur sinni. Brotin voru framin á árunum þegar maðurinn var 16 ára gamall en systir hans þá talsvert yngri, á mörkum grunn- og leikskólaaldurs.

Hlýtur maðurinn því dóm yfir nauðgun og kynferðisbrot gegn barni með því að hafa hafa, í allt að átta skipti, haft önnur kynferðismök við systur sína með ólögmætri nauðung en hann hafi nýtt sér yfirburðarstöðu sína vegna aldurs-, þroska- og aflsmunar. Lét hann systur sína hafa við sig munnmök og í eitt eða tvö skipti setti hann getnaðarlim sinn inn í endaþarm hennar.

Þá var maðurinn fundinn sekur um kynferðislega áreitni gegn barni, með því að hafa tvisvar sinnum tekið í rass stúlkunnar utanklæða og hrist hann og einu sinni gripið í beran rass hennar.

Að því er fram kemur í dómnum opnaði stúlkan sig um brotin við námsráðgjafa nokkrum árum síðar og tilkynnti skólinn barnaverndaryfirvöldum um málið, hún hafi í framhaldinu átt viðtöl hjá sálfræðingi. Þá hafi ákærði komið í viðtöl til sálfræðings vegna vanlíðunar sem hann hafi glímt við um langt skeið sem hluta til tengdist óviðeigandi kynhegðun sem hann hafi sýnt gagnvart yngri systur. 

Samkvæmt skýrslu sálfræðings hafi ákærði verið þunglyndur, lítið virkur félagslega, atvinnulaus og ekki náð tökum á því að stunda nám um nokkurt skeið, en staða ákærða hefði breyst til batnaðar. Sterkar vísbendingar væru um að hann uppfyllti greiningarviðmið fyrir Asperger, hann hafi þó verið meðvitaður um að háttsemi hans í garð systur sinnar væri óviðeigandi og hann hafi upplifað eftirsjá, vanlíðan og skömm.

Systkynin hafa bæði verið í vitölum hjá fagaðilum vegna málsins og er það mat sálfræðings að engin hætta sé talin á að eitthvað álíka muni gerast á milli þeirra að því er rakið er í dómnum.

Ekki hagsmunir brotþola að bróðirinn fari í fangelsi

Í geðheilbrigðisrannsókn frá því í mars á þessu ári kemur fram að ákærði hafi verið sakhæfur í skilningi laga þegar brotin voru framin. Hann hafi haft viss þunglyndiseinkenni undanfarin ár og eitt sinn lagst inn á geðdeild í skamman tíma og grunur sé um að hann sé á einhverfurófi sem þó ekki hafi verið staðfest. Hann sé talinn hafa ADHD og sé með greind yfir meðallagi en að þau geðrænu einkenni sem lýst hefur verið  leiði ekki til ósakhæfis samkvæmt lögum né útiloki fangelsisrefsingu.

Ákærði játaði sök greiðlega og var ungur að árum er hann framdi brotin. Að því er segir í niðurstöðum dómsins hefur hann sýnt mikla iðrun og sent brotaþola bréf þar sem hann biðst fyrirgefningar á gerðum sínum og hefur hann leitað sér aðstoðar. Þá er sérstaklega til þess litið í dómnum að það hafi veruleg áhrif á systurina hvort bróðir hennar yrði dæmdur í fangelsi og er vanlíðan hennar að stórum hluta tengd því atriði. Hagsmunum hennar sé því betur borgið með því að ákærði fari ekki í fangelsi.

Komst dómurinn að þeirri niðurstöðu að maðurinn sæti fangelsi í 2 ár og 6 mánuði, skilorðsbundið til fjögurra ára. Þá ber honum einnig að greiða 1.873.695 krónur í sakarkostnað.

mbl.is

Innlent »

Brýnt að greina stöðu barna

09:20 Umboðsmaður barna telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu barna í íslensku samfélagi. Þetta kom fram í samræðum umboðsmanns, Salvarar Nordal, og forsætisráðherra, Katrínar Jakobsdóttur, í gær. Meira »

Ályktað um aðflug

09:12 Sveitarstjórn Eyjafjarðarsveitar samþykkti á fundi sínum að taka undir bókun Ferðamálafélags Eyjafjarðar um að tryggja þurfi öruggt aðflug að Akureyrarflugvelli. Meira »

Varað við tjörublæðingum

07:04 Vegagerðin varar við tjörublæðingum á veginum milli Jökulsárlóns og Hafnar í Hornafirði.   Meira »

Bara leiðindaveður í kortunum

05:54 Í spákortum Veðurstofu Íslands fyrir næstu viku sést bara leiðindaveður og bætir veðurfræðingur við „og ekki orð um það meir,“ í hugleiðingum sínum á vef Veðurstofunnar í morgun. Veðrið er aftur á móti ágætt í dag og á morgun. Meira »

Aron Leví endurkjörinn formaður

05:43 Aron Leví Beck var endurkjörinn formaður Hallveigar, félags ungra jafnaðarmanna í Reykjavík, í gærkvöldi.  Meira »

Aðstoðuðu fiskflutningabíl í vanda

05:40 Björgunarfélag Ísafjarðar var kallað út í gærkvöldi til þess að aðstoða við að tæma fulllestaðan flutningabíl sem hafði lent utan vegar. Um fiskflutningabíl var að ræða. Meira »

Umferðin gæti tafið sjúkraflutningana

05:30 Gangi áform um stóraukna notkun almenningssamgangna við nýja Landspítalann ekki upp gæti það torveldað sjúkraflutninga.  Meira »

Íslendingur í haldi í Malaga

05:33 Íslenskur karlmaður á fertugsaldri hefur verið úrskurðaður í gæsluvarðhald í Malaga á Spáni grunaður um alvarlegt ofbeldisbrot gegn þrítugri eiginkonu sinni sem einnig er íslensk. Meira »

Stökkbreytt gen eykur hættu á sortuæxli

05:30 Sortuæxli er það krabbamein sem hefur hvað mesta ættgengistilhneigingu að sögn Hildar Bjargar Helgadóttur krabbameinslæknis. Stökkbreyting í geninu CDKN2A getur legið í ættum og þeir einstaklingar sem eru með hana eru í meiri hættu á að fá sortuæxli. Meira »

VG heldur forval við val á lista í borginni

05:30 Vinstri-græn í Reykjavík ákváðu á félagsfundi í gærkvöldi að halda rafrænt forval við val á lista flokksins í borginni fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Meira »

Óska eftir úttekt á starfinu í Krýsuvík

05:30 Stjórn Krýsuvíkursamtakanna hefur óskað eftir að embætti landlæknis geri úttekt á starfsemi Meðferðarheimilisins í Krýsuvík.  Meira »

Kalt um allt land á morgun

Í gær, 22:32 Kalt verður á öllu landinu á morgun en spár gera ráð fyrir allt að tólf gráðu frosti. Áttin verður norðlæg eða breytileg, 8-15 metrar á sekúndu og víða léttskýjað. Meira »

Gjafagjörningur dæmdur ólöglegur

Í gær, 22:03 Sala hjóna á fasteign í Garðabæ árið 2011 sem var í sameiginlegri eigu þeirra og kaup samdægurs á annarri eign sem var alfarið í eigu konunnar var samkvæmt héraðsdómi gjafagjörningur í þeim tilgangi að koma eignum undan banka sem hafði lánað manninum rúmlega 80 milljónir til að byggja fyrra húsið. Meira »

Laus úr varðhaldi en er í farbanni

Í gær, 21:24 Karlmaður, sem úrskurðaður hafði verið í gæsluvarðhald til til 9. fe­brú­ar á grund­velli al­manna­hags­muna í tengslum við skipulagða brotastarfsemi, er laus úr varðhaldi. Landsréttur sneri úrskurði héraðsdóms en maðurinn var þess í stað úrskurðaður í farbann. Meira »

Undirbúa opnun neyslurýma

Í gær, 19:58 Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Meira »

„Þetta birtist ekki allt í einu einn daginn“

Í gær, 21:26 Borgarlínan er langtímaverkefni og enn á undirbúningsstigi segir Hrafn­kell Á. Proppé, svæðisskipulagsstjóri hjá Samtökum sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu, sem kynnti verkefnið og forsendur þess á fundi á vegum Hafnarfjarðarbæjar í dag. Meira »

Minnisvarði kom til bjargar í hálkunni

Í gær, 20:41 Ökumaður bifreiðar missti stjórn á bifreið sinni í hálku á veginum við Neðri-Staf á leiðinni til Seyðisfjarðar í gær með þeim afleiðingum að bifreiðin endaði á minnisvarða sem stendur í beygjunni við veginn. Meira »

Nauðgað af íþróttamanni og fékk samfélagið á móti sér

Í gær, 19:27 „Af því að hann var svo flottur og mikil fyrirmynd í sinni íþrótt og landsliðsmaður, þá var þetta allt mér að kenna,“ segir Embla Kristínardóttir, leikmaður Íslands- og bikarmeistara Keflavíkur í körfuknattleik, en hún hefur stigið fram og sagt frá því þegar fullorðinn frjálsíþróttamaður nauðgaði henni. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
Travel Lite á Íslandi
Nú er að verða síðasti möguleiki að panta pallhýsi, ef það á að vera tilbúið fyr...
Honda Cr-v 2005
Bensín, topplúga, ekinn 226 þkm, bsk, 4x4 Einn eigandi S:845-7897 ...
 
Uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aukatekjur vikulega
Önnur störf
Aukatekjur Morgunblaðið vantar fólk ...
Framboðslisti
Fundir - mannfagnaðir
Framboðslisti Sjál...
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...