Barcelona nærri hjarta Íslendinga

Mikil sorg ríkir í Barcelona.
Mikil sorg ríkir í Barcelona. AFP

„Við viljum sýna að við stöndum með fólkinu í Katalóníu og Barcelona,“ segir Eric Lluent, sem hefur efnt til samstöðufundar á Austurvelli klukkan 17 í dag vegna hryðjuverkanna í Barcelona í gær. Eric er fæddur og uppalinn í borginni, og átti flug þangað frá Íslandi í gær, en eftir að fluginu var aflýst ákvað hann að gera það sem hann gæti til að sýna stuðning.

Ætlaði að fljúga til Barcelona í gær

„Ég keypti flug á síðustu stundu og ætlaði að vera kominn til Barcelona núna. En eftir að fluginu var aflýst og ég var að keyra til baka frá flugvellinum fékk ég þessa hugmynd,“ segir Eric, en hann er búsettur hér á landi. Hér starfar hann sem sjálfstætt starfandi blaðamaður og heldur úti miðlinum El Faro de Reykjavik.

Eric segist þekkja hóp fólks hér á landi frá Barcelona og víðar á Spáni, sem hafi verið sammála um að vilja leggja sitt af mörkum til að sýna Barcelonabúum stuðning. Auk þess vilji margir Íslendingar gera slíkt hið sama. „Borgin er nærri hjarta margra Íslendinga,“ segir hann.

„Ramblan er eins og Laugavegurinn“

Eric segir fjölskyldumeðlimi sína og vini sem búsettir eru í borginni vera óhulta, en vinur vinar hans hafi hins vegar verið á Römblunni þegar árásin var framin. Eins og fjallað hefur verið um létust 14 manns og yfir hundrað særðust þegar sendiferðabíl var ekið á hóp fólks á verslunargötunni.

„Ramblan er eins og Laugavegurinn,“ segir Eric, en bætir við að þar sé vissulega margfalt fleira fólk en á Laugaveginum. „Það er alltaf gríðarlega mikið af fólki þarna og mikið af ferðamönnum. Þetta er vinsæll staður.“

Mikil skelfing greip um sig á Römblunni í gær og segist Eric hafa heyrt af fólki sem forðaði sér inn í verslanir þar sem það beið í margar klukkustundir í miklum ótta. Ökumaðurinn er enn ófundinn.

Eric Lluent.
Eric Lluent.

Leyfa óttanum ekki að sigra

Spurður um það hvernig fjölskyldu hans og vinum í borginni líði, segir hann alla vissulega upplifa ótta en mikilvægt sé að leyfa honum ekki að sigra. „Það er sterk tilfinning hjá fólki um að sýna ekki ótta. Þau halda sig auðvitað heima ef lögreglan segir það, en vilja ekki sýna ótta því þá er markmiði árásarmannanna náð.“

Eric segir það hins vegar skína í gegn að Barcelonabúar standa saman og vilja ekki láta ódæðisverk sundra sér. „Það kom mér til dæmis ánægjulega á óvart að fólk er ekki að fókusa á trúarbrögðin. Fólk er ekki að kenna íslam eða aröbum um þessi hryðjuverk. Öll múslímsk trúarfélög í borginni eru að sýna allan sinn stuðning og borgarbúar standa saman,“ segir hann.

Áherslan sé á að stöðva hatursorðræðu, en Eric segir það vera eitt af því sem þjóðir geti gert til að bregðast við hryðjuverkaógninni.

Samstöðufundurinn fer fram á milli klukkan 17 og 19 á Austurvelli, en þar verða ræðuhöld á spænsku og íslensku auk þess sem fórnarlamba árásanna verður minnst með mínútulangri þögn. Einnig verður spilað lag sem er að sögn Erics samstöðulag Katalóníubúa.

Hér má finna Facebook-viðburð fundarins.

mbl.is

Innlent »

Norðurljós og rafiðnaður

20:04 Þrír nemar á fjórða og síðasta ári í raftækniskóla í Hollandi eru í fjórðu og síðustu vinnuvikunni hjá rafverktakafyrirtækinu Rafholti í Kópavogi í samvinnu við Raftækniskólann og fara héðan reynslunni ríkari um helgina. „Þetta hefur verið frábært í alla staði,“ segir Matteüs Abdalla, einn Hollendinganna. Meira »

Allt á floti á flugvellinum

19:45 Það var ekki fögur sjón sem blasti við starfsmönnum flugvallarþjónustunnar á Keflavíkurflugvelli í morgun. Ís og krapi stíflaði niðurföllin á flugbrautum alveg við Leifsstöð sem varð til þess að flugbrautin fylltist af vatni. Meira »

Öryggisvörður einn hinna handteknu

19:31 Alls hafa níu verið handteknir vegna rannsóknar á þremur innbrotum í gagnver í desember og janúar. Einn þeirra er starfsmaður Öryggismiðstöðvarinnar. Meira »

Fjölgun lána ÍLS á Norðurlandi vestra

19:22 Íbúðalánasjóður (ÍLS) veitti færri lán með veði í íbúðarhúsnæði alls staðar á landinu milli 2016 og 2017 nema á Norðurlandi vestra og í Vestmannaeyjum. Þetta kemur fram í svari samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra við fyrirspurn frá Unni Brá Konráðsdóttur um hlutfall lána með veði í íbúðarhúsnæði. Meira »

Hæfileikabúnt hjá Verslunarskólanum

18:40 Verslunarskóli Íslands sýnir söngleikinn Framleiðendurnir í Háskólabíói. Sýningin er metnaðarfull og öllu til tjaldað. Söngleikurinn fjallar um framleiðenda og endurskoðanda sem ákveða að setja upp versta söngleik í sögu Broadway. Meira »

Boðar lækkun veiðigjalda

18:38 Lilja Rafney Magnúsdóttir, formaður atvinnuveganefndar, boðar endurskoðun veiðigjalda og segir undirbúning þess hafinn í sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu. Þetta kom fram á þingfundi í dag. Meira »

Stór áfangi að leiðrétta „rangláta dóma“

18:26 Lögmenn Al­berts Kla­hn Skafta­sonar, Kristjáns Viðars Júlí­us­sonar og Tryggva Rúnars Leifssonar eru allir ánægðir með kröfu setts saksóknara í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu um að þeir verði sýknaðir. Meira »

Slökkviliðið sinnt um 40 verkefnum

18:27 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í nógu að snúast í dag. Alls hefur slökkviliðið sinnt um fjörutíu verkefnum í dag, en kalla þurfti út aukaliðsstyrk vegna anna. Meira »

Dæmdir fyrir 100 milljóna skattsvik

18:20 Héraðsdómur dæmdi í gær tvo karlmenn, Örn Björnsson og Kristján Ólason, í 14 og 15 mánaða fangelsi fyrir meiri háttar brot á skattalögum upp á samtals tæplega 100 milljónir króna. Brotin tengjast rekstri einkahlutafélagsins Endurbætur. Meira »

Ungi hælisleitandinn farinn úr landi

18:15 Átján ára pilturinn sem ráðist var á í íþróttahúsi Litla-Hrauns í síðasta mánuði hefur verið sendur úr landi.  Meira »

Sýknaður af ákæru um líkamsárás

18:03 Héraðsdómur Reykjavíkur sýknaði í dag mann af ákæru um líkamsárás. Manninum var gefið að sök að hafa á vormánuðum 2015 ráðist á annan mann. Meira »

„Ósjálfráð viðbrögð að beygja frá“

17:54 „Sem betur fer fer ég til vinstri en ekki hægri. Ég beið eftir skellinum en þetta slapp fyrir horn,“ segir Gunnlaugur Helgason, sem starfar sem verkstjóri á Steypustöðinni á Selfossi. Meira »

Vantar 88 lögregluþjóna í Reykjavík

17:41 Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, segir 88 lögregluþjóna vanta í Reykjavík til að fjöldi þeirra sé í samræmi við mannfjöldaaukningu svæðisins frá aldamótum. Meira »

„Sárt að faðir minn skuli ekki lifa“

16:46 „Það er sárt að faðir minn hafi ekki fengið að lifa þennan dag,“ segir Hafþór Sævarsson sonur Sævars Ciesi­elski sem hlaut þyngsta fang­els­is­dóm­inn í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu: Ævi­langt fang­elsi í saka­dómi sem stytt var í 17 ár í Hæstarétti. Meira »

Ekkert meira en sæmilegur stormur

16:08 „Hann er búinn að rjúka upp síðustu klukkustundina hjá okkur,“ segir Þorsteinn Gunnarsson, sveitarstjóri í Skútustaðahreppi. Óveður sem gekk yfir suðvesturhluta landsins í morgun hefur haldið för sinni áfram og er mesti vindurinn núna á Norðaustur- og Austurlandi. Meira »

Flóð á Sæbraut

17:10 Það er erfitt að lýsa ástandinu sem var á Sæbraut undir brúnni á Miklubraut öðruvísi en að þar hafi verið flóð í morgun þegar vatnselgurinn var sem mestur. Starfsmenn Vegagerðarinnar gerðu sitt besta til að losa um stíflur í niðurföllum og ökumenn þurftu að sýna þolinmæði á meðan. Meira »

Skiptir máli fyrir almenning og dómstóla

16:20 „Þessi niðurstaða kom ekki mjög á óvart. Sérstaklega eftir að skýrslur endurupptökunefndar lágu fyrir að settur ríkissaksóknari skyldi fara að þeim niðurstöðum og gera kröfu um sýknu af þessum ákærum á mannshvörfunum tveimur,“ segir verjandi í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu. Meira »

Þingið væri sent heim vegna hráefnisskorts

15:49 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, gerði málafæð ríkisstjórnarinnar að umtalsefni í umræðum um störf þingsins á Alþingi í dag. Sagði hann þingmálaskrána ekki mjög beysna. Meira »
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
START/BYRJA: 2018: 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6, 23/7, 3/9, 1/10, 29/10, 26/1: 4...
Dekk til sölu
2 stk 195x55x15 lítið slitin snjó eða heilsársdekk til sölu ...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
CANON EOS NÁMSKEIÐ 26. FEB. - 1. MARS
3ja DAGA NÁMSKEIÐ FYRIR CANON EOS 26. FEB. - 1. MARS ÍTARLEGT NÁMSKEIÐ FYRI...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...
Útkeyrsla - lagermaður
Lager/útkeyrsla
Útkeyrsla/ Lagermaður óskast E...
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...