„Sýnir fram á vanþekkingu og fordóma“

Hreindýr rétt norðan við Þvottárskriður.
Hreindýr rétt norðan við Þvottárskriður. Ómar Óskarsson

Fullyrðing um að veiðar með haglabyssu séu ómannúðleg veiðiaðferð á ekki við nein rök að styðjast og fullyrðingar um slíkt úr lausu lofti gripnar,“ segir Indriði R. Grétarsson, formaður SKOTVÍS, í tilkynnningu.

Tilkynningin er skrifuð í tilefni þess að nýstofnuð samtök, Jarðarvinir, hafa lagt fram tvær kærur vegna veiða á rjúpum og hreindýrum.

Frétt mbl.is: Leggja fram kærur vegna veiðimennsku

Í tilkynningunni vill SKOTVÍS koma því á framfæri að veiðar séu nauðsynlegar til að framfylgja stjórnun á stofnstærð hreindýra. Skotveiðar þyki mannúðleg aðferð viðaflífinu dýra og séu samþykktar sem slíkar um allan heim. 

Ole Ant­on Bielt­vedt, stofn­andi Jarðar­vina, sagði við mbl.is í gær að ekki væri farið að lög­um um dýra­vel­ferð í mál­efn­um villtra dýra, en hann stofnaði sam­tök­in ásamt fjöl­skyldumeðlim­um sín­um í sum­ar. „Við Íslend­ing­ar erum göm­ul veiðimannaþjóð og það sit­ur enn í mönn­um að dýr­in séu bara eins og hlut­ir. Menn auðvitað þurftu að drepa fyrr á árum, til að kom­ast af, en nú er þetta bara orðið sport og skemmti­mál. Til­finn­inga­leysið er enn til staðar,“ seg­ir Ole Ant­on í sam­tali við mbl.is.

Veiðimaður á rjúpnaveiðum, með haglabyssu.
Veiðimaður á rjúpnaveiðum, með haglabyssu. mbl.is/Golli

Jarðvinir segja í kæru sinni að hrein­dýra­veiðar brjóti í bága við lög um dýra­vel­ferð, þar sem þær séu ekki gerðar af nauðsyn, held­ur séu fyrst og fremst skemmti­atriði þeirra sem þær stunda, en í lög­un­um seg­i að af­líf­un dýra sé ekki heim­il sem skemmti­atriði. „Ef þröngt væri um hrein­dýr­in á Aust­fjörðum og nær­ing ófull­nægj­andi, myndu þau sjálf­krafa dreifa sér víðar um landið. Því er ekki fyr­ir að fara. Hrein­dýr eru mein­laus og skaðlaus dýr, sem prýða og auðga nátt­úru lands­ins og líf­ríki,“ seg­ir í kær­unni.

Kálfar þurfi þrjá mánuði

Í kær­unni seg­ir að kálfar hreindýra þurfi á móður­mjólk að halda í allt að sex mánuði, en þegar hrein­dýra­veiðitíma­bilið hefj­ist hinn 1. ág­úst séu kálfarn­ir ein­göngu um tveggja mánaða gaml­ir.

Þessu hafnar SKOTVÍS og bendir á að kálfar séu um það bil þrjá mánuði á spena. „Niðurstaðan eftir að hafa lesið þessar kærur sýnir fram á vanþekkingu og fordóma þess sem það skrifar gagnvart veiðum og veiðistjórnun á Íslandi.“

Kæra vegna hrein­dýra­veiða bein­ist að Krist­ínu Lind Árna­dótt­ur, for­stjóra Um­hverf­is­stofn­un­ar og Björt Ólafs­dótt­ur, um­hverf­is- og auðlindaráðherra, og snýr meðal ann­ars að því að hreinkýr séu skotn­ar of snemma frá kálf­um sín­um. Kæra Jarðar­vina vegna rjúpna­veiða bein­ist að Jóni Gunn­ari Ottós­syni, for­stjóra Nátt­úru­fræðistofn­un­ar Íslands, Krist­ínu Lind Árna­dótt­ur hjá Um­hverf­is­stofn­un og Björt Ólafs­dótt­ur um­hverf­is­ráðherra.

Tilkynning SKOTVÍS í heild:

Vegna kæru Jarðarvina um veiðar á hreindýrum.

Stjórn SKOTVÍS vill koma eftirfarandi á framfæri.

1. Veiðar eru nauðsynlegar til að framfylgja stjórnun á stofnstærð hreindýra.

2. Skotveiðar þykja mannúðleg aðferð við aflífun dýra og eru samþykktar sem slíkar um allan heim.

3. Fullyrðing um að veiðar með haglabyssu séu ómannúðleg veiðiaðferð á ekki við nein rök að styðjast og fullyrðingar um slíkt úr lausu lofti gripnar.

4. Kálfar ganga ekki undir kúm í 6 mánuði, það er nær því að vera 3 mánuðir eða svipað og með sauðfé.

5. Niðurstaðan eftir að hafa lesið þessar kærur sýnir fram á vanþekkingu og fordóma þess sem það skrifar gagnvart veiðum og veiðistjórnun á Íslandi.

Allt tal um að stofn leiðrétti sig með tilheyrandi horfelli og gróðurskemmdum teljum við ekki vera til marks um dýravelferð, frekar væri hægt að segja að þarna væri um eina verstu tegund af dýrníði að ræða ef leggja á til að stofn leiðrétti sig af náttúrulegum orsökum ef offjölgun er um að ræða. Sá gróður sem að hreindýr lifa á er frekar seinvaxinn, og þar sem að hreindýr eru innflutt þá eiga þau sér engan náttúrulegan hemil eins og með úlfa eða önnur rándýr sem halda stofnum í ákveðinni stofnstærð annars staðar.
Að talað sé um skemmtiatriði finnst okkur vera ósmekklegt af hálfu „Jarðarvina“ og lýsir ennþá betur þeirri vanþekkingu sem Jarðarvinir hafa á þessum málaflokk.
SKOTVÍS harmar svona umræðu sem er ekki til þess fallin að skapa málefnalegur umræður og virðist vera eins til þess fallin að vekja athygli á fámennu samtökunum "Jarðarvinum" ....

Fyrir hönd SKOTVÍS.
Formaður
Indriði R.Grétarsson

mbl.is

Innlent »

Gæti aukið hörku á svörtum markaði

21:45 Hanna Katrín Friðriksson, þingflokksformaður Viðreisnar, lagði fram fyrirspurn til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra á Alþingi í dag um ráðstafanir vegna fyrirhugaðrar herðingar á eftirliti með ávanabindandi lyfjum. Meira »

Þrjár björgunarsveitir kallaðar út

21:26 Þrjár björgunarsveitir voru kallaðar út fyrr í kvöld til að sinna vegfarendum á Mývatns- og Möðrudalsöræfum og Vopnafjarðarheiði. Meira »

Lömuð eftir fall í Malaga

21:01 Söfnun er hafin fyrir Sunnu Elviru Þorkelsdóttur sem liggur illa slösuð á sjúkrahúsi í Malaga á Spáni eftir að hafa fallið á milli hæða innanhúss. Meira »

Skapa hættu og hafa lítinn tilgang

20:40 „Hraðahindranir sem settar eru þannig niður að unnt sé að sneiða hjá þeim hafa lítinn tilgang og skapa jafnvel hættu,“ svo segir í svari Samgöngustofu við fyrirspurn mbl.is um hraðahindranapúða sem er að finna víða. Þá eru vísbendingar um að þeir valdi skemmdum á fjöðrunarbúnaði bíla. Meira »

Óskaði eftir upplýsingum

20:12 Umboðsmaður Alþingis ritaði bréf til dómsmálaráðherra 8. janúar þar sem hann óskaði eftir upplýsingum vegna skipunar hennar á dómurum í Landsrétti. Þetta gerði hann til að undirbúa sig fyrir fund sem hann var boðaður á hjá stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis 18. janúar. Meira »

Ekki í leikfimi af ótta við myndatökur

20:03 Brynhildur Björnsdóttir og Þórdís Elva Þorvaldsdóttir skoða flókinn veruleika ungs fólks í nýrri mynd.  Meira »

Nýir möguleikar að prenta líffæri

18:39 Nýir möguleikar opnast á notkun þrívíddarprentaðra líffæra við undirbúning skurðaðgerða og við fjölbreyttar rannsóknir og prófanir, með tilkomu nýs og fullkomins þrívíddarprentara sem tekinn var í notkun á heilbrigðistæknisetri Háskólans í Reykjavík og Landspítala Háskólasjúkrahúss í dag. Meira »

Tryggði réttinn á Ísafirði

19:30 Skíðasvæðið á Ísafirði komst óvænt í heimsfréttirnar um helgina þegar Pita Taufatofua, sem var fánaberi Tonga og keppandi í taekwondo á Ólympíuleikunum í Río de Janeiro í Brasilíu 2016, keppti þar í 10 km göngu á fismóti á Ísafirði og tryggði sér þátttökurétt á Vetrarólympíuleikunum. Meira »

Umræða um dánaraðstoð verði aukin

18:20 Þingmenn sjö stjórnmálaflokka á Alþingi eru flutningsmenn þingsályktunartillögu um dánaraðstoð.  Meira »

Vegir lokaðir fyrir norðan

18:19 Vegirnir um Öxnadalsheiði og Víkurskarð eru lokaðir. Veginum um Mývatns- og Möðrudalsöræfi var lokað klukkan 18. Ófært er um Dalsmynni, Hólasand og Dettifossveg en þungfært inn í Fnjóskadal. Meira »

Lögleg lyf drepa fleiri en ólögleg

18:10 Megi vandi vegna ávanabindandi lyfja á Íslandi verður ekki leystur nema settar verði meiri skorður á aðgengi einstaklinga að ávísunum og önnur úrræði efld, segir Ólafur B. Einarsson, verkefnastjóri hjá Embætti landlæknis. Hér á landi eru það löglegu lyfin sem draga fólk til dauða oftar en ólöglegu. Meira »

Festu bíla sína á Fjarðarheiði

18:04 Björgunarsveit frá Seyðisfirði aðstoðaði fólk sem hafði fest bíla sína á Fjarðarheiði, milli Egilsstaða og Seyðisfjarðar, í morgun vegna ófærðar. Meira »

Segir íbúa Vestmannaeyja í fjötrum

17:30 „Ég veit að fólk sem er sjóveikt fer ekki þessa leið án þess að geta lagst í koju,“ sagði Karl Gauti Hjaltason, þingmaður í Flokki fólksins, á Alþingi í dag. Hann spurði samgönguráðherra um aðbúnað í norsku bílferjunni Bodø sem leysir Herjólf af næstu tvær vikur. Meira »

Rósa Björk varaforseti Evrópuráðsþingsins

16:28 Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, var kosin einn af varaforsetum Evrópuráðsþingsins, á fundi þingsins sem stendur nú yfir í Strassborg. Meginhlutverk varaforseta er að stýra þingfundum í fjarveru þingforseta en á þinginu sitja 318 þingmenn sem fulltrúar um 800 milljóna Evrópubúa. Meira »

„Hluti af því að vera lykilstarfsmaður“

16:23 Sambærileg lán höfðu verið veitt til félaga í eigu starfsmanna áður en Lárus Welding hóf störf hjá bankanum. Þetta er á meðal þess sem kom fram við vitnaleiðslur í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis í Héraðsdómi Reykjavíkur eftir hádegi í dag. Meira »

Félagsmenn GKG uggandi yfir tillögum

17:10 Stjórn Golfklúbbs Kópavogs og Garðabæjar, GKG, ætlar að halda almennan félagsfund í kvöld í ljósi þess að nýverið voru kynntar niðurstöður samkeppni um nýtt aðalskipulag Garðabæjar. Meira »

Pólitískur hávaði og skrípaleikur

16:28 „Mér er ekki ennþá ljóst eftir hvaða upplýsingum og gögnum stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd ætlar að kalla eða hvaða staðreyndir hún ætlar að fá fram sem ekki eru þegar komnar fram í Hæstaréttarmálinu,“ sagði Birgir Ármannsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í umræðum á Alþingi í dag. Meira »

Skoðun Jóns Þórs ekkert nýtt

16:18 „Það er málefnalegt að allur þingheimur hafi allt sem allur þingheimur þarf til að taka upplýsta ákvörðun um það hvort þetta þing treystir þessum ráðherra. Það að grafa undan því í einhverjum pólitískum tilgangi til þess að koma sér undan eigin ábyrgð er algjört hneyksli. Það er algjörlega óboðlegt.“ Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Sumarbústaðalóðir til sölu í Vaðnesi
Til sölu fallegar sumarhúsalóðir með aðgangi að heitu og köldu vatni í vinsælu s...
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...
Innfluttningur á enn betra verði fyrir alla
Hjálpum fólki að útvega allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnuv...
 
L helgafell 6018011719 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Hafnarvörður
Skrifstofustörf
????????????? ???????????? ??? ??????? ...
Fundur
Fundir - mannfagnaðir
Fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna...
Vantar þig trésmið
Iðnaðarmenn
Vantar þig trésmið? Úrræðagóður húsa...