Matsmaður metur tjón af friðuninni

Hér er lóðin sem um ræðir. Til stóð að verkinu ...
Hér er lóðin sem um ræðir. Til stóð að verkinu myndi ljúka 2018. mbl.is/Ófeigur

Héraðsdómur Reykjavíkur hefur fallist á að dómkvaddur matsmaður muni meta kostnað vegna tilvistar tveggja sjóvarnargarða við Austurbakka 2, sem friðaðir voru árið 2015. Reykjavík development ehf., sem byggir á svæðinu, telur sig hafa orðið fyrir tjóni vegna friðunar varnargarðanna tveggja, sem fundust á byggingarreitnum sem það er eigandi að. 

Frétt mbl.is: Framkvæmdir við Hafnartorg ganga vel

Á reitnum er verið að byggja 76 íbúðir auk verslunarhúsnæðis, á alls 23.350 fermetrum. Minjastofnun fór árið 2015 fram á leyfi til að rannsaka hvort fornleifar fyndust eftir að vinna hófst við Hafnartorg. Þá komu í ljós tveir gamlir hafnargarðar.

Stofnunin tók ákvörðun um að annar garðurinn skyldi friðaður í skyndi til sex vikna en Sigrún Magnúsdóttir, settur forsætisráðherra í málinu, ákvað síðar að friðlýsa garðinn í heild. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þáverandi forsætisráðherra, hafði talað fyrir friðuninni en vék sæti þegar að afgreiðslu málsins kom. Hann vildi ekki að persóna hans yrði hluti af málinu.

Hinn garðurinn var friðaður sjálfkrafa vegna þess að hann reyndist eldri en 100 ára.

Reykjavík development vill að fjölmargir kostnaðarþættir verði metnir af matsmanni, þar á meðal hversu mikill kostnaður hafi hlotist af hönnunarbreytingum, niðurrifi, flutningi og geymslu hvors garðs um sig, en eins og greint hefur verið frá hefur hver steinn verið númeraður svo hægt sé að setja hann aftur á réttan stað að framkvæmdum loknum. Garðarnir verða þannig endurreistir í þeirri mynd sem þeir fundust.

Fyrirtækið vill fá álit matsmanns á því hvað garðarnir tveir hafi tafið verkið mikið, í mánuðum talið, og hvað þær tafir hafi kostað í formi fjármagnskostnaðar, svo eitthvað sé nefnt. Fyrirtækið vill vita hvað matsmaður áætli að fyrirtækið hafi orðið fyrir miklum útgjöldum vegna eigin vinnu starfsmanna sinna vegna garðanna og hvort tilvist þeirra hafi haft áhrif á verðmæti bílakjallara hússins sem verið er að byggja.

Íslenska ríkið taldi dómkvaðningu matsmanns tilgangslausa og benti á að matsnefnd eignarnámsbóta kæmi til með að ákveða tjónið. Dómurinn benti hins vegar á að ekkert hefði verið gert til að koma málum í farveg þeirrar nefndar.

Ríkið var dæmt til að greiða málskostnað, að upphæð 300 þúsund krónur, en Reykjavík development mun greiða kostnað af öflun matsgerðarinnar og bera áhættuna af því að hún verði nothæf.

Svona gæti svæðið litið út að verki loknu.
Svona gæti svæðið litið út að verki loknu. Teikning/PK arki­tekt­ar
mbl.is

Innlent »

Háar dagsektir vegna rafvagna

05:30 Strætó bs. reiknar 50 þúsund króna sektir á vagn á kínverska rafbílaframleiðandann Yutong Eurobus fyrir hvern dag sem afhending strætisvagna frá fyrirtækinu dregst. Meira »

Alls óákveðið hjá ASÍ

05:30 Þau fjórtán aðildarfélög BHM sem gengu frá endurnýjun kjarasamninga við samninganefnd ríkisins á dögunum hafa nú samþykkt samningana. Meira »

Girt fyrir lán gegn veðum í eigin bréfum

05:30 Bönkum hefur verið óheimilt að lána gegn veði í eigin hlutabréfum frá árinu 2010. Hið sama gildir um aðra samninga sé undirliggjandi áhætta á eigin bréf þeirra. Meira »

Lítið næði til loðnuveiða

05:30 Íslensk, færeysk og grænlenskt loðnuskip voru í gær að veiðum út af Vík, en lítið næði hefur verið til veiða þar vegna veðurs síðan á sunnudag og veðurútlit er ekki gott í vikunni. Meira »

Sveitarfélög ráði fjölda fulltrúa

05:30 „Við teljum að sveitarfélögin eigi að ákveða sjálf fjölda fulltrúa í sveitarstjórn,“ segir Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, um frumvarp um breytingu á sveitarstjórnarlögum. Meira »

Föst í sjö mánuði í Kvennaathvarfinu

Í gær, 22:57 Maaria Pïvinen frá Finnlandi hefur neyðst til að dvelja í Kvennahvarfinu í tæpa sjö mánuði vegna þess að forræðisdeila hennar við íslenskan barnsföður hefur dregist á langinn. Meira »

Herbergjum á lungnadeild lokað

Í gær, 22:05 Í eftirlitsheimsókn starfsmanna Vinnueftirlitsins á lungnadeild A6 í Landspítalanum að Fossvogi þann 29. janúar fundust meðal annars rakaskemmdir og megn fúkkalykt í vaktherbergi merktu 618 og lyfjaherbergi nr. 626. Fyrir vikið var öll vinna bönnuð í herbergjunum þar til búið er að gera þar úrbætur. Meira »

„Risavaxnir“ almannahagsmunir

Í gær, 22:44 „Ég er hjartanlega sammála hæstvirtum þingmanni um að um þetta eigi að ríkja eins mikið gagnsæi og mögulegt er því að hér er um risavaxna almannahagsmuni að ræða,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í svari við fyrirspurn Loga Einarssonar, formanns Samfylkingarinnar, á Alþingi í dag um söluna á hlut ríkisins í Arion banka. Meira »

Vilja þvinga „of unga“ íbúa úr blokkinni

Í gær, 22:01 Margir íbúar Grindavíkur eru gáttaðir á framgöngu forsvarsmanna húsfélags 50+ blokkarinnar Suðurhóp 1 í Grindavík sem boðuðu í lok síðustu viku til húsfélagsfundar til þess að vísa hjónum og syni þeirra úr íbúð sinni. Meira »

Jarðgöngin aftur rannsökuð í ár

Í gær, 21:32 Ekkert var unnið að rannsóknum á gerð jarðganga milli Álftafjarðar og Skutulsfjarðar á síðasta ári. Óvíst er hvort þau verði í nýrri samgönguáætlun. Meira »

Tveggja sólarhringa seinkun frá París

Í gær, 20:55 Tveggja sólarhringa seinkun er orðin á flugi Icelandair frá París til Keflavíkur. Vél sem átti að fljúga frá París til Keflavíkur um hádegisbil í gær er á áætlun um hádegi á morgun en verulegar tafir hafa orðið á viðgerð vélarinnar. Þetta staðfestir Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúi Icelandair. Meira »

Allt um aksturskostnað á nýjum vef

Í gær, 20:24 Upplýsingar um aksturskostnað alþingismanna verða birtar á nýrri vefsíðu sem til stendur að búa til. Þetta kom fram á fundi forsætisnefndar Alþingis í dag. Meira »

Torfærutæki beisluð á fjöllum

Í gær, 19:41 „Þetta byrjaði nú allt saman þegar ég ákvað að gera smá grín að félaga mínum sem þá var búinn að grafa sig fastan í einhverjum pirringi og komst hvergi. Þá tók ég upp spjaldtölvu og tók við hann smá viðtal og í framhaldi af því bjó ég til þessa síðu – menn verða jú að hafa gaman af lífinu.“ Meira »

Íbúar steyptu fyrstu metrana sjálfir

Í gær, 18:55 Borgfirðingar eru orðnir langþreyttir á óviðunandi ástandi í vegamálum en þeir komu í dag saman í Njarðvíkurskriðum og steyptu um þriggja metra langan vegakafla. Annar af skipuleggjendum viðburðarins segir að með gjörningnum vilji heimamenn senda stjórnvöldum skilaboð um að vegurinn sé gjörónýtur. Meira »

Bankasýslan gefur ráðherra grænt ljós

Í gær, 18:37 Bankasýsla ríkisins sendi í dag tillögu til fjármála- og efnahagsráðherra um að selja Kaupskilum ehf. 13% eignarhlut ríkisins í Arion banka hf. vegna nýtingar á kauprétti félagsins samkvæmt hluthafasamkomulagi frá árinu 2009. Meira »

Um 60 skjálftar yfir 3 í dag

Í gær, 19:34 Alls hafa um sextíu jarðskjálftar yfir 3 á stærð mælst við Grímsey frá miðnætti. Frá klukkan 17 á laugardaginn hafa skjálftarnir verið 71 talsins. Meira »

Vex aldrei upp úr hlutverkinu

Í gær, 18:42 Hápunktur hvers skólaárs í Fjölbrautaskólanum í Garðabæ er leiksýning sem Leikfélagið Verðandi setur upp í tengslum við árshátíðina. Í ár taka um eitt hundrað nemendur þátt í söngleiknum Pétur Pan, þar af þrjátíu sem leika, syngja og dansa. Meira »

Dill heldur Michelin-stjörnunni

Í gær, 18:22 Kári Þorsteinsson, sem tók við sem yfirkokkur á Dill um síðustu áramót, hefur tekið við staðfestingu á að veitingastaðurinn heldur Michelin-stjörnu sinni. Meira »
LJÓSMYNDANÁMSKEIÐ 20. OG 22. FEB.
2ja DAGA LJÓSMYNDANÁMSKEIÐ 20. OG 22. FEB. 2ja daga byrjenda ljósmyndanámsk...
Laust í feb-mars. Biskupstungur..
Sumarhús, - Gisting fyrir 5-6, leiksvæði og stutt að Geysi og Gullfossi. Velkomi...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
Heimavík
...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...