Flestir deyja úr sjúkdómum í blóðrásarkerfi

mbl.is/Heiðar Kristjánsson

Á árunum 1996–2015 voru um 37% dauðsfalla vegna sjúkdóma í blóðrásarkerfi, 29% vegna æxla, 7% vegna sjúkdóma í taugakerfi og skynfærum, 9% vegna sjúkdóma í öndunarfærum og 6% vegna ytri orsaka.

Aldursdreifing dánarorsaka sýnir að ytri orsakir eru algengastar fram að 35 ára aldri, æxli hjá 35–79 ára og sjúkdómar í blóðrásarkerfi hjá einstaklingum 80 ára og eldri. Almennt hafa þó ekki orðið teljandi breytingar á dánartíðni eftir helstu flokkum dánarmeina á tímabilinu 1996–2015. Þetta kemur fram í nýjum tölum sem Hagstofa Íslands birti í dag.

Tölur um dánarmein byggjast á dánarvottorðum allra sem létust á tímabilinu og áttu lögheimili á Íslandi við andlát.


Hlutfallslega færri deyja úr blóðrásarsjúkdómum 

Hlutfall þeirra sem deyja nú úr blóðrásarsjúkdómum (til dæmis blóðþurrð í hjarta, heilaæðasjúkdómum og bráðu hjartavöðvafleygdrepi) hefur lækkað, var 40% á árunum 1996–2005 en 34% á árunum 2006–2015.

Dauðsföll eru algengust í aldurshópnum 65 ára og eldri (nærri 80% allra dauðsfalla) og nær helmingur allra dauðsfalla er hjá 80 ára og eldri (um 47%). Þetta helst í hendur við þá staðreynd að sjúkdómar í taugakerfi og skynfærum (til dæmis Alzheimerssjúkdómur og Parkinsonveiki), sem eru líklegri til að hrjá eldra fólk, voru þriðji stærsti flokkur dánarmeina hér á landi árin 2006–2015, eða meira en 8% allra dauðsfalla.

Tíðni dánarmeina vegna æxla (til dæmis illkynja æxli í barka, berkju og lunga), sjúkdóma í öndunarfærum og ytri orsaka breyttist lítið milli tímabilanna 1996–2005 og 2006–2015. Árin 2006–2015 voru 29% dánarmeina vegna æxla, 8% vegna sjúkdóma í öndunarfærum og 6% vegna ytri orsaka veikinda og dauða sem er algengasta dánarorsök yngstu aldurshópanna.

Hlutfall ótímabærra dauðsfalla fór úr 9% á tímabilinu 1996–2005 í 7% árin 2006–2015. Ótímabær dauðsföll eru andlát sem hefði mátt komast hjá með viðeigandi meðferð eða forvörnum.

Ytri orsakir líklegasta dánarmein yngsta hópsins

Æxli er algengasta dánarmein hjá 35–79 ára, en fram til 34 ára aldurs eru ytri orsakir líklegasta dánarmeinið. Í elsta hópnum (80 ára og eldri) eru blóðsjúkdómar algengasta dánarorsökin. 

Dánartíðni karla og kvenna vegna sjúkdóma í blóðrásarkerfi er svipuð hjá 80 ára og eldri (um 43%), en dánartíðni karla er meira en tvöfalt hærri en kvenna í aldurshópnum 50–64 ára, 27% á móti 12%. Hins vegar eru æxli líklegri til að valda andláti kvenna en karla, sérstaklega í aldurshópnum 50–64 ára (60% á móti 43%) og í aldurshópnum 35–49 ára (54% á móti 40%). Dauðsföll karla vegna ytri orsaka (54%) eru tíðari en dauðsföll kvenna (23%) í aldurshópnum 35–49 ára.

Hér er hægt að lesa nánar á vef Hagstofu Íslands

mbl.is

Innlent »

„Ég er fædd á vitlausum áratug“

06:30 Salka Sól stígur á svið næstkomandi föstudag sem Janis Joplin. Hún segir að um leið og hún hafa uppgötvað Janis þá hafi henni liðið líkt og hún hafi fæðst á vitlausum áratug. Síðan þá hefur Salka verið undir miklum áhrif frá Janis og hennar söngstíl og túlkun. Meira »

Davíð Oddsson í viðtali á K100

06:18 Davíð Oddsson, ritstjóri Morgunblaðsins, verður gestur þeirra Ásgeirs Páls, Jóns Axels og Kristínar í morgunþætti K100 í dag. Davíð er sjötugur í dag og mætir í spjall til þeirra klukkan 8:30. Meira »

Kólnar hressilega í veðri

05:55 Veðurstofan varar við allhvassri norðanátt með snjókomu eða éljum og erfiðum akstursskilyrðum á Vestfjörðum, einkum norðan til. Vegurinn um Súðavíkurhlíð er lokaður vegna snjóflóðahættu en óvissustig er í gildi á norðanverðum Vestfjörum vegna snjóflóðahættu. Meira »

Stóðu í ströngu á Landspítalanum

05:30 Töluvert aukaálag myndaðist á Landspítalanum í gær í kjölfar þess að Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur lýsti því yfir að jarðvegsgerla væri að finna í neysluvatni í Reykjavík. Meira »

Verð íbúða á Akureyri aldrei hærra

05:30 Fjölgun íbúa, gott efnahagsástand og eftirspurn eftir leiguíbúðum hafa þrýst á fasteignaverð á Akureyri. Fyrir vikið hefur raunverð á fermetra í fjölbýli á Akureyri aldrei verið jafn hátt. Það var um 330 þúsund á þriðja fjórðungi 2017 sem er um 35 þús. kr. hærra á föstu verðlagi en 2006 og 2007. Meira »

Ofrannsökum D-vítamín

05:30 Í fyrra fóru 31.000 Íslendingar í rannsókn á stöðu D-vítamíns í líkamanum. Er það áttföld aukning frá árinu 2010 þegar 4.000 íslendingar létu athuga D-vítamínið hjá sér. Meira »

Brexit rætt í ríkisstjórn

05:30 „Vinnan hefur gengið vel fram til þessa og samskiptin við bresk stjórnvöld eru góð. Það er mikilvægt að vinna þetta örugglega og þétt.“ Meira »

Afmælinu líka fagnað úti í heimi

05:30 Samþykkt var á ríkisstjórnarfundi í gær að veita 10 milljóna framlag vegna afmælisdagskrár á vegum sendiráðanna í Kaupmannahöfn og Berlín í tilefni 100 ára afmælis fullveldis Íslands. Meira »

Lagt af stað til mælinga á loðnunni

05:30 Rannsóknaskipin Árni Friðriksson og Bjarni Sæmundsson héldu frá Reykjavík í gær til mælinga á loðnustofninum.  Meira »

Andlát: Vilhjálmur Grímur Skúlason

05:30 Vilhjálmur Grímur Skúlason, lyfjafræðingur og prófessor emeritus, lést á Landspítala við Hringbraut fimmtudaginn 11. janúar sl. 90 ára að aldri. Meira »

Verða að fresta aðgerðum

05:30 Anna Sigrún Baldursdóttir, aðstoðarmaður Páls Matthíassonar, forstjóra Landspítala, segir að mjög mörg hálkuslys að undanförnu hafi orðið til þess að Landspítali hafi þurft að fresta ákveðnum fjölda aðgerða. Meira »

Logi valdur að endurkomu Jóns Axels

Í gær, 23:58 „Jón Axel á sér magnaða sögu í útvarpi,“ segir Logi Bergmann Eiðsson sem segist ánægður með að vera valdur að endurkomu Jóns Axels í útvarp. Jón er einn þáttastjórnenda morgunþáttarins Ísland vaknar á K100. Meira »

Útköllum fjölgar jafnt og þétt

Í gær, 23:18 Bráðabirgðatölur frá flugdeild Landhelgisgæslu Íslands sýna að á nýliðnu ári voru útköll björgunarþyrla og flugvéla stofnunarinnar alls 257. Árið 2016 voru þau 251 og hefur því útköllunum fjölgað enn eitt árið. Meira »

Kalt vetrarveður í kortunum

Í gær, 21:21 Vind tekur að lægja í kvöld og nótt um mestallt land, að undanskildum norðanverður Vestfjörðum. Mikið hvassviðri hefur verið norðvestan- og vestanlands í dag og þá mældist meðalvindur á Mosfellsheiði 20 metrar á sekúndu í dag. Meira »

Fjölbreytilega Flórída

Í gær, 20:19 Það er ekki lítið verkefni að fara með fimm manna fjölskyldu í 20 daga frí og því þarf skipulagningin að vera góð. Eins og flestir eyddum við hjónin því dágóðri stund í að skoða möguleikana þegar langþráð sumarfrí, þótt í október væri reyndar, var í kortunum. Meira »

Þrengslin og Hellisheiði opin fyrir umferð

Í gær, 22:54 Búið er að opna bæði Hellisheiði og Þrengslin aftur fyrir bílaumferð en óvíst er hvort Mosfellsheiði opnist í kvöld. Lyngdalsheiði verður lokuð til morguns. Meira »

Spyrji aldraða um áfengisnotkun

Í gær, 20:44 Áfengismisnotkun aldraðra er falinn vaxandi vandi. Læknar þurfa að vera meðvitaðir um þetta og spyrja sjúklinga um notkun áfengis þegar þeir er meðhöndlaðir vegna annarra kvilla. „Það er mikilvægt að fá þessar upplýsingar svo fólk fái réttar greiningar,“ segir læknir á öldrunardeild LSH og SÁÁ. Meira »

Vefsíða um háskólanám eftir iðnnám

Í gær, 20:01 Háskólinn í Reykjavík hefur opnað nýja vefsíðu um háskólanám fyrir iðnmenntaða; www.hr.is/idn. Tilgangurinn með síðunni er að kynna fjölbreytta möguleika þeirra sem lokið hafa iðn- og tækninámi, til háskólanáms við HR. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Eldtraustur peningaskápur til sölu.
Penigaskápur með nýum talnalás, tegund VICTOR . breidd,58cm,,hæð,99cm,,dýpt,6...
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
50 Tonna legupressur
50 Tonna legupressur loft / glussadrifnar, snilldargræja á fínu tilboðsverði nú...
 
L helgafell 6018011719 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Hafnarvörður
Skrifstofustörf
????????????? ???????????? ??? ??????? ...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...