Afskaplega ánægjulegt en mikil ábyrgð

Guðlaugur Þór Þórðarsson, utanríkisráðherra, var viðstaddur atkvæðagreiðsluna í New York ...
Guðlaugur Þór Þórðarsson, utanríkisráðherra, var viðstaddur atkvæðagreiðsluna í New York í dag. Ljósmynd/Utanríkisráðuneytið

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, segir í samtali við mbl.is að hann sé ánægður og stoltur yfir því að litið er til Íslendinga þegar kemur að mannréttindamálum, en segist jafnframt meðvitaður um þá ábyrgð sem því fylgir. Ísland mun nú taka sæti í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna í kjölfar kosninga þess efnis í dag.

Ísland hlaut 172 atkvæði af 173, greiddum atkvæðum, á fundi allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna.

Mikil ábyrgð fylgir því að sitja í mannréttindaráðinu að sögn ráðherrans. „Það er mikilvægt að við Íslendingar stöndum saman í að axla hana,“ segir hann.  „Þetta var nú afskaplega ánægjulegt að finna þennan breiða stuðning sem hvetur okkur til dáða.“ Samkvæmt Guðlaugi var mikil samstaða vesturlanda um framboðið samhliða þessum mikla stuðningi sem Ísland fékk í kosningunni.

„Þetta kemur til vegna þess að við höfum verið að vanda okkur í mannréttindamálum bæði heima og á erlendum vettvangi. Þá höfum við haft forystu um ýmis mál sem fastanefndin hefur fylgt eftir svo sem stöðu mannréttinda á Filippseyjum,“ segir hann og bætir við að íslensk stjórnvöld hafi einnig lagt sérstaka áherslu á jafnréttismál og stöðu hinsegin fólks.

Vill kerfisbreytingu

Guðlaugur segir að Ísland hafi meðal annars vakið athygli á þörf á umbótum er varðar starfsemi mannréttindaráðsins og talað fyrir kerfisbreytingum sem meðal annars miða af því að auka ábyrgð þeirra ríkja sem eiga sæti í ráðinu.

„Ég hef kallað sérstaklega eftir því að þær þjóðir sem sitja í mannréttindaráðinu séu til fyrirmyndar í mannréttindum. Þá hef ég tiltekið sérstaklega Sádi-Arabíu, Filippseyjar, Venesúela, svo einhver lönd séu nefnd,“ segir hann.

„Það er bara ein leið til þess að komast að því og það gerist ekkert af sjálfu sér,“ svarar Guðlaugur aðspurður um líkur þess að erindi Íslands nái fram að ganga í ráðinu. „Framfarir á sviði mannréttinda hafa aldrei átt sér stað án baráttu. Það er skylda okkar sem njóta sjálfsagðra réttinda að tala fyrir þeim,“ bætir hann við.

Ræddi við Haley

Utanríkisráðherra segir bandarísk yfirvöld ekki hafa leitað til Íslendinga sérstaklega í ljósi þess að Ísland mun nú taka sæti sem varð laust eftir að Bandaríkin sögðu sig úr mannréttindaráðinu. Hann segist þó hafa átt mjög gott samtal um stöðu mála við Nikki Haley, sendiherra Bandaríkjanna til Sameinuðu þjóðanna.

Samkvæmt Guðlaugi hefur verið skýr samstaða meðal vesturlanda um framboð Íslands og telur hann að áfram verði gott samstarf við Bandaríkin sem og annarra vesturlanda á sviði mannréttinda.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Vill að borgarstjóri axli ábyrgð

Í gær, 23:13 „Munurinn á þessum tveimur málum er þessi: framkvæmdastjóri félagsbústaða hefur sagt af sér en framkvæmdastjóri braggamálsins, sem er framkvæmdastjóri borgarinnar og borgarstjóri, hefur ekki gert það,“ segir oddviti Sjálfstæðisflokksins, spurður út í sitt álit á verkefni Félagsbústaða við Írabakka. Meira »

Skútuþjófurinn í farbann

Í gær, 22:08 Héraðsdómur Vestfjarða hefur fallist á kröfu lögreglustjórans á Vestfjörðum um að maðurinn sem sigldi seglskútu í heimildarleysi úr höfn á Ísafirði aðfararnótt sunnudags sæti farbanni. Meira »

Íslenskir nemar elstir og tekjuhæstir

Í gær, 21:03 Íslenskir háskólanemar eru þeir elstu í Evrópu, eiga fleiri börn og eru með hærri tekjur en háskólanemar í öðrum Evrópulöndum, en kostnaður íslenskra háskólanema vegna fæðis og húsnæðis er um tvöfalt hærri en meðaltalið er í Evrópu. Meira »

Sveitarstjórn mótmælir seinagangi

Í gær, 20:58 Sveitarstjórn Skútustaðahrepps mótmælir seinagangi vegna gistináttaskatts í ályktun sem var samþykkt á dögunum.  Meira »

Kröfugerð VR samþykkt

Í gær, 20:32 Kröfugerð VR fyrir komandi kjaraviðræður var samþykkt á fundi trúnaðarráðs í kvöld. Í kröfugerðinni kemur fram að markmið kjarasamninga nú verði að rétta hlut þeirra lægst launuðu og auka ráðstöfunartekjur allra félagsmana. Meira »

Vilja láta rjúpuna njóta vafans

Í gær, 20:24 „Það er ljóst að við ofmetum rjúpnastofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar,“ segir fuglafræðingar hjá Náttúrufræðistofnun. Stofnunin hafi því ákveðið að miða rjúpnaveiðiráðgjöf sína við Vesturland í stað Norðausturlands eins og hefð sé fyrir. Meira »

Minnir á Bakkabræður

Í gær, 20:18 Veiðigjöld á útgerðir eru ósanngjörn og gríðarlegur munur er á veiðigjöldum eftir fisktegundum, segir Guðmundur Kristjánsson, forstjóri HB Granda og eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur. Meira »

Hagsýni er kvenfélagskonum í blóð borin

Í gær, 20:05 „Kvenfélög hafa nú sem endranær mikilvægu hlutverki að gegna. Í ýmsum líknar- og velferðarmálum úti um allt land hefur mjög munað um framlag kvenfélaganna, enda er starfsemi félaganna öflug mjög víða, og áherslumál að styðja góð málefni í nærsamfélaginu. Á árabilinu 2007 til 2017 var þetta samanlagt stuðningur upp á einn milljarð króna,“ segir Guðrún Þórðardóttir, formaður Kvenfélagasambands Íslands. Meira »

„Ég var ekki aðalhönnuður verksins“

Í gær, 19:30 Arkitekt hjá Arkibúllunni segir reikninga fyrirtækisins vegna braggans við Nauthólsveg ekki óvenjuháa og að tímarnir séu ekki óvenjulega margir í ljósi þess hve verkefnið dróst á langinn. Meira »

Kvartað yfir aðstæðum í skólamötuneyti

Í gær, 19:11 Umboðsmaður barna sendi síðasta vor bréf til Hafnarfjarðarbæjar eftir að embættinu hafði borist ábending vegna aðstæðna í skólamötuneyti í Áslandsskóla í Hafnarfirði. Meira »

Styttri vinnuvika hjá Hugsmiðjunni

Í gær, 18:57 Minni vinna og allir vinna segir Margeir Ingólfsson, stjórnarformaður Hugsmiðjunnar sem hefur gengið mjög langt í vegferð jafnréttis með því að stytta vinnuviku starfsfólks fyrirtækisins úr átta í sex. Mælingar sýna meiri framleiðni, færri veikindadaga og aukna starfsánægju starfsfólksins. Meira »

Músarrindill, glókollur og rjúpa

Í gær, 18:43 Fuglalífið í Hrísey hefur sjaldan verið blómlegra en nú. Þegar sumrin eru góð og áfallalaus verður viðkoma fuglanna góð og lífið dafnar. Alls verpa um 40 tegundir fugla í eynni og mér finnst alltaf ævintýrið eitt að fylgjast með lífi þeirra,“ segir Þorsteinn Þorsteinsson, fuglaáhugamaður á Akureyri. Hann á sínar rætur í Hrísey og hefur síðan í æsku fylgst vel með fuglalífinu þar. Meira »

„Innri endurskoðun hlífir engum“

Í gær, 18:41 „Það var gott að það var farið fram á að innri endurskoðun tæki út þessar framkvæmdir og viðhald við Írabakka,“ segir Líf Magneudóttir, borgarfulltrúi VG, um úttekt sem gerð var vegna um­fram­kostnaðar við end­ur­bæt­ur á íbúðum Fé­lags­bú­staða við Írabakka í Reykja­vík. Meira »

Öðruvísi staðið að framkvæmdum núna

Í gær, 17:55 „Ég fagna því að það hafi verið ráðist í þessa úttekt,“ segir Dóra Björt Guðjónsdóttir, oddviti Pírata í borgarstjórn um út­tekt sem gerð var vegna um­fram­kostnaðar við end­ur­bæt­ur á íbúðum Fé­lags­bú­staða við Írabakka í Reykja­vík. Meira »

Nauðganir öflugt vopn í stríði

Í gær, 17:55 Kynferðislegt ofbeldi á ekkert sammerkt með kynlífi heldur er það glæpur og er notað sem valdatæki segir Yves Daccord, framkvæmdastjóri alþjóðaráðs Rauða krossins. Nauðganir eru öflugt vopn á átakasvæðum og rödd Íslands skiptir máli þegar kemur að mannréttindum segir hann. Meira »

Hljóp á brott frá lögreglunni

Í gær, 17:52 Ökumaður sem lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði stöðvað í Grafarvogi vegna gruns um ölvunarakstur hljóp úr bíl sínum á brott frá lögreglunni um fimmleytið í dag. Meira »

Fiskeldi í Reyðarfirði fyrir dóm

Í gær, 17:50 Mál málsóknarfélagsins Náttúruverndar 2 á hendur Matvælastofnun og Löxum fiskeldi ehf. verður flutt fyrir Héraðsdómi Reykjaness 15. nóvember. Meira »

Krefjast farbanns yfir skútuþjófnum

Í gær, 17:24 Lögreglan á Vestfjörðum hefur yfirheyrt manninn sem handtekinn var um borð í skútu á Rifi á Snæfellsnesi í gær.   Meira »

Sigurvissir Svisslendingar

Í gær, 17:20 Þeir voru sigurvissir stuðningsmenn svissneska landsliðsins sem voru í miðbænum í dag og biðu eftir landsleiknum við Ísland á Laugardalsvelli í kvöld. Minnugir stórsigursins í síðasta leik spá þeir sínum mönnum öruggum sigri. Meira »
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Tjarnarmyri íbúð
Íbúð með 3 svefnherbergjum og 2 baðherbergi. Húsgögnum, fullbúið eldhús, svalir,...
Byggingarstjóri
Byggingarstjóri 659 5648...