Hlaut brons á ólympíuleikum í stærðfræði

Sex manna lið Íslands á ólympíuleikunum í stærðfræði.
Sex manna lið Íslands á ólympíuleikunum í stærðfræði. Ljósmynd/IMO

„Ég hafði alltaf mjög gaman af stærðfræði í grunnskóla en það er helst að áhuginn hafi kviknað þegar ég byrjaði í Menntaskólanum í Reykjavík. Þá fékk ég að kynnast raunverulegri stærðfræði ef svo mætti að orði komast,“ segir Elvar Wang Atlason sem hlaut bronsverðlaun á ólympíuleikunum í stærðfræði í vikunni.

Ólympíuleikarnir í ár voru þeir 59. í röðinni og voru þeir haldnir í Rúmeníu. Í keppninni taka þátt yfir 600 stærðfræðingar á framhaldsskólaaldri, en sjálfur er Elvar 19 ára og nýstúdent frá Menntaskólanum í Reykjavík. „Stærðfræðin snerist ekki lengur bara um útreikninga heldur um sannanir og hugmyndir.“

Stærðfræði við Háskóla Íslands í haust

„Ég kunni mjög vel við það og eftir það fékk ég verulega mikinn áhuga og komst inn í ólympíuliðið eftir fyrsta árið í menntaskóla, sem hafði síðan mjög mótandi áhrif á mig og ég hef verið mikið í stærðfræði alla tíð síðan,“ segir Elvar, en hann var að taka þátt í fjórða og síðasta sinn, enda verður hann orðinn tvítugur næst þegar keppnin verður haldin og byrjaður í háskóla. Hann mun hefja nám í stærðfræði við Háskóla Íslands í haust.

Besta heildarframmistaða Íslendinga á mótinu

Elvar fór til Rúmeníu ásamt fimm öðrum íslenskum drengjum, þeim Tómasi Inga Hrólfssyni, Andra Snæ Axelssyni, Breka Pálssyni, Hrólfi Eyjólfssyni og Ara Páli Agnarssyni. Liðið æfði stíft í aðdraganda keppninnar, en þeir höfðu aðstöðu í Háskóla Íslands og aðgang að fyrrverandi ólympíuförum og kennurum. Þá tóku þeir þátt í norrænum æfingabúðum í Danmörku viku fyrir aðalkeppnina.

Heildarframmistaða íslenska liðsins var sú besta síðan Ísland hóf þátttöku í keppninni, og var Ari Páll aðeins einu stigi frá því að hljóta bronsverðlaun líkt og Elvar. Þá eru einnig veitt verðlaun fyrir að leysa dæmi óaðfinnanlega, en þeir Ari Páll, Tómas Ingi og Hrólfur hlutu slík verðlaun.

Fyrir þá sem ekki þekkja til keppninnar þá samanstendur hún af tveimur keppnisdögum þar sem þátttakendur leysa þrjú miserfið dæmi hvorn daginn. „Dæmin eru í þyngdarröð. Fyrsta dæmið hvorn daginn er auðveldara, annað dæmið miðlungs og það þriðja óleysanlegt, svona innan gæsalappa,“ útskýrir Elvar léttur í bragði.

Elvar ásamt nokkrum hinna bronshafanna.
Elvar ásamt nokkrum hinna bronshafanna. Ljósmynd/IMO

Keppendur hafa fjórar og hálfa klukkustund til þess að leysa dæmin þrjú, en Elvar segir það ekki jafnmikið og það hljómar enda séu dæmin krefjandi. Keppendur leysa dæmin í stórum sal, fá nóg af blöðum til þess að reikna á og skriffæri en engar reiknivélar eru leyfðar. „Þetta eru ekki svoleiðis dæmi, þetta er mjög sannanamiðað. Við þurfum að færa skýr rök og sannanir fyrir hverju skrefi og útskýra lausnirnar skilmerkilega.“

Sonur Sýrlandsforseta tók þátt

Fullt hús stiga telur 42 stig, en aðeins tveir keppendur af um 600 náðu þeim árangri þetta árið. Keppendum er svo raðað eftir stigum og fær efsti helmingurinn verðlaun í hlutföllunum 1:2:3. Því fær efsti helmingurinn bronsverðlaun, efsti fjórðungurinn silfurverðlaun og efsti tólftungurinn gullverðlaun.

Lið Sýrlands. Hafez al-Assad, sonur Sýrlandsforseta, er fjórði frá vinstri.
Lið Sýrlands. Hafez al-Assad, sonur Sýrlandsforseta, er fjórði frá vinstri. Ljósmynd/IMO

Athygli vakti að Hafez al-Assad, sonur Bashar al-Assads Sýrlandsforseta, tók þátt með sýrlenska ólympíuliðinu. Elvar segir mikla öryggisgæslu hafa verið í kringum Assad meðan á keppninni stóð og af þeim sökum hafi samgangur þeirra ekki verið mikill. Íslensku strákarnir vinguðust þó við liðsfélaga Assads sem hafði ekkert slæmt um forsetasoninn að segja.

Íslendingur hlaut síðast bronsverðlaun árið 2014, en Íslendingar hafa alls hlotið 11 bronsverðlaun og ein silfurverðlaun frá upphafi þátttöku. Það þykir mjög góður árangur að fá bronsverðlaun og getur Elvar því farið sáttur frá sinni síðustu keppni. Hann er nú á leið til Danmerkur og Færeyja með fjölskyldu sinni og ætlar að nota sumarið í að lesa og undirbúa sig fyrir háskólann.

mbl.is

Innlent »

Teknir með mikið magn fíkniefna

09:28 Tveir ökumenn, sem lögreglan tók úr umferð í gær og fyrradag vegna gruns um að þeir ækju undir áhrifum fíkniefna, reyndust vera með fíkniefni í fórum sínum. Annar þeirra var með á annan tug gramma af kannabisefnum í bílnum en hinn nokkru minna af sömu efnum. Meira »

Eitt á ekki að útiloka annað

09:01 Fjölskylduráðgjafi segir að það skipti miklu máli hvernig staðið sé að forvörnum og stuðningi við foreldra sem eiga börn í neyslu. Aukin sálfræðiþjónusta og fleiri úrræði á vegum hins opinbera sé af hinu góða en nauðsynlegt sé að þriðji geirinn komi áfram að geðheilbrigðis- og fíkniúrræðum. Meira »

Dómstóla að skera úr um brot á sæmdarrétti

08:38 Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, telur ekki við hæfi að hún tjái sig efnislega um afdrif lágmyndar Sigurjóns Ólafssonar á húsinu við Síðumúla 20. Vísar ráðherra á höfundarréttarnefnd og telur að það sé dómstóla að skera úr um hvort sæmdarréttur hafi verið brotinn. Meira »

Gæslan auglýsir olíu til sölu

07:57 Landhelgisgæsla Íslands hefur á vef Ríkiskaupa auglýst til sölu olíu. Um er að ræða um 300.000 lítra af flugvélaeldsneyti (steinolíu) og er hún geymd í austur olíubirgðastöð Atlantshafsbandalagsins (NATO) á Keflavíkurflugvelli. Meira »

Lægðirnar bíða í röðum

06:38 Umhleypingasamir dagar fram undan enda liggja lægðirnar í röðum eftir því að komast til okkar en þetta er ansi algeng staða á haustin að lægðagangur sé mikill, segir í hugleiðingum veðurfræðings á Veðurstofu Íslands. Meira »

Hauwa Liman var drepin í nótt

06:24 Vígamenn úr sveitum Boko Haram drápu Hauwa Liman sem starfaði fyrir Rauða krossinn í Nígeríu í nótt. Yves Daccord, framkvæmdastjóri alþjóðaráðs Rauða krossins, fjallaði um mál starfssystur sinnar í erindi í Háskóla Íslands í gær. Hún var 24 ára gömul þegar hún var drepin. Meira »

Þriðjungur utan þjóðkirkju

05:51 Alls voru 65,6% landsmanna sem búsettir eru hér á landi skráðir í Þjóðkirkjuna 1. október síðastliðinn eða 233.062. Frá 1. desember 2017 hefur þeim fækkað um 2.029 manns eða 0,9%. Meira »

Samfylkingin missir fylgi

05:47 Samfylkingin tapar mestu fylgi allra borgarstjórnarflokkanna samkvæmt könnun sem Zenter rannsóknir unnu fyrir Fréttablaðið og frettabladid.is. Meirihlutinn myndi halda velli ef kosið yrði að nýju en VG og Píratar bæta við sig fylgi. Meira »

800 milljóna framúrkeyrsla

05:30 Mikil framúrkeyrsla Félagsbústaða við viðhald á fjölbýlishúsinu Írabakka 2-16 er þriðja málið af því tagi sem upp kemur á stuttum tíma hjá Reykjavíkurborg. Hin eru mikill kostnaður við breytingar á biðstöð Strætó á Hlemmi í Mathöll og endurbætur á bragganum í Nauthólsvík. Meira »

Segir svæðið mettað

05:30 Reykjanesbær hefur hafnað beiðni Útlendingastofnunar um að veita fleiri hælisleitendum þjónustu og þar með að stækka núgildandi samning bæjarins við stofnunina. Meira »

Veiking krónu gæti leitt til fleiri starfa

05:30 Gera má ráð fyrir að veiking krónu muni leiða til breytinga á neyslumynstri erlendra ferðamanna. Sú breyting mun þó taka tíma. Meira »

Fleiri öryrkjar geti unnið

05:30 „Ég er sammála Sigríði Lillý um að það þarf úrræði fyrir þessa ungu umsækjendur um örorkulífeyri. En það á ekki að vera á kostnað þeirra sem eldri eru og þurfa að þiggja þessar smánarlegu greiðslur,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Meira »

Andlát: Pétur Sigurðsson

05:30 Pétur Sigurðsson, fyrrverandi forseti Alþýðusambands Vestfjarða, er látinn á 87. aldursári.   Meira »

Aukin samkeppni á máltíðamarkaði

05:30 Frá því að fyrirtækið Eldum rétt hóf innreið á máltíðamarkaðinn árið 2014 hefur fyrirtækið stækkað ört.  Meira »

Óskar eftir tilboðum í breikkun

05:30 Vegagerðin hefur auglýst eftir tilboðum í fyrsta hluta breikkunar Suðurlandsvegar frá Hveragerði að Selfossi. Þessi kafli liggur frá Varmá, sem er rétt austan við Hveragerði, og að Gljúfurholtsá rétt vestan Kotstrandar í Ölfusi, alls 2,5 kílómetrar. Meira »

Landselur á válista vegna bráðrar hættu á útrýmingu

05:30 Landselur, útselur og steypireyður eru á nýjum válista Náttúrufræðistofnunar yfir íslensk spendýr. Er landselur sagður í bráðri hættu á útrýmingu, útselur tegund í hættu og steypireyður í nokkurri hættu. Meira »

Óvissa um aðild og stjórnarkjöri frestað

05:30 Ekki var kosið til nýrrar forystu Sjómannasambands Íslands á þingi sambandsins í síðustu viku.  Meira »

Vill að borgarstjóri axli ábyrgð

Í gær, 23:13 „Munurinn á þessum tveimur málum er þessi: framkvæmdastjóri Félagsbústaða hefur sagt af sér en framkvæmdastjóri braggamálsins, sem er framkvæmdastjóri borgarinnar og borgarstjóri, hefur ekki gert það,“ segir oddviti Sjálfstæðisflokksins, spurður út í sitt álit á verkefni Félagsbústaða við Írabakka. Meira »

Skútuþjófurinn í farbann

Í gær, 22:08 Héraðsdómur Vestfjarða hefur fallist á kröfu lögreglustjórans á Vestfjörðum um að maðurinn sem sigldi seglskútu í heimildarleysi úr höfn á Ísafirði aðfaranótt sunnudags sæti farbanni. Meira »
Hauststemning í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús í okt/nóv. Hlý og kósí hús með heitum potti.. Besti vinur...
fágætar bækur til sölu
til lsölu nokkrar fágætar bækur Sneglu-Halli eftir Símon Dalaskáld Guðmundar...
Einstök íbúð fyrir 60 ára og eldri
Nýstandsett 101 fm 3 herbergja íbúð á 1. hæð, að Grandavegi 47 til leigu. Húsvö...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...