Kröfur til fyrirtækja aukist „gríðarlega“

Fólk á gangi í Smáralind.Kröfur um að fyrirtæki axli samfélagslega ...
Fólk á gangi í Smáralind.Kröfur um að fyrirtæki axli samfélagslega ábyrgð hafa vaxið mikið. mbl.is/Golli

„Kröfur til fyrirtækja um að þau þurfi að axla samfélagslega ábyrgð hafa aukist gríðarlega. Ef markaðsráðandi fyrirtækin mæta ekki þessum kröfum, þá skapast tækifæri fyrir nýsköpunarfyrirtæki sem starfa á ábyrgan hátt gagnvart t.d. umhverfinu og samfélaginu,“ segir Ragna Sara Jónsdóttir, frumkvöðull og stofnandi hönnunarmerkisins FÓLKS.  

Fleiri vilja vera ábyrgir neytendur

Ragna Sara fjallaði um mikilvægi þess að horfa til samfélags- og umhverfisþátta í nýsköpun í hádeginu í dag á opnum fundi í Norræna húsinu. Fundurinn var á vegum Höfða friðarseturs, Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands og samstarfsaðila Snjallræðis.

Sífellt fleiri vilja vera ábyrgir neytendur, að sögn Rögnu, t.d. í ljósi mikillar vakningar í dýraverndunarmálum. Það sé fyrirtækjum vænlegt til árangurs að mæta kröfunum og breyta gömlum háttum.

Dæmi um fyrirtæki sem hefur gert það er tískufataframleiðandinn Burberry, en upp komst fyrir ári að fyrirtækið brenndi vörur sem ekki seldust, sem vakti mikla reiði meðal umhverfissinna. Fyrirtækið hefur nú ákveðið að hætta að brenna vörurnar.  

Ragna hélt fjallaði um mikilvægi samfélagslegrar nýsköpunar.
Ragna hélt fjallaði um mikilvægi samfélagslegrar nýsköpunar. Ljósmynd/Aðsend

„Í ljósi hnattrænna vandamála eins og t.d. loftslagsbreytinga hafa kröfur til fyrirtækja um að axla ábyrgð vaxið gríðarlega á síðustu 10 árum. Ég held að fyrirtæki sem svara þessum kröfum almennings eigi meiri tækifæri á að njóta velgengni.

Helmingurinn af fólki sem er fætt á bilinu 1980 til 1990 er til í að taka á sig launalækkun til að taka á sig starf sem passar við þeirra gildi og sjálfsmynd í lífinu. Þetta sýnir að atvinnulífið þarf að aðlaga sig að þessari viðhorfsbreytingu,“ segir Ragna. 

Sjö nýsköpunarverkefni verða valin í Snjallræði

Á fundinum fjallaði Ragna einnig um hugtakið samfélagsleg nýsköpun en það snýst um að horfa til ávinnings samfélagsins af nýsköpun sem er drifinn áfram af umhverfis- og samfélagsþáttum.

Þar var einnig Snjallræði kynnt, sem er fyrsti íslenski viðskiptahraðallinn fyrir samfélagslega nýsköpun. Hann hefur göngu sína 10. október. Sjö verkefni á sviði samfélagslegrar nýsköpunar verða valin til þátttöku og fá vinnuaðstöðu í Húsi skapandi greina við Hlemm. Umsóknafrestur er til 10. september og nálgast má frekari upplýsingar um verkefnið hér.

mbl.is

Innlent »

Segir að fyrirkomulagið virki ekki

20:54 Heilbrigðisráðherra segir að dómur Héraðsdóms Reykjavíkur um samning Sjúkratrygginga Íslands og sérfræðilækna sýni að fyrirkomulagið við að hafna umsóknum virkar ekki. Meira »

Tilraunakennd kvikmyndagerð fyrir ungt fólk

20:36 Kaliforníumaðurinn Lee Lynch hefur verið búsettur á Íslandi í fimm ár ásamt íslenskri konu og syni. Lee er kvikmyndagerðarmaður og er að fara af stað með sitt sjötta námskeið í Hinu húsinu nú í lok september fyrir ungt fólk á aldrinum 16-25 ára en það hefst þann 25.september. Meira »

Bræla alla heimsiglinguna

20:18 „Makríllinn hefur stækkað eftir því sem liðið hefur á sumarið og fiskurinn í fyrsta holinu okkar var að jafnaði rúmlega 500 gramma þungur. Síðan lækkaði meðalvigtin örlítið og annar afli var fiskur rétt undir 500 grömmum að jafnaði.“ Meira »

Stjórnarfundur OR hafinn

20:16 Stjórnarfundur Orkuveitu Reykjavíkur í höfuðstöðvum fyrirtækisins er hafinn. Þar mun stjórnin fara yfir ósk Bjarna Bjarnasonar forstjóra um að stíga tímabundið til hliðar, en Bjarni situr sjálfur fundinn á meðan erindi hans er tekið fyrir. Meira »

Lögreglan leitar tveggja drengja

20:01 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar að tveimur piltum, 7 og 8 ára, þeim Stefáni Sölva og Ísak Helga. Drengirnir fóru frá Háteigsskóla klukkan 15 í dag, en síðast er vitað af þeim þar. Meira »

Frímúrarar taka kjólfötin með

19:37 „Ísrael er upplifun. Sagan opnast svo auðvelt verður að skapa í huganum myndir af þeim atburðum sem gerðust fyrir um tvö þúsund árum og segir frá í Biblíunni. Fólkið sem ég fer með núna er búið að setja sig vel inn í málin; lesa og sækja fyrirlestra. Það er skemmtilegt að ferðast með slíku fólki.“ Meira »

Berst gegn framsali til Póllands

19:35 Íslensk stjórnvöld hafa samþykkt að framselja meintan höfuðpaur í hinu svokallaða Euro Market-máli til Póllands.  Meira »

Samkomulag ríkis og borgar brotið

19:19 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir ljóst að samkomulag ríkis og borgar frá 2013 hafi verið brotið í dag þegar flogið var með utanríkisráðherra og nokkra þingmenn í utanríkismálanefnd um borð í flugmóðurskipið USS Harry S. Truman. Meira »

Allir þurfa að þekkja sín sköp

18:56 „Það þarf að fjarlægja leyndarhjúpinn sem umlykur kynhegðun. Staðgóð þekking á því hvernig líkaminn virkar auðveldar konum að taka ákvarðanir af öryggi og sjálfstrausti,“ segja höfundar bókarinnar Gleðin að neðan. Meira »

Komast ekki á legudeildir

18:01 „Álagið felst í því að það eru margir sjúklingar sem hafa lokið fyrstu meðferð á bráðamóttöku en komast ekki til innlagnar á sérhæfðum legudeildum,“ segir Jón Magnús Kristjánsson, yfirlæknir bráðalækninga á Landspítala. Meira »

Vogabyggð tekur á sig mynd

18:00 Mikill gangur er kominn á uppbyggingu í Vogabyggð þar sem fram fer umfangsmikil enduruppbygging, fyrsta húsið við Trilluvog er farið að rísa og áætluð verklok á því eru í júlí á næsta ári. Alls er áætlað að íbúðir á svæðinu verði á bilinu 1.100 til 1.300. Meira »

„Menn vinna svona rólega og af öryggi“

17:50 Bana­slys varð í gærmorgun þegar er­lend­ur karl­maður féll er á hann var á göngu á Kirkju­felli á Snæ­fellsnesi. Að sögn lög­regl­unn­ar á Vest­ur­landi komu ferðamenn auga á mann­inn þar sem hann lá um klukkan 10 og var þá haft sam­band við Neyðarlín­una. Meira »

Tóku fyrstu skóflustungurnar

17:31 Fyrstu skóflustungur að nýjum háskólagörðum HR voru teknar í dag við Nauthólsveg, gegnt Reykjavik Natura.  Meira »

Leiguverð hækkar en íbúðaverð lækkar

17:03 Vísitala leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 2,9% í ágúst, á sama tíma og íbúðaverð lækkaði um 0,1%. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Þjóðskrár Íslands, en hækkun leiguverðs umfram hækkun íbúðaverðs hefur aldrei verið meiri á milli mánaða frá því að mælingar hófust. Meira »

Rannsóknarlögregla ríkisins snúi aftur

16:46 Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, lagði það til á Alþingi að embætti rannsóknarlögreglu ríkisins verði endurreist en það var lagt niður árið 1997 þegar embætti ríkislögreglustjóra var stofnað. Meira »

Tók konu hálstaki í bifreið

16:40 Héraðssaksóknari hefur ákært karlmann fyrir líkamsárásir með því að hafa 3. janúar 2017 veist með ofbeldi að konu. Annars vegar með því að taka hana hálstaki í kyrrstæðri bifreið, þar sem hún sat í ökumannssæti hennar en hann í aftursætinu, og hins vegar með því að kasta poka með tveimur vínflöskum úr gleri í konuna. Meira »

Umframkostnaður bragga óvenjulegt frávik

16:40 „Þessi frávik eru mjög óvenjuleg,“ segir Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, um endurbætur á gömlum bragga við Nauthólsvík í Reykjavík sem hefur farið langt fram úr kostnaðaráætlun, eða um 257 milljónir. Framkvæmdirnar hafa kostað 415 milljónir en verkefninu var úthlutað 158 milljónir. Meira »

Landsmenn vilja strangari flugeldareglur

16:39 Meirihluti landsmanna vill strangari reglur um notkun á flugeldum og fjórðungur vill banna almenna notkun þeirra með öllu. Hæsta klukkustundargildi fíns svifryks um síðustu áramót mældist µg/m3 í Dalsmára í Kópavogi, sem talið er vera Evrópumet í mengun. Meira »

Minntist á málþing um dánaraðstoð

16:14 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, ræddi um dánaraðstoð á Alþingi í dag undir liðnum störf þingsins.  Meira »