Erum stödd í lægðabrautinni

Þjóðvegurinn var lokaður við Vík í Mýrdal vegna vindstrengja. Und­ir ...
Þjóðvegurinn var lokaður við Vík í Mýrdal vegna vindstrengja. Und­ir Eyja­fjöll­um var meðal­vind­ur allt að 25 m/​s og í hviðum 40 m/​s. Svipaða sögu var að segja í Öræf­um við Sand­fell. Mbl.is/Jónas Erlendsson

„Við erum bara að sigla inn í svartasta skammdegið og versta veðrið,“ segir Elín Björk Jónasdóttir, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Gul viðvörun er í gildi á Suður- og Suðausturlandi í dag og er meðalvindur und­ir Eyja­fjöll­um allt að 25 m/​s og í hviðum 40 m/​s. Svipaða sögu var að segja í Öræf­um við Sand­fell og var þjóðvegi 1 lokað milli Hvolsvall­ar og Vík­ur ann­ar­s ­veg­ar og í Öræf­um hins ­veg­ar, milli Núpsstaðar og Jök­uls­ár­lóns.

Elín Björk segir lægðirnar sem gengið hafa yfir landið undanfarið vera nokkuð dæmigerðar fyrir þennan árstíma. Þó að úrkomumet hafi verið slegið með rigningunni í Reykjavík um miðjan nóvember og snjómetið slegið á Akureyri nú í vikubyrjun, hafi veturinn engu að síður verið bæði snjóléttur og mildur hingað til.

„Undanfarin ár hefur nóvember oft verið mjög hlýr,“ segir hún og minnir á tíðina framan af vetri 2014 og 2015. „Þá var hérna stormur annan hvern dag og það byrjaði ekkert fyrr en í desember.“ Fjöldi öflugra lægða hafi líka gengið yfir landið í lok árs 2015 og og byrjun árs 2016. „Þá komu margir vondir stormar í desember og svo janúar og febrúar. Það gerðist líka í fyrra að janúar og febrúar voru miklu verri en haustið.“

Tíðarfarið nú teljist því væntanlega nokkuð eðlilegt og desember í takti við það sem verið hefur undanfarin ár.

Vindstrengurinn var hvass á Vík í Mýrdal og þjóðvegurinn lokaður.
Vindstrengurinn var hvass á Vík í Mýrdal og þjóðvegurinn lokaður. Mbl.is/Jónas Erlendsson

Gul viðvörun er í gildi sunnanlands í dag, en útlit er fyrir ágætisveður um helgina og gæti snjóað eitthvað á suðvesturhorninu á laugardag. Eftir helgi er hins vegar von á fleiri lægðum og leysingum í kjölfar hlýinda.

„Við erum svolítið í lægðabraut núna, en hæðin er yfir Grænlandi,“ segir Elín Björk og bætir við að útlit sé fyrir einhverja hvelli í næstu viku og að þeim muni fylgja mikil hlýindi og rigning.

Engar stórar breytingar eru heldur sýnilegar í langtímaspám. Lægðasvæðið verður áfram suður af landinu og hæðin yfir Grænlandi. Landsmenn þurfi því ekki að undrast það verði lægðirnar fleiri. „Það er bara eðlilegt,“ segir hún. „Þetta er sá tími sem fólk er að ferðast mikið milli landshluta, en þarf að fylgjast náið með. Það er ekkert óeðlilegt við það að við séum í lægðabrautinni.“ Þeir sem séu á ferðinni þurfi því að fylgjast vel með veðurspánni.

„Við erum vön því að lægðirnar fari ört dýpkandi og veðrið ört versnandi á þessum árstíma. Þannig að það er alveg eðlilegt að hver lægðin reki aðra og þær séu oft svona ein og ein slæm og svo minni inn á milli.“ Bendir Elín Björk á að slæmu lægðirnar verði þá oft aðeins kaldari og líklegri til taka með sér snjókomu frekar en rigningu og samfélagsáhrif þeirra því meiri.

Veðurútlit á hádegi í dag, fimmudag.
Veðurútlit á hádegi í dag, fimmudag.
mbl.is

Innlent »

Ókeypis og án aukaverkana

Í gær, 20:35 Laufey Steindórsdóttir var í krefjandi starfi sem gjörgæsluhjúkrunarfræðingur þegar hún örmagnaðist á líkama og sál. Lífið gjörbreyttist eftir að hún kynntist jóga og hugleiðslu. Nú vinnur hún hörðum höndum að því að breiða út boðskapinn. Meira »

Kokkur ársins í beinni útsendingu

Í gær, 19:56 Nýr kokkur ársins verður krýndur í kvöld í Hörpu þar sem keppnin Kokkur ársins fer nú fram. Hægt er að fylgjast með keppninni í beinni útsendingu hér á mbl.is. Meira »

Tveir með annan vinning í Lottó

Í gær, 19:37 Tveir spilarar voru með annan vinning í lottóútdrætti kvöldsins og hlýtur hvor um sig 159 þúsund krónur í vinning. Miðarnir voru keyptir í Prinsinum í Hraunbæ og á Lotto.is. Meira »

Þórdís vill taka á kennitöluflakki

Í gær, 18:36 Atvinnuvegaráðherra hefur lagt fram lagafrumvarp sem ætlað er að stemma stigu við misnotkun á hlutafélagaforminu og er þar kennitöluflakk í atvinnurekstri fyrst og fremst undir. Í því er að finna tillögur um að hægt verði að úrskurða einstaklinga í atvinnurekstrarbann í allt að þrjú ár með dómi. Meira »

Ráðherra settist við saumavélina

Í gær, 17:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, var liðtækur á Umhverfisdegi Kvenfélagasambands Íslands í dag þar sem áhersla var lögð á fatasóun. Meira »

Leita að betra hráefni í fiskafóður

Í gær, 17:25 Lirfur sem éta afganga frá matvælaframleiðslu og sveppir sem nærast á hliðarafurðum úr skógrækt gætu verið framtíðin í fóðrun eldisfisks. Meira »

„Ríkisstjórnin í spennitreyju“

Í gær, 17:20 „Við erum bara að lesa þetta núna en okkur sýnist fátt vera nýtt nema kannski það að það er að koma í ljós það sem fjármálaráð varaði við, að ríkisstjórnin er komin í spennitreyju og hún þarf að grípa til niðurskurðarhnífsins,“ segir Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar. Meira »

Metþátttaka í stærðfræðikeppni

Í gær, 17:15 Úrslitakeppni Pangea stærðfræðikeppninnar fór fram í dag, en þar öttu kappi 86 nemendur sem komist höfðu í gegn um fyrstu tvær umferðir keppninnar. Meira »

Fæðingarorlof lengt í 12 mánuði

Í gær, 16:48 Félags- og barnamálaráðherra hyggst setja af stað vinnu við heildarendurskoðun laga um fæðingar- og foreldraorlof í samráði við hagsmunaaðila. Þetta kynnti hann á ríkisstjórnarfundi fyrir helgi og sagði vel við hæfi enda verða liðin 20 ár frá gildistöku laganna árið 2020. Samhliða þessu er stefnt að því að fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði. Meira »

Kokkar keppa í Hörpu

Í gær, 16:38 Keppnin Kokkur ársins 2019 fer nú fram í Hörpu og stendur hún fram á kvöld, eða þegar nýr kokkur ársins verður krýndur þar um kl 23 í kvöld. Meira »

Nemendur þurft að taka frí að læknisráði

Í gær, 16:30 Edda Borg ólst upp í Bolungarvík og flutti 16 ára gömul til Reykjavíkur. Hún gifti sig 17 ára og byrjaði að búa í Hollywood. Tónskóla Eddu Borg stofnaði hún rúmlega tvítug en skólinn fagnar 30 ára afmæli í vor. Hún greindist með MS-sjúkdóminn árið 2007. Meira »

Vann söngkeppnina með Wicked Games

Í gær, 16:20 Þórdís Karlsdóttir úr félagsmiðstöðinni Bólinu í Mosfellsbæ fór með sigur af hólmi í Söngkeppni Samfés sem fram fór í dag, en þar flutti hún lagið Wicked Games eftir Chris Isaak með glæsibrag. Meira »

Báturinn kominn til Ísafjarðar

Í gær, 16:08 „Þeir komu rétt fyrir þrjú til Ísafjarðar og það er verið að vinna í því þar og okkar formlegu aðkomu er þannig séð lokið,“ segir Jónas Guðmundsson, hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, um bát sem strandaði á Jökulfjörðum fyrr í dag. Meira »

Yfir 40 milljarðar til háskólanna

Í gær, 15:51 Framlög ríkisins til háskólastigsins mun hækka á næstu árum og mun fara yfir 40 milljarða króna árið 2023 samkvæmt fjármálaáætlun 2020 til 2024, a því er fram kemur í fréttatilkynningu frá Mennta- og menningarmálaráðuneytinu. Meira »

Vatnsleki í ofni 2 hjá PCC Bakka

Í gær, 15:39 Ofn 2 í kísilveri PCC Bakka hefur verið til vandræða og berst starfsfólk við vatnsleka frá kælikerfinu. Bregðast þarf við því með viðgerð og var slökkt á ofninum í gær. Meira »

Haraldur með bestu fréttaljósmyndina

Í gær, 15:38 Árleg sýning íslenskra blaðaljósmyndara opnaði klukkan 15 í dag í Smáralind og við opnunina voru ljósmyndurum veitt verðlaun fyrir bestu myndir ársins 2018. Haraldur Jónasson, ljósmyndari Morgunblaðsins og mbl.is, átti bestu mynd í fréttaflokki. Meira »

Óvissuþættir í fjármálaáætlun

Í gær, 14:47 Fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar 2020 til 2024 gerir ráð fyrir að hægi á hagvexti, en að hann haldist um 2,5% á tímabilinu. Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir í samtali við mbl.is að hann geri sér grein fyrir því að forsendur áætlunarinnar geti breyst. Meira »

Ákærður fyrir nauðgun og líkamsárás

Í gær, 13:48 Héraðssaksóknari hefur ákært karlmann fyrir kynferðisbrot og blygðunarsemisbrot gegn ósjálfráða manni á heimili sínu fyrir þremur árum. Meira »

4 milljörðum meira til samgöngumála

Í gær, 13:15 Fjögurra milljarða viðbótaraukning verður frá gildandi fjármálaáætlun til samgönguframkvæmda frá og með árinu 2020. Þetta kemur fram í nýrri fjármálaætlun fyrir árin 2020 til 2024 sem var kynnt í dag. Meira »