Lægri hraða fremur en brýr og göng

Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, borgarfulltrúi Pírata og formaður skipulags- og samgönguráðs.
Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, borgarfulltrúi Pírata og formaður skipulags- og samgönguráðs. mbl.is/Hari

„Það er að lækka hraða. Það er fyrst og fremst hraðinn,“ sagði Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkurborgar og borgarfulltrúi Pírata í Bítinu á Bylgjunni í morgun, spurð út í það hvernig mætti auka öryggi gangandi vegfarenda við Hringbraut, ef ekki með undirgöngum eða brúm.

Sigurborg sagði við þáttastjórnendur að hugmyndir um brýr og undirgöng ættu ekki við í þéttu borgarumhverfi eins og væri við Hringbraut og að allar rannsóknir hefðu sýnt fram á að lækkaður hraði leiddi til færri slysa og minnkandi alvarleika slysanna. Minni hraði gerir líka „margt annað frábært“ að sögn Sigurborgar, eins og það að auka fjölda gangandi og hjólandi og minnka hljóðmengun.

„Þegar þú minnkar hraðann þá eykur þú öryggistilfinningu fólks og það er grundvallaratriði til að fá fleiri til að ganga og hjóla að auka þessa öryggistilfinningu, það er að segja að þér líði vel og þér líði eins og þú sért öruggur,“ sagði Sigurborg, sem ræddi þessi mál einnig við mbl.is fyrr í vikunni.

Hringbrautin „skaðvaldur“ í hverfinu

Miklar umræður hafa skapast um öryggi gangandi vegfarenda á Hringbraut eftir að keyrt var á 13 ára gamla stúlku á leið í skóla fyrr í vikunni. Gísli Marteinn Baldursson, sjónvarpsmaður og fyrrverandi borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, skrifaði um málið í hverfishópi Vesturbæinga á Facebook í gær, en þar sagði hann meðal annars að eina lausnin væri að lækka hraðann á götunni, þrengja akreinarnar, breikka gangstéttar og bæta lýsingu og hafa hraðamyndavélar í götunni.

Gísli Marteinn Baldursson, sjónvarpsmaður og fyrrverandi borgarfulltrúi.
Gísli Marteinn Baldursson, sjónvarpsmaður og fyrrverandi borgarfulltrúi. mbl.is/Kristinn Magnúsosn

„Hringbrautin er algjör skaðvaldur í okkar góða hverfi. Það er t.d. staðreynd að börn norðan Hringbrautar njóta ekki jafnræðis þegar kemur að aðgengi að tómstundaiðkun á KR svæðinu. Tölur sýna að miklu færri krakkar í gamla Vesturbænum stunda tómstundir en þau sem búa sunnan megin. Ástæðan er fyrst og fremst Hringbrautin. Í öðru lagi er Hringbrautin uppspretta mengunar - bæði þeirrar sem við öndum að okkur og hávaðamengunar. Hvort tveggja myndi batna verulega með lækkuðum hraða,“ skrifar Gísli Marteinn, sem segir það einnig „himinhrópandi rugl að við þurfum að óttast um líf okkar og barnanna okkar ef við viljum komast yfir götuna.

„Vörum okkur á þeim sem leggja til að gangandi verði settir annaðhvort ofan í jörðina í undirgöng eða upp á býr,“ skrifar Gísli Marteinn og segir að slík mannvirki séu fyrst og fremst studd af þeim sem ekki vilji hægja á umferðinni og gerðu það að verkum að þeir sem ætli yfir götuna á öðrum stöðum en þar sem væru brýr eða undirgöng væru í „enn meiri lífshættu en núna“.

mbl.is

Innlent »

Erilsöm helgi en lögreglan „sæmilega sátt“

Í gær, 23:33 Helgin var nokkuð erilsöm hjá Lögreglunni á Norðurlandi eystra en Bíladagar fóru þá fram á Akureyri. 305 verkefni voru skráð í umdæmi lögreglunnar frá hádeginu á fimmtudag og til hádegis í gær. Meira »

Jarðskjálfti í Bárðarbungu

Í gær, 23:13 Jarðskjálfti af stærðinni 3,4 mældist í Bárðarbunguöskjunni klukkan 22:30 í kvöld. Tveir smáskjálftar hafa mælst í kjölfarið, að því er fram kemur á vef Veðurstofunnar. Meira »

Mun „sakna blessaðs stríðsins“

Í gær, 22:23 Sigmundur Davíð telur málþóf þeirra Miðflokksmanna hafa skilað heilmiklum árangri, án þess þó að segja að „þetta hafi þannig séð endilega verið málþóf.“ Hann vonast til að ríkisstjórnin endurskoði afstöðu sína í sumar. Meira »

Sólin sendir orku en getur verið skaðleg

Í gær, 22:19 Sólin er það fyrirbæri sem gerir okkur mögulegt að lifa hér á jörðinni. Hún yljar okkur, sendir okkur orku, birtu og þegar hún skín á húðina framleiðir húðin D-vítamín sem er okkur nauðsynlegt. En sólin getur líka brennt. Meira »

Sakar Samfylkingu um nýfrjálshyggju

Í gær, 22:03 „Það vekur […] undrun að þingmenn Samfylkingarinnar skuli skrifa undir það að sósíalísk barátta tuttugustu aldarinnar hafi ekki verið annað en þjónkun við Sovétríkin og það klíkuræði sem rændi þar völdum,“ segir Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins, við mbl.is. Meira »

Sektaðar fyrir mismæli

Í gær, 21:59 „Kvæðakonan góða“, hópur ellefu kvæðakvenna, kvað rímur og flutti stemmur á torgum og götuhornum í Berlín í Þýskalandi undanfarna daga. „Þetta er byrjunin á yfirferð hópsins um útlönd,“ segir Ingibjörg Hjartardóttir. Meira »

Vill að öryrkjar fái vernd

Í gær, 21:32 „Ég hef gríðarlegar áhyggjur af þessari fjármálaáætlun stjórnvalda og hef sent þeim opin bréf, tölvupósta og skilaboð um það að stíga ekki það vonda skref að draga úr því fjármagni sem átti að fara í þennan fjársvelta málaflokk,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Meira »

Segir ekki fót fyrir ásökunum um einræði

Í gær, 21:28 „Það er ekki fótur fyrir þessu,“ segir Íris Róbertsdóttir, bæjarstjóri Vestmannaeyja, innt eftir viðbrögðum við bókun fulltrúa Sjálfstæðisflokks á bæjarráðsfundi vegna skipunar stjórnar í Herjólfi ohf. þar sem hún er sökuð um að stunda stjórnsýslu sem telst til „einræðis“. Meira »

Lending hjá Flugakademíunni

Í gær, 20:48 Eftir fund í morgun þar sem breytingar á kjörum flugkennara hjá Flugakademíu Keilis voru kynntar nánar virðist ríkja almenn sátt um ráðstafanir sem gerðar voru fyrir helgi. Beðist var afsökunar á lakri upplýsingagjöf. Meira »

Lækka fasteignagjöld á Ísafirði

Í gær, 20:21 „Kannski verður þetta til þess að önnur sveitarfélög fari að íhuga þetta,“ segir Hafdís Gunnarsdóttir, formaður bæjarráð Ísafjarðarbæjar, í samtali við mbl.is um ákvörðun bæjarráðs í dag um að lækka álagningaprósentu fasteignagjalda. Meira »

Dæmd fyrir innflutning og hlutdeild

Í gær, 19:49 Karlmaður var í Héraðsdómi Reykjaness dæmdur til þriggja ára fangelsisvistar þann 5. júní sl. fyrir stórfellt fíkniefnalagabrot með því að hafa staðið að innflutningi á rúmlega fjórum kílóum af amfetamíni, ætluðu til sölu- og dreifingar í ágóðaskyni, en efnið var falið í tveimur fæðubótardunkum sem komu til Íslands með hraðsendingu frá Hollandi. Meira »

Orkupakkamálið búið 2. september

Í gær, 19:36 Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að þótt tilslökun gagnvart Miðflokknum hafi falist í samkomulagi um þinglok, hafi verið nauðsynlegt að losa hnútinn sem þingstörfin hafi verið í. Meira »

EES „aðlögunarsamningur inn í ESB“

Í gær, 19:06 „Hvað sem hver segir þá er EES í raun ekki viðskiptasamningur eins og svo oft er haldið fram hér á landi. Viðskipti eru forsenda þeirrar samþættingar og samruna sem stefnt er að,“ segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri Sveitarfélagsins Ölfus, á vefsíðu sinni í dag þar sem hann gerir að umtalsefni sínu eðli samningsins um Evrópska efnahagssvæðið (EES). Meira »

Hvalfjarðargöngum var lokað

Í gær, 18:51 Hvalfjarðargöngum var lokað vegna bilaðs bíls í göngunum á sjöunda tímanum. Umferðinni var í skamma stund beint fyrir Hvalfjörð. Meira »

Fyrsta skrefið í átt að „draumnum“

Í gær, 18:27 Katrín Jakobsdóttir segir yfirlýsingu stjórnvalda, stóriðjunnar og OR vekja með sér bjartsýni og vera mikilvægt skref í átt að kolefnishlutleysi Íslands. Hún segir valið á milli losunarkvóta eða kolefnisjöfnunar vera að hverfa, enda sé kostnaðurinn sá sami og tími til aðgerða í loftlagsmálum naumur. Meira »

Samkomulag um þinglok í höfn

Í gær, 18:12 Samkomulag um þinglok á milli ríkisstjórnar og stjórnarandstöðu er komið í höfn. Umræðu um þriðja orkupakkanum verður frestað og gildistöku laga um innflutning á ofrosnu kjöti verður sömuleiðis frestað. Meira »

11 sem verða 100 á árinu í veislu

Í gær, 18:06 Það er ekki á hverjum degi sem 11 manneskjur sem verða hundrað ára á árinu komi saman í gleðskap en það var raunin á Hrafnistu í dag og tilefnið var 75 ára afmæli lýðveldisins. Alls verða 25 Íslendingar 100 ára gamlir á árinu og hefur þeim fjölgað verulega sem ná þessum aldri. Meira »

Fagna lögum um kynrænt sjálfræði

Í gær, 17:44 Samtökin ‘78, Trans Ísland og Intersex Ísland fagna lögum um kynrænt sjálfræði sem samþykkt voru á Alþingi í dag af öllum hjarta. Lögin fela í sér ákaflega mikilvæga réttarbót fyrir trans og intersex fólk á Íslandi. Meira »

Pawel forseti út kjörtímabilið

Í gær, 17:34 Pawel Bartoszek borgarfulltrúi Viðreisnar tekur við sem forseti borgarstjórnar og verður það að líkindum í þrjú ár. Fyrir lá að svo færi. Hann ætlar að vera „fyrirsjáanlegur, formfastur og sanngjarn.“ Meira »
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. Fullbókað er til 23.7. en hægt er...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
www.apartment-eyjasol.is - Reykjavik-
1 and 2 bedroom apartments in Reykjavik. Beds for 4-6 pers. Be welcome eyjasol@...
Gefins - áttu klink sem þú mátt missa?
Kattholt þiggur með þökkum smámynt (hvaðan sem er). Þetta fer til að fjármagna...