Móðir Nöru Walker óskar eftir náðun

Afplánun Walker hófst í fangelsinu á Hólmsheiðinni í dag og ...
Afplánun Walker hófst í fangelsinu á Hólmsheiðinni í dag og mótmælendur fyrir utan með límband fyrir munni. mbl.is/Kristinn Magnússon

Móðir ástralskrar konu sem var dæmd í Landsrétti fyrir að hafa bitið bút úr tungu eiginmanns síns hefur skrifað bréf til náðunarnefndar dómsmálaráðuneytisins þar sem hún óskar eftir því að dóttir hennar verði náðuð.

Dóttir hennar, Nara Walker, var dæmd í 18 mánaða fangelsi í desember, þar af 15 skilorðsbundna, fyrir að hafa bitið 2,5 sentimetra bút af tungu mannsins og fyrir að hafa ráðist á aðra konu.

Mótmælendur koma saman á Hólmsheiðinni.
Mótmælendur koma saman á Hólmsheiðinni. mbl.is/Kristinn Magnússon

Mótmæli á Hólmsheiði

Afplánun hennar hefst í fangelsinu á Hólmsheiði í dag og voru af því tilefni haldin mótmæli þar fyrir utan. Mótmælendur voru hvattir til að hafa límband fyrir munni „sem er táknrænt fyrir raddleysi kvenna í réttarkerfinu,“ að því er segir í Facebook-viðburði. 

„Dóttir mín hefur nú þegar barist í fimmtán mánuði til að sanna að hún hafi gert þetta í sjálfsvörn vegna alvarlegs heimilisofbeldis, sem því miður varð til þess að fyrrverandi eiginmaður hennar meiddist,“ segir í bréfi móður hennar, Jane Walker, sem mbl.is hefur undir höndum.

„Hún hefur þegar verið í farbanni í yfir fimmtán mánuði, fjarri fjölskyldu sinni og vinum. Vegna þess þjáist hún af aukinni áfallastreituröskun. Er þetta ekki næg refsing fyrir hana?“

Aðstandendur Nöru Walker hafa einnig beðið forseta Íslands um að veita henni sakaruppgjöf. 

Fangelsið á Hólmsheiði.
Fangelsið á Hólmsheiði. mbl.is/Hari

Hefur áhyggjur af geðheilsu dóttur sinnar

Jane Walker segir það jafnframt grimma ákvörðun að senda hana í fangelsi með hámarksöryggisgæslu. „Ég hef áhyggjur af geðheilsu hennar og möguleikum hennar á að ná aftur sínum fyrri styrk. Mánuðirnir fimmtán sem hún hefur verið í haldi hafa valdið henni tilfinningalegum og fjárhagslegum skaða.“

Jane Walker rekur því næst framgöngu málsins í íslenska dómskerfinu og greinir meðal annars frá ofbeldi sem hún hafi orðið fyrir af hálfu eiginmannsins. Þrátt fyrir það hafi sjálfsvörn hennar ekki verið tekin gild þegar kveðnir voru upp dómar í Héraðsdómi Reykjavíkur og Landsrétti, þar sem dómur yfir henni var þyngdur.  

Kom þar fram að ekki verði fallist á með henni að um neyðarvörn hafi verið að ræða. Hún var dæmd fyrir stórfellt ofbeldisbrot í nánu sambandi.

Límbandið fyrir munninum á að vera táknrænt fyrir raddleysi kvenna ...
Límbandið fyrir munninum á að vera táknrænt fyrir raddleysi kvenna í réttarkerfinu. mbl.is/Kristinn Magnússon

Hefur trú á dómskerfinu

Þrátt fyrir að hafa orðið fyrir vonbrigðum með dóminn kveðst Jane hafa mikla trú á íslensku dómskerfi vegna þeirra réttinda sem konur njóti á Íslandi og jafnréttis kynjanna hérlendis. Bætir hún samt við að hún hafi komist að því að íslenska dómskerfið hafi átt í vandamálum þegar komi að málum tengdum heimilisofbeldi.

Í sálfræðimati Nöru, sem mbl.is hefur einnig undir höndum, kemur fram að hún glími við ýmis áföll sem hún hafi orðið fyrir í lífi sínu allt frá barnæsku, meðal annars vegna meiðsla sem hún hafi valdið öðrum og meiðsla sem hún hafi orðið fyrir af hálfu eiginmanns hennar fyrrverandi.

Þar er staðfest að hún þjáist af áfallastreituröskun og nefnt að henni finnist hún hafa verið beitt órétti af íslenska dómskerfinu.

mbl.is

Innlent »

Segja birtingu álits siðanefndar fráleita

Í gær, 23:07 Fjórir þingmenn Miðflokksins segja það fráleitt að álit ráðgefandi siðanefndar um Klaustursmálið svokallaða hafi verið birt á vef Alþingis í kvöld, áður en frestur til að skila andmælum rynni út. Í tilkynningu frá Miðflokknum segir að slíkt gangi gegn stjórnsýslulögum. Meira »

Renndu sér 100 sinnum fyrir SÁÁ

Í gær, 22:15 „Það er mikilvægt að hafa þetta opið fyrir þá sem þurfa að nýta sér þessa þjónustu,“ segir Kolbrún Ósk Jóhannsdóttir formaður Skólafélagsins Hugins í Menntaskólanum á Akureyri. Meira »

Nanna nuddar hunda

Í gær, 21:55 „Nudd er dýrum oft nauðsyn. Rétt eins og við mannfólkið hafa þau vöðva og sinar sem þurfa hreyfingu og aðhlynningu eigi vel að vera. Raunar er vitundin um vellíðan dýranna stöðugt að aukast, sem er gleðiefni,“ segir Nanna Lovísa Zóphaníasdóttir hundanuddari. Meira »

Yfir 250 jarðskjálftar í Öxarfirði

Í gær, 21:29 Jarðskjálftahrina hefur staðið yfir í Öxarfirði síðan síðastliðinn laugardag, hrinan er staðsett um 6 km suðvestur af Kópaskeri. Stærstu skjálftarnir sem hafa verið staðsettir eru á milli 2,5 og 3,1 að stærð. Yfir 250 skjálftar hafa verið staðsettir á svæðinu. Meira »

Hjólin snúast á ný

Í gær, 21:15 „Þetta var mjög erfitt. Ég er ótrúlega heppin og þakklát fyrir starfsfólkið. Þau stóðu sig svo vel öll sem eitt,“ segir Lísa Lotta Björnsdóttir leikskólastjóri í Lyngholti á Reyðarfirði. Í gær sneru átta starfsmenn og 14 börn aftur í skólann eftir þriggja vikna einangrun vegna mislingasmits. Meira »

Tóm vitleysa eða ósköp eðlilegt?

Í gær, 21:03 Formaður SAF og framkvæmdastjóri Eflingar eru ekki sammála um hvort það sé viðeigandi að hengja upp veggspjöld á hótelum þar sem ferðafólk er hvatt til að ferðast ekki með hópferðabílum í verkföllum á fimmtudag og föstudag. Meira »

Ekki einkasamtal á Klaustri

Í gær, 20:15 Það er mat meirihluta ráðgefandi siðanefndar, sem forsætisnefnd leitaði til vegna Klaustursmálsins svokallaða, að samtalið, sem átti sér stað á barnum Klaustri 20. nóvember milli sex þingmanna og var tekið upp, geti ekki talist einkasamtal. Meira »

Áskorun að ná til ferðamanna

Í gær, 20:05 „Þetta er einstakt á heimsvísu. Hvergi annars staðar í heiminum er vöktun náttúruvár jafn samþætt og hér á landi,“ segir Ingvar Kristinsson framkvæmdastjóri Eftirlits- og spásviðs Veðurstofu Íslands. Meira »

Öryggi farþega háð fiskiflotanum

Í gær, 18:50 „Það er bara ekki raunverulegur valkostur að segja að við munum ráða við svona stórt verkefni. Menn munu þurfa að miða sín viðbrögð við þá getu sem er til staðar,“ segir Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

Píratar hafna tilskipun um höfundarrétt

Í gær, 18:04 „Þingflokkur Pírata mun beita sér gegn því að nýsamþykkt höfundarréttartilskipun Evrópusambandsins verði tekin upp í EES- samninginn óbreytt,“ að því er segir í fréttatilkynningu frá flokknum. Umdeild tilskipun um höfundarrétt var samþykkt á Evrópuþingi í dag. Meira »

Efla samstarf í varnar- og öryggismálum

Í gær, 17:36 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra og Jeremy Hunt, utanríkisráðherra Bretlands, undirrituðu á fundi sínum í Lundúnum í dag samkomulag milli Íslands og Bretlands um að efla tvíhliða samstarf ríkjanna í varnar- og öryggismálum. Meira »

Markmiðið hafið yfir vafa

Í gær, 17:25 Eftirliti með fjárhag flugrekenda í því skyni að tryggja flugöryggi er alltaf hagað í samræmi við aðstæður hverju sinni.  Meira »

Óskar Hrafn samskiptastjóri VÍS

Í gær, 17:02 Óskar Hrafn Þor­valds­son hef­ur verið ráðinn sam­skipta­stjóri VÍS. Óskar tek­ur við af Andra Ólafs­syni sem hverf­ur til starfa á öðrum vett­vangi. Meira »

Glerbrot fannst í salsasósu

Í gær, 16:41 Aðföng hafa tekið úr sölu og innkallað Tostitos Chunky Salsa, medium, í 439,4 gramma glerkrukkum. Ástæða innköllunarinnar er sú að glerbrot fannst í einni krukku. Meira »

„Erum að vinna þetta mjög hratt“

Í gær, 16:29 Skúli Mogensen, forstjóri WOW air, segir að mikil vinna sé fram undan hjá félaginu en miklu máli skipti að hlutirnir gerist hratt næstu daga. „Við erum að vinna með öllum aðilum, kröfuhöfum og stjórnvöldum í að tryggja langtímafjármögnun félagsins. Þeirri vinnu miðar vel áfram,“ sagði Skúli í samtali við RÚV fyrr í dag. Meira »

Verði merkt með sýklalyfjanotkun

Í gær, 16:16 Þingmenn Miðflokksins hafa lagt fram frumvarp til breytingu á lögum um matvæli þess efnis að matvæli sem boðin eru til sölu verði merkt með upprunalandi og meðalnotkun sýklalyfja við framleiðslu matvæla í viðkomandi landi. Meira »

Upplýsingalög nái til dómstóla

Í gær, 15:58 Ríkisstjórnin afgreiddi í dag tvö frumvörp, annað um að upplýsingalög nái til allra þátta ríkisvalds, hitt um starfshætti í vísindum. Annars vegar er um að ræða löggjöf á sviði tjáningar-, fjölmiðla- og upplýsingafrelsis og hins vegar frumvarp sem fjallar um vandaða starfshætti í vísindum. Meira »

Sakfelldur fyrir meiri háttar skattabrot

Í gær, 15:56 Héraðsdómur Reykjavíkur dæmdi karlmann í síðustu viku í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum. Auk þess var maðurinn dæmdur til að greiða 49 milljónir króna í sekt. Meira »

Ekki í neinu jarðsambandi

Í gær, 15:45 Formaður FHG – fyrirtækja í hótel- og gistiþjónustu segir stéttarfélögin sem hafa átt í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins ekki vera í neinu jarðsambandi. Meira »
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 40.000 kr afsláttur af Natalie? Klikkaðu á linkinn fyrir neð...
Sænsk sumar- og ferðaþjónustuhús
Vinsælu sænsku sumar- og ferðaþjónustuhúsin Leksand 32 m2 auk 8 m2 verandar eru ...
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...