Falin hætta á hálendinu

Hersing fólks kom að því að bjarga bílunum upp úr ...
Hersing fólks kom að því að bjarga bílunum upp úr köldu lóninu. Ljósmynd/Eiður Smári Valsson

„Það er eiginlega ómögulegt að vita af þessu nema þú vitir upp á hár að þetta sé þarna,“ segir Eiður Smári Valsson leiðsögumaður um krapapytti sem verða að eins konar ísilögðum lónum á hálendinu. Tveir bílar fóru niður um vök í slíku lóni nærri Hnausapolli á Fjallabaki í síðustu viku. 

Eiður vakti athygli á krapapyttinum sem hefur breyst í lón á Facebook-síðu sinni nýverið og hvatti fólk til að vara sig á því. Krapapytturinn er orðinn að um tveggja metra djúpu vatni með 20-40 sentimetra þykkum ís ofan á sem heldur ekki bílum. 

Vanir menn óku bílunum sem fóru niður vökina en Eiður segir að jafnvel vönustu menn eigi erfitt með að sjá að ísilagt lón sem þetta sé fram undan. „Þetta lítur út eins og spegilsléttur sandur með smá ís eða snjó yfir.“

Lífshættulegar aðstæður

Það getur verið lífshættulegt að lenda ofan í vök sem þessari. „Ekki spurning. Það þarf ekkert að skafa ofan af því. Það var þó ekkert nálægt því í þetta skiptið. Það var bíll ekkert of langt í burtu og haugur af mannskap sem fór af stað svo þeir voru alveg í þokkalegum málum.“  

Ísinn á lóninu er 20-40 sentimetra þykkur og heldur ekki ...
Ísinn á lóninu er 20-40 sentimetra þykkur og heldur ekki bílum. Ljósmynd/Eiður Smári Valsson

Eiður segir að það sé mjög óvenjulegt að svona lón myndist. „Ég myndi segja að það sé mjög óvenjulegt að svona aðstæður verði. Veturinn er auðvitað búinn að vera mjög snjóléttur og bjánalegur þannig að menn áttu kannski ekki von á því að þetta myndi myndast.“

Venjulega er hægt að keyra á svæðinu þar sem mennirnir lentu í vökinni. „Landið þarna liggur aðeins lægra en allt í kring. Þetta er í rauninni slétta en svo er örlítil dæld í henni þarna. Það er mjög vel þekkt að fólk getur ferðast þarna á veturna því þarna myndast krapi en nú hefur ekki verið neinn snjór og bara vatn í rauninni og allur snjór sem hefur myndast þarna hefur bráðnað jafnóðum. Í staðinn fyrir að það safnist vatn í snjó sem verður þá að krapa sem þú getur í raun ekki sokkið neitt djúpt í þá myndaðist bara stöðuvatn þarna.“

Reynsla og upplýsingaflæði mikilvægt

Eiður segir að reynslan hjálpi mikið til ef koma á auga á aðstæður sem þessar. „Reynslan og upplýsingaflæðið hjálpa til. Þess vegna setti ég þennan póst á Facebook. Það sést reyndar á hæðarlínum á kortum ef maður rýnir vel í þau að landið sé lægra þarna og yfirleitt eru fleiri jeppar á ferð saman sem eru ekki á jafn mikilli hraðferð og þeir voru þarna. Það þarf auðvitað líka að keyra varlega.“

Eiður segist ekki hafa orðið var við fleiri sambærileg lón á svæðinu. „Við höfum ekki orðið varir við það og við erum mikið þarna. Hálendið er bara snjólaust og færðin er fín.“ 

mbl.is

Innlent »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

Í gær, 21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

Í gær, 20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

Í gær, 18:21 Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

Í gær, 17:45 Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

Í gær, 17:27 Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

Í gær, 17:00 Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

Í gær, 16:36 Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »

Óánægja með viðtöl Bandaríkjamanna

Í gær, 14:05 Flugfarþegi lýsti í dag óánægju sinni með framgöngu manna í brottfararsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar í Facebook-hópnum Bakland ferðaþjónustunnar. Mennirnir tveir spurðu fólk spurninga um það hvert það hygðist ferðast. Meira »

Líf og fjör í páskaeggjaleit K100

Í gær, 12:49 Fjölmargir, ungir sem aldnir, litu við í Hádegismóum í dag þar sem fram fór páskaeggjaleit útvarpsstöðvarinnar K100. Líf og fjör var í leitinni og gestirnir nutu útivistarinnar til hins ýtrasta. Boðið var upp á veitingar fyrir alla. Meira »

Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn

Í gær, 12:19 Lítill bátur með utanborðsmótora sem ber nafnið Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn í gær. Unnið er að því að ná honum upp úr höfninni. Meira »

Göngunum lokað vegna mengunar

Í gær, 11:50 Loka þurfti fyrir umferð um Hvalfjarðargöng fyrr í morgun sökum þess að mengun í göngunum fór upp fyrir leyfileg mörk. Búið er að opna göngin aftur, en samkvæmt starfsmanni Vegagerðarinnar sem mbl.is ræddi við má búast við því að þetta gerist af og til um helgina. Meira »

Búið að opna að Dettifossi

Í gær, 10:50 Búið er að opna fyrir umferð um Dettifossveg frá Þjóðvegi 1 og norður að fossinum. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Vatnajökulsþjóðgarðs. Aðstæður á gönguleiðum við fossinn eru þó sagðar „vægast sagt fjölbreyttar“. Meira »

Tímaferðalag Ævars á svið

Í gær, 10:00 Ævar Þór Benediktsson hefur samið við Þjoðleikhúsið um að ný gerð af Þínu eigin leikriti verði frumsýnd á næsta leikári í leikstjórn Stefáns Halls Stefánssonar. Nýja leikritið verður byggt á bók Ævars Þitt eigið ævintýri – Tímaferðalag. Meira »

Skíðafærið á skírdag

Í gær, 09:24 Þrátt fyrir að skíðasnjó sé því miður ekki lengur að finna á suðvesturhorni landsins og búið sé að loka Bláfjöllum og Skálafelli endanlega þennan veturinn, er enn eitthvað af skíðasnjó í brekkunum fyrir norðan, austan og vestan. mbl.is tók saman stöðuna. Meira »

Sprett úr skíðaspori á Ísafirði í aðdraganda páskanna

Í gær, 09:07 Gleðin skein úr hverju andliti á Ísafirði í gær þegar sprettskíðaganga Craftsport hófst, en gangan markaði upphaf hinnar árlegu skíðaviku á Ísafirði. Meira »

250 þúsund króna munur vegna aldurs

Í gær, 08:18 Um 250 þúsund króna munur getur verið á ábyrgðartryggingu ökutækis á milli tryggingarfélaga, miðað við tilboð sem ungur ökumaður fékk í ökutækjatryggingu frá tveimur tryggingarfélögum. Meira »

Ekki gerðar tímakröfur á flugmenn

Í gær, 08:13 Þegar Icelandair ræður flugmenn til starfa er ekki gerð grunnkrafa um tiltekinn fjölda flugtíma, heldur hafa þær kröfur með tímanum vikið fyrir öðruvísi kröfum. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Ný Bridgestone dekk
Ný Bridgstone ónotuð 4 sumardekk til sölu 18 tommu, 225/40 R 18, Verð aðeins 60 ...
Lítið sumarhús
Til leigu lítið sumarhús 25km. frá Akureyri, svefnpláss fyrir 2-4, WiFi- ljóslei...