Skattfé ekki spjálfsprottin auðlind

Hildur Björnsdóttir og Eyþór Arnalds, borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins.
Hildur Björnsdóttir og Eyþór Arnalds, borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins. mbl.is/Eggert

„Ég get nú ekki tekið undir orð borgarstjóra að bragginn sé eitthvert einsdæmi. Þarna kemur til dæmis fram að það hafi einnig verið verulega framúrkeyrsla varðandi Hlemm mathöll,“ segir Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, í samtali við mbl.is innt eftir viðbrögðum við skýrslu innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar um verklegar framkvæmdir og innkaupamál borgarinnar sem kynnt var í borgarráði í gær.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur, sagði í samtali við mbl.is í gær að hann teldi skýrsluna sýna að bragginn í Nauthólsvík hafi verið frávik. Samkvæmt skýrslunni var framúrkeyrsla vegna þriggja annarra framkvæmda sem skoðaðar voru, Sundhallar Reykjavíkur, viðbyggingar við Vesturbæjarskóla og framkvæmda við Grensásveg, innan óvissuviðmiða. Hildur segir að í orðum borgarstjóra birtist hugsanlega hugmyndafræðilegur ágreiningur um það hvert hlutverk sveitarfélaga eigi að vera.

„Þarna er um að ræða verkefni þar sem sveitarfélag er að nota skattfé sem á að fara í grunnþjónustu til þess að byggja veitingahúsnæði sem það leigir síðan áfram langt undir markaðsvirði og fer síðan í ofanálag langt út fyrir fjárheimildir. Mér þykir alltaf mjög vont þegar borgarstjóri kemur fram í málum af þessum toga og ræðir um þau af léttúð,“ segir Hildur. Þess utan séu mun fleiri verkefni sem þyrfti einnig að skoða.

Fjármunir úr vösum vinnandi fólks

„Það eru mun fleiri verkefni sem við höfum heyrt af og myndum óska þess að innri endurskoðun myndi taka líka til skoðunar. Það er voðalega vont þegar þetta er orðið eins konar þema og maður upplifir það að ekki sé borin virðing fyrir fé skattgreiðenda og að meirihlutinn líti á skattfé sé einhverja sjálfsprottna auðlind en ekki fjármuni sem komnir eru úr vösum vinnandi fólks. Þetta er hluti af launum fólks.“

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri. mbl.is/Eggert

Fólk greiði útsvar og ætlist til þess að það sé nýtt til grunnþjónustu við það en ekki að því sé varið til dæmis í að byggja veitingahúsnæði sem síðan sé leigt út til einkaaðila langt undir markaðsvirði. Hildur leggur áherslu á það að hún sé ötull stuðningsmaður einkaframtaksins en þetta sé einfaldlega ekki hlutverk Reykjavíkurborgar. Það sé ekki rétt að borgarbúar séu látnir bera ábyrgð á slíkum verkefnum.

Versta sé að ekki hafi verið farið eftir ábendingum um úrbætur nema að takmörkuðu leyti. Til að mynda sem komið hefðu fram í úttekt innri endurskoðunar á skrifstofu eigna og atvinnuþróunar árið 2015. Fram hefði komið í skýrslunni um braggamálið að ef brugðist hefði verið við þeim ábendingum að fullu hefði málið aldrei raungerst og sama eigi við um Hlemm mathöll og önnur verkefni sem farið hefðu út fyrir heimildir.

Miklu nær væri að setja þá fjármuni sem þarna hefði verið farið með á óábyrgan hátt í grunnþjónustuna. Ekki síst skólana þar sem skorti víða á að viðhaldi hafi verið sinnt. „Með öðrum orðum algerir grunnþættir sem eiga að vera í lagi. En á meðan er fókusinn á eitthvað allt annað sem á ekkert að vera á könnu sveitarfélagsins.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »
Infrarauðir Hitalampar fyrir allskyns verki 300w
Stórkostleg jákvæð áhrif á gikt, eykur virkni ýmissa ensíma sem bæta blóðrás og ...
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...
Falleg íbúð á Keilugranda
Falleg 2ja herb. íbúð á Keilugranda til langtímaleigu frá 1. sept. Fyrir reyklau...
Bilskúr, geymsla Hvalvik 4 Keflavík
26 fm upphitað geymsluhúsnæði í Reykjanesbæ. Verð 40 000 á mánuði með húsgjöldum...