Plast á víð og dreif um urðunarstöð

Rakel stillti sér upp á miðju urðunarsvæðinu og myndbandið sýnir ...
Rakel stillti sér upp á miðju urðunarsvæðinu og myndbandið sýnir vel hvernig er umhorfs á svæðinu. Skjáskot/Rakel Steinarsdóttir

Rakel Steinarsdóttir myndlistamaður deildi myndbandi af urðunarstöðinni í Fíflholti á Mýrum á Facebook í gær, þar sem sjá má verulegt magn af plasti á víð og dreif um urðunarsvæðið. Í athugasemdum við færsluna tjá ýmsir áhyggjur sínar af ástandinu.

Framkvæmdastjóri Sorpurðunar Vesturlands hf., fyrirtækis þess sem hefur umsjón með þessu eina sameinaða urðunarsvæði á Vesturlandi og tekur við úrgangi til urðunar frá sveitarfélögum á Vestfjörðum, segir í samtali við mbl.is að plast eigi ekki að vera laust með þessum hætti. Hún fagnar vitundarvakningunni sem er að verða þar á.

„Fólk er ekki að flokka sem skyldi,“ segir framkvæmdastjórinn, Hrefna Bryndís Jónsdóttir. Hún segir að vandinn liggi ekki síst hjá fyrirtækjum á svæðinu. „Ég hef alltaf atvinnulífið með í þessari umræðu. Umræðan er mikil á heimilum. Hún verður þar til. Það verður vitundarvakning hjá fólki þegar það fer sjálft að flokka. En það vantar upp á það hjá fyrirtækjum,“ segir Hrefna Bryndís í samtali við mbl.is.

Þannig segir Hrefna heimilin farin að átta sig á skaðsemi þess að flokka ekki plast í sundur frá almennu rusli. Tveggja tunnu kerfi, með almennu sorpi og pappa, sé komið víðast en enn sé vinna eftir þegar kemur að því að koma upp þriggja tunnu kerfi á Vesturlandi, þar sem plast sé einnig greint að.

Hrefna bendir á að þættirnir Hvað höfum við gert á RÚV hafi vakið fólk til umhugsunar og að það sé að skila sér í vitundarvakningu. „Hins vegar þarf að vekja atvinnulífið, fyrirtækin, til umhugsunar. Atvinnulífið virðist ekki vera að flokka sem skyldi, til dæmis kemur enn mikið plast með í sorpi frá fiskvinnslum,“ segir Hrefna.

Þegar plast kemur með almenna ruslinu inn á urðunarstöðvar sem þessa í Fíflholti á Mýrum er nokkuð erfitt að eiga við plastið. Hrefna segir að yfirleitt séu menn í því að tína plast á svæðinu en það sé það sem fýkur mest. Sá úrgangur sé tekinn. „Það er hluti af starfseminni að hindra fok á þessum efnum,“ segir hún.

„Svona lítur bara starfsemi urðunarstöðva út“

Hún segist skilja að fólki sé brugðið við að sjá myndböndin en svona líti bara starfsemi urðunarstöðva út. „Umræðan í dag er á þá leið að urðun sé alltaf slæm en hún verður að ég tel alltaf til staðar. En það er mikilvægt að ekki sé verið að urða plast eða urða lífrænan úrgang,“ segir Hrefna.

„Svo er mjög slæmt að hafa plast laust, eins og er þarna,“ segir hún. Ötult sé þó unnið að því að koma í veg fyrir það. 

„Urðun verður til framtíðar en með talsvert breyttu sniði frá því sem nú er,“ segir Hrefna. „Evrópusambandið gerir kröfu um það að árið 2035 verði ekki urðað meira en sem nemur 10% af þeim heimilisúrgangi sem til fellur í löndum sambandsins.  Eitthvað svipað verður með atvinnulífið. Okkur ber því að minnka úrgang til urðunar jafnt og þétt samkvæmt reglum sem þaðan koma,“ bætir hún við.

„Það eru sveitarfélögin sem eru ábyrg fyrir úrgangsmálaflokknum í landinu samkvæmt lögum um meðhöndlun úrgangs nr. 55/2003 en þessi lög byggja á tilskipunum Evrópusambandsins,“ segir hún að lokum.

Hér er að sjá myndbandið umrædda:   

Einnig tók Rakel þetta myndband í fyrra á sama stað: 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fara í Garðabæ eftir 80 ár í Borgartúni

18:25 Vegagerðin mun á næstu 14 mánuðum flytja höfuðstöðvar sínar frá Borgartúni í Reykjavík í Suðurhraun 3 í Garðabæ. Reginn og framkvæmasýsla ríkisins hafa gert samning um uppbyggingu og leigu á nýjum höfuðstöðvum á þessum stað, en þangað verður einnig flutt þjónustustöð Vegagerðarinnar í Hafnarfirði. Meira »

Engin lending komin um þinglok

18:13 Enn þá virðist engin lending komin í viðræðum Sjálfstæðisflokksins við Miðflokkinn um þinglokasamning. Viðræðurnar eru í gangi en hljóðið í mönnum er á þá leið að ekki sé mikill kraftur í viðræðunum. Meira »

Fjórir mjög hæfir í starf seðlabankastjóra

18:05 Hæfisnefnd hefur metið fjóra umsækjendur um starf seðlabankastjóra mjög hæfa, en það eru þeir Gylfi Magnússon, dós­ent við Háskóla Íslands, Ásgeir Jóns­son, for­seti hag­fræði­deildar Háskóla Íslands, Jón Dan­í­els­son, pró­fessor við LSE í London, og Arnór Sig­hvats­son, ráð­gjafi seðla­banka­stjóra. Meira »

„Besta vor sem ég hef upplifað“

17:40 „Þetta er nú bara besta vor sem ég hef upplifað,“ segir Anna Melén sem hefur um áratugaskeið ræktað garðinn sinn í Garðabæ af mikilli alúð. Þar ræktar hún grænmeti, ber og jurtir og er uppskeran oft svo mikil að hún fær um kíló af tómötum á hverjum degi á uppskerutímabilinu. Meira »

Forsetinn mætir á Packardinum á morgun

16:25 Á opnu húsi á Bessastöðum í dag voru gamlar forsetabifreiðar til sýnis. Gestir fengu líka að skoða sig um í vistarverum forsetans. Forsetinn verður á bíl frá 1942 á morgun, 17. júní. Meira »

Víkingar njóta lífsins í blíðunni

15:50 Víkingahátíð er enn í fullum gangi á Víðistaðatúni í Hafnarfirði, en þar hafa gestir, líkt og aðrir landsmenn, notið veðurblíðunnar um helgina. Meira »

Heiðrún komin í leitirnar

14:02 Heiðrún Kjartansdóttir, sem lýst var eftir seint í gærkvöld, er komin í leitirnar heil á húfi. Lögreglan þakkar fyrir veitta aðstoð. Meira »

Úr Sævarhöfða í Álfsnesvík

13:20 Björgun og Reykjavíkurborg hafa undirritað samkomulag um að fyrirtækið fái lóð undir starfsemi sína í Álfsnesvík á Álfsnesi, skammt frá urðunarsvæði Sorpu. Skipulagsferli er hafið og jafnframt er unnið að umhverfismati á svæðinu. Meira »

Varðeldur skapaði stórhættu

12:23 „Það er mjög alvarlegt að gera þetta og við erum að skoða málið. Þetta er inni í skógi og það er tilræði við almannahagsmuni að gera svona,“ segir Þórður Sigurðsson, varaslökkviliðsstjóri í Borgarbyggð, í samtali við mbl.is. Hann staðfestir að eldur hafi verið kveiktur á tjaldsvæði í Selskógi í nótt. Meira »

Segir húsmæðraorlof tímaskekkju

11:28 Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri Hveragerðisbæjar, segir að orlof húsmæðra í Árnes- og Rangárvallasýslu sé „algjör tímaskekkja“ en bærinn greiddi um þrjú hundruð þúsund kr. fyrir orlof húsmæðra í fyrra. Meira »

Gekk 100 kílómetra á 36 klukkutímum

10:36 „Þetta var miklu erfiðara en ég átti von á. Ástandið á líkamanum er eiginlega skelfilegt og sársauki allstaðar en allt í góðu samt,“ segir Einar Hansberg Árnason í samtali við mbl.is eftir að hann lauk 100 kílómetra göngu nú fyrr í morgun. Meira »

Ekkert saknæmt talið hafa átt sér stað

10:15 Engar vísbendingar hafa borist lögreglunni vegna hvarfs Heiðrúnar Kjartansdóttur en ekkert hefur spurst til hennar síðan á miðvikudag. Ekki er talið að eitthvað saknæmt hafi átt sér stað. „Vonandi koma með morgninum eða deginum upplýsingar til okkar,“ segir aðstoðaryfirlögregluþjónn í Kópavogi. Meira »

86 mál skráð hjá lögreglunni

07:29 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í gærkvöldi og í nótt því alls skráði hún 86 mál á þessu tímabili. Í öllum hverfum þurftu lögreglumenn að sinna mörgum kvörtunum um hávaða í tónlist úr heimahúsum, hávaða vegna framkvæmda á vinnustöðum og frá skemmtistöðum. Meira »

Skýjað sunnan- og austanlands

07:09 Spáð er hægri breytilegri átt eða hafgolu og skýjuðu veðri eða úrkomulitlu sunnan- og austanlands.  Meira »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er vitað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »

Þrír skiptu með sér lottópottinum

Í gær, 20:08 Þrír heppnir miðaeigendur skiptu með sér sjöföldum lottópotti kvöldsins, sem hljóðaði upp á rúmar 100 milljónir, og fær hver þeirra rúmlega 34,5 milljónir króna í vinning. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
ÚTI HRINGSTIGAR
Vantar stiga af svölunum ofan í garðinn ? Stærð 120, 140 og 160 cm og eftir mál...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...