„Við erum að fara í dýfu“

Erlendir ferðamenn sem fóru um Leifsstöð voru umtalsvert færri í ...
Erlendir ferðamenn sem fóru um Leifsstöð voru umtalsvert færri í maí í ár en í fyrra. mbl.is/Sigurgeir Sigurðsson

„Við höfum verið að benda á það í svolítinn tíma að dýfan gæti verið dýpri og heldur lengri en menn voru að sjá fyrir sér.“ Þetta segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar (SAF), í samtali við mbl.is vegna fregna um að brottfarir erlendra farþega frá landinu um Keflavíkurflugvöll hafi í maí verið tæplega fjórðungi færri en í sama mánuði í fyrra. 

Hann segir að færri muni starfa við ferðaþjónustu að ári en gera nú, en segir þó að hann telji ekki að hápunkti hafi verið náð í íslenskri ferðaþjónustu. „Ég held ekki, eins og sumir álitsgjafar hafa sagt á undanförnum dögum, að þetta sé klassískt íslenskt heilkenni þar sem við förum ofsalega hratt af stað og svo fer allt í klessu. Þetta er ekki þannig. Þetta er bara sveifla í atvinnugreininni.“

„Væri verulegt áfall“

„Þetta er heldur meiri fækkun en við áttum von á í maí. Vonir okkar stóðu til þess að fækkunin yrði kannski mest í apríl. Það er hefðbundið að apríl sé slakasti ferðamannamánuðurinn á Íslandi. Það eru nokkur vonbrigði að það skuli vera svona mikil fækkun í maí,“ segir Jóhannes. Spurður hvort viðbúið sé að áfram verði í sumar fluttar fréttir af fækkun erlendra ferðamanna svarar Jóhannes: „Við vitum það að almennt verður fækkun á árinu, þó ekki væri nema vegna minna flugframboðs. Við vonumst nú samt til þess að það verði ekki svona mikið, það væri verulegt áfall ef svo mikil fækkun heldur áfram út sumarmánuðina.“

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar. mbl.is/Kristinn Magnússon

Spurður hvort höfuðástæðan fyrir fækkuninni sé minna framboð á flugferðum til og frá Íslandi svarar Jóhannes: „Það hlýtur að hafa töluvert að segja, en eins og við höfum áður bent á áður þá erum við líka að glíma við minnkandi eftirspurn af ýmsum samverkandi ástæðum.“

„Ekki búin að ná toppnum“

Eins og áður segir bendir Jóhannes á að um sé að ræða sveiflu, og að ferðaþjónusta sé atvinnugrein sem er sveiflum háð „bæði varðandi áhuga ferðamanna á mismunandi áfangastöðum, og verð hefur töluvert að segja. Svo ekki síður framboð á flugferðum. Þegar framboð á flugferðum minnkar þá hækkar verð á flugmiðum sem í boði eru. Þetta hefur allt samverkandi áhrif.“

Jóhannes telur ekki að hápunkti hafi verið náð í íslenskri ...
Jóhannes telur ekki að hápunkti hafi verið náð í íslenskri ferðaþjónustu. mbl.is/Árni Sæberg

„Ég held við séum ekki búin að ná toppnum í íslenskri ferðaþjónustu. Við erum hins vegar að fara í dýfu. Það er algjörlega ljóst. Hún mun taka einhvern tíma,“ heldur Jóhannes áfram og segir aðspurður að hvert fyrirtæki verði að horfa í reksturinn hjá því til að undirbúa sig fyrir komandi tíma. „Við vitum það að flest fyrirtæki í ferðaþjónustu í dag eru að horfa á það hvernig þau geta hagrætt í rekstri til að fara í gegnum þetta tímabil á sem skynsamlegastan máta. Við vitum að það þýðir að það mun þurfa að draga saman rekstur hjá mjög mörgum, ef ekki vel flestum. Það mun þýða að það verða færri sem starfa í ferðaþjónustu næsta vor heldur en eru að gera núna, því miður.“

Hann bætir hins vegar við að skeiðinu muni ljúka og að sókn í ferðaþjónustu muni aftur nást. „Ég er bjartsýnn á það að eftir svona átján mánuði til tvö ár þá verðum við komin á svipaðar slóðir og við vorum á í fyrra.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Flugeldasýning væntanlega að ári

Í gær, 21:12 „Ég held að margir myndu nú sakna þess að enda ekki á flugeldasýningu á menningarnótt,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri í samtali við mbl.is. Hann segir flugeldasýningu menningarnætur „mjög sameinandi og frábær endapunktur á einstökum degi.“ Meira »

Kviknaði í bíl á Akureyri

Í gær, 20:42 Eldur kom upp í lítilli rútu við Fjölnisgötu á Akureyri í dag. Rútan var mannlaus en unnið var að viðgerð á henni á föstudag. Rútan er mikið skemmd að sögn varðstjóra í lögreglunni á Akureyri. Meira »

Bústaður brann til kaldra kola

Í gær, 20:12 Eldur kom upp í sumarbústað á Barðaströnd síðdegis og að sögn Davíðs Rúnars Gunnarssonar, slökkviliðsstjóra, tókst ekki að bjarga bústaðnum en allt tiltækt slökkvilið tók þátt í slökkvistarfinu, alls átján manns, auk lögreglu og sjúkraliðs. Meira »

Markmiðið að útrýma meiðslum

Í gær, 19:40 „Við erum að búa til rauðan þráð í gegnum íþróttaferilinn og reyna að lyfta þessu á hærra plan því krakkarnir hafa stundum verið afgangsstærð,“ segir Fannar Karvel Steindórsson íþróttafræðingur og styrktarþjálfari hjá Spörtu heilsurækt. Meira »

„Einfalt og sjálfsagt“ að sleppa kjöti

Í gær, 19:00 „Við erum í rauninni búin að vera að gæla við þetta og verið hálfkjötlaus mjög lengi. Við vinnum með mikið af ungu fólki og það hefur hreinlega færst í aukana að sjálfboðaliðar okkar sem og nemar séu grænmetisætur og vegan,“ segir Sólveig Ása Tryggvadóttir, framkvæmdastjóri AFS á Íslandi. Meira »

Örmagna ferðamaður á Fimmvörðuhálsi

Í gær, 18:38 Björgunarsveitir á Suðurlandi voru kallaðar út til þess að koma örmagna ferðamanni á Fimmvörðuhálsi til aðstoðar rétt fyrir klukkan fjögur í dag. „Hann var orðinn mjög kaldur og hrakinn,“ segir Guðbrandur Örn Arnarsson, hjá Slysavarnarfélaginu Landsbjörg, í samtali við mbl.is. Meira »

Ekki bundinn af samkomulaginu

Í gær, 18:27 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir stéttarfélagið ekki hafa viðurkennt óðeðlileg afskipti af ákvörðunum stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna (LV) – þegar umboð stjórnarmanna var afturkallað – með því að fallast á sjónarmið um að „slík inngrip heyri nú sögunni til.“ Meira »

Flóðbylgjan allt að 80 metrar

Í gær, 17:02 Berghlaupið í Ösku í júlí 2014 er eitt stærsta berghlaup sem orðið hefur á Íslandi á sögulegum tíma. Í grein sem birt er í Náttúrufræðingnum er fjallað um jarðfræðilegar aðstæður, flóðbylgjuna sem fylgdi hlaupinu og áhrif mögulegra flóðbylgja vegna skriðufalla við Öskjuvatn. Meira »

Þjóðrækni í 80 ár

Í gær, 16:49 Þjóðræknisfélag Íslendinga fagnar 80 ára afmæli sínu í ár. Félagið var stofnað 1. desember 1939 en markmið þess er að efla samskipti og samvinnu Íslendinga og Vestur-Íslendinga með ýmsum hætti. Afmælisárinu var fagnað á Þjóðræknisþingi sem fram fór í dag. Meira »

Leist ekki á útbúnað Belgans

Í gær, 16:11 Ég horfði til baka og það kom söknuður. Mig langaði að halda áfram. Þetta er svo einfalt líf: róa, tjalda, borða og sofa,“ segir Veiga Grétarsdóttir kajakræðari eftir hringferð sína í kringum Ísland ein á kajak. Hún lauk ferðinni í gær. Meira »

Eltu uppi trampólín á Eyrarbakka

Í gær, 16:09 Fá útköll hafa borist björgunarsveitunum í dag í tengslum við hvassviðrið sem nú er yfir Suður- og Suðvesturlandi. Verkefnin hafa hingað til verið minniháttar, meðal annars var tilkynnt um trampólín á ferð og flugi á Eyrarbakka. Meira »

Hlupu með eldingar á eftir sér

Í gær, 14:05 „Eldingarnar voru eins og klær yfir allan himininn og allt lýstist upp. Manni brá því þetta var svo mikið. Við biðum alltaf eftir að hlaupinu yrði aflýst,“ segir Bára Agnes Ketilsdóttir sem lýsir miðnætur-hálfmaraþoni í Serbíu sem hún tók þátt í ásamt þremur öðrum Íslendingum í sumar. Meira »

Gamli Herjólfur siglir í Þorlákshöfn

Í gær, 14:05 Ófært er orðið í Landeyjahöfn vegna veðurs og siglir gamli Herjólfur því til Þorlákshafnar það sem eftir er dags.  Meira »

Ályktun Íslands braut ísinn

Í gær, 11:50 Justine Balene, íbúi á Filippseyjum, segir ályktun Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna hafa verið fyrstu alþjóðlegu aðgerðina vegna stríðsins gegn fíkniefnum, sem hefur kostað meira en 30.000 manns lífið þar í landi, mestmegnis óbreytta borgara. Meira »

Björguðu ketti ofan af þaki

Í gær, 08:40 Eftir mikinn eril hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins í gærkvöldi, þegar það sinnti þremur brunaútköllum og fjölda sjúkraflutninga vegna slysa á fólki í miðbænum, var nóttin nokkuð tíðindalaus. Meira »

„Svikalogn“ á vesturströndinni á morgun

Í gær, 07:32 Gul viðvörun er í gildi á höfuðborgarsvæðinu, í Faxaflóa, á Suður- og Suðausturlandi og á miðhálendinu síðdegis í dag þegar lægð, sem nú er stödd syðst á Grænlandshafi, gengur yfir landið. Meira »

Í ýmsu að snúast hjá lögreglu

Í gær, 07:16 Menningarnótt fór vel fram í alla staði, að því er fram kemur í dagbók lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Þar segir að mikill fjöldi gesta hafi lagt leið sína í miðborg Reykjavíkur og að 141 mál hafi komið upp á löggæslusvæði 1 frá sjö í gærkvöldi og til klukkan fimm í morgun. Meira »

Tugþúsundir fylgdust með

í fyrradag Menningarnótt hefur farið mjög vel fram í alla staði, segir Unnar Már Ástþórsson, aðalvarðstjóri í lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu þegar blaðamaður mbl.is ræddi við hann í kvöld. Flugeldasýningin hófst klukkan 23:10 og var lokaatriði Menningarnætur 2019. Tugþúsundir fylgdust með. Meira »

Mikið að gera hjá slökkviliðinu

í fyrradag Það hefur verið annasamt það sem af er kvöldi hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Þrjú brunaútköll og mikið álag vegna slysa í miðbæ Reykjavíkur. Þetta segir varðstjóri slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu í samtali við mbl.is. Meira »
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Stál borðfætur
Til sölu notaðir borðfætur frá Stáliðjunni, 6 stk undir tveggja manna borð og 3 ...
Greinakurlari
Greinakurlari sem drifinn er með bensínmótor. Öflugur og meðfærilegur kurlari w...
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...