Greiddu atkvæði með fullri aðild Rússa

Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna, er ein tveggja fulltrúa ...
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna, er ein tveggja fulltrúa Íslands á þingi Evrópuráðsins í Strassborg. Eggert Jóhannesson

Rússum hefur verið veitt full aðild á ný að þingi Evrópuráðsins. 190 þingmenn frá öllum löndum Evrópu sitja á þinginu og greiddu 118 atkvæði með tillögunni, þar á meðal báðir fulltrúar Íslands, Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Pírati og Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna. Meirihluti var fyrir ákvörðuninni hjá flestum ríkjum, en andstaða áberandi meðal ríkja sem áður voru undir hæl Sovétríkjanna, auk Breta og Svía.

Rússar voru sviptir kosningarétti sínum á þingi Evrópuráðsins árið 2014 og ákvað ríkið í kjölfarið að sniðganga fundi þingsins. Frá árinu 2017 hefur ríkið neitað að greiða árlegt framlag sitt til ráðsins, sem hljóðar upp á 33 milljónir evra, um 7% af heildarframlögum ráðsins. Þá höfðu rússnesk stjórnvöld hótað að segja sig úr Evrópuráðinu, og með því Mannréttindadómstól Evrópu, ef kosningaréttur rússneskra þingmanna yrði ekki endurreistur.

Mikilvægt að tryggja mannréttindi íbúa

Rósa Björk er formaður Íslandsdeildar og auk þess varaforseti þings Evrópuráðsins. Hún segir ákvörðunina um að veita fulltrúum Rússlands atkvæðisrétt á ný vera tekna vegna þess hve mikilvægt er að fá Rússa aftur að borðinu, einkum með hliðsjón af mannréttindum íbúa.

Samkomusalur Evrópuráðsþingsins í Strassborg. Volodymyr Zelensky, forseti Úkraínu, segoist vonsvikinn ...
Samkomusalur Evrópuráðsþingsins í Strassborg. Volodymyr Zelensky, forseti Úkraínu, segoist vonsvikinn með ákvörðun ráðsins að veita Rússum fulla aðild að fundum þess á ný. AFP

Undanfarin ár hafi ríkið til að mynda neitað Evrópuráðinu að starfa í Rússlandi og sinna þar kosningaeftirliti og fleiru. Slíkt sé bagalegt fyrir íbúana. Í morgun hafi ríkið þó skrifað undir viljayfirlýsingu þess efnis að ríkið hyggist standa við öll gildi ráðsins og skuldbindingar sem eru innifaldar í því að vera meðlimur Evrópuráðsins. Rússar höfðu áður hótað því, óbeint í það minnsta, að segja sig úr Evrópuráðinu ef ekki þingmönnum þeirra yrði ekki veittur atkvæðisréttur á ný, þó Rósa vilji ekki kannast við þær hótanir og neiti því að Evrópuríki séu með þessu að lúffa fyrir ríkinu.

Mannréttindadómstóll Evrópu er ein stofnana Evrópuráðsins og bendir Rósa á að Rússland sé, ásamt Tyrklandi, það ríki sem flestir úrskurðir dómstólsins varði. Mörg mál frá íbúum landsins gegn rússneskum stjórnvöldum séu rekin fyrir dómnum, og nauðsynlegt sé að verja þann rétt íbúanna til að gæta mannréttinda sinna.

Úkraínskir þingmenn, sem eiga sæti í ráðinu, gengu út af fundinum í morgun í mótmælaskyni. Volodymyr Zelenskiy, nýkjörinn forseti Úkraínu, lýsir á Facebook-síðu sinni vonbrigðum með ákvörðunina og segist hafa setið einkafundi með Angelu Merkel Þýskalandskanslara og Emmanuel Macron, forseta Frakklands, þar sem hann reyndi að tala um fyrir þeim.

Er þetta í fyrsta sinn sem refsiaðgerðir, sem Evrópuríki hafa beitt Rússland undanfarin ár eftir ólöglega innlimun Krímskaga, eru afturkallaðar. Í yfirlýsingunni segir að aðgerðinni sé ætlað að „tryggja réttindi og skyldur aðildarríkja til þátttöku í stofnunum Evrópuráðsins“.

Leiðtogar Evrópusambandsríkja hafa þó ítrekað að þessi ákvörðun feli ekki í sér að efnahagslegar þvingunaraðgerðir Evrópusambandsins, sem Íslendingar taka þátt í, verði afturkallaðar.

47 ríki eiga aðild að Evrópuráðinu, öll ríki álfunnar nema Vatíkanið og Hvíta-Rússland en síðarnefnda ríkið hefur ekki leyfi til aðildar þar sem dauðarefsingar eru þar í lýði og brjóta þær í bága við Mannréttindasáttmála Evrópu.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Veist að þremur múslimakonum

06:10 Veist var að þremur múslimskum konum utandyra í Breiðholti á sjöunda tímanum í gærkvöldi. Málið er í rannsókn hjá lögreglu og er hugsanlega um hatursglæp að ræða. Meira »

Bætist í jarðasafn Fljótabakka

05:30 Fljótabakki ehf., sem er íslenskt dótturfélag bandaríska ferðaþjónustufyrirtækisins Eleven Experience sem rekur m.a. ferðaþjónustuna Deplar Farm í Fljótunum, hefur keypt jörðina Atlastaði í Svarfaðardal. Meira »

Vegmerkingum ábótavant

05:30 Tafist hefur í um þrjár til fjórar vikur að vegmerkja vegarkafla á Sæbraut í Reykjavík eftir malbikunarframkvæmdir þar í júní. Meira »

Batnandi ástand og vaðandi makríll

05:30 „Almennt talað fer ástand sjávar suður af landinu batnandi,“ sagði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri umhverfissviðs Hafrannsóknastofnunar, um helstu niðurstöður vorleiðangurs stofnunarinnar 2019. Meira »

Minna í húsnæði en hjá ESB

05:30 Árlegur kostnaður heimila hér á landi vegna húsnæðis (að undanskildum húsnæðiskaupum) er að meðaltali 22,1% heildarútgjalda.  Meira »

Segja ferðamenn ganga betur um

05:30 Nokkrir ferðaþjónustuaðilar sem Morgunblaðið ræddi við segja að erlendir ferðamenn gangi betur um en áður. Minna sé um að þeir gangi örna sinna á víðavangi og utan salerna. Meira »

Vill kaupa eyjuna Vigur í Djúpi

05:30 Skýrast ætti í næstu viku hvort verði af sölu Vigurs í Djúpi. Hugsanlegur kaupandi er útlendingur, búsettur í Evrópu, en ekki fengust nánari upplýsingar um hann. Sá kom nýlega með tilboð í eyjuna, sem síðasta árið hefur verið á söluskrá. Meira »

Rignir víða í nótt

Í gær, 23:12 Rigning er fram undan víða í nótt en þó síst með norðurströndinni. Áttin verður austlæg yfirleitt 5-10 m/s. Dregur úr úrkomu um vestanvert landið í fyrramálið en aftur rigning eða skúrir þar síðdegis. Hiti 10 til 18 stig og verður hlýjast norðaustanlands. Meira »

Hvetur til mótmæla

Í gær, 23:00 Mikið er rætt um skipulagsmál borgarinnar um þessar mundir og ekki eru allir á eitt sáttir þegar kemur að áformum um að byggja á grænum svæðum borgarinnar, skipulag miðborgarinnar og fleira í þeim dúr. Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn, hefur haldið uppi gagnrýni á meirihlutann og segir þrjóskju ríkja í borgarstjórn. Meira »

Malbika Reykjanesbraut í fyrramálið

Í gær, 22:54 Stefnt er að því að malbika aðrein á mislægum gatnamótum Reykjanesbrautar og Njarðvíkurvegar á morgun 16. júlí. Fráreininni verður lokað og þrengt að umferð við Reykjanesbraut. Viðeigandi merkingar og hjáleiðir verða settar upp. Meira »

Vilja sameina tvær stofnanir í eina

Í gær, 22:44 Lagt er til að Íbúðalánasjóður og Mannvirkjastofnun sameinist í nýja Húsnæðis- og mannvirkjastofnun samhliða uppskiptingu Íbúðalánasjóðs í drögum að nýju frumvarpi. Félagsmálaráðuneyti birti í dag í samráðsgátt stjórnvalda drög að frumvarpinu. Meira »

Getur ekki gjafar á tónlistarhátíð

Í gær, 22:13 Allir kjörnir fulltrúar Reykjavíkurborgar gátu fengið aðgöngumiða á tónlistarhátíðina Secret Solstice sem fram fór í síðasta mánuði, samkvæmt samningi við Reykjavíkurborg í þeim tilgangi að uppfylla eftirlitsskyldu sína. Meira »

Býst við að smitum fjölgi ekki

Í gær, 21:30 „Ég býst við að þetta fari að fjara út í þessari viku ef allt virkar eins og maður vonast til að það geri,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir við mbl.is um E.coli-sýkingu sem hefur greinst hjá 19 börnum. Meira »

Bílaleigubílar 5% færri en í fyrra

Í gær, 21:10 Þær bílaleigur sem starfa hér á landi eru með 24.943 ökutæki í umferð, en á sama tíma í fyrra voru bílaleigubílar í umferð 26.211 talsins. Um er að ræða 5% fækkun á milli ára. Meira »

Dómari óskar eftir launuðu leyfi

Í gær, 20:17 Jón Finnbjörnsson, einn fjögurra dómara við Landsrétt sem hefur ekki sinnt dómstörfum vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu, hefur óskað eftir launuðu leyfi til áramóta. Nýr dómari verður settur í hans stað. Meira »

Fluttu 6,3 tonn af rusli úr Barðsvík

Í gær, 19:30 Hreinsun Hornstranda hefur staðið yfir, vík úr vík, frá árinu 2014. Alls hafa nú 35 tonn af rusli verið fjarlægð úr sjö víkum og einungis tvær eru eftir, sem til stendur að hreinsa næsta sumar. 6,3 tonn voru flutt úr Barðsvík til Ísafjarðar í gærkvöldi. Meira »

„Við erum heppin með hópinn“

Í gær, 19:27 „Þetta lítur vel út og við erum heppin með hópinn. Þetta er jafnsterkur hópur,“ segir Sigurbjörn Bárðarson landsliðseinvaldur íslenska landsliðsins í hestaíþróttum sem kynnt var í dag. Landsliðið keppir fyrir hönd Íslands á Heimsleikum íslenska hestsins sem fram fer í Berlín 4. - 11. ágúst. Meira »

Vonast til að farþegar sitji ekki aftur eftir

Í gær, 19:07 Icelandair vonast til þess að ekki komi aftur upp atvik svipað og átti sér stað í dag þegar 39 farþegar sem áttu bókað með vél félagsins frá Manchester til Íslands urðu eftir á Bretlandseyjum. Meira »

Brottfall úr námi langmest á Íslandi

Í gær, 18:20 Hlutfall íslenskra ungmenna á aldrinum 18-24 ára sem hættu of snemma í námi á árinu 2018 var 21,5%. Það er hvergi meira í allri Evrópu, þar sem meðaltalið er 10,6%. Meira »
Múrviðgerðir, Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...