Unglingar sofa 6,5 tíma á nóttu

Rannsóknin sýnir að unglingar ná hvorki viðmiðunarsvefni né viðmiðum um ...
Rannsóknin sýnir að unglingar ná hvorki viðmiðunarsvefni né viðmiðum um æskilegt magn hreyfingu. Getty Images/iStockphoto

Einungis um fimmtungur 15 ára unglinga ná átta tíma viðmiðunarsvefni á nóttu að meðaltali og sofa framhaldsskólanemar í fjölbrautakerfi að jafnaði lengur en nemendur í bekkjarkerfi. Þá styttist svefntími unglinga um hálfa klukkustund milli 15 og 17 ára aldur að meðaltali.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í niðurstöðum rannsóknahóps í íþrótta- og heilsufræði við Menntavísindasvið Háskóla Íslands, að því er segir í fréttatilkynningu.

Rannsóknin sem nefnist „Heilsuhegðun ungra Íslendinga“ hefur einnig varpað ljósi á hreyfingu ungmenna, en aðeins helmingur 15 ára einstaklinga nær viðmiðum um æskilega hreyfingu á viku sem eru sex tímar á viku.

Jafnframt kemur fram að einstaklingar á þessum aldri fara almennt seint að sofa og sofa í sex og hálfan klukkutíma á nóttu að meðaltali. Þá ná einungis 23% stúlkna og 20% drengja viðmiðunarsvefni, sem eru átta klukkutímar. Þegar hópurinn nær 17 ára aldri styttist svefntíminn um 24 mínútur.

Að meðaltali dregst um 13% úr hreyfingu að meðaltali milli 15 og 17 ára aldurs, en helmingur 17 ára ungmenna stunda íþróttir eða hreyfa sig reglulega.

Rannsóknin er framhald á rannsókninni „Lífsstíll 7 og 9 ára íslenskra barna – íhlutunarrannsókn til bættrar heilsu“ sem fram fór á árunum 2006 til 2008. Um 500 nemendur sem fæddir eru 1999 hafa tekið þátt.

Skoðuð hefur verið staða og langtímabreytingar á holdarfari, hreyfingu, svefni, þreki, andlegum þáttum og lifnaðarháttum íslenskra ungmenna, fyrst við 7 og 9 ára aldur og síðan við 15 ára og 17 ára aldur hjá þátttökuhópnum.

mbl.is
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
VolkswagenPolo 2006 til sölu
Vetrar og sumardekk, 4 dyra, ekinn 179 þ.km. Gott viðhald og smurbók. Verð 240 þ...
Greinakurlari
Greinakurlari sem drifinn er með bensínmótor. Öflugur og meðfærilegur kurlari w...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Allar stærðir sendibíla. Traust og góð þjónusta við fyrirtæki og einstaklinga. ...