Hundraðkallar eða fjallkonur?

Robert Taubman í sjöunda himni með hrygnuna stóru. Hún virkar …
Robert Taubman í sjöunda himni með hrygnuna stóru. Hún virkar meira bara hissa á þessari athygli. Hún tók svartan Sunray í Grundarhorni. Ljósmynd/ÁPH

Hann Robert Taubman átti draumaaugnablikið í gær þegar 103 sentímetra hrygna tók svarta Sunrayinn hans í Grundarhorninu í Laxá í Aðaldal. Leiðsögumaður með honum var Árni Pétur Hilmarsson, Nesmaður og einn af rekstraraðilum Laxár.

Myndin af Robert með laxinn er gulls ígildi. Brosið er nánast endalaust og þessi langa og mikla hrygna var stífmæld af Árna Pétri. „Kallinn var bara ekki að ná að halda henni almennilega og böglaðist alltaf í höndunum á honum,“ hló Árni Pétur þegar við spurðum hann út í mælinguna. 

Þetta er fjórði hundraðkallinn sem veiðist í Aðaldal í sumar og annar laxinn sem mælist 103 sentímetrar. Það er mun sjaldgæfara að hrygnur verði svo stórar og því setjum við hana skör ofar en hænginn sem veiddist í Fosspolli þann 19. júlí og var líka skráður 103 sentímetrar.

Reyndur veiðimaður hafði samband við Sporðaköst og taldi ótækt að hrygnur féllu í flokkinn hundraðkallar ef þær ná hundrað sentímetrum eða meira. Vildi hann að þær yrðu kallaðar fjallkonur. Þeirri hugmynd var hafnað.

Enn og aftur hvetjum við veiðifólk og þá ekki síst leiðsögumenn til að vanda til mælinga og myndtöku á þessum merkisfiskum sem ná hundrað sentímetrum. Sporðköstum hafa borist myndir af fiskum sem hafa verið mældir í þessari stærð, en vantað hefur vitni til að staðfesta mælingu. Þá eru fiskarnir ekki lengur skráðir á hundraðkallalistann.

Hafandi skrifað þetta hvetjum við fólk til að halda áfram að senda okkur myndir af þessum allra stærstu fiskum Íslands.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
100 cm Miðfjarðará Theódór Friðjónsson 2. ágúst 2.8.
103 cm Laxá í Aðaldal Robert Taubman 31. júlí 31.7.
100 cm Laxá í Aðaldal Kristrún Ólöf Sigurðardóttir 24. júlí 24.7.
105 cm Laxá á Ásum Lord Falmouth 22. júlí 22.7.
103 cm Laxá í Aðaldal Nils Folmer Jorgensen 19. júlí 19.7.
102 cm Hrútafjarðará Oddur Rúnar Kristjánsson 17. júlí 17.7.
102 cm Jökla Nils Folmer Jorgensen 14. júlí 14.7.

Skoða meira