Landsvirkjun hagnaðist um 14,7 milljarða

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, segir að hagnaðurinn í ár hafi …
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, segir að hagnaðurinn í ár hafi 3,7 faldast frá fyrra ári, en um helming hagnaðarins má í þetta sinn rekja til óinnleystra fjármagnsliða. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Landsvirkjun hagnaðist um 14,7 milljarða kr. á fyrsta ársfjórðungi þessa árs samanborið við um fjóra milljarða kr. á sama tímabili í fyrra. 

Þetta kemur fram í þriggja mánaða uppgjöri fyrirtækisins.

„Rekstur Landsvirkjunar gekk vel á fyrsta ársfjórðungi í afar krefjandi umhverfi sem einkenndist af mikilli eftirspurn eftir raforku, langvarandi dræmu innrennsli til lóna og tíðum óveðrum á rekstrarsvæðum fyrirtækisins.  Afhending forgangsorku jókst um 2% til stóriðju og um 20% til heimila og smærri fyrirtækja. Á tímabilinu þurfti hins vegar að grípa til tímabundinna skerðinga á skerðanlegum raforkusamningum, en þeim hefur nú verið aflétt,“ segir Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar í tilkynningu. 

Helstu atriði árshlutareiknings

  • Hagnaður fyrir óinnleysta fjármagnsliði nam 82,5 milljónum USD (10,6 mö.kr.), en var 50,1 milljón USD á sama tímabili árið áður og hækkar því um  64,5%. 
  • Hagnaður tímabilsins var 115,2 milljónir USD (14,7 ma.kr.), en var 31 milljón USD á sama tímabili árið áður.
  • Rekstrartekjur námu 164,8 milljónum USD (21,1 mö.kr.) og hækka um 34,1 milljón USD (26,1%) frá sama tímabili árið áður.
  • Nettó skuldir lækkuðu um 110 milljónir USD (14,1 ma.kr.) frá áramótum og voru í marslok 1.390,9 milljónir USD  (178 ma.kr.).
  • Handbært fé frá rekstri nam 131 milljón USD (16,8 mö.kr.), sem er 53,4% hækkun frá sama tímabili árið áður.
  • Meðalverð til stórnotenda án flutnings var 41 USD á megavattstund, sem er hæsta verð á einum ársfjórðungi í sögu Landsvirkjunar.

Hagnaður fyrir óinnleysta fjármagnsliði aldrei verið hærri

Hörður segir ennfremur, að hagnaður fyrir óinnleysta fjármagnsliði, sem gefi að mati stjórnenda skýrasta mynd af afkomu félagsins, hækki um 64,5% frá fyrra ári og hafi verið 10,6 milljarðar og hafi áður ekki verið hærri.  Aukinn hagnað megi einkum rekja til hækkunar á raforkuverði til stórnotenda. „Hagnaður tímabilsins eftir skatta var 14,7 ma.kr, 3,7 faldast frá fyrra ári, en um helming hagnaðarins má í þetta sinn rekja til óinnleystra fjármagnsliða.“

Þá kemur fram, að sjóðstreymið hafi verið afar sterkt á tímabilinu, eða 16,8 milljarðar og skilaði það sér að mestu, eða 14,1 milljarður, í lækkun á nettó skuldum.

Mikið mæddi á starfsfólki Landsvirkjunar

„Meðalverð til stórnotenda án flutnings var hærra en það hefur áður verið í sögu Landsvirkjunar, eða 41 dollarar á megavattstund. Í kjölfar endursamninga á síðustu misserum er nú svo komið að flestir viðskiptavinir Landsvirkjunar borga verð sem er sambærilegt við það sem gengur og gerist í þeim löndum sem við berum okkur helst saman við. Þessi ánægjulega þróun er í samræmi við hlutverk okkar, að hámarka verðmæti þeirra endurnýjanlegu orkulinda sem fyrirtækinu er trúað fyrir og skila arðinum til eigenda okkar, íslensku þjóðarinnar.

Rekstur aflstöðva gekk áfram vel á tímabilinu, þrátt fyrir áskoranir vegna óveðra í febrúar og erfiðleika í vatnsbúskapnum, en ársfjórðungurinn var einn sá erfiðasti í sögu fyrirtækisins í þeim efnum. Mikið mæddi á starfsfólki Landsvirkjunar við þessar krefjandi aðstæður og er því full ástæða til að þakka því fyrir vel unnin störf,“ segir Hörður. 

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK