SÞ harma blóðbað í V-Sahara

Flóttamannabúðir Vestur-Saharamanna í Alsír.
Flóttamannabúðir Vestur-Saharamanna í Alsír.

Öryggisráð Sameinuðu þjóðanna ,,harmaði" í gær aðgerðir Marokkómanna gegn mótmælendum í Vestur-Sahara fyrir viku en að sögn V-Saharamanna féllu tugir óbreyttra borgara fyrir kúlum öryggissveita. Marokkó lagði landið undir sig 1975 en þar eru miklar auðlindir, m. a. fosfatnámur og auðug fiskimið og hugsanlega olía. 

Nær helmingur V-Saharamanna, sem sennilega eru alls um hálf milljón, hefst við í flóttamannabúðum í Alsír eða á Spáni. Ekkert ríki hefur viðurkennt yfirráð Marokkómanna í V-Sahara.

 Marokkómenn segja að 12 manns hafi fallið, þar af 10 lögreglumenn. En útlæg frelsishreyfing V-Saharamanna, Polisario, segir að nokkrir tugir manna hafi fallið og þúsundir særst. Krefst hreyfingin þess að tafarlaust verði rannsakað hvað gerst hafi og hótar ella að hætta þátttöku í friðarviðræðum við Marokkómenn.

 Margra ára stríði Polisario gegn hernámsliði Marokkó lauk 1991 með vopnahléi. Ekki hefur tekist að semja um varanlegan frið þar sem Marokkómenn samþykkja ekki þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði landsins.

mbl.is