Þrír nýir ráðherrar framsóknarmanna

Magnús Stefánsson, Jónína Bjartmarz og Jón Sigurðsson verða nýir ráðherrar ...
Magnús Stefánsson, Jónína Bjartmarz og Jón Sigurðsson verða nýir ráðherrar Framsóknarflokksins. mbl.is/Jim Smart
Þrír nýir ráðherrar koma inn í ríkisstjórnina frá Framsóknarflokki. Halldór Ásgrímsson, fráfarandi forsætisráðherra, tilkynnti þetta eftir þingflokksfund Framsóknarflokksins í dag. Jón Sigurðsson, seðlabankastjóri, verður iðnaðar- og viðskiptaráðherra en Valgerður Sverrisdóttir tekur við utanríkisráðuneytinu og verður þar með fyrsta konan til að gegna embætti utanríkisráðherra. Jónína Bjartmarz verður umhverfisráðherra og samstarfsráðherra Norðurlanda. Magnús Stefánsson verður félagsmálaráðherra en Jón Kristjánsson, félagsmálaráðherra, hættir sem ráðherra að eigin ósk.

Framsóknarflokkurinn tekur að nýju við þeim ráðherraembættum, sem hann lét af hendi þegar Halldór Ásgrímsson tók við embætti forsætisráðherra, það er utanríkisráðuneytinu og umhverfisráðuneytinu. Ný ríkisstjórn Geirs H. Haarde, formanns Sjálfstæðisflokksins, tekur við á ríkisráðsfundi á fimmtudag. Þær breytingar verða á ráðherraliði Sjálfstæðisflokks, að Sigríður Anna Þórðardóttir lætur af embætti umhverfisráðherra og Geir verður forsætisráðherra en hann hefur verið utanríkisráðherra.

Geir H. Haarde sagði, að engar breytingar yrðu á stjórnarstefnunni við þessar breytingar þar sem um væri að ræða sömu stjórnina í pólitískum skilningi enda byggði hún á sama stjórnarsáttmálann og gerður var í upphafi kjörtímabilsins og stórum hluta væru ráðherrarnir þeir sömu.

Halldór tilkynnti jafnframt, að Sæunn Stefánsdóttir tæki við þingsæti hans í haust en hann sagðist ætla að segja af sér þingmennsku eftir að nýr formaður Framsóknarflokksins hefur verið kjörinn.

Jón Sigurðsson sagði, þegar hann var spurður hvernig honum hugnaðist að hætta í Seðlabankanum og taka við ráðherraembætti: „Allir verða að gera skyldu sína."

Halldór sagði um þessar breytingar, að þeir Jón Kristjánsson hefðu staðið hvor við annars hlið í áratugi og hann hefði nú ákveðið að draga sig í hlé og stíga út úr ríkisstjórninni um leið og hann. Sagði hann að Jón hefði staðið sig frábærlega sem heilbrigðisráðherra og félagsmálaráðherra og áður sem þingmaður og formaður fjárlaganefndar.

Halldór sagði að Jón Sigurðsson hefði gegnt störfum fyrir Framsóknarflokkinn alla tíð. Sagði Halldór að þeir Jón hefðu þekkst frá því í gagnfræðaskóla. Jón hefði byrjað sinn feril með því að verða ritstjóri Tímans og það hefði komið þannig til, að nokkrir ungir framsóknarmenn fóru á fund Ólafs Jóhannessonar, þáverandi formanns Framsóknarflokkksins og báðu hann að beita sínum áhrifum til að Jón yrði ritstjóri Tímans. Jón hefur starfað lengi fyrir flokkinn varðandi sjávarútvegsmál og Evrópumál. „Við teljum mikinn styrk að því að fá hann inn í ríkisstjórnina og hann er sérfræðingur í efnahagsmálum og bankamálum, fyrir utan að vera sérfræðingur í mörgu öðru," sagði Halldór.

Þá sagði Halldór að Valgerður Sverrisdóttir hefði mikla reynslu af erlendum samskiptum og því vel undir það búin að taka við embætti utanríkisráðherra. Halldór sagði að Jónína Bjartmarz hefði verið lengi í þinginu og vel undir það búin að taka við sínum ráðherraembættum. Magnús Stefánsson væri formaður fjárlaganefndar og verið lengi í sveitarstjórnum, þar á meðal sveitarstjóri í Grundarfirði og því hefði hann mikla reynslu á þessu sviði.

Halldór sagði að mikil eindrægni hefði verið um þessa niðurstöðu í þingflokk Framsóknarflokksins.

Halldór Ásgrímsson tilkynnir um breytingar á ríkisstjórnni í dag.
Halldór Ásgrímsson tilkynnir um breytingar á ríkisstjórnni í dag. mbl.is/Jim Smart
mbl.is

Innlent »

Voru án rafmagns í rúman sólarhring

08:18 Raflínur slitnuðu og staurar brotnuðu á Melrakkasléttu þegar ofsaveður gekk yfir sl. föstudag en norðanstórhríðinni fylgdi mikil ísing þarna við sjóinn og sligaði línurnar. Meira »

Karlar mun fleiri en konur

07:57 Um 8.700 fleiri karlar en konur bjuggu á Íslandi í byrjun ársins. Það er sennilega Íslandsmet en hlutfallið milli karla og kvenna hefur breyst mikið síðustu ár. Meira »

Aukinn vandi vegna skyndilána

07:47 Ungt fólk á aldrinum 18-29 ára hefur ítrekað leitað til umboðsmanns skuldara vegna töku smálána. Segir umboðsmaður skuldara þetta verulegt áhyggjuefni. Einstaklingar sem leita sér aðstoðar eiga það sameiginlegt að hafa tekið fjölda skyndilána á stuttum tíma og komið sér í töluverðar skuldir. Meira »

Yfir 300 þúsund gestir í Kerið í fyrra

07:37 „Við erum mjög ánægðir með hvernig aðsóknin hefur verið,“ segir Óskar Magnússon, einn rekstraraðila Kersins í Grímsnesi.   Meira »

Jeppafólki komið til aðstoðar

07:21 Björgunarsveitarfólk á Suðurlandi var kallað út í nótt vegna jeppafólks sem ekki hafði skilað sér niður af Langjökli í gærkvöldi. Meira »

Reynir á frárennsliskerfi

06:54 Nú er farið að bæta í vind og hlýna. Með morgninum bætir talsvert í rigningu sunnan og vestan til og hitinn fer víða í 5 til 8 stig. Búast má við miklum leysingum um allt land og í þéttbýli reynir mikið á frárennsliskerfi og góð leið til að fyrirbyggja vatnstjón er að greiða leið vatns í niðurföll. Meira »

Nánast allt flug WOW á áætlun

06:19 Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air, reynir til þrautar að bjarga flugfélaginu frá gjaldþroti í kjölfar þess að slitnaði upp úr viðræðum við Icelandair Group í gærdag. Allar flugvélar WOW air frá Íslandi voru á áætlun í morgun fyrir utan flug til Gatwick-flugvallar í London. Meira »

Mætti innbrotsþjófnum

05:51 Íbúi fjölbýlishúss í Árbænum, sem var að koma heim á níunda tímanum í gærkvöldi, sá að útihurð íbúðarinnar var opin og að maður kemur út úr íbúðinni, sem er á tíundu hæð, með poka í hönd. Maðurinn nær að hlaupa á brott með verðmæti úr íbúðinni. Búið var að spenna upp útihurðina. Meira »

Hraðasta afgreiðslan er á Íslandi

05:30 Afgreiðsla vegabréfa á Íslandi er með því sem best gerist. Í dag tekur það tvo virka daga að fá vegabréfin afgreidd, samkvæmt upplýsingum frá Þjóðskrá Íslands. Svíþjóð kemur næst á eftir Íslandi með fimm daga en það tekur fjórar til sex vikur að fá vegabréf í Bandaríkjunum. Meira »

Áhrif á fjöldaþróun ofmetin

05:30 Á fundi sem forsvarsmenn Icelandair Group áttu með forystufólki í ríkisstjórn Íslands í gær, voru kynntar hugmyndir sem miða að því að lágmarka höggið sem yrði af falli WOW air. Þar er einkum horft til þess að tryggja að áhrif slíkra atburða myndu hafa sem minnst áhrif á flæði ferðamanna til og frá landinu. Meira »

Innviðir hér ekki jafn sterkir

05:30 Innviðir til björgunar við aðstæður sambærilegar þeim sem voru þegar skemmtiferðaskipið Viking Sky varð vélarvana við strendur Noregs um helgina eru ekki jafn sterkir hér á landi og í Noregi og verða sennilega aldrei. Þetta segir Auðunn F. Kristinsson, verkefnisstjóri á aðgerðasviði hjá Gæslunni. Meira »

Vísbendingar um að háttsemi RÚV sé í bága við lög

05:30 Samtök iðnaðarins (SI) hafa óskað fundar með mennta- og menningarmálaráðherra vegna samningsgerðar RÚV við sjálfstæða kvikmyndaframleiðendur. Meira »

Litla gula hænan leggur upp laupana

05:30 Kjúklingabúið Litla gula hænan hætti rekstri í mánuðinum vegna húsnæðisvandræða og hefur síðustu vikur verið að tæma lagerinn sinn. Meira »

HönnunarMars í skugga verkfalla

05:30 HönnunarMars hefst á fimmtudaginn með tilheyrandi straumi erlendra hátíðargesta til landsins. Á sama tíma hefjast verkföll Eflingar í hótel- og rútuþjónustu og standa í tvo sólarhringa. Meira »

WOW færi sömu leið og Air Berlin

Í gær, 22:15 Eftir að Icelandair greindi frá því að viðræðum við WOW air hefði verið slitið fór af stað umræða um mögulega kosti síðarnefnda félagsins. Viðmælandi mbl.is leiddi líkur að því að WOW air gæti farið sömu leið og Air Berlin. Meira »

Aron og Embla vinsælustu nöfnin

Í gær, 21:30 Vinsælasta nafn stúlkna árið 2018 var Embla og í tilfelli drengja var það Aron. Fengu 26 stúlkur það fyrra og 51 drengur það síðarnefnda, að því er fram kemur í skýrslu Þjóðskrár Íslands. Er dreifing meiri með nafngjöfum stúlkna en drengja. Meira »

„Búum okkur undir hið versta“

Í gær, 20:41 „Þetta er grafalvarleg staða. Við verðum að bíða og sjá hvað morgundagurinn ber í skauti sér,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, um viðræðuslit WOW air og Icelandair. Meira »

WOW air verður endurskipulagt

Í gær, 20:11 Stefnt er að því að kynna á morgun áætlun um endurskipulagningu WOW air. Felur hún í sér að skuldum verði umbreytt í hlutafé. Reiknað er með nýjum fjárfestum að félaginu. Meira »

Með Sigfús í eyrum í Arizona

Í gær, 19:38 Í eyðimörkinni í Tuscon í Arizona býr skartgripahönnuðurinn Lauren Valenzuela og rekur þar hönnunarfyrirtæki sitt sem heitir hvorki meira né minna en Sigfús Designs. Meira »
Handlaug til sölu tilboð óskast
Ein handlaug ónotuð fæst fyrir lítið. uppl. 8691204....
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. kattholt@kattholt.is // s;567 ...