Þrír nýir ráðherrar framsóknarmanna

Magnús Stefánsson, Jónína Bjartmarz og Jón Sigurðsson verða nýir ráðherrar ...
Magnús Stefánsson, Jónína Bjartmarz og Jón Sigurðsson verða nýir ráðherrar Framsóknarflokksins. mbl.is/Jim Smart
Þrír nýir ráðherrar koma inn í ríkisstjórnina frá Framsóknarflokki. Halldór Ásgrímsson, fráfarandi forsætisráðherra, tilkynnti þetta eftir þingflokksfund Framsóknarflokksins í dag. Jón Sigurðsson, seðlabankastjóri, verður iðnaðar- og viðskiptaráðherra en Valgerður Sverrisdóttir tekur við utanríkisráðuneytinu og verður þar með fyrsta konan til að gegna embætti utanríkisráðherra. Jónína Bjartmarz verður umhverfisráðherra og samstarfsráðherra Norðurlanda. Magnús Stefánsson verður félagsmálaráðherra en Jón Kristjánsson, félagsmálaráðherra, hættir sem ráðherra að eigin ósk.

Framsóknarflokkurinn tekur að nýju við þeim ráðherraembættum, sem hann lét af hendi þegar Halldór Ásgrímsson tók við embætti forsætisráðherra, það er utanríkisráðuneytinu og umhverfisráðuneytinu. Ný ríkisstjórn Geirs H. Haarde, formanns Sjálfstæðisflokksins, tekur við á ríkisráðsfundi á fimmtudag. Þær breytingar verða á ráðherraliði Sjálfstæðisflokks, að Sigríður Anna Þórðardóttir lætur af embætti umhverfisráðherra og Geir verður forsætisráðherra en hann hefur verið utanríkisráðherra.

Geir H. Haarde sagði, að engar breytingar yrðu á stjórnarstefnunni við þessar breytingar þar sem um væri að ræða sömu stjórnina í pólitískum skilningi enda byggði hún á sama stjórnarsáttmálann og gerður var í upphafi kjörtímabilsins og stórum hluta væru ráðherrarnir þeir sömu.

Halldór tilkynnti jafnframt, að Sæunn Stefánsdóttir tæki við þingsæti hans í haust en hann sagðist ætla að segja af sér þingmennsku eftir að nýr formaður Framsóknarflokksins hefur verið kjörinn.

Jón Sigurðsson sagði, þegar hann var spurður hvernig honum hugnaðist að hætta í Seðlabankanum og taka við ráðherraembætti: „Allir verða að gera skyldu sína."

Halldór sagði um þessar breytingar, að þeir Jón Kristjánsson hefðu staðið hvor við annars hlið í áratugi og hann hefði nú ákveðið að draga sig í hlé og stíga út úr ríkisstjórninni um leið og hann. Sagði hann að Jón hefði staðið sig frábærlega sem heilbrigðisráðherra og félagsmálaráðherra og áður sem þingmaður og formaður fjárlaganefndar.

Halldór sagði að Jón Sigurðsson hefði gegnt störfum fyrir Framsóknarflokkinn alla tíð. Sagði Halldór að þeir Jón hefðu þekkst frá því í gagnfræðaskóla. Jón hefði byrjað sinn feril með því að verða ritstjóri Tímans og það hefði komið þannig til, að nokkrir ungir framsóknarmenn fóru á fund Ólafs Jóhannessonar, þáverandi formanns Framsóknarflokkksins og báðu hann að beita sínum áhrifum til að Jón yrði ritstjóri Tímans. Jón hefur starfað lengi fyrir flokkinn varðandi sjávarútvegsmál og Evrópumál. „Við teljum mikinn styrk að því að fá hann inn í ríkisstjórnina og hann er sérfræðingur í efnahagsmálum og bankamálum, fyrir utan að vera sérfræðingur í mörgu öðru," sagði Halldór.

Þá sagði Halldór að Valgerður Sverrisdóttir hefði mikla reynslu af erlendum samskiptum og því vel undir það búin að taka við embætti utanríkisráðherra. Halldór sagði að Jónína Bjartmarz hefði verið lengi í þinginu og vel undir það búin að taka við sínum ráðherraembættum. Magnús Stefánsson væri formaður fjárlaganefndar og verið lengi í sveitarstjórnum, þar á meðal sveitarstjóri í Grundarfirði og því hefði hann mikla reynslu á þessu sviði.

Halldór sagði að mikil eindrægni hefði verið um þessa niðurstöðu í þingflokk Framsóknarflokksins.

Halldór Ásgrímsson tilkynnir um breytingar á ríkisstjórnni í dag.
Halldór Ásgrímsson tilkynnir um breytingar á ríkisstjórnni í dag. mbl.is/Jim Smart
mbl.is

Innlent »

Starfsmannaleigur fái vottun

Í gær, 23:19 Þær starfsmannaleigur sem eru með allt sitt í lagi gætu á næstunni fengið vottun hjá Samtökum atvinnulífsins og Alþýðusambandinu. Meira »

3,2 milljarðar gengu ekki út

Í gær, 23:00 Enginn var með allar tölur réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru tæpir 3,2 milljarðar króna.  Meira »

Oddný hætt í Þingvallanefnd

Í gær, 22:13 Oddný G. Harðardóttir situr ekki lengur í Þingvallanefnd og hefur varamaður hennar, Guðmundur Andri Thorsson, tekið sæti Samfylkingarinnar í nefndinni. Oddný var ein þriggja nefndarmanna sem studdu ráðningu Ólínu Kjerúlf Þorvarðardóttur í starf þjóðgarðsvarðar Þingvalla. Meira »

Dæmdur fyrir hatursorðræðu

Í gær, 21:55 Sema Erla Serdar fagnar því að Héraðsdómur Suðurlands hafi dæmt mann sekan um hatursorðræðu vegna ummæla sem hann lét falla í athugasemdakerfi DV í júlí 2016: „Vona að Sema Erla Serðir farist í næstu hryðjuverkaárás skítmenna af hennar tagi (múslimaskítmenna)“. Meira »

Jólageitin mætt undir ströngu eftirliti

Í gær, 21:12 Sænska jólageitin er mætt fyrir utan verslunina IKEA stærri og dýrari en nokkru sinni fyrr. Geitin, sem vegur um sjö til átta tonn, var hífð upp með krana í dag. Líkt og í fyrra verður geitin undir ströngu eftirliti svo brennuvargar geri sér ekki að leik að kveikja í henni. Meira »

Leiðakerfi WOW stækkað um 15%

Í gær, 20:14 Flugfélagið WOW air ætlar að stækka leiðarkerfi sitt um 15% á næsta ári. Auka á tíðni flugferða til stærstu áfangastaða félagsins í Bandaríkjunum vegna eftirspurnar Indverja þegar WOW hefur flug til Delí á Indlandi. Meira »

Stór hópur mun græða fleiri ár

Í gær, 20:01 „Mér líst mjög vel á þetta,“ segir Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, um nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á Alþingi um breytingar á lögum um vísindarannsóknir á heilbrigðissviði. Nái frumvarpið fram að ganga verður hægt að veita einstaklingum upplýsingar um lífshættulegt ástand þeirra Meira »

Auðnutittlingur frá Akureyri til Skagen

Í gær, 19:44 Auðnutittlingur, sem Sverrir Thorstensen merkti á Akureyri 2. janúar síðastliðinn, endurheimtist í Skagen á norðurodda Jótlands á sunnudag. Meira »

Léttlestir og rafvagnar til umræðu

Í gær, 19:33 Fulltrúi frá franska samgöngulausnafyrirtækinu Alstom ræddi á fundi um Borgarlínu í dag. Fyrirtækið hannar kerfi bæði fyrir rafdrifna strætisvagna og léttlestir en það var fransk íslenska viðskiptaráðið sem stóð fyrir fundinum og hann sóttu m.a. fulltrúar frá sveitastjórnum á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Kallaði fram í fyrir ráðherra: „Þvæla!“

Í gær, 19:29 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, og Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins, sem áður gegndi sama embætti, tókust á um stöðu yfirmanns fiskeldissviðs Hafrannsóknastofnunar í fyrirspurnatíma á Alþingi. Meira »

Repja knýi allan flotann

Í gær, 19:28 Skinney – Þinganes fékk verðlaun á Umhverfisdegi atvinnulífsins í dag fyrir framtak ársins á sviði umhverfismála. Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, afhenti verðlaunin og veitti Gunnar Ásgeirsson stjórnarformaður Skinneyjar-Þinganess þeim viðtöku. Meira »

Líf kviknar í kvöld

Í gær, 19:22 Í kvöld hefst ný þáttasería í Sjónvarpi Símans, nýjir þættir sem unnir eru út frá bókinni Kviknar eftir Andreu Eyland. Þættirnir fjalla um alla þætti fæðinga. Andrea mætti í Magasínið ásamt Sigríði Þóru Ásgeirsdóttur leikstjóra þáttanna, sem verða sex samtals. Meira »

Flestir mæla með Fjarðarkaupum

Í gær, 19:04 Viðskiptavinir Fjarðarkaupa eru líklegri til þess að mæla með þjónustu Fjarðarkaupa en viðskiptavinir annarra fyrirtækja á Íslandi samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunnar MMR á meðmælavísitölu 85 þjónustufyrirtækja á einstaklingsmarkaði. Meira »

Ósamræmi í umferð hernaðartækja

Í gær, 18:56 Stjórn Flugmálafélags Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem talað er um ósamræmi Reykjavíkurborgar gagnvart umferð hernaðartækja um sveitarfélagið. Meira »

Köttur heimsfrægur starfsmaður

Í gær, 18:41 Kötturinn Pál er í fullu starfi sem músavörður á Fosshóteli á Hellnum á Snæfellsnesi. Köttur þessi er afar félagslyndur og talar mörg tungumál og dregur að gesti frá öllum heimshornum. Meira »

Markmiðið er 40/60 kynjaskipting

Í gær, 18:40 Ráðstefna Jafnvægisvogarinnar verður haldin þann 31. október næstkomandi en markmiðið er að árið 2027 verði hlutfallið á milli kynja 40/60 í framkvæmdastjórnum fyrirtækja á Íslandi. Meira »

Miða út frá hópnum sem vill vita

Í gær, 18:32 „Þetta snýst um svarið við spurningunni: hvað gerirðu ef þú veist að manneskja er í lífshættu? Svarið ætti alltaf að vera: ég geri allt sem ég get til að bjarga henni. Út frá þeim punkti vinnum við þetta frumvarp“ segir Oddný G. Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, Meira »

Lögbannskröfu á Tekjur.is hafnað

Í gær, 18:30 Lögbannskröfu Ingvars Smára Birgissonar á vefinn Tekjur.is var hafnað af sýslumanni. Í synjunarbréfi sýslumanns, sem mbl.is hefur undir höndum, er fallist á að brotið sé gegn lögvörðum rétti gerðarbeiðanda. Ingvar Smári hyggst leita réttar síns fyrir dómstólum. Meira »

Lögregla hafi beitt ólögmætum aðferðum

Í gær, 18:28 Verjendur tveggja manna sem eru ákærðir í gagnaversmálinu krefjast þess að málinu verði vísað frá dómi vegna þess að réttindi ákærða hafi ekki verið virt og að rannsakendur hafi beitt ólögmætum aðferðum til að afla sér upplýsinga við rannsóknina. Meira »