Svipmynd: Sigmundur Davíð Gunnlaugsson

Nýjum formanni fagnað.
Nýjum formanni fagnað. Árni Sæberg

Líklega hefur enginn stjórnmálamaður í Íslandssögunni stigið eins hratt og óvænt inn í hið pólitíska sviðsljós og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, nýkjörinn formaður Framsóknarflokksins. Reyndar má segja að áhöld séu um hvort hægt sé að kalla hann stjórnmálamann, svo nýbakaður er hann enda ferillinn ekki nema rétt mánaðar gamall.

En þrátt fyrir reynsluleysið hefur hann háð hildi tvo á stjórnmálasviðinu og haft betur í báðum - fundi framsóknarfélaganna í Reykjavík sem valdi fulltrúa á flokksþingið og á flokksþinginu sjálfu sem valdi hann óvænt en örugglega nýjan formann Framsóknarflokksins.

En hver er hann þessi nýi formaður nýrrar og umbreyttrar Framsóknar? Sigmundur Davíð er fæddur 12. mars 1975 og er því í fiskamerkinu. Fyrir þá sem telja mark takandi á stjörnumerkjunum segir svo um fiskana á stjörnuspeki.is:

„Fiskurinn er í innsta eðli sínu næm tilfinningavera. Hann er breytilegt vatnsmerki og getur því tjáð sig á margslunginn hátt. Hann er síðasta merkið í dýrahringnum og er oft sagt að hann hafi öll önnur merki fólgin í skapgerð sinni. Fiskurinn getur því verið víðsýnn og margbrotinn, fær um að skilja ólíkt fólk og setja sig í spor annarra. Hann hefur sterka aðlögunarhæfni en einnig fjölbreytta valkosti um eigið líf. Hann er því oft fjölhæfur, en getur átt erfitt með að takmarka sig og 'fókusera' á eitt ákveðið. Hann er stórhuga.“

Vestfirskir og reykvískir stofnar

Sigmundur Davíð er elsta barna foreldra sinna, Gunnlaugs Sigmundssonar, framkvæmdastjóra Fjárfestingafélagsins Máttar, og fyrrum alþingismanns Framsóknar á Vestfjörðum, og Sigríðar Sigurbjörnsdóttur, lífeindafræðings. Þau eignuðust þrjú börn á þremur árum og yngri eru Nanna Margrét, framkvæmdastjóri Náttúrulækningabúðarinnar og kaup.is, og Sigurbjörn Magnús, viðskiptafræðingur hjá Straumi, en áður hjá Kaupþingi þar til bankinn féll. Að honum standa vestfirskir og reykvískir stofnar, föðurafinn úr Reykhólum og föðuramman úr Steingrímsfirði en móðurættin er aðallega reykvísk.

Eiginkona Sigmundar er Anna Sigurlaug Pálsdóttir, mannfræðingur og fjárfestir, dóttir Páls Samúelssonar sem löngum hefur verið kenndur við Toyota og komst í fréttirnar á síðasta ári þegar hún bauðst til að gera upp húsin umdeildu við Laugaveg 4 og 6 á eigin kostnað.

Lestrarhestur og grúskari

Fyrstu æviár Sigmundar voru foreldrar hans löngum við nám í Bandaríkjunum, aðallega í Washington en einnig Los Angeles. Þegar heim kom fór hann í Ölduselsskóla ásamt vini sínum og bekkjarbróður Þórði Karli Einarssyni en þeir kynntust 5 ára gamlir og hafa ræktað vináttuna allt síðan. Þegar kom í framhaldsskóla skildu þó leiðir, þar sem Sigmundur fór í Menntaskólann í Reykjavík en Þórður í FB og hann starfar nú sem grafískur hönnuður á 365 miðlum. Þórður lýsir Sigmundi sem afar „indælum manni og góðum vini“.

Þegar á unglingsárin kom og Þórður og jafnaldrar voru uppteknir af skemmtanalífinu, tók Sigmundur lítinn þátt í því, hélt sig heima og las mikið. Fleiri lýsa honum sem lestrarhesti og grúskara - „og á þessum árum strax var hægt að fletta upp í Sigmundi eins og alfræðiriti,“ segir Þórður Karl. Íþróttaáhugamaður er hann hins vegar enginn, segir Þórður - „það er í mesta lagi að hann skreppi stöku sinnum í ræktina.“

Menntaskólaáranna naut Sigmundur Davíð til fulls, reyndar svo að eftir stúdentsprófið og fyrsta veturinn í háskóla gerði hann sér það að leik að mæta í tíma í 6. bekk í MR, „aðallega til að kanna hversu lengi kennarar og samnemendur áttuðu sig á því að hann ætti ekki heima þarna,“ segir Gunnlaugur faðir hans og bætir við: „Þetta entist í viku.“

Í háskólanum hér heima tók Sigmundur viðskiptafræðina sem aðalgrein en sótti einnig tíma í fjölmiðlafræði og stjórnmálafræði. Fljótlega fór hann svo að starfa sem fréttamaður hjá Sjónvarpinu og í Kastljósinu seinna meir. Á fréttastofunni var Elín Hirst yfirmaður hans og segir hann hafa verið „sérstaklega skemmtilegan og frjóan starfsmann. Hann starfaði hjá okkur á fréttastofunni mörg sumur, var traustur og góður starfsmaður, hrókur alls fagnaðar og í alla staði skemmtilegur vinnufélagi“ Hins vegar sá Elín hann aldrei fyrir sér sem stjórnmálamann, hvað þá formann Framsóknarflokksins. „Það kom mér algjörlega á óvart.“

Eftir útskrift í Háskóla Íslands hélt Sigmundur til háskólanáms í Moskvu í Rússlandi með það fyrir augum að leggja stund á hagfræði, þ.e. að skoða umbreytingarnar frá hagkerfum hinna föllnu Sovétríkja yfir í opið hagkerfi. Það leiddi hann síðan áfram yfir til háskólaborgarinnar Oxford í Englandi til að halda áfram að sinna þessum fræðum, reyndar með millilendingu í stjórnmálafræði í Kaupmannahöfn í eitt ár. En þegar hann tók til að rýna aftur í umbreytingarnar í austanverðri álfunni æxluðust málin þannig að hann fór að skoða meira hvaða áhrif umbreytingarnar hefði haft á borgir á þessum slóðum og þar með á skipulag þeirra.

Það voru innlegg Sigmundar Davíðs í skipulagsumræðuna hér heima fyrir sem urðu til þess að beina kastljósinu að honum á nýjan leik, því að hann hefur þótt tala þar af mikilli yfirsýn og þekkingu. Nú standa mál svo að hann hefur lokið við að skrifa doktorsritgerð um þessi mál á sviði skipulagshagfræði og bíður þess eins að finna tíma til að verja hana fyrir Oxford-háskóla. 

Ákall að austan

Framganga hans í skipulagsumræðunni er jafnframt skýringin á því að hann er nú kominn þangað sem hann er kominn. Jónas Guðmundsson, bóndi í Hrafnabjörgum á Fljótsdalshéraði kann þá sögu:

„Þetta bar þannig að við framsóknarmenn vorum bara að fá váleg tíðindi hér á haustdögum, fyrst þetta með Bjarna Harðar og svo segir Guðni af sér formennskunni. Ég held að það hafi ekki verið liðnir nema tveir tíma frá því þegar við ákváðum fjórir að koma saman til að fara yfir málin. Við sáum að það þurfti nýja hugmyndafræði, grasrótin varð að taka til sinna ráða og leita uppi mann sem hafði ekki verið þátttakandi í þessu öllu. Ég nefndi þá nafn Sigmundar þó að ég þekkti hann ekki neitt en ég hafði fylgst með honum í sjónvarpinu, í umræðuþáttunum og sá að hann var afar glöggur og öflugur, þannig að þegar hann talaði hlustuðu aðrir.“

Í framhaldinu var haft samband við Sigmund sjálfan, sem tók þessum tilmælum ekki líklega, en féllst á að koma til fundar við Austfirðingana. Eftir fundi fyrir austan má segja að örlög Sigmundar hafi verið ráðinn. „Það var sama hvert við hringdum um landið, hugmyndin um Sigmund sem formann átt allsstaðar mikinn hljómgrunn,“ segir Jónas.

Faðir hans latti hann

Foreldrar Sigmundar hvöttu hann ekki til að fara í þennan slag, Gunnlaugur beinlínis latti hann og móðir hans sem þekkti hinn pólitíska eril frá þingmannsferli föður hans var viss um að hún væri að týna syni sínum. Gunnlaugi leist ekki á að hann henti sér svona strax í djúpu laugina og velti því upp hvort hann gæti ekki hugsað sér eitthvað annað í hinu pólitíska starfi. „En Sigmundur er valdsækinn, hann sagðist fara í þetta til að fá völd til að framkvæma og ef hann tapaði þá færi hann að gera eitthvað annað,“ segir Gunnlaugur. „En þegar hann hafði tekið þessa ákvörðun studdum við hann auðvitað með ráðum og dáð.“

Samt segist Gunnlaugur aldrei hafa átt von á því að Sigmundur sneri sér að stjórnmálum. „Ég taldi hann annað hvort myndi snúa sér að viðskiptum, eða gerast háskólakennari. Hann var líka óskaplega flinkur teiknari á yngri árum og ég átti allt eins von á því að hann yrði arkitekt. En ekki stjórnmálamaður.“

Gunnlaugur lýsir syni sínum sem manni sem sé fastur fyrir, búi yfir ríkri réttlætiskennd en afar ljúfum og dagfarsprúðum. Viðmælendur tala einnig margir hverjir um gamansemi hans og góðar gáfur. „Hann er þolgóður eins og ísbjörninn sem getur synt endalaust í ísköldum sjónum,“ segir faðir hans þegar hann er beðinn að lýsa helstu kostum hans, „ en á hinn bóginn er hann afar hlýr og þá er hann með loðfeld sem gott er að halla sér að.“

Framsóknarmenn kjósa nýjan formann á landsþinginu á sunnudag.
Framsóknarmenn kjósa nýjan formann á landsþinginu á sunnudag. mbl.is/Árni Sæberg
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson ávarpar flokksþingið.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson ávarpar flokksþingið. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is

Innlent »

Athugull gaffall og snjall diskur

Í gær, 22:49 Eldhúsið eins og við þekkjum það í dag verður hugsanlega safngripur eftir einhver ár. Það verður ekki lengur fyrst og fremst herbergið þar sem við eldum matinn, heldur stjórnstöð þar sem við gefum tækjum og áhöldum skipanir. Meira »

Forsætisráðherra heimsótti Hæstarétt

Í gær, 21:35 Katrín Jak­obs­dótt­ir for­sæt­is­ráðherra heimsótti Hæstarétt í dag og kynnti sér starfsemi réttarins. Er þetta í fyrsta skipti sem forsætisráðherra heimsækir réttinn í þessum tilgangi. Meira »

Fjölskyldur frændanna tengjast á ný

Í gær, 21:19 Ráðning Vilhelms Más Þorsteinssonar í starf forstjóra Eimskips, sem tilkynnt var um í gær, þýðir að fjölskyldur náfrændanna Þorsteins Más Baldvinssonar hjá Samherja og Þorsteins Vilhelmssonar, athafnamanns og föður nýs forstjóra, tengjast á ný á viðskiptasviðinu. Meira »

Þreyttir á bið eftir áhættumati

Í gær, 20:56 Hundaræktarfélag Íslands krefur Kristján Þór Júlíusson, sjávar- og landbúnaðarráðherra, um svör vegna frestun á birtingu nýs áhættumats á innflutningi gæludýra til Íslands. Upphaflega var gert ráð fyrir að áhættumatið yrði tilbúið í apríl 2018, en matið hefur enn ekki litið dagsins ljós. Meira »

Vilja lækka hámarkshraða við Hringbraut

Í gær, 20:44 Skoðað verður að lækka hámarkshraða við Hringbraut úr 50 km/klst. niður í 40 km/klst., bæta lýsingu við gangbrautir og bæta stýringu umferðarljósa. Þetta voru tillögur sem fulltrúar Vegagerðarinnar komu með á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

„Hefði getað farið illa“

Í gær, 20:19 Björgunarsveitin Skagfirðingasveit fékk á þriðjudaginn útkall um að vélsleðamaður hefði fallið í gegnum vök. Nokkrum mínútum síðar var útkallið afturkallað eftir að maðurinn komst upp að sjálfsdáðum. Síðar um daginn tóku tíu meðlimir sveitarinnar þátt í að draga vélsleðann upp. Meira »

Draumurinn að fylgja strákunum alla leið

Í gær, 20:19 „Þetta er æðislegt móment,“ sagði Benja­mín Hall­björns­son, betur þekktur sem Benni Bongó, syngjandi sæll og glaður þegar blaðamaður mbl.is náði tali af honum símleiðis eftir sigurinn gegn Makedóníu. „Þetta var geggjuð upplifun og frábær stemning og gaman að sjá liðið svona vel peppað.“ Meira »

Tveggja herbergja íbúðir á 14-16 milljónir

Í gær, 19:29 Fyrirtækið Pró hús ehf. ætlar að byggja 15 íbúða fjölbýlishús í Þorlákshöfn að Sambyggð 14a. Framkvæmdir hefjast í apríl og stefnt er á að afhenda íbúðirnar í júlí/ágúst 2019. Í fréttatilkynningu kemur fram að íbúðirnar verði ódýrar. Meira »

Þrjóskur með sterkan lífsvilja

Í gær, 19:20 Það hlýtur að vera sterkur lífsvilji, þrjóska eða þá að það er seigt í mér, ég veit það ekki,“ segir Tryggvi Ingólfsson, 69 ára gamall Rangæingur. Meira »

100 milljóna uppgröftur á eigin kostnað

Í gær, 18:52 Eigandi lóðar í Leirvogstungu í Mosfellsbæ hefur krafist þess að bæjaryfirvöld og Minjastofnun Íslands hefji uppgröft eftir fornleifum á lóðinni hið fyrsta á þeirra kostnað. Einnig krefst hann þess að Mosfellsbær og Minjastofnun viðurkenni bótaskyldu vegna tjóns. Meira »

Álagningin lækkar á kjörtímabilinu

Í gær, 18:34 Ákvæði laga kveða skýrt á um heimild og fyrirkomulag álagningar fasteignaskatta og hvernig reikna skuli stofn álagningar fasteignagjalda, samkvæmt umsögn fjármálastjóra og borgarlögmanns Reykjavíkurborgar um erindi Félags atvinnurekenda (FA) til borgarinnar. Meira »

Veikburða og óskilvirkt eftirlit

Í gær, 18:25 „Á grundvelli þeirra gagna og upplýsinga sem Ríkisendurskoðun aflaði er ljóst að eftirlit Fiskistofu með vigtun sjávarafla […] er takmarkað og efast má um að það skili tilætluðum árangri,“ er meðal þess sem kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar á Fiskistofu. Meira »

Fá sömu móttöku við komuna til landsins

Í gær, 17:58 Ríkisstjórnin hefur samþykkt tillögur Ásmundar Einars Daðasonar, félags- og barnamálaráðherra, þess efnis að ekki skipti lengur máli hvort flóttafólk komi hingað til lands sem umsækjendur um alþjóðlega vernd eða í boði stjórnvalda. Móttökur yfirvalda verða þær sömu. Meira »

Sindri skipulagði innbrotin frá A-Ö

Í gær, 17:35 Niðurstaða Héraðsdóms Reykjaness í gagnaversmálinu er sú að Sindri Þór Stefánsson hafi verið höfuðpaurinn og skipulagt öll innbrotin. Hann hafi fengið aðra ákærða til liðs við sig vegna málsins en ákæruvaldið telur að skýringar Sindra, þess efnis að einhver erlendur fjárfestir sem hann óttist hafi lagt á ráðin með honum um „að ræna þetta lið“, sé fjarstæða og uppspuni. Meira »

Tölvupóstum vegna braggamálsins var eytt

Í gær, 17:13 Innri endurskoðandi Reykjavíkurborgar staðfestir að tölvupóstum í tengslum við braggamálið hafi verið eytt en að það beri að varast að túlka það svo að tölvupóstum hafi verið eytt í annarlegum tilgangi. Þetta er meðal þess sem kemur fram í minnisblaði Halls Símonarsonar, innri endurskoðanda Reykjavíkurborgar, sem dagsett er í dag. Meira »

Tæpri 61 milljón úthlutað í styrki

Í gær, 16:51 Úthlutun styrkja menningar, íþrótta- og tómstundaráðs og útnefning Listhóps Reykjavíkur 2019 fór fram í Iðnó í dag. Menningar-, íþrótta- og tómstundaráð hafði 60.888.000 kr. til úthlutunar til styrkja á sviði menningarmála árið 2019 og veitti vilyrði fyrir 75 styrkjum og samstarfssamningum fyrir þá upphæð. En fyrir eru 23 hópar með eldri samninga í gildi. Meira »

Ekki vitað hve margir fá endurgreitt

Í gær, 16:39 Enn er ekki ljóst hversu margir gætu átt rétt á leiðréttingu greiðslna frá Tryggingastofnun vegna ágalla í útreikningi örorkulífeyris þeirra sem hafa búið hluta ævinnar erlendis. Halldóra Mogensen, formaður nefndarinnar, segir í samtali við mbl.is þetta meðal þess sem kom fram á fundi nefndarinnar. Meira »

Málskotsbeiðni lögreglumanns hafnað

Í gær, 16:19 Hæstiréttur hefur hafnað áfrýjunarbeiðni lögreglumannsins Jens Gunnarssonar, sem var dæmdur í 15 mánaða fangelsi í Landsrétti í lok nóvember. Landsréttur staðfesti þar með dóm Héraðsdóms Reykjavíkur frá því í apríl 2017. Meira »

Lögreglan lýsir eftir Toyota Corolla

Í gær, 15:53 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir rauðri Toyota Corolla með skráningarnúmerið NN568, árgerð 2003, sem var stolið á Rauðarárstíg í Reykjavík síðdegis í gær. Meira »
LÚGUSTIGAR - SMÍÐUM EFTIR MÁLI
Sérsmíðað, eigum á lager 68x85 og 55x113 Einnig Álstiga í op 45,7x56 eða stærra ...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
Byggingarstjóri
Byggingarstjóri stebbi_75@hotmail.com sími 659 5648...
Söngkona óskast Óska eftir Söngkonu c.a
Söngkona óskast Óska eftir söngkonu ca 40-50 ára. Uppl. antonben@simnet.is...