Óttast fordæmi Íslands

mbl.is/Ómar

Embættismenn í Brussel hafa áhyggjur af því að útkoma þjóðaratkvæðagreiðslnanna tveggja í Icesave-deilunni skapi það sem þeir telja slæmt fordæmi í Evrópu. Er þá horft til baráttu almennings á Írlandi, í Portúgal og Grikklandi gegn því að lífskjör verði rýrð vegna skuldakreppu ríkjanna.

Þetta fullyrðir Leigh Phillips, blaðamaður hjá EU Observer í Brussel, en hann ræðir reglulega við embættismenn hjá Evrópusambandinu um aðildarumsókn Íslands.

„Deilan þykir skapa það hættulega fordæmi að almenningur geti komist hjá skuldum,“ segir Phillips í Morgunblaðinu í dag.

Haft var eftir ráðgjafa forsætisráðherra Hollands í Icesave-deilunni í Morgunblaðinu í gær að hollenska stjórnin myndi ekki samþykkja ESB-aðild Íslands nema orðið yrði við Icesave-kröfunum. Tony van Dijck, talsmaður Frelsisflokksins í Hollandi, tekur undir þetta og segir að hollenska stjórnin eigi að beita áhrifum sínum innan Alþjóðagjaldeyrissjóðsins og ESB til að þrýsta á greiðslur frá Íslandi. Líkti hann Íslandi við „reyttan kjúkling“.


Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »