Fulltrúar Alþingis fengu greitt

Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins.
Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins. mbl.is/Heiddi

Fulltrúar Alþingis sem hafa átt sæti í ríkisfjármálanefnd hafa fengið greitt fyrir setu í nefndinni. Þetta kemur fram í svari ríkisendurskoðunar við fyrirspurn Höskulds Þórhallssonar, þingmanns Framsóknarflokksins. Fyrrverandi formaður fjárlaganefndar segir að nefndin hafi ekki verið starfandi frá árinu 2008.

Fram kemur í svari ríkisendurskoðunar að ríkisfjármálanefnd fari með óformleg samskipti fjárlaganefndar Alþingis og fjármálaráðuneytisins vegna framkvæmdar fjárlaga. Þá segir að formaður og varaformaður fjárlaganefndar hafi fengið greidd laun eða þóknanir.

Í apríl 2010 óskaði Höskuldur eftir því að ríkisendurskoðun myndi afla upplýsinga um þær nefndir og starfshópa sem störfuðu á vegum forsætisráðuneytisins og fjármálaráðuneytisins og fjölluðu um ríkisfjármál. Þá óskaði hann eftir upplýsingum um það hvort alþingismenn sem hefðu tekið þátt í störfum nefndanna og hópanna hefðu þegið laun fyrir sín störf sl. fjögur ár.

Höskuldur segir í samtali við mbl.is að hann hafi loks fengið svör nú í júní og segir hann að það sé grafalvarlegt að svarið skuli hafa borist svona seint.

„Ég hef gagnrýnt það að þessi ríkisfjármálanefnd hafi yfirleitt verið til vegna þess að þeir sem bera mesta ábyrgð á því að fjárlagafrumvarpið fái faglega umfjöllun í þinginu eru formaður og varaformaður nefndarinnar. Það gengur ekki að þessir aðilar séu látnir endurskoða eigin störf og tillögur,“ segir Höskuldur. Þetta endurspegli svo margt sem sé að fjárlagagerðinni.

Þingmenn á launum hjá framkvæmdavaldinu

„Ég fékk svar frá hæstvirtum ríkisendurskoðanda fyrir stuttu síðan þar sem kemur í ljós að formaður og varaformaður fjárlaganefndar hafi verið á launum hjá framkvæmdavaldinu við að leggja grunninn að fjárlagafrumvarpinu. Það er grafalvarlegt. Það er bara grafalvarlegt. Hverjir sjá svo um einmitt eftirlit með þeirri vinnu sem á að fara fram innan framkvæmdavaldins. Er það ekki löggjafarvaldið? Er það ekki rétt? Þetta eru staðfestar upplýsingar frá ríkisendurskoðanda,“ sagði Höskuldur í umræðum um fjárlög næsta árs á Alþingi í dag, en hann beindi spurningunni til núverandi formanns fjárlaganefndar.

Sigríður Ingibjörg Ingadóttir, formaður fjárlaganefndar, sagðist ekki ætla að tjá sig um málið að svo stöddu. „Ég hef ekki verið inni í þessum málavöxtum. Hef ekki séð þau samskipti sem að háttvirtur þingmaður hefur átt við eftirlitsaðila þingsins. Og mun því ekki tjá mig frekar um það hér í pontu að svo stöddu,“ sagði Sigríður.

Ásökunum vísað á bug

Oddný G. Harðardóttir, fyrrverandi formaður fjárlaganefndar og núverandi þingflokksformaður Samfylkingarinnar, vísaði því hins vegar á bug að hún hefði fengið greitt fyrir setu í nefndinni. „Ég hef séð þetta bréf sem Höskuldur Þórhallsson var að tala hér um áðan. Það er langt síðan að ég hafði samband við ríkisendurskoðanda og bað þá um að leiðrétta þessi rangindi. Þá fékk ég þær upplýsingar að þessi nefnd hefði verið starfandi á árinu 2008. Hún hefur ekki verið starfandi síðan,“ sagði Oddný á Alþingi í dag.

Í samtali við mbl.is segist Höskuldur vera að gagnrýna það samkrull sem hafi verið á milli framkvæmdavaldsins og löggjafarvaldsins við gerð fjárlaga. „Þetta samkrull er enn til staðar jafnvel þó að nefndirnar beri annað nafn í dag og aðrir aðilar eigi sæti í þeim. Eina sem ég get gert er að treysta því að ríkisendurskoðandi gefi mér réttar og fullnægjandi upplýsingar. Þá hljóti maður að spyrja sig, hvað geri það að verkum að fulltrúi í fjárlaganefnd þurfi að bíða í eitt ár og fjóra mánuði eftir svari frá þeim sem eigi að hafa mest eftirlit með fjárlögum hvers árs,“ segir Höskuldur.

mbl.is

Innlent »

Þróa kerfi til að tryggja velferð barna

12:30 Félagsmálaráðuneytið, Kópavogsbær, hugbúnaðarfyrirtækið Kara Connect og UNICEF á Íslandi hafa undirritað samstarfssamning um að hefja vinnu við þróun samræmds upplýsingakerfis sem ætlað er að tryggja velferð barna á Íslandi. Meira »

„Umræðan verið nokkuð harkaleg“

12:00 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, átti í dag fund með helstu hagsmunaaðilum í uppbyggingu fiskeldis. Tilefni fundarins var samþykkt Alþingis í síðustu viku á tveimur frumvörpum um fiskeldi, annars vegar um gjaldtöku og hins vegar um breytingar á ýmsum lögum um fiskeldi. Meira »

Lið Toyota leiðir áheitasöfnunina

11:54 Lið World Class, Airport Direct og Advania, sem fara fremst í flokki í WOW Cyclothon, renndu framhjá Goðafossi klukkan 7:30 í morgun, en ræst var út í liðakeppni frá Egilshöll í gærkvöldi. Meira »

Tjá sig ekki um svar stjórnar LV

11:30 Stjórn Lífeyrissjóðs verslunarmanna (LV) sendi Fjármálaeftirlitinu (FME) í gær svar við fyrirspurn FME vegna mats stjórnarinnar á lögmæti þess að fulltrúaráð VR hefur ákveðið að afturkalla umboð fjögurra stjórnarmanna sem félagið tilnefnir í stjórn LV. Boltinn er hjá FME, að sögn formanns stjórnar. Meira »

Friðlýsing verði lögð fram á haustþingi

11:02 Fulltrúar Landverndar munu síðar í dag afhenda undirskriftir rúmlega fimmþúsund Íslendinga sem vilja að friðlýsingu Drangajökulsvíðerna, sem innifelur athafnasvæði Hvalárvirkjunar, verði hraðað. Fer hópurinn fram á að hægt verði að leggja friðlýsinguna fyrir Alþingi á haustþingi. Meira »

Skráðum kynferðisafbrotum fjölgar

10:55 Fækkun varð á skráðum fíkniefnabrotum á höfuðborgarsvæðinu í maí en mikil fjölgun á skráðum kynferðisafbrotum. Þetta er meðal þess sem fram kemur í mánaðarskýrslu lögreglustjórans á höfuðborgarsvæðinu fyrir maí 2019. Meira »

Meindýraeyðir man eftir fyrsta lúsmýinu

10:08 „Þetta er þetta helvítis lúsmý,“ sagði húsmóðir í Grafarvogi við meindýraeyði árið 2013. Ekki orðrétt, samt. Á þessum tíma var ekki komið íslenskt orð yfir þessa pöddu, sem gerir fólki nú lífið leitt. Meira »

Eldur í rjóðri við FSu

10:03 Brunavörnum Árnessýslu barst tilkynning um eld í rjóðri við Fjölbrautarskóla Suðurlands um miðnætti í nótt. Dælubíll og slökkviliðsmenn frá Selfosseiningu slökkviliðsins voru sendir á vettvang til þess að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Sprengisandsleið opnuð

10:01 Fært er nú yfir Sprengisand, en það var í gær sem Vegagerðin gaf út tilkynningu þess efnis. Unnið hafði verið síðustu daga að því að gera leiðina klára, en vegheflar voru sendir út á mörkina að sunnan frá Hrauneyjum og að norðan úr Bárðardal. Meira »

Sex ár fyrir tilraun til manndráps

09:20 Sindri Brjánsson, karlmaður á þrítugsaldri, hefur verið dæmdur í sex ára fangelsi fyrir tilraun til manndráps og vopnalagabrot, en hann stakk annan mann ítrekað í höfuð og búk fyrir utan Arion banka á Akureyri 3. nóvember síðastliðinn. Meira »

Atvinnuleysi eykst

09:17 4,7% atvinnuleysi var í maí, samkvæmt árstíðaleiðréttingu Hagstofu Íslands. Að jafnaði voru 210.200 manns á aldrinum 16–74 ára á vinnumarkaði í maí 2019. Það jafngildir 82,4% atvinnuþátttöku. Meira »

„Bullandi meðvindur“ í Reykjadal

08:36 Betur viðrar nú á hjólaliðin í A- og B-flokki en fremstu lið nálgast nú Laugar í Reykjadal í „bullandi meðvindi“ að sögn liðsmanna Airport Direct. Hópur af kindum hægði á ferð Chris Bukard í morgun þar sem þær fóru heldur hægar yfir en hann á hjólinu. Meira »

Kúlan ekki úr eynni fyrr en 2047

08:18 Listaverkið „Orbis et Globus“, er ekki á leiðinni úr Grímsey í bráð, að minnsta kosti ekki fyrr en árið 2047 þegar heimskautsbaugurinn yfrgefur eyna. Þetta staðfestir María Helena Tryggvadóttir, verkefnastjóri ferðamála á Akureyrarstofu. Meira »

Fylgjast með ferðaþjónustu

07:57 Sérstakt eftirlit verður í sumar af hálfu vettvangseftirlits ríkisskattstjóra með starfsemi tengdri ferðaþjónustu. Þar er með talin starfsemi erlendra ferðaþjónustuaðila á Íslandi, en að minnsta kosti tveir hópar munu á vegum embættis RSK fara í sérstakar eftirlitsferðir í öllum landsfjórðungum. Meira »

105.000 krónur fyrir fram

07:37 „Við lítum svo á að þetta standi öllum þeim sem eru með lausa kjarasamninga hjá okkur til boða,“ segir Sverrir Jónsson, formaður samninganefndar ríkisins, um samkomulag um frestun kjaraviðræðna fram í ágúst. Meira »

Sea Shepherd í Reykjavíkurhöfn

07:30 Liðsmenn Sea Shepherd, samtaka aðgerðasinna sem m.a. berjast fyrir verndun hvala, eru komnir hingað til lands. Skip þeirra, MV Brigitte Bardot, lagðist að bryggju í Reykjavíkurhöfn í fyrradag, skammt frá hvalveiðiskipum Hvals hf. Meira »

Fer yfir 25 stig í dag

06:56 Hiti fór yfir 20 stig austanlands í gær og gera spár ráð fyrir að hann gæti farið yfir 25 stig á stöku stað þar í dag. Um helgina er útlit fyrir kólnandi veður og að á Norðausturlandi fari hitinn ekki yfir 7 stig. Meira »

Eiríkur hættur keppni

05:36 Eiríkur Ingi Jóhannsson er hættur keppni í einstaklingsflokki í WOW Cyclot­hon-keppninni, samkvæmt færslu á Facebook-síðu hans. Meira »

Samþykktu deiliskipulag Stekkjarbakka

05:30 „Elliðaárdalurinn er eins og Central Park í New York nema Elliðadalurinn er miklu merkilegri,“ segir Eyþór Arnalds, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, en hann og aðrir fulltrúar í minnihluta greiddu atkvæði gegn nýju deiliskipulagi fyrir nýtt þróunarsvæði á Stekkjabakka í skipulags- og samgönguráði í gær. Meira »
Golfbílar
Mjög vel útbúnir bílar, með ljósum/háum ljósum, stefnuljósum, flautu, skriðvörn,...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
110 fm sumarhús á Suðurlandi..
Sumarhús í Biskupstungum til sölu. Eru 2 hús, annað fullbúið og hitt með þrjú sé...