Fulltrúar Alþingis fengu greitt

Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins.
Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins. mbl.is/Heiddi

Fulltrúar Alþingis sem hafa átt sæti í ríkisfjármálanefnd hafa fengið greitt fyrir setu í nefndinni. Þetta kemur fram í svari ríkisendurskoðunar við fyrirspurn Höskulds Þórhallssonar, þingmanns Framsóknarflokksins. Fyrrverandi formaður fjárlaganefndar segir að nefndin hafi ekki verið starfandi frá árinu 2008.

Fram kemur í svari ríkisendurskoðunar að ríkisfjármálanefnd fari með óformleg samskipti fjárlaganefndar Alþingis og fjármálaráðuneytisins vegna framkvæmdar fjárlaga. Þá segir að formaður og varaformaður fjárlaganefndar hafi fengið greidd laun eða þóknanir.

Í apríl 2010 óskaði Höskuldur eftir því að ríkisendurskoðun myndi afla upplýsinga um þær nefndir og starfshópa sem störfuðu á vegum forsætisráðuneytisins og fjármálaráðuneytisins og fjölluðu um ríkisfjármál. Þá óskaði hann eftir upplýsingum um það hvort alþingismenn sem hefðu tekið þátt í störfum nefndanna og hópanna hefðu þegið laun fyrir sín störf sl. fjögur ár.

Höskuldur segir í samtali við mbl.is að hann hafi loks fengið svör nú í júní og segir hann að það sé grafalvarlegt að svarið skuli hafa borist svona seint.

„Ég hef gagnrýnt það að þessi ríkisfjármálanefnd hafi yfirleitt verið til vegna þess að þeir sem bera mesta ábyrgð á því að fjárlagafrumvarpið fái faglega umfjöllun í þinginu eru formaður og varaformaður nefndarinnar. Það gengur ekki að þessir aðilar séu látnir endurskoða eigin störf og tillögur,“ segir Höskuldur. Þetta endurspegli svo margt sem sé að fjárlagagerðinni.

Þingmenn á launum hjá framkvæmdavaldinu

„Ég fékk svar frá hæstvirtum ríkisendurskoðanda fyrir stuttu síðan þar sem kemur í ljós að formaður og varaformaður fjárlaganefndar hafi verið á launum hjá framkvæmdavaldinu við að leggja grunninn að fjárlagafrumvarpinu. Það er grafalvarlegt. Það er bara grafalvarlegt. Hverjir sjá svo um einmitt eftirlit með þeirri vinnu sem á að fara fram innan framkvæmdavaldins. Er það ekki löggjafarvaldið? Er það ekki rétt? Þetta eru staðfestar upplýsingar frá ríkisendurskoðanda,“ sagði Höskuldur í umræðum um fjárlög næsta árs á Alþingi í dag, en hann beindi spurningunni til núverandi formanns fjárlaganefndar.

Sigríður Ingibjörg Ingadóttir, formaður fjárlaganefndar, sagðist ekki ætla að tjá sig um málið að svo stöddu. „Ég hef ekki verið inni í þessum málavöxtum. Hef ekki séð þau samskipti sem að háttvirtur þingmaður hefur átt við eftirlitsaðila þingsins. Og mun því ekki tjá mig frekar um það hér í pontu að svo stöddu,“ sagði Sigríður.

Ásökunum vísað á bug

Oddný G. Harðardóttir, fyrrverandi formaður fjárlaganefndar og núverandi þingflokksformaður Samfylkingarinnar, vísaði því hins vegar á bug að hún hefði fengið greitt fyrir setu í nefndinni. „Ég hef séð þetta bréf sem Höskuldur Þórhallsson var að tala hér um áðan. Það er langt síðan að ég hafði samband við ríkisendurskoðanda og bað þá um að leiðrétta þessi rangindi. Þá fékk ég þær upplýsingar að þessi nefnd hefði verið starfandi á árinu 2008. Hún hefur ekki verið starfandi síðan,“ sagði Oddný á Alþingi í dag.

Í samtali við mbl.is segist Höskuldur vera að gagnrýna það samkrull sem hafi verið á milli framkvæmdavaldsins og löggjafarvaldsins við gerð fjárlaga. „Þetta samkrull er enn til staðar jafnvel þó að nefndirnar beri annað nafn í dag og aðrir aðilar eigi sæti í þeim. Eina sem ég get gert er að treysta því að ríkisendurskoðandi gefi mér réttar og fullnægjandi upplýsingar. Þá hljóti maður að spyrja sig, hvað geri það að verkum að fulltrúi í fjárlaganefnd þurfi að bíða í eitt ár og fjóra mánuði eftir svari frá þeim sem eigi að hafa mest eftirlit með fjárlögum hvers árs,“ segir Höskuldur.

mbl.is

Innlent »

Tekist „ótrúlega vel“ þrátt fyrir vætu

19:20 Óskar Örn Jónsson, forstöðumaður framkvæmdadeildar hjá Vegagerðinni, segir malbikunarverkefni sumarsins á landinu öllu ganga vel þrátt fyrir vætutíð. Skilyrði til vegaframkvæmda á höfuðborgarsvæðinu ekki verið með besta móti og því hafa stór verkefni setið nokkuð á hakanum það sem af er sumri. Meira »

Samherji keypti í Eimskip

18:05 Samherji hf. hefur keypt 25,3% af hlutafé í Eimskipafélagi Íslands hf. af fjárfestingarfélaginu The Yucaipa Comp­any og nemur söluverðmætið 11,1 milljarði króna. Systurfélag Samherja hf., Samherji Holding ehf. er skráður kaupandi af bréfunum. Viðskiptin fóru fram á genginu 220 krónur á hlut en skráð gengi í Kauphöllinni er 201 króna á hlut. Meira »

RÚV fékk ekki greitt vegna útsendingar

18:05 Ekki hafa fengist svör um hver endanlegur kostnaður við hátíðarfund Alþingis á Þingvöllum er. Greint hefur verið frá því að upphaflega hafi verið gert ráð fyrir 45 milljóna króna kostnaði en nú er gert ráð fyrir 80 milljónum. Upphafleg kostnaðaráætlun var gerð fyrir 18 árum. Meira »

Enginn dómur enn fallið

17:33 Valitor sendi frá sér fréttatilkynningu í dag, þar sem fyrirtækið ítrekar að enginn dómur hafi enn fallið um kröfur Sunshine Press Productions (SSP) og Datacell á hendur Valitor. Það segir Valitor vera kjarna málsins. Meira »

Ástandið versnað hraðar en búist var við

17:05 Forstjóri Landspítalans segir ástandið á spítalanum hafa versnað hraðar en búist hefði verið við og að þær aðgerðir sem gripið hefur verið til, að loka meðgöngu- og sængurkvennadeild og hætta með 12 vikna sónar, muni ekki duga lengi. Meira »

Rækjuvinnslu FISK í Grundarfirði lokað

16:55 Ákvörðun hefur verið tekin um að loka rækjuvinnslu FISK Seafood ehf. í Grundarfirði. Nítján manns fá uppsagnarbréf vegna lokunarinnar og taka uppsagnir gildi næstu mánaðamót. Meira »

Hvalurinn ekki steypireyður

15:55 Hvalurinn sem dreginn var á land í hvalstöðinni í Hvalfirði aðfaranótt 8. júlí síðastliðinn er blendingshvalur en ekki steypireyður. Þetta staðfesti erfðarannsókn á sýni hvalsins. Samkvæmt niðurstöðu rannsóknarinnar var móðirin steypireyður en faðirinn langreyður. Meira »

Samþykktu tilboðið í jörðina

15:50 Eigendur Hrauna í Fljótum í Skagafirði hafa samþykkt kauptilboð félagsins Eleven Experience í jörðina. Haukur B. Sigmarsson, framkvæmdastjóri Green Highlander, staðfestir þetta. Meira »

Krefur Steingrím um skýr svör

15:45 Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, hefur sent Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis, fyrirspurn, vegna ávarps Piu Kjærsgaard á hátíðarþingfundi Alþingis á Þingvöllum í gær. Meira »

Loka meðgöngu- og sængurlegudeild

15:35 Meðgöngu- og sængurlegudeild Landspítalans verður lokað á morgun og starfsemi hennar sameinuð kvenlækningadeild 21A vegna þeirrar stöðu sem upp er komin í fæðingarþjónustu í kjölfar uppsagna og yfirvinnubanns ljósmæðra. Meira »

Beinlínis rangt að ekkert nýtt kæmi fram

15:23 „Það er mjög alvarlegt ef fulltrúi ljósmæðra túlkar hugmynd ríkissáttasemjara með þeim hætti að það sé ekkert í henni annað en gamli samningurinn,“ segir Gunnar Björnsson formaður samninganefndar ríkisins. Meira »

Skammgóður vermir

15:15 Duglega hefur sést til sólar á suðvesturhorninu í dag. Blíðan er þó skammgóður vermir að sögn veðurfræðings á Veðurstofu Íslands því strax í fyrramálið verður farið að rigna á suðvesturhorninu og engin sól í kortunum næstu daga. Meira »

Keilir opnar starfsstöð á Spáni

14:49 Flugakademía Keilis hefur opnað starfsstöð fyrir utan Barcelona á Spáni og er Keilir, að fram kemur í fréttatilkynningu, þar með fyrsti flugskóli landsins til að halda úti verklegu flugnámi í tveimur löndum. Er þetta sagt gert „til að mæta auknum áhuga og tryggja að skólinn geti kennt verklegt flugnám allt árið um kring.“ Meira »

Aðeins einn af 19 umsækjendum í viðtal

14:45 Valtýr Valtýsson hefur verið ráðinn í embætti sveitarstjóra Ásahrepps, en hann hefur áður gegnt embætti sveitarstjóra Bláskógabyggðar. Ekki virðist hafa ríkt fullkomin sátt í hreppsnefndinni um ráðningaferlið og gerði minnihlutinn athugasemd við að aðeins einn af 19 væri boðaður í viðtal. Meira »

Kostnaður er áætlaður 55 milljarðar króna

14:15 Áætluð verklok vegna nýbyggingar Landspítalans við Hringbraut eru árið 2024 og heildarkostnaður er áætlaður tæpir 55 milljarðar króna, án virðisaukaskatts. Meira »

„Staðan er kolsvört“

14:02 „Það er ekkert á borðinu,“ segir Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra. Fundi þeirra hjá ríkissáttasemjara lauk rétt í þessu. „Það verður ekki skrifað undir í dag og það hefur ekki verið boðað til nýs fundar.“ Meira »

Sagðist hafa brotið gegn stjúpdóttur sinni

13:51 Héraðsdómur Norðurlands eystra dæmdi í vikunni karlmann í tveggja ára skilorðsbundið fangelsi fyrir kynferðisbrot gegn stjúpdóttur sinni þegar hún var á leikskólaaldri. Brotin áttu sér stað á árabilinu frá 2010 til 2014. Meira »

Fundi samninganefndanna lokið

13:42 Fundi samninganefnda ljósmæðra og ríkisins sem hófst klukkan 10:30 er lokið. Báðar samn­inga­nefnd­ir gáfu það út fyr­ir fund­inn að þær hefðu ekki lagt fram nýj­ar til­lög­ur. Meira »

Gagnrýnin „fáránleg og til skammar“

13:25 Pia Kjærsgaard, forseti danska þingsins, segir í samtali við dönsku sjónvarpsstöðina TV2 að gagnrýni þingmanna vegna veru hennar á hátíðarfundi á Þingvöllum í gær sé fáránleg. Hún hafi hins vegar ekki tekið eftir mótmælum og notið dvalarinnar á Íslandi. Meira »
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Bátavélar 58 hp með gír
Eigum á lager 37 og 58 hp bátavélar frá TD Með gír og mælaborði og motorpúðum...
Húsaviðgerðir - husco.is
https://www.husco.is/...
Sumardekk Sub.Legacy 205/55,R16 tilSölu
Fjögur góð sumardekk á 8 þús.kr,alls.205/55,R16 (91V).Uppl.síma 845-9904.Keypt o...