Guðgeir fékk 14 ára dóm

Guðgeir Guðmundsson leiddur í dómssal.
Guðgeir Guðmundsson leiddur í dómssal. mbl.is

Guðgeir Guðmundsson, sem stakk Skúla Eggert Sigurz, framkvæmdastjóra lögmannsstofunnar Lagastoða, þann 5. mars síðastliðinn, var dæmdur í 14 ára fangelsi.

Skúli lá í marga daga milli heims og helju á gjörgæsludeild eftir árásina. Í ákærunni segir að Guðgeir hafi stungið hann ítrekað í líkamann, með þeim afleiðingum að hann hlaut fimm stungusár, þar af fjögur sem voru hvert um sig lífshættuleg þótt aðrir áverkar hefðu ekki komið til.

Guðgeir er einnig ákærður fyrir sérlega hættulega líkamsárás á Guðna Bergsson, starfsmann Lagastoða, en hann stakk hann með hnífi tvisvar í lærið.

Íhugaði að vinna manni mein

Guðgeir sagði fyrir dómi að hann hafi íhugað það nokkrum dögum fyrir atburðinn að vinna einhverjum starfsmanni lögfræðistofunnar mein. Þá hafi hann ákveðið kvöldið áður að hafa hnífinn með sér er hann færi þangað. „Verður við það miðað að ekki síðar en þá hafi myndast ásetningur hjá ákærða til að stinga starfsmann lögfræðistofunnar með hnífi,“ segir í dómnum.

Guðgeir var með hníf með 13 cm löngu blaði á sér þegar hann fór til fundar við starfsmann Lagastoðar vegna skuldar sem var í innheimtu. Hann stakk Skúla ítrekað. Að mati dómsins er framburður Guðgeirs um að hann hafi veitt Skúla áverka með því að stinga eða fálma með hnífnum aftur fyrir sig óljós og ótrúverðugur. Framburður hans að þessu leyti samrýmist hvorki lýsingum Skúla á því hvernig atlagan gekk fyrir sig, né læknisfræðilegum gögnum í málinu.

Dómarinn segir að af framburði Skúla, læknisvottorði og framburði vitnis verði ályktað, að Guðgeir hafi gengið ákveðið til verks og beitt hnífnum af afli. Þá bar Guðni Bergsson að ákærði hefði ekki látið af atlögunni fyrr en hann var yfirbugaður. „Atlaga ákærða að Skúla var lífshættuleg og réð hending því að ekki hlaust bani af. Var atlagan með þeim hætti að lagt verður til grundvallar að ákærði hafi viljað að Skúli biði bana af,“ segir í niðurstöðu dómsins.

Hnífnum beitt af afli

Tómas Guðbjartsson skurðlæknir kom fyrir dóm og lýsti þeim áverkum sem Skúli fékk. Hann segir að áverkarnir sem Skúli fékk hafi verið djúpir, en ekki ýkja langir. Miðað við hnífinn, sem beitt var, væri ljóst að allt hnífsblaðið hefði gengið inn í líkama Skúla. Rifbein hafi kubbast í sundur beggja vegna. Væri þetta til marks um að hnífnum hafi verið beitt af afli, en talsvert átak þurfi til að rif fari í sundur. Tómas sagði að ekki hefði munað nema nokkrum sentímetrum að hnífurinn færi í hjartað.

Guðgeiri var gert að greiða Skúla þrjár milljónir í miskabætur með vöxtum og Guðna 800.000 krónur í miskabætur með vöxtum. Honum var jafnframt gert að greiða málskostnað.

mbl.is