„Ákveðinn í að vera ekki síðastur“

Arnar Helgi var langt frá því að vera síðastur að ...
Arnar Helgi var langt frá því að vera síðastur að marklínunni, en um 199 hlauparar komu í mark á eftir honum.

Meðal þeirra sem unnu hvað stærst afrek í Reykjavíkurmaraþoni síðastliðinn laugardag var án efa Arnar Helgi Lárusson sem fór heilt maraþon í hjólastól. Arnar Helgi fór 42,2 kílómetrana á 5:08 í venjulegum innihjólastól.

Aðspurður segist Arnar sáttur með dagsverkið. „Ég er rosalega ánægður með þetta, en ég hef stefnt á maraþonið í 3 ár og undirbjó mig markvisst fyrir það í sumar,“ segir Arnar Helgi. Hann setti sér þó hófsöm markmið. „Ég stefndi að því að ná mældum tíma, en tíminn er aðeins mældur fram að 6 klukkustundum og 20 mínútum,“ segir Arnar sem náði því markmiði léttilega. „Ég var líka búinn að ákveða að ég ætlaði ekki að vera síðastur.“ Hann náði því markmiði að sama skapi, en Arnar Helgi fór maraþonið hraðar en um 199 hlauparar sem fóru vegalengdina á tveimur jafnfljótum.

Arnar fór maraþonið ekki á sérútbúnum hjólastól. „Þetta er venjulegur, óbreyttur innihjólastóll. Þess vegna varð ég að horfa vel fram fyrir mig allan tímann því minnsta steinvala hefði getað sprengt dekkin eða valdið því að hann ylti,“ segir Arnar.

Lenti í slysi fyrir 10 árum

Hann lenti í mótorhjólaslysi fyrir 10 árum sem olli því að hann lamaðist fyrir neðan bringu. „Ég hef þó fullan styrk í höndunum sem skiptir gríðarlegu máli,“ segir Arnar Helgi.

Eins og gefur að skilja liggur mikill undirbúningur að baki afreki sem þessu. „Ég æfði mikið í sumar, fór æfingahringinn minn sem er 15 km þrisvar í viku auk þess sem ég lyfti 5 sinnum í viku,“ segir Arnar Helgi. „Þetta eru auðvitað allt aðrir vöðvar en hlauparar nota, í handleggjunum er mikið um litla vöðva sem mikið tekur á við áreynslu af þessu tagi,“ segir Arnar. „Ég hætti þó að lyfta vikuna fyrir hlaupið og hafði þá ekki ýtt mér í einhverjar vikur til að hvíla,“ segir Arnar. Hann fann vel fyrir afleiðingunum af hlaupinu síðustu daga. „Mestu harðsperrurnar voru á sunnudagsmorgninum, en ég er furðu góður miðað við átökin og í raun miklu betri en ég hafði átt von á,“ segir hann.

Svolítið keppnisskap

Um var að ræða fyrsta skipti sem Arnar Helgi tekur þátt í skipulögðu götuhlaupi. „Og fyrsta skipti sem ég tek þátt í einhverri íþrótt ef út í það er farið,“ segir Arnar sem ræðst því ekki á garðinn þar sem hann er lægstur. Blaðamaður undrast að hann skuli byrja götuhlaupaferilinn á heilu maraþoni frekar en að fara styttri vegalengdir. „Ég vissi fyrir víst að ég gæti farið 10 kílómetra, en ég hafði aldrei farið lengra en 20 kílómetra í einu áður. Það varð að vera einhver áskorun í þessu,“ segir Arnar Helgi og hlær.

Arnar segist þó hafa beðið eftir veðurspánni fram á síðustu stundu til að tryggja að hugmyndin væri yfirleitt möguleg. „Ég var ekkert að auglýsa þetta því ég vissi að ef það yrði rigning og aðstæður slæmar þá gæti þetta ekki orðið að raunveruleika. Ég vonaði að það yrði gott veður og það gekk sem betur fer eftir,“ segir Arnar.

Aðspurður hvaðan hann sæki hvatann að þolraun sem þessari segir Arnar hann koma að innan. „Maður er alltaf að reyna að vera betri maður, tileinka sér heilbrigðan lífsstíl og hreyfa sig. Þegar maður byrjar að stunda hreyfingu vekur það hjá manni ákveðna fíkn í að verða sífellt betri,“ segir Arnar Helgi. Inntur eftir því hvort hann sé keppnismaður segir hann svo vera. „Já, ég held það, það er svolítið keppnisskap í mér,“ segir hann.

Lenti á vegg við 25 kílómetra

Arnar hefur náð gríðarlegum árangri í þjálfun sinni síðustu ár. „Fyrir um þremur árum tók mig 3 klukkustundir að fara 15 kílómetra æfingahring. Með markvissum æfingum náði ég því niður í um 1:45 klst,“ segir Arnar en í Reykjavíkurmaraþoni fór hann 10 kílómetra á 1:03 og hálfmaraþon (21,1 km) á 2:22.

Maraþonið gekk þó ekki þrautalaust fyrir sig. „Ég lenti hreinlega á vegg í kringum 25 kílómetrana. Þá stoppaði ég tvisvar og hélt hreinlega að eitthvað hefði flækst í dekkin því ég rann ekkert áfram. Ég fann líka fyrir magaverkjum, mikill hiti var á þessum tímapunkti og allar litlar brekkur voru orðnar að fjöllum. Svo þegar ég fór að nálgast 30 kílómetrana hugsaði ég sem svo að í raun væri bara einn æfingahringur eftir og þá léttist allt aftur,“ segir Arnar Helgi. Kona Arnars, Sóley Bára Garðarsdóttir, hjólaði með honum allan tímann. „Mikill stuðningur var í því,“ segir Arnar.

Hann segist ekki ætla aftur í maraþon í bráð. „Ég hugsa að ég gæti ekki farið maraþon aftur á næstunni, enda tekur það langan tíma að jafna sig,“ segir hann.

Arnar vill koma á framfæri þökkum til aðstandenda Reykjavíkurmaraþons. „Ég er rosalega ánægður með þá sem stóðu að þessu hlaupi, ég fékk mjög góð viðbrögð þegar ég hafði samband viku fyrir hlaup og sagði þeim frá áformum mínum,“ segir Arnar. 

„Ég var búinn að ákveða að vera ekki síðastur,“ segir ...
„Ég var búinn að ákveða að vera ekki síðastur,“ segir Arnar Helgi Lárusson sem fór heilt maraþon á hjólastól í Reykjavíkurmaraþoni síðastliðinn laugardag.
Arnar Helgi var eins og gefur að skilja ánægður með ...
Arnar Helgi var eins og gefur að skilja ánægður með árangurinn, en hann fór maraþonið á 5:08 klukkustundum. Kona Arnars, Sóley Bára Garðarsdóttir hjólaði með honum alla leiðina.
mbl.is

Innlent »

Bilun í ljósleiðara við Laugarvatn

10:40 Bilun er komin upp á ljósleiðara Mílu milli Seyðishóla og Laugarvatns. Bilanagreining stendur yfir en líklegt er talið að um slit á streng sé að ræða. Sigurrós Jónsdóttir hjá Mílu segir í samtali við mbl.is að bilunin hafi helst áhrif fyrir austan Laugavatn, í Skálholti og Úthlíð. Meira »

10 milljarða ónýttur persónuafsláttur

10:21 Tæplega helmingur heildarupphæðar ónýtts persónuafsláttar árin 2016 og 2017 kom frá einstaklingum í aldurshópnum sextán til tuttugu ára. Alls voru rúmlega fjórir og hálfur milljarðar afgangs hvort árið frá þessum aldurshópi einum og sér. Meira »

Hátíðarfundur Alþingis í beinni útsendingu

09:21 Í dag klukkan 14 hefst hátíðarfundur Alþingis á Þingvöllum. Sýnt verður beint frá fundinum í Ríkissjónvarpinu og hefst útsending klukkan 12.45, einnig er hægt að fylgjast með fundinum á vef Alþingis og sjónvarpsrás Alþingis. Meira »

Umferðarstjórnun á Þingvöllum

09:19 Vegna hátíðarfundar Alþingis á Þingvöllum í dag, 18. júlí, verður umferð stýrt í og við þjóðgarðinn. Mun það hafa áhrif á akandi jafnt sem gangandi vegfarendur. Meira »

Fengu undanþágu frá yfirvinnubanni

09:05 Ein undanþága var fengin frá yfirvinnubanni ljósmæðra strax í nótt, á fyrstu klukkustundum yfirvinnubannsins. Þetta segir Hildur Sólveig Ragnarsdóttir ljósmóðir en hún var vaktstjóri á næturvaktinni. Meira »

Nýr þjálfari fíkniefnahunda

08:00 Nýr yfirhundaþjálfari fíkniefnahunda hér á landi hefur verið ráðinn til starfa. Þetta staðfestir Sigríður Á. Anderssen, dómsmálaráðherra, í samtali við Morgunblaðið. Meira »

Samfelld rigning

06:53 Í kvöld mun byrja að rigna nokkuð samfellt um sunnan- og vestanvert landið. Hann mun hanga þurr norðaustan til að sögn veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Ðí Kommitments saman á ný

06:00 „Ég man að það var röð af Gauknum og alveg yfir á Dubliners,“ segir Ragnar Þór, betur þekktur sem formaður VR en í hlutverki trommarans í Ðí Kommitments að þessu sinni. Tilefni endurkomunnar eru minningar- og söfnunartónleikar þar sem safnað verður fyrir Hammond í Hörpu. Meira »

#Takk Heimir

06:00 Heimir Hallgrimsson hefur sagt skilið við karlalandsliðið í knattspyrnu. Við á K100 þökkum Heimi fyrir allt og rifjum upp þegar Karlakórinn Esja kom honum á óvart í Magasíninu í fyrra stuttu eftir að Heimir varð fimmtugur og ítarlegt viðtal sem Páll Magnússon tók við hann í þættinum Sprengisandi. Meira »

Eftirför í Grafarvogi

05:44 Er lögreglumenn hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu reyndu að stöðva bíl við Langarima í Grafarvogi síðdegis í gær jók ökumaðurinn hraðann og hófst eftirför. Meira »

Á 160 km/klst. við Smáralind

05:40 Lögreglan stöðvaði bíl á Reykjanesbraut til móts við Smáralind um klukkan 1 í nótt. Hafði bíllinn mælst á 160 kílómetra hraða á klukkustund á vegi þar sem hámarkshraðinn er 80 km/klst. Meira »

Blásið til hátíðarfundar á Þingvöllum

05:30 Þess verður minnst í dag að 100 ár eru liðin frá því að samninganefndir Íslands og Danmerkur undirrituðu samninginn um sambandslögin sem tóku gildi 1. Meira »

Núpur enn óseldur

05:30 Ríkiskaup auglýstu í júlí í fyrra til sölu þrjár húseignir á Núpi í Dýrafirði. Hollvinir Núps hafa áhuga á að kaupa Gamla skóla. Meira »

Hættuástand á Landspítalanum

05:30 „Það er hættuástand á Landspítalanum og enn sem komið er hafa hlutirnir gengið upp með guðs hjálp, góðra manna, tilfærslum og mikilli vinnu,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Yfirvinnubann ljósmæðra hófst á miðnætti. Mikið ber í milli. Næsti fundur er boðaður á mánudag. Meira »

Yfirvinnubann ljósmæðra hafið

00:08 Yfirvinnubann ljósmæðra tók gildi nú á miðnætti en Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, sagði í samtali við mbl.is fyrr í dag að hættuástand væri að skapast á spítalanum. Meira »

„Talsverð rigning“ annað kvöld

Í gær, 23:16 Veðurblíðan sem ríkt hefur á höfuðborgarsvæðinu í gær og dag er á enda, í bili að minnsta kosti. Veðurspár gera ráð fyrir hellirigningu á suðvesturhluta landsins síðdegis á morgun og annað kvöld. Meira »

Bústaður og bíll brunnu til kaldra kola

Í gær, 22:37 Sumarbústaður og bifreið í Tungunum á Suðurlandi brunnu til kaldra kola síðdegis í dag. Viðbragðsaðilum barst tilkynning vegna eldsvoðans um klukkan hálffimm í dag. Meira »

Útkall vegna fólksbíls í Krossá

Í gær, 22:09 Útkall barst lögreglunni á Hvolsvelli og björgunarsveitum á Suðurlandi rétt eftir klukkan sex í kvöld um fólksbíl sem hefði farið ofan í Krossá. Bíllinn, sem var ekki útbúinn fyrir slíkar torfærur, komst ekki langt yfir ána áður en hann byrjaði að fljóta með straumnum. Tveir erlendir ferðamenn voru í bílnum og sluppu þeir við meiðsli, segir varðstjóri lögreglunnar á Hvolsvelli. Meira »

Svæðið ekki lokað á hálendiskorti

Í gær, 21:11 Leiðin á milli Kerlingarfjalla og Setursins undir Hofsjökli var ekki merkt lokuð á hálendiskorti Vegagerðarinnar þegar tveir ökumenn festu jeppa sína utan vegar á svæðinu á sunnudag. Meira »
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...
Sumarhús til sölu...
Fallegt sumarhús í Biskupstungum til sölu. 55 fm á einni hæð, viðhaldslaus klæ...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Einnig sérsmíði, sjáið úrvalið t.d. á: www.sogem-stairs.com/en_home-home.php L...