Segja RIFF ekki hafa náð tilætluðum árangri

Frá RIFF í fyrra. Jón Gnarr borgarstjóri, sænski leikstjórinn Lukas ...
Frá RIFF í fyrra. Jón Gnarr borgarstjóri, sænski leikstjórinn Lukas Moodysson og Hrönn Marinósdóttir stjórnandi RIFF. Moodysson, sem var einn af heiðursgestum hátíðarinnar, fékk verðlaun fyrir framúrskarandi listfengi í kvikmyndum. mbl.is/Rósa Braga

Fagnefnd á vegum Bandalags íslenskra listamanna (BÍL) telur að kvikmyndahátíðin Reykjavík International Film Festival (RIFF) hafi ekki náð tilætluðum árangri. Það er
ein ástæða þess að nefndin lagði til að RIFF fengi ekki fjárstyrk frá Reykjavíkurborg í ár, heldur Heimili kvikmyndanna í Bíó Paradís, til að halda alþjóðlega kvikmyndahátíð.

Morgunblaðið greindi frá málinu á dögunum, greinargerð nefndarinnar var þá trúnaðarmál en nú hefur trúnaði verið aflétt af henni. „Heimili kvikmyndanna setur að okkar mati raunhæf markmið varðandi uppbyggingu verkefnis frá faglegu sjónarmiði. Mat fagnefndar er að RIFF hafi ekki náð tilætluðum árangri. Sá árangur yrði mældur í framboði kvikmynda, sem hafa sérstakt listrænt gildi, og almennri aðsókn og áhuga. Einnig má horfa til kostnaðar í samanburði við aðsókn,“ segir í greinargerð fagnefndar BÍL.

RIFF hefur verið haldin síðastliðin 10 ár og alltaf hlotið styrk frá Reykjavíkurborg, hátt í tíu milljónir á síðasta ári. Nú verða hins vegar veittar 8 milljónir til Kvikmyndahátíðar í Reykjavík.

Í sérstökum rökstuðningi varðandi úthlutun styrkjar til Heimilis kvikmyndanna vegna kvikmyndahátíðarhalds eru nefnd þessi faglegu rök:

„Heimili kvikmyndanna setur að okkar mati raunhæf markmið varðandi uppbyggingu verkefnis frá faglegu sjónarmiði. Mat fagnefndar er að RIFF hafi ekki náð tilætluðum árangri. Sá árangur yrði mældur í framboði kvikmynda, sem hafa sérstakt listrænt gildi, og almennri aðsókn og áhuga. Einnig má horfa til kostnaðar í samanburði við aðsókn. “

Ýmis atriði sem liggja til grundvallar tillögu fagnefndarinnar eru þessi:

  • Verk- og tímaáætlun Kvikmyndahátíðar í Reykjavík er vel unnin. Þar kemur fram hver vinnur hvað og í hversu langan tíma. Undirbúningur kvikmyndahátíðar er mikið og vandasamt verk og það skiptir miklu máli fyrir þá sem koma sem gestir hátíðarinnar svo og þeirra sem sækja sýningar að allt sé aðgengilegt og að upplýsingar um atburði liggi fyrir og að þeir séu skipulagðir.
  • Einnig er markmið hátíðarinnar áhugaverð í alla staði. Fyrst má nefna að sýndar verða myndir sem hafa borið af á erlendum kvikmyndahátíðum þannig að áhorfendur væru að sjá það nýjasta.
  • Leggja á áherslu á ákveðna kvikmyndaflokka innan hátíðarinnar, sem tryggir fjölbreyttara úrval kvikmynda.
  • Hátíðin verður í samstarfi við erlenda aðila þar sem að tengsl KMÍ og Bíó Paradísar við erlenda aðila í dreifingu og dagskrárgerð nýtast til fulls. Bíó Paradís hefur lagt metnað sinn í að sýna Evrópskar myndir og aðrar myndir sem hafa skarað fram úr.
  • Mjög áhugaverður þáttur lýtur að kynningu á íslenskum kvikmyndum og á íslenskum kvikmyndaiðnaði. Með því er ætlunin að vekja áhuga erlendra framleiðanda og dreifingaraðila sem hingað verður boðið til að sjá afrakstur íslenskrar kvikmyndagerðar, kynna framúrskarandi íslenska reynslubolta í kvikmyndagerð og hvaða möguleikar bjóðast hér til kvikmyndagerðar. Einnig ætlar Kvikmyndahátíð í Reykjavík að vera með vinnu- og verknámskeið.
  • Miðað verður við að 50-60 gæðamyndir verði sýndar á hátíðinni og við teljum að sú stærð hátíðar henti Kvikmyndahátíð í Reykjavík. Gæði kvikmyndahátíða fara ekki eftir magni mynda, heldur gæðum þeirra og þeim gestum sem fylgja með myndunum hingað heim.
  • Kvikmyndahátíð í Reykjavík ætlar að hafa dagskrárlið fyrir barna- og unglingamyndir.
  • Hugmyndir að baki Kvikmyndahátíð í Reykjavík eru metnaðarfullar og framúrskarandi spennandi. Að baki stendur fólk sem hefur brennandi áhuga á að efla kvikmyndamenningu.

Þá er talað um samlegðaráhrif:

„Samlegð við rekstur Bíó Paradísar í mannahaldi og aðstöðu virðist okkur mjög vel til þess fallin að styrkja rekstur stofnunar, sem gegnir mikilvægu hlutverki í að tryggja framboð og kynningu kvikmynda með listrænt gildi.“


Að lokum eru birtir þessir punktar úr samræðum innan fagnefndarinnar:

  • Styrkir innviði Bíó Paradísar sem miðstöð og heimili kvikmyndanna. Kvikmyndahátíðin verður þá hluti af heilsársstarfi Bíó Paradísar og uppeldishlutverki þess.
  • Húsnæði bíósins hentar mjög vel til kvikmyndahátíðar, staðsetning í miðbænum veitir viðeigandi umgjörð og skemmtilega nálægð við hjarta borgarinnar.

Yfirlýsing Helgu Stephenson heiðursformanns RIFF

Umfjöllum um málið í síðasta Sunnudagsblaði

Gagnrýni Baltasars Kormáks

Ekki hlutverk borgar...

Reykjavík hættir að styrkja RIFF

mbl.is

Innlent »

Búið að opna fyrir umferð um Hellisheiði

09:35 Búið er að opna fyrir umferð um Hellisheiði, en veginum var lokað í nótt vegna ófærðar. Fyrr í morgun var opnað fyrir umferð um Þrengslin, en þar hafði einnig verið lokað fyrir umferð í nótt. Meira »

Fjölmiðlar, kjarabarátta og kjördæmavikan

09:30 Þingkonurnar Bryndís Haraldsdóttir, Steinunn Þóra Árnadóttir og Halldóra Mogensen mæta í þáttinn Þingvelli á K100 í dag og munu ræða við Björt Ólafsdóttur meðal annars um kjarabaráttuna, kjördæmaviku og afsögn varaþingmanns Pírata Meira »

Hætta á óafturkræfum inngripum

08:37 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti nýverið drög að frumvarpi til laga um kynrænt sjálfræði. Kitty Anderson, formaður Intersex Ísland, segir að þangað til lögunum verður breytt sé hætta á að börn séu látin sæta óafturkræfum inngripum sem eru byggð á félagslegum eða útlitslegum forsendum. Meira »

Sjóveðurfréttirnar halda enn gildi sínu

08:00 Sjóveðurfréttir hafa frá áramótum verið lesnar klukkan 5.03 að morgni á Rás 1 í Ríkisútvarpinu, að loknum útvarpsfréttum sem sendar eru út klukkan fimm. Áður voru sjóveðurfréttirnar lesnar klukkan 4.30 en með þessum breytingum verða allir veðurfréttatímar í kjölfar útvarpsfrétta á RÚV. Meira »

Ók á kyrrstæða bíla og svo á brott

07:22 Yfir 80 mál komu upp hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu frá því klukkan sjö í gærkvöldi fram á morgun og voru níu vistaðir í fangageymslu í nótt. Tveir menn voru meðal annars handteknir í Reykjavík seint í gærkvöldi grunaðir um sölu og dreifingu fíkniefna. Voru þeir vistaðir í fangageymslu. Meira »

Þungfært víða og Hellisheiði lokuð

07:13 Hellisheiði er enn lokuð eftir að hafa verið lokuð í nótt vegna veðurs. Þá eru hálkublettir á Reykjanesbraut, en hálka og éljagangur á Grindarvíkurvegi. Hálka eða snjóþekja er á flestum öðrum leiðum á Suðvesturlandi. Meira »

Þrennt alvarlega slasað eftir árekstur

Í gær, 22:30 Þrír liggja alvarlega slasaðir á Landspítalanum eftir árekstur tveggja bíla á Suðurlandsvegi austan við Hjörleifshöfða á fimmtudagskvöld, breskt par og einstaklingur frá Taívan. Meira »

Taumlaus gleði og hamingja

Í gær, 21:58 Hamingja á heimsvísu. Þó að úti hamist stríð um hagsmuni er mannsandinn samur við sig. Ástar er þörf!  Meira »

Staðbundnar fréttaveitur hlunnfarnar

Í gær, 20:45 Fjölda staðbundinna fjölmiðla íslenskra þykir sinn hlutur fyrir borð borinn í frumvarpi um breytingar á fjölmiðlalögum, ef marka má umsagnir þeirra flestra inni á samráðsgáttinni á vefsvæði stjórnvalda. Meira »

Stoltir af breyttri bjórmenningu hér

Í gær, 20:26 „Við erum að fá algjörlega mögnuð brugghús í heimsókn til okkar. Þetta verður mjög spennandi hátíð,“ segir Ólafur Ágústsson, einn skipuleggjenda The Annual Icelandic Beer Festival sem haldin verður í áttunda sinn í næstu viku. Hátíðin stendur frá fimmtudegi til laugardags og er að þessu sinni haldin í aðdraganda þess að þrjátíu ár eru liðin frá fyrsta Bjórdeginum. Meira »

Tveir með fyrsta vinning í Lottó

Í gær, 19:57 Tveir heppnir lottó­spil­arar voru með all­ar fimm töl­ur rétt­ar í lottóút­drætti kvölds­ins og hlýtur hvor þeirra 3,8 milljónir króna í sinn hlut. Annar vinningshafinn er í áskrift en hinn keypti miðann á lotto.is. Meira »

Úr tombólu í árlega bjórhátíð í þrjá áratugi

Í gær, 19:30 Fyrst var leyfilegt að selja bjór hérlendis 1. mars 1989 og allar götur síðan hefur Lionsklúbburinn Ásbjörn í Hafnarfirði minnst þessara tímamóta. Meira »

RÚV verði að gefa eftir

Í gær, 18:58 Ofarlega á baugi í umsögnum fjölmiðla við nýtt frumvarp um fjölmiðla er staða RÚV á auglýsingamarkaði, sem þeir segja margir að geri öðrum miðlum ómögulega erfitt fyrir. Meira »

Hvetja ráðherra til að ljúka friðlýsingu

Í gær, 18:42 Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, er hvött til að ljúka friðlýsingu Víkurkirkjugarðs, alveg að austustu mörkum hans, eins og þau voru árið 1838. Þetta kom fram í ályktun baráttufundar um verndun Víkurkirkjugarðs í Iðnó í dag. Meira »

Varað við ferðalögum í kvöld og nótt

Í gær, 18:13 Spár gera ráð fyrir norðaustanhríðarveðri víða á landinu í nótt og varað er við ferðalögum um landið seint í kvöld og nótt eftir að þjónustutíma lýkur. Meira »

Bátur á reki úti fyrir Austurlandi

Í gær, 16:55 Um klukkan eitt í dag var óskað eftir aðstoð björgunarskips á Austurlandi vegna báts sem var á reki níu sjómílum suður af Stokksnesi. Báturinn var við veiðar þegar hann misst samband við stýrið og rak því stjórnlaust frá landi. Meira »

Betri undirbúningur hefði sparað vinnu og fé

Í gær, 16:40 Alls nam kostnaður vegna flutnings Fiskistofu til Akureyrar árið 2016 tæplega 180 milljónum króna. Stærstu einstöku liðirnir eru vegna starfslokakostnaðar upp á 45 milljónir og flugkostnaður innanlands, dagpeningar og annar ferða- og dvalarkostnaður nam samtals um 42 milljónum. Meira »

Selmu Björns boðið að skemmta í Ísrael

Í gær, 16:22 Selmu Björnsdóttur söngkonu var boðið að koma og syngja á skemmtun í Ísrael í Eurovision-vikunni í maí. Skemmtunin fer ekki fram á vegum sjálfrar hátíðarinnar heldur einkaaðila. Meira »

Ekki fylgst með kílómetrafjöldanum

Í gær, 16:05 Engar sérstakar athugasemdir eru gerðar við það í skoðunarferli bíla hér á landi, þó að kílómetrastaða bílsins sé röng. Bíla, sem t.d. er búið að skipta um mælaborð í, er hægt að nota áfram sem bílaleigubíla, án þess að nokkrar athugasemdir séu við það gerðar af hálfu eftirlitsaðila. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
Óska eftir 3 herbergja íbúð í 109, Bakkahverfi
Erum þrír , faðir og tveir unglingar. í heimili og vantar íbúð í Bakkahverfinu á...
Einn sá öflugasti
JAKINN Einn sá öflugasti og verklegasti Ford 7,3 Power Stroke, Skráður frá framl...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...