„Bara steinhaldið kjafti“

Birgitta Jónsdóttir er þingflokksformaður Pírata.
Birgitta Jónsdóttir er þingflokksformaður Pírata. mbl.is/Ómar Óskarsson

Forseti Alþingis þurfti alloft að biðja þingmenn að veita ræðumanni hljóð á þingfundi í morgun, en þá var oftar en ekki rætt um tillögu Jóns Gunnarssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokks, um að færa átta virkjanakosti úr biðflokki í nýtingaflokk. Sitt sýnist hverjum um þá tillögu.

Meðal þeirra sem tóku til máls var Píratinn Birgitta Jónsdóttir. Hún sagði að þessir síðustu dagar á Alþingi væru skrítnir og að hún viti ekki hvernig hægt verði að byggja traust á milli stjórnarandstöðu og stjórnar ef haldið verði áfram á þeirri vegferð sem Jón hefur boðað. Á meðan Birgitta hélt ræðu sína var hávaði í hliðarsal slíkur að hún bað forseta um að skerast í leikinn. Einar K. Guðfinnsson, forseti Alþingis, tók undir með Birgittu og bað þingmenn um hljóð. „Bara steinhaldið kjafti,“ sagði Birgitta í kjölfarið úr ræðustól og fékk hún eftir það að klára ræðu sína.

Katrín Júlíusdóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, sagði það ekki til fyrirmyndar hvernig Jón hefði hagað sér og sagðist vona að gerðar verði breytingar á því vinnulagi. Ennfremur sagðist Katrín ekki trúa því að framsóknarmenn ætli að láta Jón Gunnarsson og aðra sjálfstæðismenn keyra yfir það vinnulag sem Framsóknarflokkurinn tók þátt í að leiða í lög og rammaáætlun byggir á.

Steingrímur J. Sigfússon, þingmaður Vinstri grænna, sagði að framganga Jóns Gunnarssonar væri orðið sérstakt vandamál á Alþingi en hann gangi þvert gegn lögum sem þingi ákvað sjálft. Vanþekking hans á þeim lögum sem Alþingi setur sé ótrúleg. Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, sagði tillögu Jóns virðingaleysi gagnvart lögum í landinu og spurði hvers vegna það liggi svona á að keyra í gegn að bæta við fleiri virkjanakostum í nýtingaflokk.

Árni Páll Árnason, formaður Samfylkingarinnar, sagði átakasækni og skort á heildarsýn einkenna störf ríkisstjórnarinnar og að það væri sérstakt áhyggjuefni. Hann spurði einnig hvaða tilgangi það þjónaði að efna til ófriðar um alla hluti og hvort enginn málaflokkur sé svo mikilvægur að það megi skapa um hann almenna samstöðu.

Ásmundur Friðriksson var eini þingmaður Sjálfstæðisflokks sem tók til máls. Hann sagði að farið væri mörgum og ljótum orðum um störf atvinnuveganefndar. Á síðasta kjörtímabili hafi verið framin þau svik að færa virkjanakosti úr nýtingaflokki í biðflokk og nú sé mikilvægt að stilla klukkuna upp á nýtt. „Við erum að fara vinna með fólkinu og fara að vilja þess í virkjanamálum.“

Jón Gunnarsson og Vilhjálmur Bjarnason, þingmenn Sjálfstæðisflokksins. Alþingi
Jón Gunnarsson og Vilhjálmur Bjarnason, þingmenn Sjálfstæðisflokksins. Alþingi Skjáskot af Althingi.is
Þingmenn í þungum þönkum fylgjast með umræðunni um fjárlögin.
Þingmenn í þungum þönkum fylgjast með umræðunni um fjárlögin. mbl.is/Golli
mbl.is

Innlent »

Húsnæði lögreglu ófullnægjandi

07:37 „Húsnæði lögreglunnar í Neskaupstað er algjörlega ófullnægjandi, enda um að ræða íbúðarhúsnæði á tveimur hæðum og það hentar því alls ekki þessari starfsemi.“ Meira »

Sæförum komið til bjargar

07:26 Þremur mönnum á vélarvana bát var komið til bjargar í Skerjafirði í gærkvöldi en mennirnir sögðust vera að vitja um krabbagildrur þegar bátur þeirra bilaði. Meira »

Réttindalaus með barn í bílnum

07:22 Lögreglan stöðvaði för bifreiðar á Vesturlandsvegi um kvöldmatarleytið og reyndist ökumaðurinn aldrei hafa öðlast ökuréttindi en hefur þrátt fyrir það ítrekað verið stöðvaður undir stýri. Með í för var fimm ára gamalt barn hans. Bifreiðin var ótryggð og voru skráningarnúmer klippt af. Meira »

Kastast í kekki á rauðu ljósi

07:00 Lögreglan var kölluð til vegna deilna tveggja ökumanna á Reykjanesbraut síðdegis í gær. Hafði kastast í kekki milli þeirra þar sem þeir biðu á rauðu ljósi. Enduðu deilurnar með því að annar kastaði kaffibolla í bifreið hins eftir að sá hafði hrækt á bifreið hans og þeir kastað kókflösku sín á milli. Meira »

Fer í 30 metra í hviðum

06:46 Veðurstofan hefur gefið út gula veðurviðvörun fyrir Suðausturland sem tekur gildi klukkan 11. Spáð er austan 15-20 m/s við vestanverðan Öræfajökul og vindhviðum um 30 m/s. Meira »

Skjálfti upp á 3,5 stig

05:49 Jarðskjálfti sem mældist 3,5 stig reið yfir í norðanverðri Bárðarbunguöskjunni klukkan 2:42 í nótt.  Meira »

Forgangsraðað í þágu loftslagsins

05:30 Aðgerðir í loftslagsmálum voru í brennidepli í umræðum á fundi forsætisráðherra Norðurlandaríkjanna í Reykjavík.  Meira »

Ósáttir við breytta frímerkjasölu

05:30 Frímerkjasala Íslandspósts verður lögð niður í núverandi mynd um áramót. Er það liður í hagræðingaraðgerðum fyrirtækisins vegna bágrar fjárhagsstöðu þess. Meira »

Viðræður um lausn Árskógamálsins

05:30 Lögmenn tveggja kaupenda að íbúðum sem Félag eldri borgara í Reykjavík eru að byggja við Árskóga í Mjódd áttu í gær í samningaviðræðum við fulltrúa félagsins um lausn á deilum um afhendingu íbúðanna. Meira »

Andlát: Birgir H. Helgason

05:30 Birgir H. Helgason, tónlistarkennari á Akureyri, lést 16. ágúst sl. eftir stutt veikindi, 85 ára að aldri.   Meira »

Gjöld of há í miðborginni

05:30 Skúli Gunnar Sigfússon, eigandi og stofnandi Subway á Íslandi, segir að gífurleg hækkun fasteignagjalda og annars íþyngjandi kostnaðar hafi reynst veitingastöðum í Reykjavík erfið. Meira »

Var í raun gjaldþrota á aðfangadag

05:30 Skuldabréfaeigendur sem þátt tóku í að bjarga WOW air frá gjaldþroti í september í fyrra höfðu heimild til að gjaldfella skuldabréfin á aðfangadag í fyrra. Meira »

300 þúsund Haustjógúrtir frá Örnu

05:30 Fyrirtækið Arna í Bolungarvík framleiðir 50% meira af Haustjógúrt fyrirtækisins í ár en í fyrra. Framleiðslan í ár nemur 300 þúsund einingum, en framleiddar voru 200 þúsund jógúrtir í fyrra. Meira »

Kröfur hlaupa á tugum milljóna

05:30 „Við höfum ekki heildarmyndina en kröfurnar hlaupa á tugum milljóna. Hæstu kröfurnar gætu hugsanlega verið á bilinu ein til fjórar milljónir króna.“ Meira »

Bretar aðstoði við að stöðva mengun

Í gær, 22:44 Seyðisfjarðarkaupstaður ætlar að biðja Breta um aðstoð við að stöðva enn frekari mengun af völdum skipsins El Grillo sem var sökkt fyrir 75 árum. Meira »

Þarf að rannsaka betur fjölsótta staði

Í gær, 21:47 „Það þarf að rannsaka betur vinsæla ferðamannastaði eins klettabeltin ofan við Reynisfjöru, með tilliti til hættu á skriðuföllum“ segir Jón Kristinn Helgason, sérfræðingur á sviði skriðufalla og hættumats hjá Veðurstofu Íslands. Skriða féll úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

16 sektir á sjö árum

Í gær, 21:23 Fjölmiðlanefnd hefur lagt á sextán stjórnvaldssektir frá því að hún var stofnuð árið 2011. Þær sektir eru allar frá árunum 2013 til 2018 og námu þær samtals 10,1 milljón króna. Þar af námu sektir 365 miðla um 45% sektarfjár tímabilsins eða 4,5 milljónum króna. Meira »

Lærði mikið af hruninu

Í gær, 20:30 Ásgeir Jónsson, sem tók við embætti seðlabankastjóra í dag, segist ekki hafa gert sér grein fyrir því fyrir bankahrunið á hve veikum grunni bankarnir stóðu. Meira »

Þegar Íslendingar girntust Grænland

Í gær, 20:21 Einar Ben, Kristófer Kólumbus, Vidkun Quisling, þýskur bakari, rófubyssur, húsbruni og lagabókin Grágás. Allt kemur þetta við sögu er rifjuð er upp sú tíð þegar með Íslendingum bærðust glæstir draumar um nýtt landnám og eygðir voru möguleikar um að gera „litla og aflvana þjóð að voldugu heimsveldi“. Meira »
Til sölu Færeyingur Haffrúin 6032
Gengur í strandveiðina, Ný vél, vökvagír, skrúfa og mælaborð, nýtt rafkerfi, ra...
Gæjalegur retro leðursófi frá Casa til sölu
Til sölu hvítur, ítalskur 3ja sæta hönnunarsófi. Keyptur í versluninni Casa og k...
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann.Hafið samband við kattholt@katthol...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...