Vekja máls á aðgengi fatlaðra

Aðgengi fyrir fatlaða er víða ábótavant.
Aðgengi fyrir fatlaða er víða ábótavant. mbl.is/Ernir

Fjögurra manna teymi mun á mánudag leggja af stað í hringferð um landið til að vekja máls á aðgengi fatlaðra. Brandur Bjarnason Karlsson, sem er lamaður og bundinn við hjólastól verður með í för, en markmið ferðarinnar er að sýna hversu erfitt er að ferðast um Ísland í hjólastól.

„Fjöldi fyrirtækja í þjónustugeiranum eru ekki með þessi mál í lagi og það eru ýmsar ástæður fyrir því. Við viljum auka meðvitund og fá fólk í lið með okkur til að stuðla að lausnum,“ segir Gísli Steinar Jóhannesson, verkefnastjóri hjá True Adventure, og upphafsmaður verkefnisins.

Ekkert klósettaðgengi á 365 kílómetra leið

Gísli segist meðal annars hafa fengið ábendingu um það að ekki sé hægt að komast á almenningsklósett með góðum hætti fyrir fólk í hjólastól frá Hvolsvelli að Höfn í Hornafirði, en sú vegalengd er um 365 kílómetrar.

Áætlað er að verkefnið taki fimm daga, en komið verður við í Vík í Mýrdal, Héraði, á Akureyri og Hömrum áður en endað verður í Reykjavík. Mun teymið halda fundi á hverjum stað fyrir sig þar sem fólki verður boðið að koma og taka þátt í umræðum. Icelandair hotels styrktu verkefnið með því að veita teyminu gistingu á þessum stöðum, og munu fundirnir fara fram þar.

Komust ekki inn og þurftu að fara annað

Að sögn Gísla kviknaði hugmyndin þegar hann ætlaði að hitta Brand á veitingastað í miðbæ Reykjavíkur. „Hann var í rafmagnshjólastólnum sínum og við ætluðum að fara á viðburð á þessum stað. En við komumst ekki inn. Rafmagnshjólastóllinn hans Brands er of þungur til að lyfta svo við neyddumst bara til að fara eitthvað annað og gátum ekki tekið þátt í þessum viðburði,“ segir Gísli. 

Hann segist hafa verið afar ósáttur við þetta, þar sem það fylgi því mikil höfnun að geta ekki komist þangað sem manni langar. „Brandur er bara ekki velkominn þar sem ekki er hugsað út í þessar aðstæður,“ segir hann og heldur áfram: „Mér fannst ég verða að gera eitthvað. Þetta á ekki að vera svona og það þarf að finna lausn.“

Í kjölfarið setti hann sig í samband við Hörpu Ciliu Ingólfsdóttur, ferilhönnuð og byggingafræðing hjá Byggingafræðingafélagi Íslands, sem sérhæfir sig í aðgengi fatlaðra. Harpa rekur fyrirtækið Aðgengi og vildi Gísli vinna með henni í því að bæta aðgengi um allt land.

Reglum ekki fylgt eftir

Gísli bendir á að reglur séu um það hvernig aðgengi fyrir fatlaða á að vera, en þeim sé oft ekki fylgt eftir. „Þó það sé fatlaðramerki á klósetti er oft ekki aðgengi fyrir fatlaða þegar farið er inn á klósettið. Það eru ýmsir svona hlutir sem þarf að hugsa um,“ útskýrir hann.

Nú þegar hefur teymið skorað á nokkur fyrirtæki sem munu fara yfir sín mál og setja sér tímabundin markmið um það hvernig hægt er að leysa vandamál ef eitthver eru. Þá verður einnig bent á það sem er gott.

Opinberar stofnanir með lélegt aðgengi

Þá segir Gísli að opinber fyrirtæki eigi að vera til fyrirmyndar, en mörg séu það þó ekki eins og staðan er í dag. „Það eru fullt af opinberum stofnunum sem eru með afar lélegt aðgengi. Ef þau eru að halda viðburði eru þeir aðeins fyrir útvalda,“ segir hann.

Gísli segir það markmið sitt að a.m.k. 200 fyrirtæki verði búin að gefa út yfirlýsingu um að þau ætli að betrumbæta aðgengi eða séu búin að því þegar hringferðinni ljúki.

Eru allir þeir sem hafa áhuga á aðgengismálum hvattir til að mæta á fundina og taka þátt í umræðum. Auk Gísla og Brands verður Þorbjörn Þorgeirsson ljósmyndari með í för og aðstoðarmaður fyrir Brand.

mbl.is mun fylgjast með ferðalaginu næstu daga, en einnig er hægt að fylgjast með á Facebooksíðu Brassa.

Gísli Steinar Jóhannesson, verkefnastjóri hjá True Adventure.
Gísli Steinar Jóhannesson, verkefnastjóri hjá True Adventure.
Brandur Bjarnason Karlsson verður með í för, en hann er ...
Brandur Bjarnason Karlsson verður með í för, en hann er lamaður fyrir neðan háls og bundinn hjólastól. mbl.is/Styrmir Kári
mbl.is

Innlent »

Umferðarslys og líkamsárás

Í gær, 23:28 Fjarlægja þurfti bifreið af Vesturlandsvegi við Korputorg í Reykjavík með kranabifreið um klukkan þrjú í dag vegna umferðarslyss. Engin slys urðu hins vegar á fólki samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ekki tekist að lækka tollana

Í gær, 22:52 Stjórnvöld hafa átt í viðræðum við Evrópusambandið frá því á árinu 2017 um að íslenskar sjávarafurðir njóti fulls tollfrelsis inn á innri markað sambandsins í gegnum aðild Íslands að EES-samningnum en til þessa hafa þær viðræður hins vegar ekki borið árangur. Meira »

Martha í 7. sinn á Smáþjóðaleika

Í gær, 22:32 Martha Ernstsdóttir, einn fremsti hlaupari landsins um árabil, er í hópi þjálfara frjálsíþróttafólksins sem tekur þátt í Smáþjóðaleikunum í Svartfjallalandi 27. maí til 1. júní næstkomandi. Meira »

FÁ brautskráði 118 nemendur

Í gær, 21:40 Fjölbrautaskólinn við Ármúla brautskráði 118 nemendur við hátíðlega athöfn í skólanum í dag, en þar af brautskráðust 9 af tveimur brautum. Magnús Ingvason skólameistari FÁ stýrði athöfninni og færði nemendum innblásin skilaboð í útskriftarræðu sinni. Meira »

Fjórir unnu 60 milljónir króna

Í gær, 21:29 Fjórir heppnir lottóspilarar eru sem nemur 60 milljónum króna ríkari hver eftir að dregið var í Eurojackpot-lottóinu í kvöld. Deila þeir með sér öðrum vinningi kvöldsins. Meira »

Hjólakraftur hlaut Foreldraverðlaunin

Í gær, 21:01 Verkefnið Hjólakraftur í Norðlingaskóla hlaut í dag Foreldraverðlaun samtakanna Heimilis og skóla, en markmið verðlaunanna er að vekja athygli á því gróskumikla starfi sem fram fer innan leik-, grunn- og framhaldskóla og verkefnum sem stuðla að öflugu jákvæðu samstarfi heima, skóla og samfélagins. Meira »

Annað besta ár í sögunni

Í gær, 20:59 Síðasta ár var annað besta ár frá upphafi í rekstri Loðnuvinnslunnar á Fáskrúðsfirði, sé horft til veltufjár frá rekstri, sem var 1,5 milljarðar króna árið 2018, 88% meira en 2017. Meira »

86 brautskráðir frá Flensborg

Í gær, 20:31 86 stúdentar voru útskrifaðir frá Flensborgarskólanum í Hafnarfirði í gær, af félagsvísinda- raunvísinda-, viðskipta- og hagfræðibraut, starfsbraut og opinni námsbraut. Alls luku 36 nemendur íþróttaafrekssviði sem hluta af stúdentsprófinu. Meira »

Föstudagskaffið með Lísu og Ómari

Í gær, 20:30 Lísa Kristjánsdóttir aðstoðarmaður forsætisráðherra og lögmaðurinn Ómar R. Valdimarsson fóru yfir málþófið í þinginu, fjallaferðir, markaðssetningu stjórnmála og margt fleira í föstudagsspjallinu hjá Loga og Huldu. Meira »

Með urðunina í Fíflholti til meðferðar

Í gær, 20:14 Umhverfisstofnun er nú með mál urðunarstarfseminnar í Fíflholti á Mýrum til meðferðar. Þetta kemur fram í skriflegum svörum stofnunarinnar. Urðunarstöðin rataði í fréttir eftir að myndir birtust á samfélagsmiðlum sem sýndu rusl við stöðina og fór eftirlitsmaður á staðinn í gær til að skoða aðstæður. Meira »

Heimilt að kyrrsetja vegna heildarskulda

Í gær, 19:56 „Þessi úrskurður er enn og aftur staðfesting á túlkun og beitingu á ákvæði loftferðalaga um kyrrsetningu flugvéla fyrir heildarskuldum,“ segir í yfirlýsingu frá Isavia vegna úrskurðar Landsréttar í dag um að fyrirtækinu hafi verið heimilt að kyrrsetja farþegaflugvélina TF-GPA í eigu flugvélaleigunnar ALC. Meira »

Helga Lind nýr framkvæmdastjóri SHÍ

Í gær, 19:44 Stjórn Stúdentaráðs Háskóla Íslands hefur ráðið Helgu Lind Mar í starf framkvæmdastjóra SHÍ, en Helga Lind er 31 árs laganemi við HÍ og hefur mikla reynslu þegar kemur að hagsmunabaráttu stúdenta, samkvæmt fréttatilkynningu frá SHÍ. Meira »

„Nú er komið að börnunum“

Í gær, 19:30 „Við höfum miklar áhyggjur af börnum á ofbeldisheimilum. Andvaraleysis hefur gætt í þeirra málum og miðað við hvaða aðstæður þau búa fá þau litla hjálp og litla þjónustu,“ segir Sigþrúður Guðmundsdóttir, framkvæmdastýra Kvennaathvarfsins. Meira »

Byggja 99 leiguíbúðir við Hraunbæ

Í gær, 19:16 Fyrsta skóflustungan var í dag tekin að 99 íbúðum sem Bjarg íbúðafélag byggir við Hraunbæ 153-163 í Árbæ. 20% íbúðanna verða í eigu og útleigu hjá Félagsbústöðum. Meira »

Tækniskólinn brautskráði 306 nemendur

Í gær, 18:28 Tækniskólinn brautskráði á miðvikudag 306 nemendur frá öllum undirskólum sínum, af alls 58 mismunandi námsbrautum, en brautskráningarathöfnin fór fram í Eldborgarsal Hörpu og var glæsileg. Meira »

Afstaða ráðherra stendur óhögguð

Í gær, 18:16 Dómur Hæstaréttar í máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar breytir ekki þeirri ákvörðun dómsmálaráðherra að leita endurskoðunar á dómi Mannréttindadómstóls Evrópu (MDE) í máli Guðmundar Ástráðssonar gegn íslenska ríkinu. Meira »

Landsréttur hafnar kröfu ALC

Í gær, 17:44 Landsréttur hafnaði í dag kröfu flugvélaleigunnar ALC um að fá afhenta farþegaþotu í eigu fyrirtækisins af gerðinni Airbus A321 sem var leigð til WOW air áður en flugfélagið varð gjaldþrota og staðfesti þar með dóm Héraðsdóms Reykjavíkur. Lögmaður ALC segir niðurstöðuna vonbrigði. Meira »

Vegurinn um Kjöl opinn

Í gær, 17:32 Vegurinn yfir Kjöl hefur verið opnaður samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Vegurinn er þó aðeins fær fjórhjóladrifs bílum þar sem unnið er að viðgerðum á honum. Meira »

Fá þyngri dóma fyrir farsakennd svik

Í gær, 17:17 Dómar þriggja einstaklinga, einnar konu og tveggja karla, sem sakfelld höfðu verið fyrir peningaþvætti í fjársvikafarsa sem teygði anga sína meðal annars til Suður-Kóreu, Hong Kong og Ítalíu, voru þyngdir af Landsrétti í dag. Meira »
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...