Matvælastofnun mun beina því til Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur að skoða tegundarsvik á veitingastöðum í borginni, að sögn Dóru S. Gunnarsdóttur, fagsviðsstjóra matvælaöryggis og neytendamála hjá MAST.
„Við erum með eftirlit með þeim fyrirtækjum sem eru framar í keðjunni, en heilbrigðiseftirlitið hefur eftirlit með smásölunni. En sem samræmingaraðili þá munum við væntanlega beina því til þeirra að skoða hvar fiskurinn breytti um tegund,“ segir Dóra.
Greint var frá því í Morgunblaðinu í morgun að 30% sýna sem starfsmenn MATÍS tóku á tíu veitingastöðum í Reykjavík sýndu að ekki var um þá fisktegund að ræða sem pöntuð hafði verið af matseðli. Starfsmenn MATÍS fóru á veitingastaði í tengslum við rannsókn sem þeir eru að vinna, pöntuðu fisk og tóku úr honum sýni sem svo voru erfðagreind og reyndust átta sýni af 27 ekki vera af þeirri tegund sem þær áttu að vera.
Dóra bendir á að ekki sé vitað hvaðan veitingahúsin sem könnun MATÍS tók til séu að fá fiskinn. „Það getur verið frá fiskbúðum sem eru undir eftirliti heilbrigðiseftirlitsins, eða frá fiskvinnslum sem eru þá undir okkar eftirliti.“
Hún segir MAST reyna að fylgjast með því hvort misbrestur sé í merkingum hjá þeim fyrirtækjum sem heyri undir stofnunina. „Við tókum sjálf sýni af markaði í desember. Þá fórum við í verslanir og tókum sýni frá fyrirtækjum sem eru undir okkar eftirliti. Tekin voru tíu sýni og af þeim innihéldu átta rétta fisktegund, en tvö sýni innihéldu fisktegund sem var dýrari en sú sem upp var gefin á umbúðunum.“
Fljótt hafi verið brugðist við rangmerkingunum og raunar hafi þegar verið búið að lagfæra þær þegar MAST fór í eftirfylgni. „Í öðru tilfellinu var um mannleg mistök að ræða og í hinu tilfellinu var þetta spurning um hráefnisskort og þar var þegar búið að breyta umbúðum þannig upplýsingar voru nú réttar.“