Ekki gert ráð fyrir stórvirkjunum

Samkvæmt skýrslunni eru vís­bend­ingar um að lagn­ing 800 til­ 1.200 ...
Samkvæmt skýrslunni eru vís­bend­ingar um að lagn­ing 800 til­ 1.200 kílómetra sæstrengs kunni að reyn­­ast bæði Íslandi og Bret­landi þjóð­hags­­leg og viðskiptalega arð­­söm. mbl.is/Brynjar Gauti

Sæstrengur frá Íslandi til Bretlands kallar á um tæplega 1.500 megavött af nýju uppsettu afli til ársins 2035. Ekki er gert ráð fyrir að virkja þurfi á við tvær Kárahnjúkavirkjanir til þess að mæta þeirri þörf, heldur getur orkan komið að hluta úr nýtingarflokki rammaáætlunar, frá smávirkjunum, vindorku, lágjarðvarma og aflaukningu í núverandi virkjunum.

Í ítarlegri skýrslu Kviku og Pöyry um arðsemi hugsanlegs sæstrengs til Bretlands, sem kynnt var á blaðamannafundi á þriðjudag, kemur fram að lagning sæstrengs kalli á framkvæmdir hér á landi í raforkuvinnslu, en miðsviðsmynd skýrslunnar útheimtir samtals 2.137 megavött af nýju uppsettu afli árið 2035. Án sæstrengs er þegar gert ráð fyrir 678 megavöttum af nýju uppsettu afli og er þörfin vegna sæstrengs því áætluð um 1.459 megavött.

Núverandi virkjanir stækkaðar

Sviðsmyndin gerir ráð fyrir að núverandi vatnsaflsvirkjanir verði stækkaðar sem nemur um 448 megavöttum. Er þessi stækkun stærstur hluti allra nýfjárfestinga í vatnsafli.

Auk þess er gert ráð fyrir að 276 megavött komi frá hefðbundnum vatnsafls- og jarðvarmavirkjunum, sem fellur undir nýtingarflokk í 2. hluta rammáætlunar, 550 megavött frá vindorku, 150 megavött frá smávirkjunum og 35 megavött frá lágjarðvarma.

Til samanburðar var samanlagt uppsett afl í virkjunum á Íslandi 2.757 megavött í árslok 2014. Nýfjárfestingar í virkjunum eru knúnar áfram af aukinni eftirspurn á Íslandi sem og af útflutningsmöguleikum sæstrengsins.

Skýrsla Kviku og Pöyry

Breytir ekki áformum Landsvirkjunar

Í skýrslunni er ekki gert ráð fyrir að virkjanakostir í biðflokki eða verndarflokki rammáætlunar verði nýttir.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, tók einmitt sérstaklega fram í samtali við Fréttablaðið að sæstrengur myndi ekki breyta því hvernig fyrirtækið flokkar sína virkjanakosti. Sæstrengur geti rúmast innan þeirra áforma sem ágæt sátt virðist vera um á hér á landi.

Sem dæmi um virkjanakosti, sem finna má í nýtingarflokki rammáætlunar og Landsvirkjun getur því nýtt til að mæta orkuþörf sæstrengs, eru Bjarnarflag, Blönduveitsvirkjun, Hvammsvirkjun, stækkun Kröflu og Þeistareykir. Sæstrengur mun ekki breyta því hvaða virkjanakosti fyrirtækið mun nýta.

Auk þess gerir Landsvirkjun ráð fyrir því að geta aukið aflið í núverandi virkjunum um yfir 400 megavött. Slík aukning er talin mikilvæg til þess að hægt sé að stýra vinnslu virkjanakerfisins og hámarka þannig nýtingu þeirrar umframorku sem fellur til nær árlega. Þannig megi stýra orkuframleiðslu í takt við eftirspurn og verð í Bretlandi.

Skýrsla Orkustofnunar

Villandi samanburður

Í umræðunni hefur því verið haldið fram að virkja þurfi á við tvær Kárahnjúkavirkjanir til þess að framleiða raforka fyrir sæstrenginn. Kárahnjúkavirkjun er um 690 megavött í uppsettu afli.

Hörður benti hins vegar á í samtali við Kjarnann í gær að þessi ályktun ætti sér ekki stoð í skýrslu Kviku og Pöyry. Skýrslan geri ráð fyrir um 1.500 megavöttum og stór hluti þess afls - um það bil ein Kárahnjúkavirkjun - myndi koma úr bættri nýtingu á núverandi kerfi.

„Þá myndu líka koma til smærri virkj­anir í vatns­afli, vindi og jarð­varma sem myndu selja inn á kerf­ið, en væri að öðrum kosti ekki hag­kvæmt að gera.

Í þriðja lagi væri um hefð­bundna virkj­ana­kosti að ræða og úr þeim þyrftu að koma um 250 mega­vött. Það er álíka stórt og Hraun­eyja­foss­virkj­un, en mun minna en Kára­hnjúka­virkj­un.

Að okkar mati er því ekki rétt að leggja þetta svona upp eins og gert var.“

Frá blaðamannafundinum á þriðjudag.
Frá blaðamannafundinum á þriðjudag. mbl.is/Eggert
mbl.is

Innlent »

Sólveig bæjarlistamaður Seltjarnarness

10:43 Sólveig Pálsdóttir var útnefnd bæjarlistamaður Seltjarnaness 2019 við hátíðlega athöfn á bókasafni Seltjarnarness í gær. Þetta er í 23ja sinn sem bæjarlistamaður Seltjarnarness er útnefndur en í fyrsta sinn sem að rithöfundur hlýtur þennan heiður. Meira »

Mikið traust nemenda til kennara

09:50 Um 90% nemenda líður vel og flestir bera mikið traust til kennara, samkvæmt rannsókn um líðan grunnskólanema. Menntamálaráðherra segir ánægjulegt að sjá hve mikið traust nemendur beri til kennara sinna. Meira »

Ég er aftur lifandi!

09:30 Hjördís Árnadóttir vaknaði slöpp að morgni 17. júní 2011 og um kvöldið var henni vart hugað líf. Meinið var svæsin sýklasótt út frá sýkingu í eggjastokk sem þurfti að fjarlægja. Leiðin til heilsu var löng og ströng og 2 mánuðum eftir áfallið þurfti að fjarlægja báða fætur neðan við miðjan sköflung. Meira »

Átta ofurhlauparar í Hong Kong

08:47 Átta Íslendingar, fimm karlar og þrjár konur, taka þátt í Hong Kong ultra-hlaupinu sem hófst í nótt en það er 103 km fjallahlaup með um 5.400 m hækkun. Meira »

Auka öryggi í Fljótavík

08:18 Umhverfisstofnun hefur gefið leyfi til að komið verði upp lendingaraðstöðu í Fljótavík innan Hornstrandafriðlandsins.  Meira »

Huga að gerð varnargarðs við Vík

07:57 Varnargarður við Víkurklett austan við Vík í Mýrdal, vegna hugsanlegs Kötluhlaups, var á dagskrá ríkisstjórnarinnar í gær. Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra kynnti málið. Meira »

Mikil hálka á Akureyri

07:43 Lögreglan á Norðurlandi eystra vill vara fólk við mikilli hálku á gangstígum og götum á Akureyri en þar er hitastigið komið upp fyrir frostmark. Vegagerðin varar einnig við hálku víða á landinu. Meira »

Mikið leitað um Ísland á Google

07:37 Áhugi á Íslandi fer stöðugt vaxandi, ef marka má fjölda leita á vefsvæðinu Google. Alls var þar leitað 27 milljón sinnum að hótelum og gistingu á Íslandi á síðasta ári, samkvæmt upplýsingum frá fyrirtækinu. Meira »

Kalt loft þvingar sér yfir landið

07:19 Nú í morgunsárið nálgast kuldaskil landið úr vestri. Þessi skil eru afskaplega skörp og um miðjan morgun kemur mun kaldara loft til okkar, fyrst á vestanverðu landinu. Þetta kalda loft þvingar sér yfir landið til austurs og mun því hlýna alls staðar áður en kólnar aftur. Meira »

Segir sögurnar uppspuna

06:42 Jón Baldvin Hannibalsson segir sögur um hann eiga það meðal annars sameiginlegt að vera ýmist hreinn uppspuni eða þvílík skrumskæling á veruleikanum, að sannleikurinn er óþekkjanlegur. Sannleikurinn er því nú þegar fyrsta fórnarlambið í þessu leikriti, segir hann í yfirlýsingu. Meira »

Ágreiningur um vinnutíma

05:30 Efling hafnaði í gær tillögum Samtaka atvinnulífsins (SA) um breytingar á vinnutíma og útreikningi launa. Þær ganga út á að víkka ramma dagvinnutímans og geta stytt vinnutíma með því að taka kaffitíma úr launuðum vinnutíma. Meira »

Ekki ástæða fyrir frekari veikingu

05:30 Engin sérstök ástæða er til að búast við meiri veikingu íslensku krónunnar, að mati Jóns Bjarka Bentssonar, aðalhagfræðings Íslandsbanka. Meira »

Fleiri duftker jarðsett en kistur

05:30 Þeim fjölgar sífellt sem kjósa bálför í stað hefðbundinnar útfarar. Í fyrra voru í fyrsta sinn fleiri duftker jarðsett hjá Kirkjugörðum Reykjavíkurprófastsdæma en hefðbundnar kistur. Meira »

Of víðtæk friðlýsing

05:30 Orkustofnun telur að útmörk á fyrirhuguðu friðlýstu svæði á Reykjatorfunni fyrir ofan Hveragerði séu algerlega óraunhæf og svæðið of víðtækt í og kringum Reykjadal, að teknu tilliti til varmaorkuhagsmuna íbúa í Hveragerði og Ölfusi, nema að ætlunin sé að setja því sérstaka friðlýsingarskilmála er leyfðu orkurannsóknir og sjálfbæra orkuvinnslu innan þess svæðis. Meira »

Slökkti á símanum

05:30 „Ég æfi mikið íþróttir, crossfit og handbolta, og þar af leiðandi skiptir svefn mig miklu máli. Ég var áður að fá of lítinn svefn og tengi það við að ég var í símanum á kvöldin.“ Meira »

Hrafnaþing — Þriðji þáttur

Í gær, 22:06 Þriðji þáttur Hrafnaþings er nú aðgengilegur í Sjónvarpi mbl.is. Smávægilegir tæknilegir örðugleikar urðu til þess að þátturinn fór ekki loftið á tilskildum tíma, það er klukkan 20. Meira »

Vann tvær milljónir í Jókernum

Í gær, 21:57 Enginn var með fyrsta vinning í útdrætti kvöldsins í EuroJackpot. Rúmlega 3,8 milljarðar voru í pottinum og flyst upphæðin yfir í næstu viku. Einn var með allar tölurnar réttar og í réttri röð í Jóker og fær hann tvær milljónir í vinning. Miðinn var keyptur í Olís við Gullinbrú í Reykjavík. Meira »

Kerfi loks sniðið að þörfum starfsmanna

Í gær, 20:52 Miðstöðin tók í dag í notkun nýtt samskiptakerfi sem starfsmenn með skerta sjón geta notað. Kerfið var formlega tekið í notkun af Eyþóri Þrastarsyni, blindum starfsmanni Miðstöðvarinnar, en Miðstöðin er þjónustu- og þekkingarmiðstöð fyrir blinda, sjónskerta og einstaklinga með samþætta sjón- og heyrnarskerðingu. Meira »

Gillette á hvers manns vörum

Í gær, 20:50 Sérfræðingar í auglýsinga- og markaðsmálum virðast almennt ánægðir með nýja auglýsingu rakvélaframleiðandans Gillette sem vakið hefur mikla athygli í vikunni. Meira »
Solbadsstofan Super sól
Solbadsstofan Super sól med nyir bekkir ,standandi og ligjandi ,ljos og kolagen ...
Sjónvarpsskeinkur úr eik
Til sölu vel með farinn sjónvarpsskeinkur úr eik. L:240, D:58, H:53 Verð 20 þús....
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...