Áhugaverður kostur en óvissan mikil

Ingvi Már Pálsson, skrifstofustjóri í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, á blaðamannafundinum ...
Ingvi Már Pálsson, skrifstofustjóri í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, á blaðamannafundinum í dag. mbl.is/Eggert

Viðræðuhópur íslenskra og breskra stjórnvalda, sem var fenginn til þess að kanna mögulega tengingu landanna í gegnum sæstreng, er sammála um að lagning slíks strengs sé mjög áhugaverður kostur. Þó séu margir óvissuþættir til staðar. Til dæmis sé alveg ljóst að verkefnið verður ekki að veruleika án sérstaks stuðnings frá Bretum.

Viðræðurnar hófust í kjölfar fundar forsætisráðherra landanna hér á landi í október 2015 og lauk þeim í maí á þessu ári.

Ingvi Már Pálsson, skrifstofustjóri í atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu og formaður verkefnisstjórnarinnar, sagði á blaðamannafundi í dag að ekki hefði verið um eiginlegar samningaviðræður að ræða, heldur hefði markmiðið verið að afla upplýsinga um málið.

Leiddu í ljós áhuga Breta

Viðræðurnar leiddu í ljós áhuga Breta til að kanna málið frekar þrátt fyrir ákveðna óvissuþætti sem komu fram í viðræðunum og felast meðal annars í því að verkefnið er ekki fjárhagslega tækt án stuðnings frá Bretum.

Einnig kom fram í viðræðunum að hefðbundin viðskiptalíkön og regluverk fyrir sæstrengi næðu ekki yfir verkefnið. Ein stærsta hindrunin sem þyrfti að komast yfir væri því að komast að sameiginlegri niðurstöðu um sérsniðið viðskiptalíkan, regluverk og stuðningskerfi sem gerði verkefnið mögulegt. 

Afla þyrfti leyfis eftirlitsaðila fyrir því.

Frá blaðamannafundinum í dag.
Frá blaðamannafundinum í dag. mbl.is/Eggert

Ræddu almenningsálitið

Á fundunum fjórum var einnig nefnd möguleg óvissa og tímasetningar um viðbótarraforkuframleiðslu á Íslandi til þess að standa undir úflutningi á raforku í gegnum 1.000 MW sæstreng.

Einnig væri brýn þörf á uppbyggingu á flutningskerfi raforku fyrir sæstrenginn.

Auk þess nefndi Ingvi Már að viðræðuhópurinn hefði fjallað um álit almennings gagnvart sæstreng. Það skipti máli.

Umtalsverður ávinningur

Í könnunarviðræðunum kom einnig fram að margvíslegur ávinningur kynni að vera af því að tengja raforkukerfi Íslands og Bretlands saman með sæstreng. Auk mögulegs fjárhagslegs ávinnings fyrir bæði lönd, að því gefnu að komist yrði að samkomulagi um samningslíkan og regluverk, mætti til dæmis nefna aukið orkuöryggi, í báðum löndum, og aukna áherslu á notkun endurnýjanlegra orkugjafa með tilheyrandi jákvæðum umhverfislegum áhrifum.

Gerðu ráð fyrir stærri hlut vatnsafls

Ingvi Már sagði það hafa komið Bretum á óvart að sjá í skýrslu Kviku og Pöyry hvað gert væri ráð fyrir mikilli raforkuframleiðslu frá jarðvarma og vindi í forsendum orkuöflunar fyrir sæstrenginn. Bretar höfðu gert ráð fyrir stærri hlut vatnsafls í þeirri viðbótarorku sem sæstrengur myndi kalla á.

Var það rætt nánar á fundunum og kom meðal annars fram að bresk stjórnvöld gætu ekki veitt stuðning fyrir raforkuframleiðslu úr vindorku á landi, þar sem stefna þeirra væri að draga úr styrkjum til slíkrar framleiðslu.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og David Cameron ákváðu á fundi sínum ...
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og David Cameron ákváðu á fundi sínum hér í Reykjavík síðasta haust að setja á laggirnar vinnuhóp til þess að kanna mögulegan sæstreng á milli Íslands og Bretlands. mbl.is/Árni Sæberg

Hópurinn ræður ekki framhaldinu

Viðræðuhópurinn var sammála um að það væri ekki í verkahring hans að taka ákvörðun um hvort taka eigi verkefnið yfir á næsta stig eða ekki. Heldur væri það ekki í verkahring hópsins að gera sérstakar tillögur um hvort ástæða sé til þess að fara með verkefnið áfram yfir á næsta stig.

Í lok viðræðnanna kom fram að ef ákvörðun yrði tekin um að halda áfram með verkefnið gæti það falist í eftirfarandi þáttum, sem snúa að stjórnvöldum landanna:

  • Sameiginleg kostnaðar- og ábatagreining. Til að finna betur sameiginlegar forsendur og helstu stærðir.
  • Frekari sameiginleg könnun á því hvers konar regluverk þarf að sérsníða fyrir verkefnið, hvaða svigrúm er til þess og meta líkur á því hvort slíkt regluverk fengist samþykkt af eftirlitsaðilum.
  • Frekari sameiginleg könnun á því hvers konar sérsniðið viðskiptalíkan gæti gert verkefnið áhugavert fyrir báða aðila og fjárhagslega tækt.
  • Frekari sameiginleg könnun á því hvers konar stuðningskerfi gæti verið unnt að sérsníða til að styðja við verkefnið og gera það að veruleika.
  • Frekari sameiginleg könnun á fyrirkomulagi raforkuflutnings á milli landanna, t.d. nánari samanburður á grunnorkuvinnslu ("base load") og óstýranlegri orkuvinnslu ("intermittent").

Sameiginleg yfirlýsing frá viðræðuhópnum

Frétt mbl.is: Stuðningur Breta forsenda sæstrengs

mbl.is

Innlent »

Sólveig bæjarlistamaður Seltjarnarness

10:43 Sólveig Pálsdóttir var útnefnd bæjarlistamaður Seltjarnaness 2019 við hátíðlega athöfn á bókasafni Seltjarnarness í gær. Þetta er í 23. sinn sem bæjarlistamaður Seltjarnarness er útnefndur en í fyrsta sinn sem rithöfundur hlýtur þennan heiður. Meira »

Mikið traust nemenda til kennara

09:50 Um 90% nemenda líður vel og flestir bera mikið traust til kennara, samkvæmt rannsókn um líðan grunnskólanema. Menntamálaráðherra segir ánægjulegt að sjá hve mikið traust nemendur beri til kennara sinna. Meira »

Ég er aftur lifandi!

09:30 Hjördís Árnadóttir vaknaði slöpp að morgni 17. júní 2011 og um kvöldið var henni vart hugað líf. Meinið var svæsin sýklasótt út frá sýkingu í eggjastokk sem þurfti að fjarlægja. Leiðin til heilsu var löng og ströng og 2 mánuðum eftir áfallið þurfti að fjarlægja báða fætur neðan við miðjan sköflung. Meira »

Átta ofurhlauparar í Hong Kong

08:47 Átta Íslendingar, fimm karlar og þrjár konur, taka þátt í Hong Kong ultra-hlaupinu sem hófst í nótt en það er 103 km fjallahlaup með um 5.400 m hækkun. Meira »

Auka öryggi í Fljótavík

08:18 Umhverfisstofnun hefur gefið leyfi til að komið verði upp lendingaraðstöðu í Fljótavík innan Hornstrandafriðlandsins.  Meira »

Huga að gerð varnargarðs við Vík

07:57 Varnargarður við Víkurklett austan við Vík í Mýrdal, vegna hugsanlegs Kötluhlaups, var á dagskrá ríkisstjórnarinnar í gær. Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra kynnti málið. Meira »

Mikil hálka á Akureyri

07:43 Lögreglan á Norðurlandi eystra vill vara fólk við mikilli hálku á gangstígum og götum á Akureyri en þar er hitastigið komið upp fyrir frostmark. Vegagerðin varar einnig við hálku víða á landinu. Meira »

Mikið leitað um Ísland á Google

07:37 Áhugi á Íslandi fer stöðugt vaxandi, ef marka má fjölda leita á vefsvæðinu Google. Alls var þar leitað 27 milljón sinnum að hótelum og gistingu á Íslandi á síðasta ári, samkvæmt upplýsingum frá fyrirtækinu. Meira »

Kalt loft þvingar sér yfir landið

07:19 Nú í morgunsárið nálgast kuldaskil landið úr vestri. Þessi skil eru afskaplega skörp og um miðjan morgun kemur mun kaldara loft til okkar, fyrst á vestanverðu landinu. Þetta kalda loft þvingar sér yfir landið til austurs og mun því hlýna alls staðar áður en kólnar aftur. Meira »

Segir sögurnar uppspuna

06:42 Jón Baldvin Hannibalsson segir sögur um hann eiga það meðal annars sameiginlegt að vera ýmist hreinn uppspuni eða þvílík skrumskæling á veruleikanum, að sannleikurinn er óþekkjanlegur. Sannleikurinn er því nú þegar fyrsta fórnarlambið í þessu leikriti, segir hann í yfirlýsingu. Meira »

Ágreiningur um vinnutíma

05:30 Efling hafnaði í gær tillögum Samtaka atvinnulífsins (SA) um breytingar á vinnutíma og útreikningi launa. Þær ganga út á að víkka ramma dagvinnutímans og geta stytt vinnutíma með því að taka kaffitíma úr launuðum vinnutíma. Meira »

Ekki ástæða fyrir frekari veikingu

05:30 Engin sérstök ástæða er til að búast við meiri veikingu íslensku krónunnar, að mati Jóns Bjarka Bentssonar, aðalhagfræðings Íslandsbanka. Meira »

Fleiri duftker jarðsett en kistur

05:30 Þeim fjölgar sífellt sem kjósa bálför í stað hefðbundinnar útfarar. Í fyrra voru í fyrsta sinn fleiri duftker jarðsett hjá Kirkjugörðum Reykjavíkurprófastsdæma en hefðbundnar kistur. Meira »

Of víðtæk friðlýsing

05:30 Orkustofnun telur að útmörk á fyrirhuguðu friðlýstu svæði á Reykjatorfunni fyrir ofan Hveragerði séu algerlega óraunhæf og svæðið of víðtækt í og kringum Reykjadal, að teknu tilliti til varmaorkuhagsmuna íbúa í Hveragerði og Ölfusi, nema að ætlunin sé að setja því sérstaka friðlýsingarskilmála er leyfðu orkurannsóknir og sjálfbæra orkuvinnslu innan þess svæðis. Meira »

Slökkti á símanum

05:30 „Ég æfi mikið íþróttir, crossfit og handbolta, og þar af leiðandi skiptir svefn mig miklu máli. Ég var áður að fá of lítinn svefn og tengi það við að ég var í símanum á kvöldin.“ Meira »

Hrafnaþing — Þriðji þáttur

Í gær, 22:06 Þriðji þáttur Hrafnaþings er nú aðgengilegur í Sjónvarpi mbl.is. Smávægilegir tæknilegir örðugleikar urðu til þess að þátturinn fór ekki loftið á tilskildum tíma, það er klukkan 20. Meira »

Vann tvær milljónir í Jókernum

Í gær, 21:57 Enginn var með fyrsta vinning í útdrætti kvöldsins í EuroJackpot. Rúmlega 3,8 milljarðar voru í pottinum og flyst upphæðin yfir í næstu viku. Einn var með allar tölurnar réttar og í réttri röð í Jóker og fær hann tvær milljónir í vinning. Miðinn var keyptur í Olís við Gullinbrú í Reykjavík. Meira »

Kerfi loks sniðið að þörfum starfsmanna

Í gær, 20:52 Miðstöðin tók í dag í notkun nýtt samskiptakerfi sem starfsmenn með skerta sjón geta notað. Kerfið var formlega tekið í notkun af Eyþóri Þrastarsyni, blindum starfsmanni Miðstöðvarinnar, en Miðstöðin er þjónustu- og þekkingarmiðstöð fyrir blinda, sjónskerta og einstaklinga með samþætta sjón- og heyrnarskerðingu. Meira »

Gillette á hvers manns vörum

Í gær, 20:50 Sérfræðingar í auglýsinga- og markaðsmálum virðast almennt ánægðir með nýja auglýsingu rakvélaframleiðandans Gillette sem vakið hefur mikla athygli í vikunni. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
Bækur til sölu..
Tl sölu bækur..Vestur íslenskar æviskrár 1-5 bindi..Hraunkotsætt.. Lygn sreymir...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...