Þjálfun slökkviliðsins skilaði sér

Slökkvilið að störfum á vettvangi. Mikill og heitur reykur gaus ...
Slökkvilið að störfum á vettvangi. Mikill og heitur reykur gaus upp og húsið fylltist af reyk þegar málmurinn komst í samband við steypuna. Ljósmynd/Víkurfréttir Hilmar Bragi

Þeir starfsmenn kísilmálmsmiðju United Silicon í Helguvík sem voru á vakt í nótt, þegar 1600 °C heitur kísilmálmur rann niður á gólf eftir að ker sem verið var að tappa á yfirfylltist, brugðust hárrétt við. Kristleifur Andrésson, yfirmaður öryggis- og umhverfismála hjá United Silcon, segir atvikið í nótt sýna að sú þjálfun sem starfsmenn hafi fengið hjá slökkviliði í viðbrögðum við eldi og öðru slíku sé að skila sér.

Það var um þrjúleytið í nótt er verið var að tappa málmi úr ljósbogaofninum í ker, svo nefndar deiglur, að deiglan yfirfylltist og sjóðheitur málmurinn rann niður á gólf. „Þegar svo heitur málmur kemst í samband við steypu þá gýs upp gríðarlega mikill og heitur reykur þannig að húsið fylltist af reyk. Starfsmenn brugðust hárrétt við, slökktu á ofninum, rýmdu húsið og kölluðu á slökkvilið og lögreglu,“ segir Kristleifur.

Reykurinn í húsinu hafi síðan minnkaði á meðan að slökkviliðið var á leiðinni og þá hafi starfsmenn farið aftur inn og náð tökum á ástandinu án aðstoðar slökkviliðs. Einn bíll frá slökkviliðinu var þó á vett­vangi um tíma starfs­mönn­um til halds og trausts.

Þekkt vandamál að ker yfirfyllist

„Stóra málið í þessu er að það meiddist enginn og starfsmenn brugðust hárrétt við og þurftu ekki aðstoð viðbragðsaðila,“ bætir hann við.

Heitur málmurinn bræddi bæði glussaslöngur og rafmagnskapla þegar hann rann niður á gólfið og sló þá rafmagn út á hluta gólfsins. Kristleifur segir nú þurfa að vinna að viðgerðum og fara yfir slöngur og búnað til að tryggja að allt sé í góðu standi þegar ofninn verður ræstur aftur, en það ferli geti tekið 2-3 daga.

Hann segir alþekkt í kísilmálmverksmiðjum að ker geti yfirfyllst með þessum afleiðingum, en vissulega vilji menn forðast að slík atvik eigi sér stað. „Sem betur fer þá var hins vegar búið að þjálfa starfsmenn í viðbrögðum við slíkum atvikum.“

Eldur kom upp í verksmiðjunni í apríl á þessu ári og var einnig slökkt á ljósbogaofninum eftir það atvik. Kristleifur segir rúmlega 30 atriði hafa verið lagfærð í kjölfar þeirrar stöðvunar og að eftir rekstur ofnsins gengið vel eftir að kveikt var á honum á ný, en verksmiðun hefur verið undir eftirliti Umhverfisstofnunnar. „Við höfum komist yfir marga þröskulda,“ segir hann og bætir við að rekstur svona fyrirtækis feli í sér endalausar umbætur og þannig þurfi það að vera þannig.

Ekki er enn farið að meta tjónið sem varð í nótt að sögn Kristleifs. „Það er verið að kæla málminn sem fór á gólfið, áður en hægt verður að fjarlægja hann. Í kjölfarið verða síðan skemmdir skoðaðar og farið að vinna að viðgerðum.“

mbl.is

Innlent »

Tryggði réttinn á Ísafirði

19:30 Skíðasvæðið á Ísafirði komst óvænt í heimsfréttirnar um helgina þegar Pita Taufatofua, sem var fánaberi Tonga og keppandi í taekwondo á Ólympíuleikunum í Río de Janeiro í Brasilíu 2016, keppti þar í 10 km göngu á fismóti á Ísafirði og tryggði sér þátttökurétt á Vetrarólympíuleikunum. Meira »

Nýir möguleikar að prenta líffæri

18:39 Nýir möguleikar opnast á notkun þrívíddarprentaðra líffæra við undirbúning skurðaðgerða og við fjölbreyttar rannsóknir og prófanir, með tilkomu nýs og fullkomins þrívíddarprentara sem tekinn var í notkun á heilbrigðistæknisetri Háskólans í Reykjavík og Landspítala Háskólasjúkrahúss í dag. Meira »

Umræða um dánaraðstoð verði aukin

18:20 Þingmenn sjö stjórnmálaflokka á Alþingi eru flutningsmenn þingsályktunartillögu um dánaraðstoð.  Meira »

Vegir lokaðir fyrir norðan

18:19 Vegirnir um Öxnadalsheiði og Víkurskarð eru lokaðir. Mývatns- og Möðrudalsöræfi lokuðu klukkan 18. Ófært er um Dalsmynni, Hólasand og Dettifossveg en þungfært inn í Fnjóskadal. Meira »

Lögleg lyf drepa fleiri en ólögleg

18:10 Megin vandi vegna ávanabindandi lyfja á Íslandi verður ekki leystur nema settar verði meiri skorður á aðgengi einstaklinga að ávísunum og önnur úrræði efld, segir Ólafur B. Einarsson, verkefnastjóri hjá embætti landlæknis. Hér á landi eru það löglegu lyfin sem draga fólk til dauða oftar en ólöglegu. Meira »

Festu bíla sína á Fjarðarheiði

18:04 Björgunarsveit frá Seyðisfirði aðstoðaði fólk sem hafði fest bíla sína á Fjarðarheiði, milli Egilsstaða og Seyðisfjarðar, í morgun vegna veðurs. Meira »

Félagsmenn GKG uggandi yfir tillögum

17:10 Stjórn Golfklúbbs Kópavogs og Garðabæjar, GKG, ætlar að halda almennan félagsfund í kvöld í ljósi þess að nýverið voru kynntar niðurstöður samkeppni um nýtt aðalskipulag Garðabæjar. Meira »

Segir íbúa Vestmannaeyja í fjötrum

17:30 „Ég veit að fólk sem er sjóveikt fer ekki þessa leið án þess að geta lagst í koju,“ sagði Karl Gauti Hjaltason, þingmaður í Flokki fólksins, á Alþingi í dag. Hann spurði samgönguráðherra um aðbúnað í norsku bílferjunni Bodø sem leysir Herjólf af næstu tvær vikur. Meira »

Rósa Björk varaforseti Evrópuráðsþingsins

16:28 Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, var kosin einn af varaforsetum Evrópuráðsþingsins, á fundi þingsins sem stendur nú yfir í Strassborg. Meginhlutverk varaforseta er að stýra þingfundum í fjarveru þingforseta en á þinginu sitja 318 þingmenn sem fulltrúar um 800 milljóna Evrópubúa. Meira »

Pólitískur hávaði og skrípaleikur

16:28 „Mér er ekki ennþá ljóst eftir hvaða upplýsingum og gögnum stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd ætlar að kalla eða hvaða staðreyndir hún ætlar að fá fram sem ekki eru þegar komnar fram í Hæstaréttarmálinu,“ sagði Birgir Ármannsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í umræðum á Alþingi í dag. Meira »

„Hluti af því að vera lykilstarfsmaður“

16:23 Sambærileg lán höfðu verið veitt til félaga í eigu starfsmanna áður en Lárus Welding hóf störf hjá bankanum. Þetta er á meðal þess sem kom fram við vitnaleiðslur í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis í Héraðsdómi Reykjavíkur eftir hádegi í dag. Meira »

Skoðun Jóns Þórs ekkert nýtt

16:18 „Það er málefnalegt að allur þingheimur hafi allt sem allur þingheimur þarf til að taka upplýsta ákvörðun um það hvort þetta þing treystir þessum ráðherra. Það að grafa undan því í einhverjum pólitískum tilgangi til þess að koma sér undan eigin ábyrgð er algjört hneyksli. Það er algjörlega óboðlegt.“ Meira »

Minnst matarsóun hjá yfir 60 ára

15:57 Um 75% þeirra sem tóku þátt í könnun Umhverfisstofnunar síðasta haust á viðhorfi Íslendinga til matarsóunar reyna að lágmarka matar- og drykkjarsóun. Hlutfallið er mjög svipað og mældist í sambærilegri könnun sem var framkvæmd haustið 2015. Meira »

Eiríkur stefnir ríkinu

15:26 Eiríkur Jónsson lagaprófessor hefur ákveðið að stefna íslenska ríkinu og krefjast bóta vegna ólögmætra athafna Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra við skipun í embætti dómara við Landsrétt. Meira »

Mega fækka dreifingardögum í þéttbýli

14:33 Póst- og fjarskiptastofnun telur ekki vera skilyrði fyrir því að breyta þeirri ákvörðun Íslandspósts að fækka dreifingardögum í þéttbýli. Stofnunin birti úrskurðinn á vef sínum í dag, en Íslandspóstur tilkynnti í nóvember að fækka ætti dreifingardögum í þéttbýli frá og með 1. febrúar nk. Meira »

Nefnd um stofnun miðhálendisþjóðgarðs

15:28 Ríkisstjórnin ákvað í dag, að tillögu Guðmundar Inga Guðbrandssonar, umhverfis- og auðlindaráðherra, að skipa þverpólítíska nefnd til að leiða vinnu um stofnun þjóðgarðs á miðhálendinu. Meira »

Hafði engin afskipti af nefndinni

15:09 „Hvaða erindi átti ráðherra við formann nefndarinnar?“ spurði Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar og formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis, á Alþingi í dag í fyrirspurn til Sigríðar Andersen dómsmálaráðherra. Meira »

Tilgangur þingmannsins augljós

14:29 Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, og Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra tókust harkalega á í óundirbúnum fyrirspurnartíma á Alþingi í dag. „Staðreyndin er sú því miður að dómsmálaráðherra hefur skapað vantraust á dómskerfið,“ sagði Jón Þór þar sem hann ræddi Landsréttarmálið. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Sundföt
...
Flott kommóða rótar-spónn - sími 869-2798
Er með flotta kommóðu, spónlagða og innlagða á 25.000. Hæð 85x48x110 cm, 5 skúff...
Útsala
Bókaútsala Mikið magn bóka á 500 kr. stk. Aðrar bækur með 25% afslætti Hjá Þorva...
 
L edda 6018012319iii
Félagsstarf
? EDDA 6018012319 III Mynd af auglýs...
Breytt deiliskipulag arnarfelli
Fundir - mannfagnaðir
Auglýsing Breytt deiliskipulag að ...
Framboðslisti
Fundir - mannfagnaðir
Framboðslisti Sjál...
Byggðakvóti
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggða...