Fækkun á leikskólum

Flottir krakkar að bíða eftir strætó í sumar.
Flottir krakkar að bíða eftir strætó í sumar. mbl.is/Ómar Óskarsson

Alls voru 19.090 börn í leikskóla á Íslandi um síðustu áramót og hafði fækkað um 272 (-1,4%) frá fyrra ári. Sú fækkun stafar af fámennari árgöngum, því hlutfall barna sem sækir leikskóla hefur hækkað lítillega. Þetta kemur fram í frétt Hagstofu Íslands.

Alls störfuðu 5.907 í leikskólum í desember 2016 og hafði fækkað um 59 (-1,0%) frá fyrra ári en stöðugildum fækkaði um 68 (-1,3%).

Í desember 2016 voru 254 leikskólar starfandi og hafði fjölgað um þrjá frá árinu áður. Sveitarfélögin ráku 213 leikskóla og fækkaði þeim um fjóra frá fyrra ári en 41 leikskóli var rekinn af öðrum aðilum, sjö fleiri en árið áður. Flestir voru leikskólarnir árið 2009, þegar 282 leikskólar störfuðu á landinu.

Ófaglærðir eru rúmlega helmingur starfsfólks

Í desember 2016 störfuðu 1.729 leikskólakennarar í leikskólum á Íslandi, eða 31,9% starfsmanna við uppeldi og menntun barna, og hefur fækkað um 231 frá árinu 2013 þegar þeir voru flestir. Starfsmenn sem hafa lokið annarri uppeldismenntun, s.s. grunnskólakennaranámi, þroskaþjálfun, diplómanámi í leikskólafræðum eða leikskólaliðanámi voru 857 talsins. Ófaglærðir starfsmenn voru rúmlega helmingur (52,3%) starfsmanna við uppeldi og menntun leikskólabarna í desember 2016, hlutfallslega lítið eitt fleiri en árið áður.

Starfsmannavelta hefur aukist úr 25,4% í 26,5% á milli ára sé horft til starfa við uppeldi og menntun. Eru þá bornir saman starfsmenn í leikskólum 1. desember 2015 og á sama tíma árið 2016. Veltan er þó aðeins minni hjá leikskólakennurum árið 2016, eða 12,2% á móti 12,9% ári áður. Á hinn bóginn hefur starfsmannavelta aukist meðal annarra starfsmanna með uppeldismenntun (úr 26,3% í 30,9%) og ófaglærðra starfsmanna við uppeldi og menntun barna (úr 33,6% í 34,0%).

Körlum fækkar meðal starfsmanna og færri börn fá sérstakan stuðning

Karlkyns starfsmönnum í leikskólum fjölgaði ár frá ári frá 2009 til 2014, þegar þeir voru 6,4% starfsmanna. Þeim hefur hins vegar fækkað sl. tvö ár og voru 338 talsins í desember 2016, 5,7% starfsmanna.

Í desember 2016 nutu 1.857 börn sérstaks stuðnings vegna fötlunar, félagslegra eða tilfinningalegra erfiðleika, eða 9,7% leikskólabarna. Börnum sem njóta stuðnings fækkaði um 122 (-6,2%) frá fyrra ári eftir mikla fjölgun frá árinu 2013 þegar 1.200 börn nutu stuðnings. Eins og undanfarin ár eru mun fleiri drengir í þessum hópi og nutu 1.200 drengir og 657 stúlkur stuðnings árið 2016.

Börn með erlent móðurmál voru 2.410 í desember 2016 og fækkaði um 25 frá fyrra ári, um 1,0%. Hlutfall barna með erlent móðurmál er þó það sama og í desember 2015, 12,6% leikskólabarna. Börnum með erlent móðurmál fækkaði síðast á milli áranna 2007 og 2008 en hefur fjölgað ár frá ári síðan þá. Pólska er algengasta erlenda móðurmál leikskólabarna eins og undanfarin ár, og höfðu 933 börn pólsku að móðurmáli í desember 2016. Næstflest börn hafa ensku að móðurmáli (233 börn) og því næst koma spænska (107 börn) og filippseysk mál (105 börn).

Í desember 2016 voru 1.206 börn í leikskólum landsins með erlent ríkisfang, 6,3% leikskólabarna. Börnum með erlent ríkisfang fjölgaði um 41 (3,5%) frá fyrra ári og hefur fjölgað ár frá ári frá 2001, þegar þessum upplýsingum var fyrst safnað, að undanskildum árunum 2014–2015 þegar þeim fækkaði um 69.

mbl.is

Innlent »

Beltagrafa til bjargar báti á Hólmavík

11:51 Björgunarsveit var ræst út á Hólmavík á þriðja tímanum í nótt vegna báts sem losnað hafði frá bryggju. Báturinn, sem er 58 ára gamall togbátur, ber nafnið FÖNIX ST-177 en hann vegur um 190 tonn og er úr stáli. Meira »

Tóku þátt í rafrænni kosningu VG

11:20 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna, og Líf Magneudóttir borgarfulltrúi tóku þátt í rafrænni kosningu hjá VG í Reykjavík á skrifstofu flokksins við Túngötu í morgun. Meira »

Listi Samfylkingarinnar samþykktur

10:59 Framboðslisti Samfylkingarinnar fyrir borgarstjórnarkosningar í vor var samþykktur samhljóða og með lófataki á fundi á Hótel Natura í morgun. Meira »

Tæplega 440 útskrifast í dag

10:42 Tæplega 440 kandídatar úr grunn- og framhaldsnámi brautskrást frá Háskóla Íslands við hátíðlega athöfn í Háskólabíói klukkan 13 í dag. Meira »

Ekkert tjón hjá N1

10:29 Bensínafgreiðsla gekk hnökralaust í N1 Skógarseli í gær, þrátt fyrir að vatn flæddi um götuna. mbl.is birti í gær myndband þar sem sést hvernig vatn flæddi inn á svæði bensínstöðvarinnar og allt að bensíndælunum. Meira »

Keppa um titilinn Kokkur ársins 2018

10:23 Fimm manna úrslitakeppni í keppninni Kokkur ársins fer fram í Hörpu í dag. Húsið er opið fyrir alla gesti frá klukkan 13 til 18. Meira »

Hálkublettir á Holtavörðuheiði

09:42 Helstu vegir á Suðurlandi eru greiðfærir en þó er krapi á Hellisheiði sem verið er að hreinsa. Sömu sögu er að segja af Norðurlandi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Fróðárheiði er lokuð vegna ófærðar, sem og Þingskálavegur (nr. 268) sem er ófær vegna vatnsskemmda. Meira »

Björgunarsveitarmenn festu skiltið

09:45 Skiltið sem hékk á bláþræði framan á hótelinu Hlemmur Square í gærkvöldi var fest kirfilega af björgunarsveitarmönnum áður en þeir héldu heim á leið. Meira »

Vatni dælt úr raðhúsum í Frostaskjóli

09:27 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu hefur farið í fjögur útköll það sem af er morgni vegna vatnsveðursins í nótt, þar á meðal í kjallara tveggja raðhúsa í Frostaskjóli í Vesturbænum. Meira »

Út af veginum við Höfðabakka

08:33 Tilkynnt var um umferðaróhapp á Höfðabakka laust fyrir miðnætti. Þar hafði bifreið verið ekið út af veginum.  Meira »

Fastir veturgestir við Ísland

08:18 Óvenju margir haftyrðlar fundust á götum Vestmannaeyjabæjar í desember og janúar, að því er segir á heimasíðu náttúrugripasafnsins Sæheima. Haftyrðill er minnstur svartfugla og hánorræn tegund. Meira »

Tveir fangelsaðir í Eyjum

07:53 Tveir karlmenn voru látnir gista fangageymslur lögreglunnar í Vestmannaeyjum í nótt.  Meira »

Suðaustanstormur á leið austur

07:39 Suðaustanstormur er á leið austur yfir landið og rignir talsvert samfara skilunum. Mikil úrkoma verður suðaustanlands fram undir hádegi. Meira »

Tugum dýra bjargað – metfjöldi útkalla

07:18 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu ásamt björgunarsveit bjargaði tugum dýra í Fjárborgum við Suðurlandsveg í nótt en flætt hafði inn í hesthús og fjárhús. Alls sinnti slökkviliðið um 100 útköllum frá því um miðjan dag í gær, sem er met. Meira »

Bíður eftir svörum

05:30 Umboðsmaður borgarbúa þarf að jafnaði að bíða í 80 daga eftir svörum frá umhverfis- og skipulagssviði Reykjavíkurborgar.  Meira »

Ný Hótel Örk opnuð í maí

07:37 Áformað er að taka nýja álmu á Hótel Örk í notkun 15. maí næstkomandi. Með henni tvöfaldast fjöldi herbergja á hótelinu. Verkið hefur unnist hratt en framkvæmdir hófust á síðari hluta árs í fyrra. Meira »

Andlát: Jóhannes Sigmundsson í Syðra-Langholti

05:30 Jóhannes Sigmundsson, fyrrverandi bóndi og kennari í Syðra-Langholti 3 í Hrunamannahreppi, er látinn, 86 ára að aldri.  Meira »

Vel veiðist af kolmunna við Írland

05:30 Uppsjávarskipin Guðrún Þorkelsdóttir SU og Beitir NK fengu góðan kolmunnaafla suðvestan við Írland í vikunni.  Meira »
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Nudd á Bak, Háls og Rassvöðva www.egat.is
9stk airbags , 3 mismunandi loftþrýstingur, djúpnudd á háls og bak, 2 pör af bol...
FJÖLNOTAKERRUR _ STURTUKERRUR
Fjölnotakerrur, auðvelt er að koma bílum og vélum uppá, 4 til 6 metra langar. St...
 
Breyting á deiliskipulagi í flatey
Leikskólakennsla
Breyting á deiliskipulagi í Flat...
Aflamark
Tilkynningar
??????? ??????????????? ? ??? ?? ????...
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...