Segir réttindi í algeru uppnámi

Þúsundir launamanna hafa frá því í sumar óskað eftir að ...
Þúsundir launamanna hafa frá því í sumar óskað eftir að viðbótariðgjald launagreiðenda, sem hækkar í 3 skrefum, fari í séreign. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Fyrir liggur eftir stjórnarslitin að ekki verður leyst með lagasetningu á næstunni úr djúpstæðum ágreiningi ASÍ og Samtaka atvinnulífsins við Fjármálaeftirlitið um hvort flytja má tilgreinda séreign sjóðfélaga lífeyrissjóða frá þeim sjóði sem tekur við iðgjaldi til skyldutryggingar.

ASÍ og SA höfðu reiknað með því að leyst yrði úr þessari deilu með frumvarpi fjármálaráðherra á haustþinginu en það var tilbúið sl. vor.

Þorbjörn Guðmundsson, formaður stjórnar Landssamtaka lífeyrissjóða, segir mjög slæmt að þetta skuli dragast svona og nú sé orðið líklegt að ástandið verði óbreytt næstu mánuði.

Rætt í miðstjórn í gær

„Við höfðum fyrirheit fráfarandi ríkisstjórnar og fjármálaráðherrans um að þetta yrði eitt af fyrstu málum á þingi. Nú er þetta orðin fullkomin óvissa vegna þess að ríkisstjórnin er fallin,“ segir Gylfi Arnbjörnsson, forseti ASÍ, um þá stöðu sem upp er komin. Ræða átti þetta mál í miðstjórn ASÍ í gær.

Eins og fram hefur komið tilkynnti FME í sumar að sjóðfélagar hefðu fullan rétt á að ráðstafa iðgjaldinu til annarra en þess lífeyrissjóðs sem tekur við iðgjaldi þeirra vegna samtryggingar. Því mótmæltu ASÍ og SA. Sjö lífeyrissjóðir starfa á samningssviði ASÍ og SA.

,,Það er alveg ljóst að samkvæmt kjarasamningi ASÍ og SA var það áskilið að þörf væri á því að setja um þetta lög. Nú hefur Fjármálaeftirlitið tekið upp mjög harða túlkun á þessu og í reynd túlkað þetta með þeim hætti að það sé búið að taka úr höndum Alþýðusambandsins samningsrétt um lífeyrismál,“ segir Gylfi.

Hann gagnrýnir túlkun FME og segir hana ekki ganga upp vegna þess að lögin um skyldutryggingu lífeyrisréttinda og starfsemi lífeyrissjóða kveði á um lágmarkstryggingaverndina. ASÍ og SA hafi frelsi til að semja um lífeyrisréttindi sem eru umfram þau lágmarksréttindi sem lögin fjalla um.

,,Þetta er í sjálfu sér ekki deila um vörslu fjár. Við höfum áhyggjur af því hvernig halda á utan um innheimtuna. Lífeyrissjóður þarf t.d. að vita hvort hann á að innheimta hjá fyrirtækjum sem ekki greiða á gjalddaga 12% eða 15,5%. Það má ekki vera einhver vafi um þetta.“

Gylfi segir að sér sé nokkuð sama um með hvaða hætti frjálsir sjóðir eða aðrir lífeyrissjóðir haga þessum málum. ,,En við teljum okkur ennþá hafa forræði um að semja um með hvaða hætti lífeyrissjóðir á samningssviði Alþýðusambandsins vinna að því sem snýr að réttindum umfram lágmarkið.“

Afleiðingar þess geta orðið miklar að lagasetning er ekki í sjónmáli og ágreiningurinn er óleystur. ,,Nú er ríkisstjórnin fallin og þessi lög verða ekki sett og það er ljóst að það er mjög mikil lagaleg óvissa um málið. Í samningi Alþýðusambandsins um þetta segir að ef ekki næst samkomulag um setningu laga til þess að gera þetta kleift, þá muni iðgjaldið einfaldlega renna til samtryggingar,“ segir Gylfi. ,,Það er því búið að setja þetta mál í algjört uppnám,“ bætir hann við.

Margir gætu staðið frammi fyrir því að missa þessi réttindi

Gylfi segist ekki geta svarað því hér og nú hver niðurstaðan verði. ,,Reyndar gerir túlkun FME það að verkum að mér finnst mjög erfitt fyrir okkur að vera í forsvari fyrir að hún verði við lýði, sem leiðir til þess að fjöldi manns gæti staðið frammi fyrir því að missa þessi réttindi frá sér einfaldlega vegna þess að enginn muni geta fylgst með því hvort [framlagið] er innheimt eða ekki. Það er verið að setja þessi réttindi í algjört uppnám því við megum ekki beita þeim eftirfylgniaðferðum sem kjarasamningur okkar hefur tryggt með mjög góðum árangri.“

Annast innheimtu fyrir aðra

Þorbjörn tekur í sama streng að ágreiningurinn á milli ASÍ og SA annars vegar og FME hins vegar sé með öllu óleystur. Hann snúist í grundvallaratriðum um hvort samtökin á vinnumarkaði geti bundið þessa tilgreindu séreign við samtryggingarsjóð með kjarasamningi. ,,Það eru auðvitað minni líkur á því núna að frumvarp komi fram í haust til afgreiðslu,“ segir hann.

Eins og staðan er í dag séu samtryggingarsjóðirnir að verða hálfgerðir innheimtuaðilar fyrir einhverja aðra vörsluaðila.

Mega flytja séreign

» Einstaklingum á almenna markaðinum er heimilt að ráðstafa að hluta eða fullu auknu framlagi launagreiðenda í lífeyrissjóði í tilgreinda séreign.


» Fjármálaeftirlitið segir að sjóðfélagar ráði sjálfir í hvaða séreignarsjóð þeir vilja ráðstafa þessu viðbótariðgjaldi.


» SA og ASÍ eru ósátt við þessa túlkun og hafa gengið út frá að greitt verði úr deilunni með stjórnarfrumvarpi í haust, sem samkomulag hafi náðst um við stjórnvöld.

Innlent »

Farþegarnir loks á leið til Íslands

12:31 Flestir farþegar sem ætluðu með flugvél Icelandair frá París, höfuðborg Frakklands, til Reykjavíkur í hádeginu á sunnudaginn eru nú á leið til landsins samkvæmt heimildum mbl.is en áætluð koma flugvélarinnar til Keflavíkur er um tvöleytið í dag. Meira »

Skylda Hörpu að sækja fjármunina

11:59 „Það eru þarna 35 milljónir sem hafa farið í þennan ágæta umboðsmann og hans fyrirtæki. Við verðum auðvitað að komast að því hvað varð um þessa fjármuni og ég trúi nú ekki öðru en að þetta greiðist til baka,“ segir Baldvin Björn Haraldsson, lögmaður Hörpu. Meira »

Gerðu tilraun til ráns á hóteli

11:45 Par ógnaði starfsmanni hótels með hnífi um miðnættið og reyndi að ræna af honum tölvu. Öskrandi maður barði heimili í miðbænum að utan í nótt. Þá var bíl ekið á móti umferð eftir Kringlumýrarbraut um miðja nótt. Meira »

Vara við „veðurhvelli“

11:23 Vegagerðin vekur athygli á „veðurhvelli“ sem spáð er að gangi hratt yfir landið í fyrramálið.   Meira »

„Þeir geta ekkert farið“

11:20 „Þeir geta ekkert farið, ekkert flúið undan stríðinu,“ segir Arwa Ahmed Hussein Al-Fadhli um ástandið í Jemen. Hún hefur búið á Íslandi í áratug og segir líf sitt hafa byrjað er hún fékk hér ríkisborgararétt. Hún hvetur íslensk stjórnvöld til að beita sér í málefnum Jemen. Meira »

„Takk fyrir ekkert!“

11:09 „Við höfum sýnt mikla biðlund. Við héldum að við værum í kjaraviðræðum en við lítum svo á að þær hafi verið frekar tilgangslausar,“ segir Maríanna Hugrún Helgadóttir, formaður Félags náttúrufræðinga, um kjaradeilu þeirra sem hefur verið á borði rík­is­sátta­semj­ara síðustu sex mánuði. Meira »

Rafmagnslaust í Grindavík í nótt

10:32 Rafmagn fór af Grindavík um þrjúleytið í nótt, eftir að truflun varð í flutningskerfinu á Reykjanesi og varði rafmagnsleysið í nokkra klukkutíma. Í frétt á vef Landsnets segir að ástæða bilunarinnar hafi verið bilaður eldingarvari á Fitjalínu. Meira »

Flug til Grænlands í uppnámi

10:38 „Við urðum að fella niður flugið í gær og í raun er það þannig að ef Kulusuk er lokaður, eins og hann er núna, þá er má segja allt okkar flug til og frá Grænlandi í uppnámi,“ segir Árni Gunnarsson, forstjóri Air Iceland Connect, í samtali við mbl.is. Meira »

Engin merki fundust um myglu

10:24 Tvö herbergi á lungnadeild Landspítala í Fossvogi verða væntanlega tekin aftur í notkun í dag, en Vinnueftirlitið greindi frá því á vefsíðu sinni að þeim hefði verið lokað vegna rakaskemmda og fúkkalyktar. Viðgerð var þegar hafin þegar Vinnueftirlitið kom á staðinn þann 29. janúar síðastliðinn. Meira »

Plast í plastpokum í gráu tunnuna

09:49 Íbúar Hafnarfjarðar geta frá og með 1. mars sett allt plast saman í lokuðum plastpoka beint í gráu sorptunnuna.   Meira »

120 grísaskrokkar fara beint í ruslið

09:19 Búið er að opna Sæbrautina aftur eftir henni hafði verið lokað til suðurs um sjöleytið í morgun í kjölfar umferðaróhapps. Flutningskassi á flutningabíl á vegum Stjörnugríss brotnaði af í akstri og dreifðust grísaskrokkar um götuna. Meira »

7.000 nýburar deyja á hverjum degi

09:17 Í nýrri skýrslu UNICEF, Barnahjálpar Sameinuðu þjóðanna, kemur fram að börn sem fæðast í efnaminni ríkjum heimsins eru 50 sinnum líklegri til að deyja á fyrsta mánuði lífs síns en þau börn sem fæðast í efnamiklum ríkjum. Meira »

Sæbraut lokuð vegna umferðaróhapps

08:58 Sæbraut er lokuð til suðurs við Miklubraut vegna umferðaróhapps, en flutningabíll með grísakjöti opnaðist og dreifðist kjöt um götuna. Verið að þrífa kjötið af vettvangi. Meira »

Starfshópur um frjálsíþróttavöll

08:18 Borgarráð hefur samþykkt tillögu borgarstjóra þess efnis að stofnaður verði starfshópur ráðuneyta, Reykjavíkurborgar og FRÍ til að annast nauðsynlegar viðræður og undirbúning að þjóðarleikvangi fyrir frjálsar íþróttir. Meira »

Engu nær eftir 4 ára þrautagöngu

07:37 Kærunefnd lausafjár- og þjónustukaupa hefur hafnað öllum kröfum Karls Sigurhjartarsonar á hendur Orkuveitu Reykjavíkur vegna hitunarkostnaðar sumarhúss Karls í Borgarfirði. Meira »

Spáir sólríkum marsmánuði

08:52 Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur spáir því að veður hér á landi í mars verði fremur hæglátt. Spáir hann mildum suðaustlægum vindum og að það verði sólríkt og þurrviðrasamt. Meira »

Telja ákvörðun skipulagsnefndar ólögmæta

07:57 Biokraft sem á tvær vindrafstöðvar í Þykkvabæ telur að ákvörðun skipulags- og umferðarnefndar Rangárþings ytra um að synja breytingum á deiliskipulagi sem heimila stærri vindrafstöðvar sé ólögmæt. Meira »

Hvessir mjög á landinu

06:47 Spáð er suðaustanstormi eða -roki víða á landinu á morgun, jafnvel ofsaveðri vestantil.  Meira »
3 sófaborð úr massífum við
Til sölu 3 sófaborð úr massífum við, bæði lítil og stærri. Seljast ódýrt. Egger...
Örlygur Sigursson
Til sölu nokkrar af bókum Örlygs Sigurðssonar, upp. í síma 8920213...
Bækur
Til sölu mikið magn allskyns bóka, uppl í síma 8920213...
 
Bækur til sölu
Til sölu
Bækur til sölu Menntamál 1.-42. árg. ...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...