„Þessum viðræðum er hvergi nærri lokið“

„Við vissum það hins vegar alveg þegar við ákváðum að ...
„Við vissum það hins vegar alveg þegar við ákváðum að fara í þessar viðræður að þetta yrði kannski ekki vinsæl ákvörðun,“ sagði Katrín Jakobsdóttir, formaður VG. mbl.is/Eggert

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri hreyfingarinnar – græns framboðs, segist vera vel meðvituð um að það sé áhætta fyrir flokkinn að fara í stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki og Framsóknarflokki. Þetta sagði Katrín í þættinum Vikulokin á Rás 1 nú í morgun.

„Ég veit að þetta stjórnarsamstarf getur komið niður á okkar fylgi. Það er heldur ekki vinsælt að vera í ríkisstjórn,“ sagði Katrín og minnti á að ríkisstjórnarsamstarf VG og Samfylkingarinnar hefði einnig komið niður á fylgi flokksins og flokkurinn þá verið við það að detta út af þingi. „Þannig að ég átta mig alveg á að þetta er mikil áhætta fyrir okkur og okkar innra starf og félaga.“  

Katrín kvaðst hins vegar telja að þegar komi að því að horfa á hlutverk stjórnmálanna þá sé mikilvægara að gera ákveðnar málamiðlanir til að ná árangri í samtímanum, frekar en að neita að gera málamiðlanir í von um meiri árangur seinna.

Hvort vegur þyngra árangurinn eða fylgistapið?

„Það er mikilvægara að við stöndum undir því að laga það sem okkur finnst þurfa að laga,“ sagði hún.

„Ég trúi því að Vinstri hreyfingin sem slík lifi þetta af. Við þurfum hins vegar að meta þegar þetta liggur fyrir, hvort að við metum þann árangur sem kynni að nást meira en það fylgistap sem við kunnum að verða fyrir sem flokkur.“

Spurð um skattabreytingar og hvort sátt sé í höfn varðandi þær, kvaðst Katrín vera með hugmyndir að skattabreytingum. „Ég vil gera skattkerfið sanngjarnara og réttlátara, en við þurfum líka að skapa breiðari samstöðu um skattabreytingar. Við þurfum að skapa meiri samstöðu og þess vegna talaði ég fyrir því fyrir kosningar að stjórnmálin þyrftu líka að eiga samtal við verkalýðshreyfinguna og samtök atvinnulífsins og reyna þá að tryggja að það sé einhver samfella í þeim skattkerfisbreytingum sem við gerum svo við séum ekki alltaf að taka þessar kollsteypur.“

Spurð hvort flokkarnir þrír séu búnir að ná saman um þessi mál, segir Katrín svo ekki vera. „Þannig að þessum viðræðum er hvergi nærri lokið.“

Kemur á óvart að fólk sé ekki tilbúið að meta niðurstöðuna

Brotthvarf Drífu Snædal úr VG var einnig til umræðu og sagði Katrín alltaf leiðinlegt að sjá á eftir góðum félögum. „Við vissum það hins vegar alveg þegar við ákváðum að fara í þessar viðræður að þetta yrði kannski ekki vinsæl ákvörðun. Það sem hefur komið mér á óvart er að félagar okkar séu ekki reiðubúnir að meta niðurstöðuna, ef hún verður af þessum viðræðum.“

Þeirri gagnrýni, að stjórn VG, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar yrði stöðnunarstjórn þar sem ekki yrði farið í róttækar kerfisbreytingar í sjávarútvegs- eða landbúnaðarmálum, svaraði Katrín því til að sú gagnrýni komi aðallega frá þingmönnum fráfarandi stjórnar. „Ég horfi bara á stóru málin fyrir kosningar. Ég hef setið í stjórn sem ætlaði sér mikla hluti í kerfisbreytingum en náði þeim ekki í gegn,“ sagði hún og kvað mikilvægasta verkefni þessarar stjórnar vera að hlusta á fagaðila á borð við landlækni.

„Ég veit að þetta er áhætta og heilmikil áhætta fyrir VG, en ég held það sé líka áhætta fyrir íslenskt samfélag ef maður tekur ekki áhættu.“

mbl.is

Innlent »

Norðurljós og rafiðnaður

20:04 Þrír nemar á fjórða og síðasta ári í raftækniskóla í Hollandi eru í fjórðu og síðustu vinnuvikunni hjá rafverktakafyrirtækinu Rafholti í Kópavogi í samvinnu við Raftækniskólann og fara héðan reynslunni ríkari um helgina. „Þetta hefur verið frábært í alla staði,“ segir Matteüs Abdalla, einn Hollendinganna. Meira »

Allt á floti á flugvellinum

19:45 Það var ekki fögur sjón sem blasti við starfsmönnum flugvallarþjónustunnar á Keflavíkurflugvelli í morgun. Ís og krapi stíflaði niðurföllin á flugbrautum alveg við Leifsstöð sem varð til þess að flugbrautin fylltist af vatni. Meira »

Öryggisvörður einn hinna handteknu

19:31 Alls hafa níu verið handteknir vegna rannsóknar á þremur innbrotum í gagnver í desember og janúar. Einn þeirra er starfsmaður Öryggismiðstöðvarinnar. Meira »

Fjölgun lána ÍLS á Norðurlandi vestra

19:22 Íbúðalánasjóður (ÍLS) veitti færri lán með veði í íbúðarhúsnæði alls staðar á landinu milli 2016 og 2017 nema á Norðurlandi vestra og í Vestmannaeyjum. Þetta kemur fram í svari samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra við fyrirspurn frá Unni Brá Konráðsdóttur um hlutfall lána með veði í íbúðarhúsnæði. Meira »

Hæfileikabúnt hjá Verslunarskólanum

18:40 Verslunarskóli Íslands sýnir söngleikinn Framleiðendurnir í Háskólabíói. Sýningin er metnaðarfull og öllu til tjaldað. Söngleikurinn fjallar um framleiðenda og endurskoðanda sem ákveða að setja upp versta söngleik í sögu Broadway. Meira »

Boðar lækkun veiðigjalda

18:38 Lilja Rafney Magnúsdóttir, formaður atvinnuveganefndar, boðar endurskoðun veiðigjalda og segir undirbúning þess hafinn í sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu. Þetta kom fram á þingfundi í dag. Meira »

Stór áfangi að leiðrétta „rangláta dóma“

18:26 Lögmenn Al­berts Kla­hn Skafta­sonar, Kristjáns Viðars Júlí­us­sonar og Tryggva Rúnars Leifssonar eru allir ánægðir með kröfu setts saksóknara í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu um að þeir verði sýknaðir. Meira »

Slökkviliðið sinnt um 40 verkefnum

18:27 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í nógu að snúast í dag. Alls hefur slökkviliðið sinnt um fjörutíu verkefnum í dag, en kalla þurfti út aukaliðsstyrk vegna anna. Meira »

Dæmdir fyrir 100 milljóna skattsvik

18:20 Héraðsdómur dæmdi í gær tvo karlmenn, Örn Björnsson og Kristján Ólason, í 14 og 15 mánaða fangelsi fyrir meiri háttar brot á skattalögum upp á samtals tæplega 100 milljónir króna. Brotin tengjast rekstri einkahlutafélagsins Endurbætur. Meira »

Ungi hælisleitandinn farinn úr landi

18:15 Átján ára pilturinn sem ráðist var á í íþróttahúsi Litla-Hrauns í síðasta mánuði hefur verið sendur úr landi.  Meira »

Sýknaður af ákæru um líkamsárás

18:03 Héraðsdómur Reykjavíkur sýknaði í dag mann af ákæru um líkamsárás. Manninum var gefið að sök að hafa á vormánuðum 2015 ráðist á annan mann. Meira »

„Ósjálfráð viðbrögð að beygja frá“

17:54 „Sem betur fer fer ég til vinstri en ekki hægri. Ég beið eftir skellinum en þetta slapp fyrir horn,“ segir Gunnlaugur Helgason, sem starfar sem verkstjóri á Steypustöðinni á Selfossi. Meira »

Vantar 88 lögregluþjóna í Reykjavík

17:41 Þorsteinn Sæmundsson, þingmaður Miðflokksins, segir 88 lögregluþjóna vanta í Reykjavík til að fjöldi þeirra sé í samræmi við mannfjöldaaukningu svæðisins frá aldamótum. Meira »

„Sárt að faðir minn skuli ekki lifa“

16:46 „Það er sárt að faðir minn hafi ekki fengið að lifa þennan dag,“ segir Hafþór Sævarsson sonur Sævars Ciesi­elski sem hlaut þyngsta fang­els­is­dóm­inn í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu: Ævi­langt fang­elsi í saka­dómi sem stytt var í 17 ár í Hæstarétti. Meira »

Ekkert meira en sæmilegur stormur

16:08 „Hann er búinn að rjúka upp síðustu klukkustundina hjá okkur,“ segir Þorsteinn Gunnarsson, sveitarstjóri í Skútustaðahreppi. Óveður sem gekk yfir suðvesturhluta landsins í morgun hefur haldið för sinni áfram og er mesti vindurinn núna á Norðaustur- og Austurlandi. Meira »

Flóð á Sæbraut

17:10 Það er erfitt að lýsa ástandinu sem var á Sæbraut undir brúnni á Miklubraut öðruvísi en að þar hafi verið flóð í morgun þegar vatnselgurinn var sem mestur. Starfsmenn Vegagerðarinnar gerðu sitt besta til að losa um stíflur í niðurföllum og ökumenn þurftu að sýna þolinmæði á meðan. Meira »

Skiptir máli fyrir almenning og dómstóla

16:20 „Þessi niðurstaða kom ekki mjög á óvart. Sérstaklega eftir að skýrslur endurupptökunefndar lágu fyrir að settur ríkissaksóknari skyldi fara að þeim niðurstöðum og gera kröfu um sýknu af þessum ákærum á mannshvörfunum tveimur,“ segir verjandi í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu. Meira »

Þingið væri sent heim vegna hráefnisskorts

15:49 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, gerði málafæð ríkisstjórnarinnar að umtalsefni í umræðum um störf þingsins á Alþingi í dag. Sagði hann þingmálaskrána ekki mjög beysna. Meira »
NÁNAST ÓNOTAÐUR KÆLISKÁPUR MEÐ FRYSTIHÓLFI
Hæð 85 cm og breidd 48 cm Kr. 15.000,- Sími 848 3216...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
 
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Skipulag
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Útkeyrsla - lagermaður
Lager/útkeyrsla
Útkeyrsla/ Lagermaður óskast E...