Myndatökur ekki leyfðar inni í dómsölum

Myndatökur verða ekki leyfðar í dómsölum Landsréttar nema í undantekningartilfellum.
Myndatökur verða ekki leyfðar í dómsölum Landsréttar nema í undantekningartilfellum. mbl.is/Arnar Þór

Myndatökur verða ekki leyfðar í dómsölum Landsréttar nema í undantekningartilfellum. Þetta varð ljóst í morgun, er ljósmyndarar frá mbl.is og Morgunblaðinu og fleiri miðlum fengu ekki leyfi til þess að mynda inni í dómsalnum áður en dómþing var sett.

Sagði Björn L. Bergsson skrifstofustjóri Landsréttar við fjölmiðlafólk á vettvangi að myndatökur í dómsölum Landsréttar yrðu einungis leyfðar í undantekningartilfellum.

„Það verða ekki myndatökur inni í dómsal,“ ítrekar Björn í samtali við mbl.is. „Þetta eru fyrst og fremst bara dómsalir, sem er verið að dæma í og það er meginskýringin,“ segir hann ennfremur.

„Það hefur verið umræða á vegum Dómstólasýslunnar um að takmarka myndatökur í dómhúsum. Ég held að það hafi verið fundur með fulltrúum Blaðamannafélagsins, um að taka upp dönsku línuna, sem er sú að það sé ekki yfir höfuð tekið upp myndefni inni í dómhúsum. Ég held að menn séu nú ekki að fara þangað, en þetta er sú lína sem hefur verið lögð hér,“ segir Björn.

Samkvæmt dönskum lögum eru allar myndatökur í dómhúsum bannaðar og sömuleiðis er bannað að taka myndir af einstaklingum sem eru á leið í dómhús.

Svipað fyrirkomulag er í Noregi, en hérlendis hefur bann við myndatökum í dómhúsum aldrei verið samþykkt á Alþingi þrátt fyrir frumvörp þar um og mætt andstöðu Blaðamannafélagsins, auk annarra.

Björn segir aðspurður að dómstólum væri frjálst að setja reglur um myndatökur í húsakynnum sínum.

„Það er ekkert sem bannar eða leyfir myndatökur í einstökum rýmum þessara húsa. Dómstóllinn í sjálfu sér gæti neitað um myndatökur inni í húsinu, en það stendur ekki til að fara að ganga svo langt,“ segir Björn.

Lögmennirnir gengu á ný inn í salinn

Er ljósmyndarar komu á staðinn laust fyrir klukkan 11 í morgun voru báðir lögmennirnir komnir inn í dómsalinn og þangað var þeim meinað að fara. Það vakti nokkra undrun, enda hefur almennt verið hægt að mynda inni í dómsal við upphaf dómþinga í héraðsdómi og Hæstarétti.

„Það er verið að gera ýmislegt í fyrsta sinn,“ segir Björn um undrun fjölmiðlafólksins. „Ef það er eitthvað öðruvísi í laginu en menn eru vanir, þá kemur það öðruvísi út.“

Einn fréttamanna á staðnum dó ekki ráðalaus, heldur fór inn í dómsalinn og bað lögmennina um að ganga aftur inn í salinn fyrir ljósmyndara og myndatökumenn á svæðinu. Þeir Vilhjálmur H. Vilhjálmsson og Jón H. B. Snorrason urðu við þeirri beiðni.

Jón og Vilhjálmur ganga í dómsal Landsréttar. Myndin er sviðsett.
Jón og Vilhjálmur ganga í dómsal Landsréttar. Myndin er sviðsett. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eiga um 40 jarðir á Íslandi

05:57 Breski auðmaðurinn James Ratcliffe og viðskiptafélagar hans eiga nú hátt í 40 jarðir á Íslandi. Um 30 þessara jarða eru í Vopnafirði. Þá eiga þeir aðild að á þriðja tug félaga. Meira »

Dagur með sjaldgæfan gigtarsjúkdóm

05:51 Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, hefur greinst með sjaldgæfan gigtarsjúkdóm sem skerðir hreyfigetu og getur lagst á líffæri eins og augun og hjartalokur. Hann hefur hafið sterka lyfjameðferð. Þetta kemur fram í ítarlegu viðtali við hann í Fréttablaðinu í dag. Meira »

Segir málið „storm í vatnsglasi“

Í gær, 23:18 Marta Guðjónsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, hefur beðist velvirðingar á því ef orðaskipti á fundi borgarstjórnar 19. júní hafi vakið upp særindi hjá embættismönnum, einum eða fleiri. Það gerir hún í bréfi sem hún sendi forsætisnefnd borgarstjórnar í dag. Meira »

Afbóka ferðir vegna blendingshvalsins

Í gær, 21:28 „Þegar það koma upp svona mál fer alveg svakalega neikvæð umræða af stað um Ísland sem hefur slæm áhrif. Við missum trúverðugleikann á að við séum að umgangast náttúruna af virðingu,“ segir formaður Hvalaskoðunarsamtaka Íslands. Margir hafa afbókað ferðir sínar í kjölfar veiða á blendingshval. Meira »

Skilar fálkaorðunni vegna Kjærsgaard

Í gær, 21:14 Kvikmyndagerðarkonan Elísabet Ronaldsdóttir greinir frá því á Facebook-síðu sinni að hún ætli að skila fálkaorðu sem hún var sæmd 1. janúar árið 2016. Elísabet segist ekki geta verið í riddaraklúbbi með kynþáttahatara. Meira »

Leita allra leiða vegna skorts

Í gær, 21:00 „Leitað er allra leiða til þess að takast á við fóðurskortinn í Noregi,“ segir Kåre Oskar Larsen, deildarstjóri fagdeildar ráðgjafarmiðstöðvar norsks landbúnaðar, í samtali við blaðamann mbl.is. Hann segir verið sé að samræma aðgerðir til þess að draga úr neikvæðum áhrifum þurrkana. Meira »

Afskipti ríkisins af ljósmæðrum óeðlileg

Í gær, 20:34 „Afskipti samninganefndar ríkisins af störfum undanþágunefndarinnar hafa verið mjög mikil og óeðlileg,“ segir Unnur Berglind Friðriksdóttir, fulltrúi ljósmæðra í undanþágunefnd sem afgreiðir umsóknir sem berast um undanþágur frá yfirvinnubanni ljósmæðra. Meira »

Í hátíðarskapi í vikulokin

Í gær, 19:21 Regína Ósk er nýja „K100 röddin“. Hún kíkti í föstudagsspjall með nýbökuðum föður, Ásgeiri Erlendssyni, upplýsingafulltrúa Landhelgisgæslunnar. Regína Ósk sagði okkur frá nýju Abba myndinni og Ásgeir viðurkenndi að fyrsta spurning til ljósmóður eftir fæðingu dóttur hans hafi verið sérstök. Meira »

Svíi datt í lukkupottinn

Í gær, 19:17 Svíi hafði heppnina með sér í EuroJackpot-útdrætti kvöldsins en hann var með allar tölurnar réttar og fær fyrir það 2,8 milljarðar íslenskra króna í sinn hlut. Meira »

Móttaka hjartveikra gengið vonum framar

Í gær, 19:08 Móttaka bráðveikra hjartasjúklinga á bráðamóttökunni í Fossvogi hefur gengið vonum framar. Þá gengur samrekstur við aðrar þjónustur að mestu vel, að því er fram kemur í forstjórapistli Páls Matthíassonar, forstjóra Landspítalans. Meira »

Alþingi greiddi hótel fyrir boðsgesti

Í gær, 18:22 Alþingi greiddi hótelkostnað fyrir tvær nætur fyrir hvern boðsgest sem boðinn var á hátíðarfund Alþingis á Þingvöllum sem fór fram í vikunni. Ekki var greitt fyrir annað en hótel og ekkert var greitt fyrir fylgdarlið boðsgesta samkvæmt upplýsingum frá skrifstofu Alþingis. Meira »

Hlaupa maraþon í kjólum

Í gær, 17:51 „Jæja gott fólk það er sturluð staðreynd að íslenskar ömmur hlaupa heilt maraþon. Við erum svo heppin að hafa eina í okkar liði...“ segir í stöðuuppfærslu Péturs Ívarssonar í Boss búðinni sem mætti í Magasínið ásamt Bjarka Diego. Saman hlupu þeir maraþon í fyrra í jakkafötum ásamt hlaupafélögunum. Meira »

Ógnaði tveimur með byssu

Í gær, 17:02 Maður, sem var handtekinn og færður í fangageymslu eftir að tilkynning barst um vopnaðan mann á Svalbarðseyri í nótt, ógnaði a.m.k. tveimur mönnum með pinnabyssu, sem er skammbyssa notuð til að aflífa stórgripi. Meira »

Komin á nýtt og alvarlegra stig

Í gær, 16:33 Mönnun á meðgöngu- og sængurlegudeild náði ekki upp í verkfallsneyðarlista áður en yfirvinnuverkfall skall á aðfaranótt miðvikudags, og nú hafa bæst við auknir erfiðleikar við að kalla inn ljósmæður til yfirvinnu. Þetta er meðal þess sem fram kemur í forstjórapistli Páls Matthíassonar, forstjóra Landspítalans. Meira »

Metmánuður í fíkniefnaakstri

Í gær, 16:12 163 brot vegna aksturs undir áhrifum ávana- og fíkniefna voru skráð hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í júní, en aldrei hafa slík brot verið fleiri í einum mánuði frá því að samræmdar mælingar hófust árið 1999. Meira »

Ósátt við yfirlýsingu Steingríms

Í gær, 15:40 Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segir miður að Steingrímur J. Sigfússon þingforseti kjósi að hafa rangt við í fréttatilkynningu og bréfi sem hann sendi Piu Kjærsgaard kollega sínum á danska þinginu. Meira »

Samfélagsbankabrúðkaup á Siglufirði

Í gær, 15:35 Wolfram Morales framkvæmdastjóri þýsku Sparkassen-bankanna og Annette Seiltgen óperusöngkona gengu í það heilaga á Siglufirði í síðustu viku. Greint er frá brúðkaupinu á fréttavefnum Trölli.is. Meira »

Garðaúðarar hugi að velferð býflugna

Í gær, 15:27 Býflugnaræktendafélag Íslands hefur sent Matvælastofnun ábendingu þar sem áhyggjum af réttarstöðu býflugnabænda og velferð býflugna í tengslum við notkun eiturefna við við eyðingu á skordýrum er lýst. Meira »

Allt á hvolfi á Sjúkrahúsinu á Akureyri

Í gær, 15:22 Fæðingadeild Sjúkrahússins á Akureyri hefur tekið við sex konum frá Landspítalanum undanfarnar tvær vikur og þar hafa tvær ljósmæður sagt starfi sínu lausu í gær og í dag. Álagið er mikið og sækja þurft hefur um undanþágu frá yfirvinnubanninu í tvígang. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Sambyggð trésmíðavél: Felder. CF 741 3f
Sambyggð trésmíðavél: Felder. CF 741 3f. Hjólsög: fræsari og hefill, afréttari o...
3ja daga CANON EOS námskeið 23.-26. júlí
3ja DAGA NÁMSKEIÐ FYRIR CANON EOS 23. - 26. JÚLI ÍTARLEGT NÁMSKEIÐ FYRIR EIGE...