Niðurfelling skattamála staðfest

Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari. Embættið staðfesti ákvörðun héraðssaksóknara um að ...
Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari. Embættið staðfesti ákvörðun héraðssaksóknara um að fella fjölda skattamála niður eftir dóm Mannréttindadómstólsins. mbl.is/Ómar Óskarsson

Ríkissaksóknari hefur staðfest niðurstöðu héraðssaksóknara um niðurfellingu skattamála sem héraðssaksóknari hafði til skoðunar og hafði fellt niður. Málin voru felld niður eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu kvað upp dóm sinn í máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar frá því í maí í fyrra þar sem tekist var á um tvöfalda refsingu.

Eftir að héraðssaksóknari felldi niður 62 af þeim 150 skattamálum sem embættið var með til rannsóknar ákvað embætti skattrannsóknarstjóra að kæra ákvörðunina í tengslum við sex málanna til ríkissaksóknara. Ákvörðun ríkissaksóknara lá svo fyrir fyrr í vikunni, en Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari staðfestir málalokin við mbl.is.

Í nóvember var greint nánar frá málunum 62 sem höfðu verið niðurfelld. Skattstofn þeirra nam samtals 9,7 milljörðum og var umfangsmesta málið upp á 2,2 milljarða, samkvæmt lista sem skattrannsóknarstjóri birti. Til viðbótar getur sekt í slíkum málum numið tvö­faldri og upp í tí­falda upp­hæð van­gold­inna skatta.

Málin tengjast meðal annars greiðslum frá erlendum félögum, vaxtatekjum, hlutabréfaviðskiptum, óheimilar úthlutunar frá lögaðila og vanframtalinna stjórnarlauna, auk vanframtalinna tekna.

Í máli Jóns Ásgeirs og Tryggva komst Mannréttindadóm­stóll­inn að því að ekki væri hægt að refsa mönn­um tvisvar fyr­ir sama mál, en fyrst hafði skatt­ur verið endurákv­arðaður auk álags á þá Jón Ásgeir og Tryggva vegna skatta­laga­brota tengd­um Baugi og Gaumi. Síðar voru þeir dæmd­ir í skil­orðsbundið fang­elsi vegna máls­ins. Þannig var niðurstaða dóms­ins að þeir hefðu bæði hlotið refs­ingu frá skatt­in­um og ákæru­vald­inu sem byggðu á sama grunni.

Í nýju dóma­for­dæmi Hæsta­rétt­ar í sept­em­ber þar sem byggt var á niður­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins var niðurstaðan að mynda þyrfti samþætta heild í mál­um sem þess­um og var ákærði í mál­inu sak­felld­ur og sektaður til viðbót­ar við fyrri endurákvörðun. Hæstirétt­ur tel­ur því tvö­falda refs­ingu ekki ólög­mæta ef um samþætta heild máls­ins er að ræða.

Þegar ákvörðun héraðssaksóknara lá fyrir í nóvember sagði Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri að niðurstaðan að mál hafi verið felld niður sé fúl og „mik­il blóðtaka.“

Hluti mál­anna kom upp eft­ir að embættið festi kaup á er­lend­um gögn­um um meint skattaund­an­skot Íslend­inga er­lend­is. Bryn­dís seg­ir að þótt mál­in hafi verið felld niður hjá sak­sókn­ara, þá hafi kaup á gögn­un­um skilað tals­verðu. Þannig hafi stór hluti mál­anna verið af­greidd­ur af rík­is­skatt­stjóra og í flest­um mál­um hafi verið skatt­ur­inn verið endurákveðinn. Það sé aft­ur á móti í tengsl­um við mögu­lega sekt og ákæru sem stór hluti geti verið glataður.

Ólafur Hauksson héraðssaksóknari sagði við mbl.is í dag að engar aðrar stærri ákvarðanir hefðu verið teknar varðandi niðurfellingu annarra skattamála sem embættið er með í rannsókn.

mbl.is

Innlent »

„Ég gat ekkert gert“

09:18 Sálfræðingar eru komnir til starfa á öllum heilsugæslustöðvum á höfuðborgarsvæðinu en ekki hefur enn verið samþykkt á Alþingi að skólasálfræðingar verði í framhaldsskólum. Mikilvægi forvarna verður seint oflofað og kona sem var í geðrofsástandi í tvö ár varar fólk við hættunni af neyslu kannabis. Meira »

Betur fór en á horfðist með kornið

08:18 Heldur hefur ræst úr með kornuppskeru á Suðurlandi eftir erfitt kornræktarsumar. Uppskeran verður þó væntanlega þriðungi minni en í meðalári. Meira »

Bjartviðri sunnan og vestanlands

08:17 Bjartviðri og hægur vindur verður á landinu sunnan- og vestanverðu í dag, á meðan hægt og rólega dregur úr norðanáttinni og úrkomunni fyrir norðan og austan. Dálítil slydda eða snjókoma verður þó norðan- og austanlands og rigning á láglendi, en þurrt á Suður- og Vesturlandi. Meira »

Deilt um mastur og útsýnispall

07:57 Borgarráð Reykjavíkur hefur fallist á tillögu umhverfis- og skipulagsráðs að auglýsa tillögu að deiliskipulagi fyrir svæði á toppi Úlfarsfells þar sem fyrirhugað er að reisa 50 metra hátt fjarskiptamastur fyrir loftnet og tækniskýli með útsýnispalli. Meira »

Mikil þörf á öflugri dráttarbáti

07:37 Faxaflóahafnir sf. undirbúa smíði á nýjum og öflugum dráttarbáti, meðal annars með gerð útboðsgagna. Á stjórnarfundi í gær var samþykkt að bjóða út smíði á dráttarbáti á grundvelli fyrirliggjandi gagna. Meira »

Líkamsárás í Hafnarfirði

07:08 Karl og kona voru handtekin upp úr miðnætti í nótt í kjölfar líkamsárásar í Hafnarfirði. Karlmaðurinn var handtekinn eftir að hann hann hafði ráðist á mann með fólskulegum hætti og svo var kona tekin höndum er hún reyndi að tálma handtöku og réðist að lögreglumanni. Meira »

Áhersla á notkun hjálma

05:30 Rannsóknarnefnd samgönguslysa telur líkur á að maður sem lést í hjólreiðaslysi á Nesjavallavegi í fyrravor hefði lifað slysið hefði hann verið með hjálm. Í umræddu slysi lést hjólreiðamaðurinn af völdum höfuðáverka. Meira »

Leyfi Þríhnúkagígs verður auglýst

05:30 Tillaga um að auglýsa eftir aðilum til að nýta Þríhnúkagíg og umhverfi hans til lengri tíma er til umfjöllunar hjá Kópavogsbæ. Tillaga þess efnis var ekki afgreidd á síðasta fundi skipulagsráðs bæjarins heldur frestað. Meira »

Heimilt að rífa stóra strompinn

05:30 Niðurrif á reit Sementsverksmiðjunnar á Akranesi, sem var reist á árunum 1956 til 1958, stendur yfir. Niðurrifinu á að ljúka fyrir 1. október næstkomandi. Meira »

Meðalverðið 110 milljónir

05:30 Nýjar íbúðir á Hafnartorgi í Reykjavík kosta að meðaltali 110 milljónir. Það kann að vera hæsta meðalverð sem um getur í fjölbýli á Íslandi. Meira »

Niðurgreiða póstsendingar frá Kína

05:30 Framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu vekur athygli á því í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag, að samkvæmt alþjóðasamningum sem Ísland er aðili að beri póstþjónustufyrirtækjum í þróuðum ríkjum að greiða á bilinu 70-80% af kostnaði við póstsendingar frá þróunarríkjum. Meira »

Sektir eða fangelsi eiga við

05:30 Umhverfisstofnun sendi bandaríska listamanninum Kevin Sudeith bréf í upphafi mánaðar, þar sem óskað var eftir upplýsingum um meint ólöglegt athæfi hans með því að rista listaverk í kletta hjá Stöðvarfirði. Meira »

Rifu bragga frá stríðsárunum

05:30 Verktakar í Kópavogi hafa á undanförnum vikum rifið niður græna braggann á Kársnesi. Ágúst Friðgeirsson húsasmíðameistari segir braggann vera frá stríðsárunum. Bragginn hafi staðið á lóð þar sem byggðar verða 86 íbúðir. Meira »

Fíkniefni reyndust vera svínakjöt

Í gær, 23:22 Seinni partinn í dag var tilkynnt um fíkniefnaviðskipti á Smiðjuvegi. Lögregla stöðvaði viðkomandi nokkru síðar sem viðurkenndi fúslega að hafa átt í viðskiptum og framvísaði svínakjöti sem hann hafði keypt. Meira »

Göngumaður fannst kaldur og hrakinn

Í gær, 22:57 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í kvöld til að aðstoða við leit að manni sem villtist á göngu á Bláfjallaleið. Hópur frá Björgunarsveit Reykjavíkur fann manninn kaldan og hrakinn, en heilan á húfi um tuttugu mínútur í ellefu. Meira »

Vinnur að bók um bókband og bókbindara

Í gær, 21:54 Sigurþór Sigurðsson bókbindari hefur forðað mörgum bókbandsverkum frá glötun og hefur auk þess unnið óeigingjarnt starf við að safna upplýsingum um gamalt bókband og bókbindara í yfir þrjá áratugi með útgáfu í huga. Meira »

Árekstur við Hagkaup í Garðabæ

Í gær, 21:39 Árekstur varð við Hagkaup í Garðabæ í kvöld. Að sögn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu voru tveir sjúkrabílar sendir á staðinn, eftir að tilkynnt var um áreksturinn um níuleytið í kvöld. Meira »

Vonast til að geta flýtt tvöföldun

Í gær, 21:31 Miðað við nýja samgönguáætlun sem gildir frá árinu 2019 til 2023 og langtímaáætlun til ársins 2033 er ekki gert ráð fyrir því að tvöföldun Reykjanesbrautarinnar ljúki fyrr en eftir fimmtán ár. Meira »

Við erum of kappsöm í frístundum

Í gær, 20:40 „Ég ætla að nálgast þetta sem starfandi sálfræðingur, en mér finnst eftirsóknarvert að skoða hvað felst í „hygge“ og hvernig hægt er að tileinka sér það,“ segir Kristín Linda Jónsdóttir sálfræðingur, en hún verður með námskeið í næstu viku hjá Endurmenntunarstofnun Háskóla Íslands um danska fyrirbærið hygge, eða eins og það er kallað á íslensku: Að hafa það huggulegt. Meira »
Sultukrukkur,minibarflöskur og skór..
Til sölu...Ca 100 gler krukkur.til sölu. Frekar litlar. Einnig ca 200 smáflösku...
Antik!!! Bílkasettutæki og hátalarar..
Til sölu Clarion bílkasettutæki ónotað, enn í kassanum..Verð kr 10000 (antik ! )...
Dartvörur í úrvali frá UNICORN.
Dartvörur í úrvali frá UNICORN. pingpong.is Síðumúla 35 (að aftanverðu) Sími 568...