Lögregla kannar búsetu í Árneshreppi

Lögreglan á Vestfjörðum hefur kannað búsetuna í dag.
Lögreglan á Vestfjörðum hefur kannað búsetuna í dag. mbl.is/Eggert

Lögreglan á Vestfjörðum hefur kannað búsetu á nokkrum lögheimilum í Árneshreppi í dag vegna lögheimilisflutninga sem Þjóðskrá Íslands hefur til sérstakrar skoðunar. Ein ástæða rannsóknarinnar er að lögheimilisbreytingarnar þóttu hlutfallslega mjög miklar að mati Þjóðskrár, en fjölgunin nemur 40% miðað við fyrri íbúafjölda.

Alls fluttu sautján einstaklingar lögheimili sitt í Árneshrepp, sem er fámennasta sveitarfélag landsins, á tímabilinu 24. apríl til 4. maí, en kjörskrá í sveitarstjórnarkosningum 26. maí miðast við 5. maí. Fjöldinn þótti mikill á stuttum tíma og teknar voru til skoðunar skráningar síðustu tvær vikurnar fyrir viðmiðunardag kjörskrár.

Bent hefur verið á að ný sveitarstjórn muni geta haft mikið að segja um fyrirhugaða byggingu Hvalárvirkjunar. Eva Sigurbjörnsdóttir, sveitarstjóri í Árneshreppi, vildi ekki tjá sig um málið þegar eftir því var leitað í dag.

Hrafn Jökulsson, forseti skákfélagsins Hróksins, tjáir sig um málið á Facebook-síðu sinni í kvöld, en hann segir að barnsmóðir hans sé ein þeirra sem fengið hafi heimsókn frá lögreglunni. 

Búseta könnuð á nokkrum stöðum

Þjóðskrá hefur heimild til að óska aðstoðar lögreglu þyki þörf á vegna rannsókna lögheimilismála. Ástríður Jóhannesdóttir, sviðsstjóri stjórnsýslusviðs Þjóðskrár Íslands og staðgengill forstjóra stofnunarinnar, staðfestir í samtali við mbl.is að fyrir helgi hafi verið ákveðið að nýta heimildina.

„Ég get upplýst að þessi heimild var nýtt. Það var haft samband við stjórnvöld fyrir vestan, það er liður í málsmeðferðinni að nýta þessa heimild sem er til staðar,“ segir hún, en bætir við að sér sé þó ekki kunnugt hvernig lögregla framkvæmi könnunina. 

„Við óskum eftir þessari aðstoð, að kanna búsetu á tilteknum heimilisföngum. Ég get samt ekki sagt til um hvað lögreglan gerir. Við fáum síðan skýrslu þegar rannsókninni er lokið,“ segir hún og bætir við að það sé því undir lögreglu komið hvenær niðurstaða liggi fyrir.

Þjóðskrá aflar enn annarra gagna um lögheimilisflutningana og ekki liggur fyrir hvenær málinu lýkur. „Við getum ekkert sagt um niðurstöðuna fyrr en öll gögn hafa borist. Þetta eru annars vegar upplýsingar sem við óskum eftir frá þessum einstaklingum sjálfum og síðan upplýsingar sem við óskum eftir frá öðrum aðilum, t.d. lögreglu,“ segir Ástríður.

Engu málanna lokið hjá Þjóðskrá

Í fréttum undanfarna daga hafa nokkrir einstaklinganna lýst yfir ástæðum lögheimilisflutninganna. Þannig segjast sumir þeirra eiga rætur í Árneshreppi en einnig hafa komið fram þær skýringar að viðkomandi stundi nám annars staðar á landinu.

Í yfirlýsingu Ólafs Valssonar, kaupfélagsstjóra í Norðurfirði, sagði, vegna lögheimilisflutninga dóttur hans og stjúpdóttur, að þær væru báðar námsmenn. Þær hafi bent Þjóðskrá á þetta og að málin féllu einfaldlega um sjálf sig.

Ástríður segir að athuguninni sé ekki lokið gagnvart neinum þeirra sem um ræðir. „Við bíðum enn fullnægjandi gagna til að geta tekið ákvörðun. Það sem kemur fram verður svo metið í framhaldinu. Við þurfum síðan alltaf að horfa til laganna um það hvar fólk hafi fasta búsetu og þá hvort undanþáguskilyrði laganna eigi við, einkum um námsmenn og þingmenn,“ segir hún. „Það hafa ekki verið teknar ákvarðanir í neinu málanna enn þá,“ segir hún.

Aðspurð segir hún að ekki hafi borist svör frá öllum aðilum, en samkvæmt heimildum mbl.is hafa minnst tíu einstaklingar sem fengu bréfsendingu frá Þjóðskrá mótmælt og krafist gagna frá Þjóðskrá.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Dónaskapur“ að fresta framkvæmdum

Í gær, 22:02 Bæjarráð Kópavogs hefur lýst yfir vonbrigðum með nýja samgönguáætlun ríkisstjórnarinnar fyrir árin 2019-2033 og segir frestun á framkvæmdum við Arnarnesveg til ársins 2024 vera dónaskap. Meira »

„Algjörlega óboðleg vinnubrögð“

Í gær, 21:39 „Ég átta mig ekki á því hvort þetta sé einskært þekkingarleysi, eða hvort þeim finnist einfaldlega í lagi að breyta lögunum að eigin vild. Þetta eru náttúrulega algjörlega óboðleg vinnubrögð, í félagi sem fer með hagsmunagæslu okkar og á að starfa í umboði okkar, að það sé ekki meira gegnsæi til staðar.“ Meira »

Æft á morgun í Valsheimilinu

Í gær, 21:37 „Það verður æft á morgun í Valsheimilinu,“ segir Lárus Blöndal Sigurðsson, framkvæmdastjóri Vals, í samtali við mbl.is. Ljós komst aftur á á Hlíðarenda á níunda tímanum í kvöld, eftir mikið vatnstjón í húsinu. Meira »

Hafna vinnupíningu sem svari við vandamálum

Í gær, 21:11 Stjórn Eflingar – stéttarfélags tekur undir með Öryrkjabandalaginu að stjórnvöldum beri að efla núverandi kerfi örorkumats í stað þess að „efna til tilraunastarfsemi með líf og kjör öryrkja undir merkjum svokallaðs starfsgetumats“ sem sagt er hafa gefist afar illa í nágrannalöndunum. Meira »

Hlaut bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar

Í gær, 20:58 Haukur Ingvarsson hlaut í dag, 18. október, Bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar árið 2018 fyrir ljóðahandritið Vistarverur. Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, staðgengill borgarstjóra, veitti verðlaunin sem nema 800 þúsund krónum. Meira »

Leita að nýju húsnæði fyrir Vínskólann

Í gær, 20:51 Aflýsa varð fyrirhugðum haustnámskeiðum Vínskólans um vín og mat eftir að Hótel Reykjavík Centrum, sem hefur hýst námskeiðin síðan 2005, greindi forsvarsmönnum frá að þeir hafi lokað veitingahúsinu Fjalakettinum. Meira »

Ábyrgðin felld niður því greiðslumat skorti

Í gær, 19:52 Hæstiréttur Íslands felldi í dag úr gildi sjálfskuldarábyrgð móður vegna námslána sem dóttir hennar tók hjá Lánasjóði íslenskra námsmanna. Var það niðurstaða Hæstaréttar að ógilda ætti sjálfskuldarábyrgðina þar sem LÍN hafi ekki látið framkvæma fullnægjandi greiðslumat áður en lánið var veitt. Meira »

„Alveg á hreinu“ að Dagur vissi ekkert

Í gær, 19:40 Hrólfur Jónsson, fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hjá Reykjavíkurborg, neitar því að hafa nokkurn tíma rætt framúrkeyrsluna við Nauthólsveg 100 við Dag B. Eggertsson borgarstjóra. Meira »

Lyf og heilsa greiði 4,5 milljónir í bætur

Í gær, 19:38 Hæstiréttur hefur dæmt Lyf og heilsu til að greiða Apóteki Vesturlands fjórar og hálfa milljón í bætur vegna samkeppnisbrota. Tveir dómarar skiluðu sérákvæði og töldu ekki sannað að Apótek Vesturlands hefði orðið fyrir fjártjóni vegna samkeppnisbrotanna. Meira »

Ofbeldið hefur lítil áhrif á dóma

Í gær, 18:44 Ef annar aðilinn í sambandinu er beittur ofbeldi reynir hinn oft að draga lappirnar út í hið óendanlega í skilnaðarferli. Þetta sagði Sigríður Vilhjálmsdóttir lögmaður á ráðstefnunni „Gerum betur“. Yfirskrift erindis hennar var „Eru skilnaðar- og forsjármál nýr vettvangur fyrir ofbeldi maka?“ Meira »

Ástríða og mikil vinnusemi

Í gær, 18:37 Konurnar í verkum Picasso, listmálarans fræga, eru komnar til Reykjavíkur. Þær birtast nú nánast ljóslifandi í myndum Sigurðar Sævars Magnússonar myndlistarmanns sem í kvöld kl. 20 opnar sína 20. einkasýningu í listhúsinu Smiðjunni við Ármúla í Reykjavík. Meira »

Hreimur Örn gestasöngvari í Salnum

Í gær, 18:35 Annað kvöld klukkan 19:30 verða öll bestu lög Burt Bacharach flutt á tónleikum í Salnum, Kópavogi. Söngkonan Kristín Stefánsdóttir syngur en með henni verður stórskotalið tónlistarmanna. Meira »

Heræfing sama dag „óheppileg tilviljun“

Í gær, 18:27 Samtök hernaðarandstæðinga ætla í sögu- og menningarferð um Þjórsárdal á laugardaginn þar sem þeir hyggjast verja deginum í að skoða náttúru og söguminjar. „Mjög óheppileg tilviljun,“ segir Guttormur Þorsteinsson, formaður samtakanna, um heræfingu Atlantshafsbandalagsins sem fer fram í Þjórsárdal sama dag. Meira »

Fyrirhugaður samruni ógiltur

Í gær, 18:01 Samkeppniseftirlitið hefur ógilt samruna sem áformaður var með kaupum Lyfja og heilsu hf. á Opnu ehf. Ef samruninn yrði að veruleika myndi sú samkeppni sem Apótek MOS veitir umræddu útibúi Lyfja og heilsu hverfa, að því er fram kemur í tilkynningu frá Samkeppniseftirlitinu. Meira »

Brotið gegn innkaupareglum

Í gær, 17:42 Brotið var gegn innkaupareglum Reykjavíkurborgar við endurgerð braggans við Nauthólsveg 100. Þetta er mat borgarlögmanns, sem segir skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hins vegar ekki hafa brotið lög með gjörningum sínum. Meira »

5 mánuðir fyrir árás á fyrrverandi

Í gær, 17:39 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt karlmann í fimm mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir líkamsárás gagnvart fyrrverandi sambýliskonu sinni með því að hafa kýlt hana í andlitið með þeim afleiðingum hljóðhimnan rofnaði og vinstri vígtönn losnaði frá tannholdinu. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Reykjanesbraut

Í gær, 17:33 Þriggja bíla árekstur varð á Reykjanesbraut við Stekkjarbakka rétt fyrir klukkan fimm í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu voru tveir fluttir á slysadeild en ekki er vitað um meiðsli þeirra að svo stöddu. Meira »

Syngur rokklög í blóðugu prestagervi 

Í gær, 16:46 Stefán Jakobsson eða Stebba Jak þarf varla að kynna fyrir þjóðinni en hann er einn aðalflytjenda á Halloween Horror Show í Háskólabíói 26. og 27.október og 3.nóvember í Hofi. Meira »

Tveir gefa kost á sér til formanns BSRB

Í gær, 16:05 Tveir hafa lýst yfir framboði til embættis formanns BSRB, en kosið verður til embættisins á þingi BSRB morgun. Elín Björg Jónsdóttir, fráfarandi formaður BSRB, tilkynnti í byrjun sumars að hún muni ekki gefa kost á sér áfram. Meira »
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...
RAFVIRKI
ALHLIÐA RAFLAGNIR EKKERT VERKEFNI ER OF SMÁTT Haukur Emilsson Simi 853 1199...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...