Töldu handritin vera frægan leikara

Guðvarður Már Gunnlaugsson flutti handritin heim frá Danmörku fyrr í ...
Guðvarður Már Gunnlaugsson flutti handritin heim frá Danmörku fyrr í dag ásamt Þórunni Sigurðardóttur, rannsóknarprófessor við Árnastofnun. mbl.is/Valli

„Við erum alveg gríðarlega glöð og ánægð. Þetta er stór stund fyrir okkur og almenning allan og mjög merkilegt að við fáum einmitt þessi tvö handrit í heimsókn,“ segir Guðrún Nordal, forstöðukona Árnastofnunar. Í dag komu til Íslands tveir einstakir dýrgripir í láni frá Danmörku, annars vegar Ormsbók, eitt höfuðhandrita Snorra-Eddu og hins vegar Reykjabók Njálu sem er elsta nær heila handrit sögunnar. Koma handritanna til landsins fór ekki fram hjá ferðalöngum á Keflavíkurflugvelli en margir gestir héldu einfaldlega að mættur væri til landsins frægur leikari eða jafnvel erlendur forseti.

Handritin fóru í fylgd lögreglu í gegnum flugstöðina áður en þau fóru svo í fylgd sérsveitar ríkislögreglustjóra í húsakynni Árnastofnunar þar sem þau verða varðveitt fram að sýningunni „Lífsblómið  Fullveldi í 100 ár“ sem opnuð verður í Listasafni Íslands 18. júlí í tilefni aldarafmælis fullveldis Íslands. Þar munu handritin tvö leika lykilhlutverk fram til loka sýningarinnar undir miðjan desember þegar þeim verður svo skilað til Danmerkur.

Reykjabók Njálu.
Reykjabók Njálu. mbl.is/​Hari

Guðrún segir daginn í dag vera mikinn hátíðisdag þar sem handritin séu nú loksins komin aftur til Íslands eftir langa veru í Kaupmannahöfn. Handritin hafa ekki verið hér á landi síðan á tíma Árna Magnússonar og í raun er enn lengra síðan þar sem handritin fóru bæði á flakk á 17. öld áður en þau hlotnuðust svo Árna í Danmörku á 18. öld.

„Við vorum ekki viss um að við fengjum þau vegna þess að þetta eru miklir dýrgripir og ekki einfalt að fá þá lánaða. Við erum því mjög glöð að það hafi tekist því þetta eru handrit sem skipta okkur miklu máli, einkum í sambandi við sýninguna og fullveldisafmælið því það var mikið vísað í menningu okkar og tungumálið í fullveldisbaráttu okkar. Þessir lykilþættir skilgreina okkur sem þjóð og sýna að við erum fullgild menningarþjóð.“

Guðrún Nordal segir komu handritanna til landsins mikið gleðiefni.
Guðrún Nordal segir komu handritanna til landsins mikið gleðiefni. Haraldur Jónasson/Hari

Að sögn Guðrúnar eru handritin einstakur menningararfur sem mikilvægt er að sé sýnilegur. Þegar handritadeila Íslendinga og Dana var leyst lögðu Íslendingar sérlega áherslu á að fá Konungsbók Eddukvæða og Flateyjarbók sem urðu síðar fyrstu tvö handritin sem komu hingað til landsins í apríl árið 1971.

„Til þess að fá þau urðum við að fórna einhverju af því sem við hefðum átt að fá og svo fór að þessi tvö handrit urðu eftir,“ en samkvæmt samkomulagi Íslands og Danmerkur áttu Íslendingar einungis að fá handrit skrifuð á íslensku með efnistök sem vörðuðu Ísland. „Við segjum stundum í gríni að handritin séu í gíslingu og núna höfum við náð til okkar gíslunum, tímabundið,“ segir Guðvarður Már Gunnlaugsson, rannsóknardósent við Árnastofnun. Guðvarður flutti handritin heim frá Danmörku fyrr í dag ásamt Þórunni Sigurðardóttur, rannsóknarprófessor við Árnastofnun.

Ormsbók Snorra-Eddu.
Ormsbók Snorra-Eddu. Haraldur Jónasson/Hari

Guðrún segist finna fyrir miklum áhuga á komu handritanna til landsins. Mikil spenna sé fyrir handritunum sem eru miklir gripir og ekki síður fyrir textum handritanna sem þykja afar einstakir og eru sumir hverjir einungis varðveittir í handritunum tveimur. „Það er mikill áhugi fyrir svona bókmenntum um allan heim. Þetta eru lifandi bókmenntir sem eru enn þá lesnar og þýddar á ótal mörg tungumál. Þess vegna er svo mikilvægt að miðla þessu áfram og mikil gleði að geta sýnt þessa gripi.“

mbl.is

Innlent »

Launakerfi breytt í aðdraganda samninga

14:23 Samningar starfsmanna Fiskeldis Austfjarða ehf. voru endurskoðaðir í vikunni sem leið, nokkrum dögum áður en lífskjarasamningar koma til samþykkta. Nokkrir voru óánægðir. Meira »

Sendir íbúum Srí Lanka samúðarkveðju

13:57 Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi í dag samúðarkveðju til Maithripala Sirisena, forseta Srí Lanka, og annarra íbúa þar vegna hryðjuverkanna sem framin voru þar í landi í gær. Meira »

Ræða við foreldra ungmennanna

13:55 Ráðist var á ungan pilt af erlendum uppruna við verslunarkjarnann í Langarima í Grafarvogi síðdegis í gær. Að sögn aðstoðaryfirlögregluþjóns kannast lögreglan við málið og verður rætt við hlutaðeigandi foreldra og barnaverndaryfirvöld í dag og á morgun vegna þessa. Meira »

Segir íbúum haldið í gíslingu

12:37 Lóðsinn mældi dýpið í Landeyjahöfn síðdegis í gær. Á mælingunni má sjá að talsvert af sandi hefur safnast aftur fyrir á milli hafnargarðanna, sem og innan hafnar. Dýpið er nú minnst um 3,7 metrar en Herjólfur ristir 4,2 metra. Meira »

Húsasmiðjan líklega opnuð á morgun

12:10 Þrif standa yfir í verslun Húsasmiðjunnar í Dalshrauni og þar er búist við að hægt verði að opna í fyrramálið. Alltént verður timbursalan opin. Meira »

Töluvert tjón á bílum og húsnæði

11:14 Töluvert tjón varð á bílum og húsnæði þegar eldur kviknaði í bílakjallara blokkar á Sléttuvegi 7. Ekki liggur fyrir hvernig kviknaði í en upptökin eru talin hafa verið í dekkjum og einhvers konar hrúgu í kringum þau. Meira »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »
ÞÝSKAR KERRUR _ FJÖLNOTA OG MEÐ STURTUM
L: 251,305,405,502,611 x B: 153,178,183,203,223 cm, burður 1350 til 3500 kg. Stu...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...