Haldið í um fimm klukkustundir

Anna Margrét Pétursdóttir á átakasvæðinu við landamæri Ísraels og Palestínu.
Anna Margrét Pétursdóttir á átakasvæðinu við landamæri Ísraels og Palestínu. Ljósmynd/Aðsend

„Við vorum að mótmæla til þess að sýna samstöðu og berjast gegn mannréttindabrotum og umsátursástandinu sem hefur verið í tólf ár í Gaza,“ segir Anna Margrét Pétursdóttir, 24 ára aðgerðasinni, í samtali við mbl.is.

Anna Margrét var handtekin sl. föstudag af ísraelska hernum og lögreglunni við landamæri Ísraels og Palestínu á Gaza-ströndinni, þar sem hún var að eigin sögn við friðsamleg mótmæli sem hluti af hópi ísraelskra og alþjóðlegra aðgerðasinna.  

Anna Margrét segir að sér hafi ekki verið sleppt úr haldi eftir eina klukkustund eins og upp­lýs­inga­full­trúi ut­an­rík­is­ráðuneyt­is­ins sagði í sam­tali við mbl.is heldur hafi handtakan staðið yfir í um fimm klukkustundir. 

Aðgerðasinnar hafa meðal annars reist fána Palestínu við landamærin.
Aðgerðasinnar hafa meðal annars reist fána Palestínu við landamærin. Ljósmynd/Aðsend

Herinn tilbúinn að beita ofbeldi

Anna Margrét hefur verið við landamærin síðan í lok júní á veg­um sam­tak­anna In­ternati­onal Soli­da­rity Mo­vement til þess að mótmæla ástandinu á svæðinu. Þetta var ekki í fyrsta sinn sem framkvæmd er handtaka á hópnum á meðan hún dvelur þar en hún segir að ísraelska lögreglan hafi í þetta sinn verið tilbúin til þess að beita ofbeldi í meira mæli en áður. 

„Hermennirnir réðust að okkur og beittu einhver af okkur mismiklu ofbeldi. Það var bundið fyrir augun, bundið fyrir hendur á ísraelsku vinum mínum og þeir voru barðir af hermönnunum. Þá var ensk stelpa í hópnum snúin niður,“ segir Anna Margrét en mótmælendahópurinn samanstóð auk hennar af ísraelskum andspyrnumönnum og breskum aðgerðasinnum.

Anna Margrét Pétursdóttir.
Anna Margrét Pétursdóttir. Ljósmynd/Aðsend

Öllum pakkað saman í lítið herbergi

„Eftir [handtökuna] hélt herinn okkur í meira en klukkustund á meðan þeir voru að ákveða hvað þeir ættu að gera við okkur. Síðan vorum við færð á lögreglustöð þar sem okkur var haldið og við yfirheyrð. Í heildina var okkur haldið þarna í yfir fimm klukkustundir,“ segir Anna Margrét. „Okkur var pakkað saman í eitthvert lítið herbergi, ellefu eða tólf saman, og vorum tekin í yfirheyrslur eitt og eitt.“

Hún segir að þó svo að mótmælendurnir hafi verið beittir harðræði þá sé það henni efst í huga að þetta sé eitthvað sem Palestínumenn þurfi að upplifa á hverjum degi. Því hafi hún ekki verið hrædd um líf sitt. „Það versta sem getur komið fyrir mig er að vera send úr landi, þannig að ég var bara mjög róleg,“ segir Anna Margrét. 

Anna Margrét segir markmið sitt með dvölinni, auk þess að sýna samstöðu og vinna með samtökunum, að miðla reynslunni til Íslendinga þegar hún kemur heim. „Aðalmarkmiðið mitt er að sýna Íslendingum hvað er í gangi, hvetja fólk til þess að sniðganga vörur frá Ísrael og sniðganga Eurovision,“ segir Anna Margrét að lokum. 

Anna Margrét setur upp fána í mótmælaskyni á svæðinu.
Anna Margrét setur upp fána í mótmælaskyni á svæðinu. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Innlent »

Bregðast þarf við breyttum aðstæðum

15:08 Veiðar og vinnsla gengu vel hjá Síldarvinnslunni á nýliðnu fiskveiðiári. Veiðigjöld taka til sín 13% af aflaverðmæti fiskiskipanna og þensla á vinnumarkaði veldur því að áskorun verður að manna sum skip flotans ef fram heldur sem horfir. Meira »

Betra að klára áður en það er fagnað

14:10 „Það er jákvætt skref að það komi fjármagn inn í uppbyggingu á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er yfirlýsing um að viðræður eru að hefjast. Það er það eina sem er skýrt af viljayfirlýsingunni,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í samtali við mbl.is. Meira »

Guðmundur Ingi á Global People’s Summit

13:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, tekur í dag þátt í alþjóðlegri netráðstefnuna The Global People’s Summit, sem haldin er í tengslum við Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna, þar sem hann ræðir um loftslagsbreytingar. Meira »

Trúir því að bíó geti breytt heiminum

13:00 „Kvikmyndin er gríðarlega sterkur miðill og getur haft heilmikil áhrif á fólk,“ segir Hrönn Marinósdóttir, stofnandi og stjórnanda RIFF. Ellefu daga kvikmyndaveisla er í vændum er fimmtánda Alþjóðlega kvikmyndahátíðin í Reykjavík hefst næsta fimmtudag. Meira »

Svandís mun ekki áfrýja dóminum

12:06 Heilbrigðisráðuneytið mun ekki áfrýja dómi Héraðsdóms Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur. Þetta sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Vikulokin hjá Helga Seljan í morgun. Meira »

Kanna fingraför þjófanna

11:04 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu mun í dag skoða bílinn sem keyrt var inn í hjálpartækjaverslunina Adam og Evu aðfaranótt föstudags. Munu fingraför innbrotsþjófanna einna helst vera könnuð sem og annað sem kann að leiða til vísbendinga um innbrotið. Meira »

Verð aldrei Superman

11:00 Markmiðið var að taka þátt í því aðkallandi verkefni að breyta danskri kvikmyndagerð til frambúðar. Það tókst en allt sem á eftir kom hefur farið langt fram úr hans villtustu draumum. Í dag er Mads Mikkelsen með annan fótinn heima í Kaupmannahöfn en hinn í henni Hollywood og dregur að milljónir. Meira »

Frítt í strætó í dag

10:27 Frítt verður í strætó á höfuðborgarsvæðinu í dag í tilefni af alþjóðlega bíllausa deginum. Hvetur Strætó sem flesta til að halda upp á daginn með því að skilja bílinn eftir heima og nýta sér vistvæna samgöngumáta, með því að ganga, hjóla eða taka strætó. Meira »

„Ég gat ekkert gert“

09:18 Sálfræðingar eru komnir til starfa á öllum heilsugæslustöðvum á höfuðborgarsvæðinu en ekki hefur enn verið samþykkt á Alþingi að skólasálfræðingar verði í framhaldsskólum. Mikilvægi forvarna verður seint oflofað og kona sem var í geðrofsástandi í tvö ár varar fólk við hættunni af neyslu kannabis. Meira »

Betur fór en á horfðist með kornið

08:18 Heldur hefur ræst úr með kornuppskeru á Suðurlandi eftir erfitt kornræktarsumar. Uppskeran verður þó væntanlega þriðungi minni en í meðalári. Meira »

Bjartviðri sunnan og vestanlands

08:17 Bjartviðri og hægur vindur verður á landinu sunnan- og vestanverðu í dag, á meðan hægt og rólega dregur úr norðanáttinni og úrkomunni fyrir norðan og austan. Dálítil slydda eða snjókoma verður þó norðan- og austanlands og rigning á láglendi, en þurrt á Suður- og Vesturlandi. Meira »

Deilt um mastur og útsýnispall

07:57 Borgarráð Reykjavíkur hefur fallist á tillögu umhverfis- og skipulagsráðs að auglýsa tillögu að deiliskipulagi fyrir svæði á toppi Úlfarsfells þar sem fyrirhugað er að reisa 50 metra hátt fjarskiptamastur fyrir loftnet og tækniskýli með útsýnispalli. Meira »

Mikil þörf á öflugri dráttarbáti

07:37 Faxaflóahafnir sf. undirbúa smíði á nýjum og öflugum dráttarbáti, meðal annars með gerð útboðsgagna. Á stjórnarfundi í gær var samþykkt að bjóða út smíði á dráttarbáti á grundvelli fyrirliggjandi gagna. Meira »

Líkamsárás í Hafnarfirði

07:08 Karl og kona voru handtekin upp úr miðnætti í nótt í kjölfar líkamsárásar í Hafnarfirði. Karlmaðurinn var handtekinn eftir að hann hann hafði ráðist á mann með fólskulegum hætti og svo var kona tekin höndum er hún reyndi að tálma handtöku og réðist að lögreglumanni. Meira »

Áhersla á notkun hjálma

05:30 Rannsóknarnefnd samgönguslysa telur líkur á að maður sem lést í hjólreiðaslysi á Nesjavallavegi í fyrravor hefði lifað slysið hefði hann verið með hjálm. Í umræddu slysi lést hjólreiðamaðurinn af völdum höfuðáverka. Meira »

Leyfi Þríhnúkagígs verður auglýst

05:30 Tillaga um að auglýsa eftir aðilum til að nýta Þríhnúkagíg og umhverfi hans til lengri tíma er til umfjöllunar hjá Kópavogsbæ. Tillaga þess efnis var ekki afgreidd á síðasta fundi skipulagsráðs bæjarins heldur frestað. Meira »

Heimilt að rífa stóra strompinn

05:30 Niðurrif á reit Sementsverksmiðjunnar á Akranesi, sem var reist á árunum 1956 til 1958, stendur yfir. Niðurrifinu á að ljúka fyrir 1. október næstkomandi. Meira »

Meðalverðið 110 milljónir

05:30 Nýjar íbúðir á Hafnartorgi í Reykjavík kosta að meðaltali 110 milljónir. Það kann að vera hæsta meðalverð sem um getur í fjölbýli á Íslandi. Meira »

Niðurgreiða póstsendingar frá Kína

05:30 Framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu vekur athygli á því í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag, að samkvæmt alþjóðasamningum sem Ísland er aðili að beri póstþjónustufyrirtækjum í þróuðum ríkjum að greiða á bilinu 70-80% af kostnaði við póstsendingar frá þróunarríkjum. Meira »
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
RENAULT TRAFIC III stuttur
RENAULT TRAFIC III stuttur Bíll sem er eins og nýr! Beinskiptur, Dísel, 2015 árg...
Dartvörur í úrvali frá UNICORN.
Dartvörur í úrvali frá UNICORN. pingpong.is Síðumúla 35 (að aftanverðu) Sími 568...