Fyrstu „alvöruíbúakosningarnar“

Ljósmynd af líkani af nýjum miðbæ á Selfossi. Líkanið er ...
Ljósmynd af líkani af nýjum miðbæ á Selfossi. Líkanið er til sýnis á Hótel Selfossi fram að íbúakosningunum á laugardag. Ljósmynd/Aðsend

Framtíðarskipulag miðbæjarsvæðisins á Selfossi er í höndum íbúa Árborgar þegar þeir ganga til íbúakosninga á laugardaginn. Forseti bæjarstjórnar í Árborg segir að kosningarnar séu fyrstu „alvöruíbúakosningarnar“ hér á landi þar sem niðurstaðan verður bindandi fari þátttökuhlutfallið yfir 29 prósent en íbúakosningar eru almennt á Íslandi, samkvæmt sveitarstjórnarlögum, aðeins ráðgefandi.

Þrátt fyrir að íbúar séu á blaði að kjósa um breytt aðal- og deiliskipulag, sem bæjarstjórn Árborgar samþykkti 21. febrúar fer því fjarri að aðeins sé verið að kjósa um byggingarmagn, nýtingarhlutfall eða lóðafjölda. Þvert á móti hefur þróunarfélagið Sigtún sett fram skýrar hugmyndir og áætlanir um hvernig staðið skuli að verkefninu, hvernig hús verði byggð á miðbæjarreitnum og hver verktíminn verður.

Tölvuteiknuð mynd sem sýnir hvernig nýr miðbær kemur til með ...
Tölvuteiknuð mynd sem sýnir hvernig nýr miðbær kemur til með að vera samkvæmt skipulaginu sem lagt verður fyrir í kosningunum á laugardag. Nýr miðbær blasir við vegfarendum sem koma akandi frá Hveragerði þegar þeir eru komnir yfir Ölfusárbrú á Selfossi. Tölvumynd/Aðsend

Verkefninu er skipt í tvo áfanga. Í þeim fyrri verða byggð þrettán hús sem öll eiga það sammerkt að hafa einhvern tímann staðið á Íslandi. Meðal húsa má nefna Sigtún, fyrsta kaupfélag Árnesinga, Amtmannshúsið við Amtmannsstíg, Mjólkurbú Flóamanna, ráðherrabústaðinn á Þingvöllum, Edinborgarverslun í Hafnarstræti og Friðriksgáfu á Möðruvöllum.

Veglegasta húsið verður Mjólkurbúið en þar stendur til að setja upp skyr- og mjólkursafn auk matarmarkaðar að fyrirmynd matarmarkaðanna á Hlemmi og Granda. Sagði Ari Edwald, forstjóri Mjólkursamsölunnar, í samtali við fréttablaðið Dagskrána 9. ágúst að MS ætli að skapa íslenska skyrinu alþjóðlegt heimili á Selfossi.

Helgi S. Haraldsson, forseti bæjarstjórnar í Árborg.
Helgi S. Haraldsson, forseti bæjarstjórnar í Árborg. Ljósmynd/Aðsend

Samkvæmt upplýsingum frá Sigtúni hefjast framkvæmdir strax að loknum íbúakosningum verði nýtt aðal- og deiliskipulag samþykkt og eru áætluð verklok fyrri helmingsins um páskana 2020. Áætlaður kostnaður vegna fyrri áfangans eru 1.500 milljónir og staðfestir Helgi Helgason, forseti bæjarstjórnar í Árborg, að fjármögnun fyrri hlutans sé tryggð hjá Sigtúni, en sveitarfélagið setti það sem skilyrði fyrir framkvæmdunum að ekki yrði farið af stað nema fjármögnun væri tryggð til að lágmarka áhættu sveitarfélagsins.

„Þeir lögðu fram staðfestingu fyrir bæjarstjórn í vetur,“ segir Helgi en bæjarstjórn vildi að það væri „gulltryggt“ að hans sögn að bæjarfélagið yrði ekki fyrir skaða vegna verkefnisins.

Í síðari áfanga verkefnisins verða byggð 19 hús og er þar meðal annars gert ráð fyrir 85 herbergja hóteli. Áætluð verklok síðari hluta verkefnisins eru 2022.

Aðeins þriðjungur þeirra sem vildu íbúakosningu í Reykjanesbæ árið 2015 enduðu á að kjósa

Misgóð þátttaka hefur verið í íbúakosningum á síðustu árum. Árið 2015 tóku 43,1 prósent íbúa í Ölfusi þátt í rafrænum íbúakosningum þar sem kannaður var hugur kjósenda til þess að hefja viðræður við önnur sveitarfélög um sameiningu. Rétt rúmlega helmingur þeirra sem tóku afstöðu voru andvígir.

Kjörsókn var öllu minni í rafrænum íbúakosningum í Reykjanesbæ árið 2015 um breytingar á deiluskipulagi í Helguvík, eða aðeins 8,71 prósent, en gagnrýnendur sögðu það hafa haft áhrif á kjörsókn að hún væri aðeins ráðgefandi. Aðeins þriðjungur af fjölda þeirra sem skoruðu á bæjaryfirvöld að efna til kosninganna tóku þátt í kosningunum.

Frá Selfossi.
Frá Selfossi. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Vill sjá hæga og rólega þróun, engin rassaköst!

Þrátt fyrir að meðbyr virðist nokkur með áformum bæjarstjórnarinnar meðal íbúa á Selfossi eru ekki allir um þau sáttir. „Þessi áform leggjast illa í mig,“ segir Guðmundur Ólafsson, íbúi á Selfossi og fyrrverandi lektor í hagfræði og stærðfræði við Háskóla Íslands og Háskólann á Bifröst. Guðmundur hefur búið í bænum síðan í byrjun árs en faðir hans er fæddur og uppalinn í Byggðarhorni. „Ættmenni mín eru búin að búa á þessu svæði í mörg hundruð ár,“ segir hann léttur.

Guðmundur Ólafsson, fyrrverandi dósent, ætlar að kjósa á móti breyttu ...
Guðmundur Ólafsson, fyrrverandi dósent, ætlar að kjósa á móti breyttu skipulagi. Með honum á myndinni er Perla Hlíf Smáradóttir, eiginkona hans. Ljósmynd/Aðsend

Guðmundur segir að það sé algjört glapræði að fara í þessa framkvæmd sem hann telur að muni falla um sjálfa sig og vísar til slæmrar reynslu annarra af sambærilegum framkvæmdum. „Eins og til dæmis Tívolí í Hveragerði og einkaframkvæmd í Keflavík. Þarna er um að ræða áhættu sem er veruleg fyrir lítið sveitarfélag,“ segir Guðmundur. „Síðan held ég að það séu draumórar að halda að þetta muni laða að ferðamenn sem eru flestir aldir upp í mörg hundruð ára borgum. Það er mín skoðun að það sé farsælast að bæir og byggðalög þróist eftir efnum og ástæðum hægt og rólega. Það sem maður lærir af hagfræðinni er að bakföll og byltingar geta brugðið til beggja vona.“

Áætlaður kostnaður við heildarframkvæmdina er á milli fjórir og fimm milljarðar króna og hefur Guðmundur áhyggjur af því að kostnaðurinn lendi á sveitarfélaginu gangi ekki áætlanir Sigtúns eftir. „Samkvæmt ársreikningi 2016 þá eru tekjur bæjarins um sjö milljarðar króna og skuldir um tíu milljarðar. Ef þessum fjórum milljörðum króna yrði bætt við sem ábyrgðum eða skuldum bæjarins þá fer skuldahlutfallið upp í 200 prósent, en 150 prósent er hámarkið samkvæmt lögum,“ segir Guðmundur.

Spurður hvernig uppbyggingu hann vilji sjá á svæðinu segist Guðmundur ekkert viss um að það þurfi að fara í eitthvert sérstakt átak. „Ég vil ekkert endilega sjá neitt, bara sjá bæinn þróast hægt og rólega. Það er kosturinn við Selfoss, þessi hæga og rólega þróun. Frá Flóaáveitu til nútímakaupstaðar, hæg og róleg þróun, engin rassaköst.“

Skemmtilegri bær og spennandi uppbygging

Hlynur Geir Hjartarson, framkvæmdastjóri Golfklúbbs Selfoss og íbúi í bænum til margra ára, er mjög jákvæður í garð uppbyggingarinnar á miðbæjarreitnum. „Fyrst og fremst held ég að Selfyssingar séu orðnir langþreyttir á þessu sári sem miðbæjarreiturinn er. Það er kominn tími á uppbyggingu og nú eru komnar fram fullmótaðar hugmyndir sem hægt er hefja framkvæmdir á strax. Ég fæ ekki séð hvernig hægt er að slá hendinni á móti slíkri uppbyggingu,“ segir Hlynur í samtali við mbl.is.

Hlynur Geir Hjartarson, framkvæmdastjóri Golfklúbbs Selfoss, segir Selfyssinga orðna langþreytta ...
Hlynur Geir Hjartarson, framkvæmdastjóri Golfklúbbs Selfoss, segir Selfyssinga orðna langþreytta „á þessu sári sem miðbæjarreiturinn er“ og ætlar að kjósa með breyttu skipulagi. mbl.is/Rax

Hlynur vonar að nýtt skipulag verði samþykkt í íbúakosningu, einfaldlega vegna þess að það mæli mun fleira með því heldur en gegn því. „Þessi gamli, klassíski byggingarstíll er notalegur og gömul Selfosshús verða í forgrunni. Öll verða þess hús með starfsemi og munu koma til með að iða af lífi og sál. Áætlanir um að gera endurbyggt Mjólkurbú að höfuðvígi íslenska skyrsins er líka tækifæri sem er ekki hægt að sleppa,“ segir Hlynur.

Hlynur segir enn fremur að Bæjargarðurinn á Selfossi muni njóta góðs af hinni nýju byggð. „Sigtúnsgarður stækkar í fermetrum í nýju skipulagi og verður í góðu skjóli fyrir nýju húsunum. Okkar árlegu bæjarhátíðir verða miklu skemmtilegri þegar hægt er að tengja Bæjargarðinn við opin miðbæjarsvæði, torg og götur.“

mbl.is

Innlent »

Fyrsta beina leiguflugið til Grænhöfðaeyja

12:40 Fyrsta beina leiguflugið frá Íslandi til Grænhöfðaeyja (e. Cabo Verde) fór í loftið fyrr í vikunni á vegum ferðaskrifstofunnar VITA. Fyrstu farþegarnir fengu rennblautar heiðursmóttökur frá slökkviliðinu eins og venjan er eftir jómfrúrflug. Meira »

Segist ekki vilja ræða ólöglegar upptökur

12:08 „Ég tel óforsvaranlegt að formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar ætli að halda fund til að ræða ályktanir sem hún vill sýnilega draga af illa sundurklipptum hljóðupptökum af veitingastofuspjalli sem aflað var með refsiverðum aðferðum.“ Meira »

Var ekki beittur þrýstingi

11:58 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra sagði á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar að hann hefði aldrei lofað því að Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins og fyrrverandi utanríkisráðherra, yrði skipaður sendiherra, og að það stæði ekki til að skipa hann í stöðuna. Meira »

Holtavörðuheiði lokað í tvo tíma

11:50 Holtavörðuheiði verður lokuð í um tvær klukkustundir milli 13.30 og 15.30 þegar vöruflutningabíl verður komið aftur á veginn, en hann fór út af veginum og valt í morgun. Engin slys urðu á fólki. Meira »

Ber ekki ábyrgð á álagi fyrrverandi

11:34 Fjárnám sem gert hafði verið í fasteign konu vegna álags á vantalda skatta fyrrverandi sambúðarmanns hennar var í dag fellt úr gildi af Hæstarétti. Taldi rétturinn að þó fólkið hafi verið samskattað þegar skattarnir voru vangreiddir, þá nái álagið í formi refsikenndra viðurlaga ekki til konunnar. Meira »

Rafleiðni svipuð og þegar brúin fór

11:32 Reynir Ragnarsson hefur sinnt rafleiðnimælingum í Múlakvísl í 20 ár. Við mælingar í morgun mældist hún 300 míkrósímens á sentimetra, en venjuleg rafleiðni í ánni er í kringum 100. Rafleiðnin nú er svipuð og gerðist árið 2011 þegar brúin yfir Múlakvísl hrundi í hlaupinu 2011. Meira »

Borgarstjóri sendir samúðarkveðju

11:28 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri hefur sent samúðarkveðju til Gdansk vegna morðsins á borgarstjóranum Pawel Adamowicz.   Meira »

Hefur ekkert með skipanina að gera

11:11 „Ég verð að halda því til haga mér að sýnist að aðdragandi þess að halda þennan opna fund sé ekki eins og reglurnar kveða á um en það truflar mig ekkert,“ sagði Bjarni Benediktsson við upphaf opins fundar stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis í dag. Meira »

Játar vanda en tjáir sig annars ekki

11:03 „Við höfum átt í einhverjum vandamálum með að afla fé, en við höfum stjórn á stöðunni og höldum áfram með öll okkar verkefni. Þannig að það er engin dramatík í þessu,“ segir Hans Christian Munck, framkvæmdastjóri Munck Íslandi ehf., við mbl.is þegar hann er spurður um lausafjárstöðu félagsins. Meira »

„Mun ekki taka þátt í þessari sýningu“

10:45 Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, las upp yfirlýsingar þeirra Gunnars Braga Sveinssonar og Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, þingmanna Miðflokksins, við upphaf fundar sem fer fram vegna ummæla Gunnars Braga á barnum Klaustri um högun skipunar í embætti sendiherra. Meira »

Engin rútustæði í Hafnarfirði

10:45 Skipulags- og byggingaráð hefur vísað erindi Ferðamálasamtaka Hafnarfjarðar um rútustæði í miðbæ Hafnarfjarðar til vinnslu miðbæjarskipulags. Meira »

Allt að 53% munur á leikskólagjöldum

10:42 Leik­skóla­gjöld eru hæst í Garðabæ en lægst í Reykja­vík. Gjöld­in hækkuðu milli ára í þrettán af sex­tán sveit­ar­fé­lög­um lands­ins en lækkuðu í þrem­ur sveit­ar­fé­lög­um. Þetta er meðal þess sem kem­ur fram í nýrri út­tekt verðlags­eft­ir­lits ASÍ á leik­skóla­gjöld­um sveit­ar­fé­lag­anna. Meira »

Bilun í búnaði RB

10:36 Bilun kom upp í búnaði hjá RB í nótt sem gera það að verkum að hreyfingar sjást ekki í netbanka Landsbankans og Íslandsbanka. Staða reikninga í grunnkerfum RB er engu að síður rétt og öll greiðsluvirkni er í lagi. Meira »

Fáir nota endurskinsmerki

10:33 Einungis tveir af tíu voru með endurskinsmerki samkvæmt könnun VÍS á endurskinsmerkjanotkun unglinga í grunnskóla og fólks á vinnustað. Unglingarnir stóðu sig aðeins betur en þeir fullorðnu en þar munaði mest um endurskin á töskum. Meira »

Opinn fundur vegna skipunar sendiherra

10:20 Fundur stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis fer fram klukkan 10:30 í dag, en á fundinum verður til umræðu skip­un Geirs H. Haar­de og Árna Þórs Sig­urðsson­ar í embætti sendi­herra í ljósi um­mæla sem Gunn­ar Bragi lét falla um hög­un skip­un­ar­inn­ar á barn­um Klaustri í nóv­em­ber. Meira »

Setjast að samningaborðinu með SA

10:08 Fundur hófst hjá Ríkissáttasemjara í kjaradeilu VR, Eflingar, Verkalýðsfélaga Akraness og Grindavíkur og Samtaka atvinnulífsins (SA) nú klukkan tíu. Er þetta þriðji fundur deiluaðila frá því að félögin fjögur vísuðu málinu til sáttasemjara. Meira »

Kæra tegundasvindl til lögreglu

09:17 Matvælastofnun hefur óskað eftir rannsókn lögreglu á meintu tegundasvindli með fisk til útflutnings. Íslenskt fiskvinnslufyrirtæki er grunað um að hafa selt íslenskri umboðsverslun með fisk og fiskafurðir verðlitlar fiskafurðir (keilu) sem verðmeiri vöru (steinbít) á árunum 2010 og 2011. Meira »

Rafleiðni í Múlakvísl enn há

08:24 Rafleiðni í Múlakvísl mælist enn há og mæld vatnshæð hefur hækkað lítillega í nótt. Sérfræðingar Veðurstofu Íslands munu fara yfir stöðuna og átta sig betur á umfangi hlaupsins þegar birtir. Meira »

Stúdentspróf í tölvuleikjagerð

08:18 Menntamálaráðuneytið hefur heimilað Keili – miðstöð vísinda, fræða og atvinnulífs að fara af stað með nýja námsleið til stúdentsprófs. Er það í fyrsta sinn frá stofnun Keilis árið 2007 sem það er gert. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Eyjasól sumarhús, lausar helgar..
Dagar í hlýjum og góðum sumarh. Rúm fyrir 5-6. Leiksvæði. Stutt að Geysi, Gullfo...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...