Engin „bráð hætta á ferð“

Varmárskóli í Mosfellsbæ.
Varmárskóli í Mosfellsbæ. mbl.is/Eyþór Árnason

Umhverfissvið Mosfellsbæjar undirbýr tillögu til bæjarráðs um fyrirkomulag heildarúttektar á húsnæði Varmárskóla vegna gruns um myglu í kjölfar tillögu áheyrnarfulltrúa Viðreisnar. „Unnið er að því að sú tillaga verði lögð fyrir bæjarráð núna á fimmtudaginn,“ segir Arnar Jónsson, forstöðumaður þjónustu- og samskiptadeildar Mosfellsbæjar.

Bæði foreldrafélag Varmárskóla og fulltrúar Viðreisnar óskuðu eftir heildarúttekt á skólahúsnæði Varmárskóla á fundi bæjarstjórnar 14. mars. Erindinu var vísað til umsagnar framkvæmdastjóra umhverfissviðs og mun sú umsögn berast bæjarráði svo fljótt sem auðið er. 

Verkfræðistofan Efla gerði sjónræna skoðun og rakamælingu á skólanum fyrst í júní árið 2017 sem er „fyrsta skref í nánari úttekt eða mælingum“. Þar kemur fram að talsvert er um rakaskemmdir í skólanum. Önnur skoðun var gerð ári seinna árið 2018 sem fólst meðal annars í sýnatöku á tilteknum stöðum þar sem farið var í framkvæmdir. EFLA skilað lokaúttekt 22. febrúar. Þar kemur fram að úrbætur hafi verið gerðar í samræmi við tillögur EFLU.   

Leki víða í skólanum   

Í minnisblaði EFLU frá 2017 kemur meðal annars fram að leki er framan við bókasafn, leki á gangi milli tveggja skólastofa, lekaummerki í loftaplötum, sjáanleg rakaummerki á vegg, raki í lofti í ræstikompu, raki mælist undir dúk á stóru svæði á stofu 216 og á fleiri stöðum. 

„Mælt er með að gerð verði ítarlegri skoðun á húsnæðinu þar sem oftast eru vandamálin ekki sýnileg og ekki útilokað að umfang skemmda sé töluvert víðtækara en raun ber vitni. Sýnataka getur verið nauðsynleg til að meta hversu umfangsmiklar aðgerðir þurfa að vera þegar kemur að hreinsun rakaskemmdra svæða.“ Þetta segir í minnisblaði Eflu frá 2017.

EFLA gat ekki mælt með notkun á rýminu

Farið var í viðgerðir og endurbætur á nokkrum stöðum í skólahúsnæðinu sem komu fram í minnisblaðinu en ekki á öllum atriðunum. Í þeim framkvæmdum voru tekin fjögur sýni til að skoða örveruvöxt og reyndust þær hafa náð sér á strik á fjórum stöðum af fimm. 

Í fyrstu úttekt kom ein skólastofa númer 216 sérstaklega illa út. Raki mældist undir dúk á nokkuð stóru svæði framan við útvegg og við vegg við eldhúss. Rakinn mælist um það bil 1 metra frá útvegg og að miðju herbergi.  

„Grunur er um myglu og rakasæknar örverur undir dúk við þessar aðstæður. EFLA getur ekki mælt með notkun á rýmum sem þessum þegar ekki er vitað hvert ástand þeirra er með fullri vissu.“ Þetta kemur fram í fyrsta minnisblaðinu. 

Sveppaþræðir í gólfi og nemendur í kennslustofu

„Okkar mat var að það hafi ekki verið bráð hætta á ferð,“ segir Arnar spurður hvers vegna kennslu var haldið áfram í stofu 216 þrátt fyrir að grunur væri um myglu eins og kemur fram á minnisblaðinu. 

Í júlí og ágúst 2017 var farið í aðgerðir utanhúss við stofu 216. Þegar viðgerðir hófust voru tekin sýni úr gólfi og hafði örveruvöxtur náð sér á strik, sveppaþræðir voru undir gólfefni og komnir u.þ.b. 11 mm niður í gólfílögn. Á meðan framkvæmdum stóð var kennslu haldið áfram í skólastofunni. 

Þeim framkvæmdum, sem ákveðið var að fara í og sem komu fram í úttekt EFLU, er lokið utan frágangs á gólfefnum á einum stað. Foreldrum var ekki kynnt sérstaklega um þær viðgerðir sem gerðar voru á skólahúsnæðinu eftir skýrslu EFLU. 

Ekki hefðbundið að kynna foreldrum viðhaldsáætlun

Atriði úr sjónskoðun Eflu urðu hluti af viðhaldsáætlun Varmárskóla fyrir árið 2018 og var hún kynnt starfsmönnum skólans. Ekki er hefðbundið að kynna foreldrum viðhaldsáætlun skólahúsnæðis, segir Arnar. 

„Það sem eflaust mætti gera betur er að setja saman upplýsingar fyrir hinn almenna íbúa og gera það aðgengilegt,“ segir Linda spurð hvort ekki sé betra að upplýsa foreldra um framkvæmdir á skólahúsnæðinu eftir skoðun EFLU.  

Þau benda bæði á að skólinn sé með þeim elstu og hann fái viðhald í samræmi við það.   

mbl.is

Innlent »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »

Tæknideild rannsakar vettvanginn

11:42 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu rannsakar í dag vettvanginn þar sem eldsvoðinn varð í Dalshrauni í Hafnarfirði í gær. Meira »

„Hún flýgur aldrei aftur“

11:25 „Það væsir ekkert um hana hjá mér, hún virðist hafa það mjög gott,“ segir Halldór Jónsson um brandugluna sem hann bjargaði úr girðingu skammt frá Þórshöfn ásamt félaga sínum á dögunum. Meira »

„Það var mikill reykur“

11:06 „Hér kom upp eldur í bílageymslu, í einhverju dóti sem var geymt í bílageymslunni,“ segir Sverrir Björn Björnsson, varðstjóri hjá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins, í samtali við mbl.is. „Það var mikill reykur og þá hlýtur að vera töluverður eldur í þessu líka.“ Meira »

Allt tiltækt slökkvilið við Sléttuveg

10:13 Allt tiltækt slökkvilið á höfuðborgarsvæðinu sinnir nú útkalli við Sléttuveg í Reykjavík vegna mikils reyks í bílakjallara húsnæðisins. Útkallið barst kl. 9:56 samkvæmt upplýsingum frá Neyðarlínunni. Meira »

Logn í skíðabrekkum á páskadag

09:47 Landsmenn ættu að geta unað sér vel í skíðabrekkum víða um land í dag, en það stefnir í fínasta færi í brekkum víðast hvar og logn. Meira »

Messað við sólarupprás

09:17 „Kristur er sannarlega upprisinn,“ sagði séra Kristján Valur Ingólfsson, prestur við guðsþjónustu í Þingvallakirkju nú í morgun, páskadag. Eins og hefð er fyrir var upprisumessa sungin á Þingvöllum á þessum degi, og hófst hún kl. 5:50 eða nærri sólarupprás. Meira »

Eldvakt til miðnættis í Dalshrauni

08:51 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var með svokallaða eldvakt til miðnættis í Dalshrauni í Hafnarfirði vegna eldsvoðans sem varð þar í gær. Að lokinni eldvaktinni fóru síðustu menn heim og vettvangurinn var afhentur lögreglunni, sem fer nú með rannsókn málsins. Meira »

Útköll í heimahús vegna hávaða

08:10 Nokkuð var um útköll í heimahús vegna hávaða úr samkvæmum á höfuðborgarsvæðinu í nótt. Þetta kemur fram í dagbók lögreglunnar. Meira »

Hægviðri víða með morgninum

07:09 Víða verður hægviðri með morgninum og skýjað að mestu. Hiti verður á bilinu 3 til 9 stig að deginum.  Meira »

Töluvert tjón í verslun Húsasmiðjunnar

Í gær, 21:35 Við slökkvistarf í eldsvoðanum í Dalshrauni í dag lak mikið vatn niður í verslun Húsasmiðjunnar, sem er á neðri hæð hússins sem brann. Óvíst er um hvort hægt verði að opna verslunina á þriðjudaginn. Meira »

Stefnir í hlýtt en vætusamt sumar

Í gær, 21:13 Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur, sem heldur úti veðurvefnum blika.is, rýndi sér til gamans í þriggja mánaða veðurspá Evrópsku reiknimiðstöðvarinnar. Gögnin gefa ágæta innsýn í hvernig sumarið gæti litið út hérlendis. Einar segir að líkur séu á því að meðalhiti hafni í efsta þriðjungi miðað við síðustu 30 árin á undan. Meira »

Sýnin breytti lífi mínu

Í gær, 20:30 Hrafnhildur Sigurðardóttir, stofnandi og annar eigandi Hugarfrelsis, hefur orðið fyrir andlegum upplifunum sem hafa breytt viðhorfum hennar til lífsins. Þessi fimm barna móðir úr Garðabænum segir tilgang lífsins vera að hjálpa öðrum, þroska sálina og breiða út ljósið og kærleikann. Meira »

Enginn liggur undir grun vegna bruna

Í gær, 20:25 Eldsupptökin í brunanum í fjölbýli í Dalshrauni í dag virðast hafa verið í herbergi erlends pars á þrítugsaldri. Enginn liggur undir gruni og enginn er í haldi lögreglu. Meira »

Brosir og hlær sig í gegnum allt

Í gær, 20:19 Hún segir það vanvirðing við lífið að láta sér leiðast. Þuríður Sigurðardóttir var aðeins 16 ára og feimin þegar hún söng fyrst opinberlega, en tilviljanir réðu því að söngurinn varð aðalstarf hennar í áratugi. Meira »

Vann tvær milljónir

Í gær, 19:39 Fyrsti vinningur gekk ekki út í lottoútdrætti kvöldsins og því verður potturinn tvöfaldur næst. Tveir skipta með sér bónusvinningnum og hljóta rúmlega 160 þúsund krónur í vinning. Meira »

Slökkviliðið að ljúka störfum

Í gær, 19:20 Slökkviliðið er nú að ljúka störfum á vettvangi eldsvoðans í Dalshrauni í Hafnarfirði sem varð fyrr í dag. Fjórum var þar bjargað af þaki logandi húss. Meira »

Láðist að kynna sér reglur um fiskveiðar

Í gær, 18:39 Um kl. 23 í gærkvöldi urðu varðstjórar í stjórnstöð Landhelgisgæslunnar þess varir að norska línuskipið Fiskenes var búið að leggja línu inn fyrir mörk hryggningastoppsvæðisins sem er í gildi um þessar mundir samkvæmt reglugerð Samkvæmt henni eru allar veiðar bannaðar frá 12. apríl til og með 21. apríl. Meira »

Bjóða heimilislausum í páskamat

Í gær, 18:20 „Sonur minn, sem bjó á götunni, lést 15. október síðastliðinn. Ég hafði hitt hann tíu dögum áður og þá töluðum við að ég ætlaði að fara að snúa mér að því að vinna fyrir fólkið á götunni og nú er ég að því,“ segir Guðrún Hauksdóttir Schram, móðir Þorbjörns Hauks Liljarssonar. Meira »
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Skúffa / skófla á traktor
Skófla á þrítengi 140cm. Bakhlið fylgir sem gerir hana að fyrirtaks skúffu. Þe...
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...