Ókeypis og án aukaverkana

Laufey Steindórsdóttir kennir jóga nidra en var áður gjörgæsluhjúkrunarfræðingur. Hún ...
Laufey Steindórsdóttir kennir jóga nidra en var áður gjörgæsluhjúkrunarfræðingur. Hún segir hugleiðslu leiðina út úr streitu og álagi. mbl.is/Ásdís

Árið 2013 kom að því að Laufey keyrði á vegg, eins og hún orðar það. Þá hafði hún starfað sem gjörgæsluhjúkrunarfræðingur frá árinu 2008.

„Þetta var ekki eiginleg vinnukulnun heldur frekar var það álag í lífinu og streita sem ollu þessu. Þegar við komum heim eftir sérnám fórum við bæði að vinna vaktavinnu og fórum svo að eignast börn. Yngsta dóttir okkar svaf ekki í tvö ár. Það varð til þess að klára mín batterí endanlega. Ég komst í líkamlegt og andlegt gjaldþrot. Ég var búin að ganga mér til húðar og hlustaði ekki á viðvörunarbjöllurnar. En svo kom að því að ég gat ekki meir. Þá var ekkert annað í boði en að kúvenda mínu lífi og ég hætti að vinna á Landspítalanum og fór þá í innra ferðalag,“ segir hún.

Innri tenging í gegnum hugleiðslu

Laufey fór á stjá að leita leiða og skoðaði hún ýmsar óhefðbundnar leiðir. Hún hóf nám í heilsumeistaraskólanum haustið 2014 og kynntist hún þar ýmsum uppbyggjandi leiðum, m.a. breyttu og bættu mataræði.

„Þetta var grænn og vænn lífstíll. Ég prófaði ýmislegt; varð vegan, prófaði hráfæði, fór í sjósund en er ekki að segja fólki að það eigi að gera það. Ég vil ekki vera nein öfgamanneskja. Það er ekki minn boðskapur. En þarna byggði ég mig upp og fann sjálfa mig, en það vantaði alltaf eitthvað upp á. Svo strax um haustið var manneskja sem leiddi mig inn í minn fyrsta jógatíma í Yoga Shala Reykjavík hjá Ingibjörgu Stefánsdóttur, jógagúrú Íslands. Ég heillaðist algjörlega og hætti í heilsumeistaraskólanum til að leggja fyrir mig jóga. Í kjölfarið fór ég í jógakennaranám hjá Ingibjörgu og útskrifaðist þaðan árið 2017,“ segir hún.

„Þarna kynntist ég jóga og náði innri tengingu í hugleiðslu, sem ég hafði aldrei náð áður. Þarna var ég að hreyfa mig en á sama tíma að fara inn á við. Þetta var í fyrsta skipti sem ég kynntist hugleiðslu og lærði jóga nidra og er ég í dag jóga nidra kennari,“ segir hún og útskýrir í hverju það felst.

„Það er ævaforn hugleiðslutækni, stundum kallað jógískur svefn, en í rauninni er þetta eitt aðgengilegasta form hugleiðslu því um er að ræða leidda liggjandi hugleiðslu og djúpslökun. Iðkandinn þarf aðeins að leggjast á dýnu og sleppa tökum og kennarinn leiðir viðkomandi inn í hugleiðsluna, eins konar hugleiðsluferðalag. Þetta er áreynslulaus streitulosun og núllstilling.“

Laufey notar gong í Kyrrðarjóga.
Laufey notar gong í Kyrrðarjóga. mbl.is/Ásdís

Kyrrðarjóga fyrir heilbrigðisstarfsfólk

„Jóga nidra hjálpar ekki bara fólki sem þjáist af streitu heldur hjálpar það líka með svefn og kvíða. Ég náði tökum á mínum kvíða og held honum niðri þótt hann sé minn ferðafélagi í lífinu,“ segir Laufey og hóf hún að kenna jóga í Yoga Shala. Þá fékk hún þá hugmynd að kynna hugleiðslu fyrir heilbrigðisstarfsfólki.

„Þetta er mín köllun. Það er mikið álag á heilbrigðisfólki og fólki almennt, bæði í vinnunni og í lífinu sjálfu,“ segir hún.

„Heilbrigðisstarfsfólk fer í 35 mínútna jóga nidra tíma og það er rosalega ánægja hjá fólkinu. Það er sannað að það hægist á heilabylgjum þannig að það eru vísindi á bakvið þetta. Við leiðum fólk inn í líkamlega djúpslökun og með því að gera öndunaræfingar þá virkjast slakandi hluti taugakerfisins. Svo er það hugleiðslan. Eftir svona 25 mínútur er fólk komið inn í streitulaust rými milli svefns og vöku,“ segir Laufey en hún notar einnig tónheilun í Kyrrðarjóga. Til þess spilar hún bæði á hörpu og gong.

„Fólk á Vesturlöndum er að átta sig á því að þessi aldagamla viska er að virka. Hugleiðsla er heimspeki og það hafa allir aðgang að henni. En hún er líka vísindi því það er búið að sanna ágæti þess að hugleiða. Hugleiðsla er mótefnið, ókeypis og án aukaverkana. En það þarf einhver að leiða þig inn í hana og opna þennan töfraheim og ég geri það í gegnum jóga nidra. Því þetta er töfraheimur,“ segir Laufey.

Viðtalið í heild er í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. 

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »

Skelfileg sjón blasti við eigandanum

Í gær, 16:55 „Eigandi þessarar bifreiðar lenti í því að hjólbarði sprakk á bifreiðinni í gærkvöldi. Bifreiðin var skilin eftir á Stapavegi rétt hjá Stofnfiski í Vogum á Vatnsleysuströnd. Er eigandinn kom að bifreiðinni í morgun blasti þessi sjón við honum,“ skrifar lögreglan á Suðurnesjum í færslu á Facebook. Meira »

Íslendingar á Sri Lanka óhultir

Í gær, 14:58 Nokkrir Íslendingar sem staddir eru á Sri Lanka hafa sett sig í samband við borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins til þess að láta vita af sér. Ráðuneytið veit ekki betur en að allir Íslendingar sem staddir eru ytra, þar sem yfir 200 eru látnir eftir hryðjuverkaárásir, séu heilir á húfi. Meira »

Slökkvistarfi lokið við Sléttuveg

Í gær, 14:11 Vettvangur eldsins sem braust út í bílakjallara við Sléttuveg 7 á tíunda tímanum í morgun var afhentur lögreglu rétt fyrir hádegi í dag. Meira »

Atli Heimir Sveinsson látinn

Í gær, 14:06 Atli Heimir Sveinsson er látinn, áttræður að aldri. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fjölskyldu tónskáldsins.  Meira »

Íslendingar í Sri Lanka láti vita af sér

Í gær, 14:00 Utanríkisráðuneytið hefur óskað eftir því að Íslendingar í Sri Lanka láti aðstandendur vita af sér eftir hryðjuverkaárásirnar í morgun. Þá er þeim sem þurfa á aðstoð að halda bent á að hafa samband við neyðarsíma borgaraþjónustunnar +354-545-0-112. Meira »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

Í gær, 12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »