Vonar að menn séu reiðubúnir að semja

Þorsteinn Már Baldvinsson forstjóri Samherja er ósammála seðlabankastjóra um að ...
Þorsteinn Már Baldvinsson forstjóri Samherja er ósammála seðlabankastjóra um að skilaboð um heimildir hafi verið misvísandi. mbl.is/​Hari

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er ekki sáttur við skýringar Más Guðmundssonar seðlabankastjóra í tengslum við Samherjamálið svo nefnda. Hann segir líka skiljanlegt að mönnum geti orðið heitt í hamsi eftir að hlýða á Má, en uppákoma varð þegar Baldvin Þorsteinsson, sonur hans, sagði seðlabankastjóra að „drulla sér í burtu“. Ólíkt Má kunni þeir feðgar þó að biðjast afsökunar.

„Það er kannski munurinn á mér og syni mínum og svo Má að ef við göngum of langt að þá biðjumst við afsökunar. Það gerir Már Guðmundsson aldrei,“ segir Þorsteinn Már í samtali við mbl.is.

Seðlabankastjóri kom í morgun á fund stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd­ar Alþing­is, þar sem fjallað var um lög um gjald­eyr­is­mál og stjórn­sýslu Seðlabanka Íslands við fram­kvæmd gjald­eyris­eft­ir­lits, og voru Þorsteinn Már og sonur hans meðal áheyrenda á fundinum.  Að fundi loknum hugðist seðlabankastjóri, taka í höndina á Þorsteini Má, en sonurinn gekk á milli. „Hafðu smá sómakennd og drullaðu þér í burtu,“ sagði Baldvin við Má.

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, gekk þá á milli.„Ég geri ráð fyrir að ef mönnum fannst Baldvin ganga of langt, þá er ég viss um að hann mun biðjast afsökunar á því. Ég átti ekki neitt vantalað við Má. Það var hann sem  reyndi að nálgast mig og þetta voru viðbrögð Baldvins,“ segir Þorsteinn Már, sem var ekki sáttur við útskýringar seðlabankastjóra á fundi nefndarinnar.

Klippir og límir eins og honum passar

„Eins og svo oft áður þá eru þær [fullyrðingarnar] rangar. Hann bara klippir og límir eins og maður segir og tekur það sem passar honum,“ segir Þorsteinn Már. Nefnir hann sem dæmi að Seðlabankastjóri hafi nefnt að hann hafi fengið lögfræðiálit árið 2012 á heimild til að sekta einstaklinga og fyrirtæki, en látið hjá líða að fram hafi komið í áliti lögmannsins  sem vann það að ósennilegt væri að Seðlabankinn myndi vinna slík mál fyrir dómstólum. Þá sé álit ríkissaksóknara frá 2014 mjög skýrt og ekkert nýtt komi fram í áliti ríkissaksóknara sem seðlabankastjóri beini nú athyglinni að. „Það álit segir einfaldlega að lesa eigi álitið frá 2014,“ segir Þorsteinn Már.

Sama gildi um dóm Hæstaréttar frá 2018. „Hann er bara sex orð og segir að niðurstaða héraðsdóms sé staðfest. Þann dóm hafi Már sagt vera umdeildan og ekki rökstuddan þótt Seðlabankinn hafi ekki  leitað utanaðkomandi álits á því hvort áfrýja bæri málinu til Hæstaréttar. „Þau tóku þá ákvörðun innandyra og það sýnir bara þetta ferli. Það er alltaf haldið áfram,“ segir hann. „Þau vita að sjálfsögðu að það er bæði verið að skaða fólk og verið að gera tilraunir, sem þeim finnst alveg sjálfsagt að gera — að fara áfram með mál til að athuga hvað dómstólar gera. Þetta snýst um fólk og það hefur verið þungbært fyrir marga að sitja undir þessum ásökunum.“

Fjallar að sjálfsögðu um Samherjamálið

Þorsteinn Már segist því ekki sammála Má, sem sagði á fundinum í dag skilaboð um heimildir hafa verið misvísandi. „Þær hafa verið skýrar allan tímann,“ segir hann og kveður þau orð Rannveigar Júníusdóttur, framkvæmdastjóra gjaldeyriseftirlits Seðlabankans, að álit umboðsmanns Alþingis fjalli ekki um Samherjamálið vera dæmigert fyrir hvernig verið sé að reyna að villa um fyrir mönnum „Að sjálfsögðu fjallar það um Samherjamálið,“ segir hann.

Spurður hvort hann telji málinu lokið segir Þorsteinn Már ljóst að formaður bankaráðs Seðlabankans telji því ekki lokið, þó að seðlabankastjóri virðist á öðru máli. „Már segir málinu lokið núna. Hann er búinn að vera að tjá sig um það árum saman og svo núna ætlar hann allt í einu ekki að tjá sig,“ segir hann og kveður Má hafa brotið alla hefðbundna stjórnsýslu til að mynda með því að gefa alltaf sekt til kynna.

„Núna segir hann allt í einu málinu lokið og ætlar ekki að biðjast afsökunar,“ segir Þorsteinn Már. Orð Gylfa Magnússonar, formanns bankaráðs Seðlabankans, bendi hins vegar til að bankaráð sé á annarri skoðun. „Hann vill að bankaráð hafi forgöngu um að reyna að ljúka þessu máli og það er von mín að það sé líka vilji forsætisráðherra,“ segir hann.

Kæra ef málinu verður ekki lokið

Sjálfur kveðst Þorsteinn Már vonast til að málinu fari að ljúka. „Ef það verður hins vegar ekki gert af hálfu bankaráðs  og það tafið með lögfræðiálitsgerðum sem Már mun reyna að láta taka langan tíma þá er ljóst að við förum áfram með málið.“ Segir hann Samherja þá munu leita réttar síns. „Þá munum við jafnframt kæra einstaklingana sem stóðu fyrir ólöglegri húsleit og hafa verið að bera rangar sakargiftir, hvort sem er á mig eða aðra. Hafa ber í huga að það er gert með það í huga að koma mér og fleirum í fangelsi,“ segir Þorsteinn Már og kveðst þar vísa til þeirra Más, Rannveigar og Sigríðar Logadóttur, aðallögfræðings Seðlabankans.  

Umfang tjónsins, sem sé þrískipt, verði hins vegar aldrei fullbætt. Þar sé um að ræða það tjón sem  búið sé að valda þeim einstaklingum sem hafa verið ásakaðir á rangan hátt bæði beint og óbeint. „Það tjón verður aldrei bætt,“ segir hann. „Viðskiptavild verður heldur aldrei bætt, né heldur þau tækifæri sem fyrirtækið missti af vegna þess að þetta var gert með það fyrir augum að skaða sem mest og það tókst,“ segir Þorsteinn Már og minnir á að húsleitin hafi verið gerði í beinni útsendingu og fréttatilkynningar í kjölfarið sendar út um allan heim.

„Síðan er það annað fjárhagslegt tjón og það er útlagður kostnaður.“ Vísar Þorsteinn Már þar til lögfræðikostnaðar Samherja vegna málsins. Fram hafi komið í máli Gylfa að bankinn hafi eytt í gífurlegum fjármunum í Samherjamálið og athygli veki að Seðlabankinn sé eina stofnunin innan stjórnkerfisins  sem komist upp með að gefa ekki kostnaðartölurnar. „Ég get þó trúað að þær verði birtar einhvern tímann þegar Már er farinn úr húsi,“ segir hann og kveðst nú horfa bara til þess að menn séu reiðubúnir að setjast niður og reyna að semja.

mbl.is

Innlent »

Stefnt fyrir 42 milljóna fjársvik

09:07 Karl­manni, sem dæmd­ur var í 12 mánaða fangelsi fyrir að hafa fengið 87 ára gaml­an Alzheimer-sjúk­ling til að milli­færa á hann 42 millj­ón­ir, hefur verið stefnt af erfingjum mannsins. Hinn dæmdi er talinn hafa flutt lögheimili sitt til Þýskaland og hefur ekki fundist þrátt fyrir eftirgrennslan. Meira »

Eina úrlausnin að leita til dómstóla

08:53 Íslenska ríkið hefur slitið samningaviðræðum í sáttaumleitunum milli stjórnvalda og hinna nýsýknuðu í Guðmundar- og Geirfinnsmálum og aðstandenda þeirra. Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Guðjóns Skarphéðinssonar, eins hinna sýknuðu, segir að engin önnur úrlausn sé í málinu en að leita til dómstóla. Meira »

Átt þú von á bréfi?

08:37 Á næstu dögum eiga 250 börn um land allt von á bréfi frá umboðsmanni barna. Bréfið inniheldur boð á Barnaþing sem haldið verður í Hörpu í Reykjavík 21. og 22. nóvember. Meira »

Óvissa um æðarvarp í ár

08:18 „Við höfum ekki séð svipað ástand síðan á hafísárunum 1968. Einungis 15% af stofninum eru komin á varpstöðvarnar og virðist æðarstofninn hruninn á Norðausturlandi,“ segir Atli Vigfússon, bóndi í Laxamýri í Norðurþingi sem vonast til þess að ástæðan sé að æðarfuglinn sé seinna á ferðinni. Meira »

Kjararáð braut líklega lög

07:57 „Þrennt virðist hafa farið úrskeiðis þegar kjararáð kvað upp úrskurð sinn um afturvirka launahækkun til handa forstjórum ríkisstofnana 21. desember 2011,“ segir Haukur Arnþórsson stjórnsýslufræðingur um svar fjármálaráðuneytisins við fyrirspurn Morgunblaðsins sem sagt var frá hér í blaðinu 25. maí. Meira »

Viðmið ölvunar verði óbreytt

07:37 Umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis leggur til að fallið verði frá áformum um að lækka leyfilegt hámarksmagn vínanda í blóði ökumanns og gera það refsivert ef magn vínanda í blóði mælist meira en 0,2 prómill. Meira »

Guðjón hafnaði bótatilboði

07:05 Sáttaumleitanir milli stjórnvalda og hinna nýsýknuðu í Guðmundar- og Geirfinnsmálum og aðstandenda þeirra eru að sigla í strand eftir að Guðjón Skarphéðinsson hafnaði bótatilboði sáttanefndar stjórnvalda. Meira »

Slydda fyrir norðan

06:59 Ákveðnar norðlægar áttir og svalt í veðri næstu daga, einkum þó fyrir norðan. Skúrir eða dálítil slydduél á Norður- og Austurlandi, annars yfirleitt bjart en stöku síðdegisskúrir. Lægir á uppstigningardag, rofar til og hlýnar heldur. Meira »

Minnihlutinn leggst gegn tafagjöldum

05:30 Fulltrúar minnihlutans í Reykjavíkurborg lýsa sig andvíga hugmyndum meirihlutans um tafa- og mengunargjöld af umferð.   Meira »

Opna þrem vikum fyrr en vanalega

05:30 Fyrstu hálendisvegir hafa verið opnaðir fyrir almenna umferð. Er það óvenju snemma.  Meira »

Reiknað með viðræðum í sumar

05:30 Mikil fundahöld hafa verið að undanförnu í húsnæði Ríkissáttasemjara, bæði í kjaradeilum sem vísað hefur verið til sáttameðferðar og í deilum sem ekki eru komnar á það stig. Meira »

Grunsamleg veðmál í fótboltanum

05:30 Veðmálastarfsemi í kringum fótbolta færist í vöxt. Æ fleiri veðja á fótboltaleiki í íslensku deildunum og eftirspurnin er slík að veðmálin ná niður í lítt sótta leiki í öðrum flokki. Meira »

Ekki horft til 4. orkupakka

05:30 Ekki liggur fyrir „fullnægjandi sviðsmynd“ um það hvernig fari, verði þriðji orkupakkinn samþykktur og sæstrengur lagður í framtíðinni. Þetta segja þingmenn Miðflokksins sem hafa andmælt innleiðingu þriðja orkupakkans undanfarna daga og nætur á Alþingi. Meira »

Dúxinn með 9,83 í MH

Í gær, 21:37 126 nemendur voru brautskráðir frá Menntaskólanum við Hamrahlíð á laugardaginn. Flestir þeirra útskrifuðust af opinni braut, 43 talsins. Átta náðu ágætiseinkunn, það er meðaleinkunn yfir 9. Meira »

Flutningaskip sigldi inn í Kleppsbakka

Í gær, 19:27 Danskt flutningaskip stórskemmdi bryggjuna við Kleppsbakka í morgun þegar það sigldi á hana og skemmdi. Tjónið hleypur á tugum milljóna. Orsakir slyssins liggja ekki fyrir. Meira »

Kepptust um veiðina við Ólafsvík

Í gær, 18:19 Nóg var um að vera á bryggjunni í Ólafsvík í gær og á föstudag, þegar fram fór árlegt mót Sjóstangaveiðifélags Snæfellsness. Tæplega þrjátíu keppendur voru skráðir til leiks og héldu til veiða frá bryggjunni í Ólafsvík klukkan sex á föstudagsmorgun. Meira »

Saltkóngurinn í Svíþjóð

Í gær, 18:02 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi, eins og viðskipti, kaup og sala veðhlaupahesta og siglingar. Meira »

Harður árekstur í Árbæ

Í gær, 17:44 Harður árekstur varð þegar tveir bílar skullu saman á mótum Hraunbæjar og Bitruháls í Árbænum í Reykjavík á sjötta tímanum í dag. Farþegar voru fluttir á sjúkrahús til aðhlynningar. Þrír hlutu minni háttar meiðsl. Meira »

„Fólki finnst þetta ekki í lagi lengur“

Í gær, 17:32 „Það kom svolítið á óvart að heilt yfir skuli viðhorfið hafa verið neikvætt, sama hvaða hóp verið var að skoða,“ segir Soffía Halldórsdóttir, sem nýverið skilaði meistaraverkefni sínu sem ber heitið „Selur kynlíf?“ og fjallar um femínisma, kyn og kynferðislegar tengingar í auglýsingum. Meira »