„Það kalla ég ómerkilegt lýðskrum“

Þorsteinn Víglundsson sagði orðræðu Miðflokksmanna popúlíska í Þingvöllum á K100.
Þorsteinn Víglundsson sagði orðræðu Miðflokksmanna popúlíska í Þingvöllum á K100. Árni Sæberg

Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, sagði orðræðu Miðflokksmanna um þriðja orkupakkann „ómerkilegt lýðskrum“ í þjóðmálaþættinum Þingvöllum á K100 í morgun. Hann tókst á við Unu Maríu Óskarsdóttur, þingkonu Miðflokksins, um þriðja orkupakkann.

Þorsteinn kvaðst líta það alvarlegum augum „þegar þingmenn, fólk sem er á launum við að kynna sér þessi mál af kostgæfni, fer fram með rök sem er ekki hægt að styðja með einum einustu tilvísunum í regluverk eða staðreyndir málsins. Þá er það bara ekkert annað en ómerkilegt lýðskrum,“ sagði hann.

Honum kveðst ekki hafa þótt léttvægt að sitja undir ásökunum Miðflokksmanna um að vera að brjóta í bága við stjórnarskrána, „sérstaklega þar sem þegar öllu er á botninn hvolft stendur ekki steinn yfir steini í málflutningi þeirra sem hafa haldið upp því sem ég myndi segja að sé harðasti hræðsluáróðurinn.“

„Þorsteinn er pirraður og segir að Miðflokkurinn sé að stunda populískan málflutning eða hræðsluáróður. Ég vísa því algerlega til föðurhúsanna. Við skulum fara yfir málið eins og það er,“ sagði Una María. „1992 var búinn til lítill krúttlegur samstarfssamningur sem vissulega hefur skipt Íslendinga mjög miklu máli. En síðan þá hafa verið innleiddar hér tilskipanir sem Íslendingar hafa ekki haft tök á að hafa áhrif á. Þær hafa verið innleiddar og svo hefur komið í ljós að þær hafa ekki verið hagstæðar okkur, eins og nýlegur dómur um hráa kjötið sýnir. Viljum við ekki styðja okkar íslenska landbúnað, styðja og vernda hann og okkar íslensku orku?“ spurði hún.

Una María Óskarsdóttir þingkona Miðflokksmanna er komin í stað Gunnars ...
Una María Óskarsdóttir þingkona Miðflokksmanna er komin í stað Gunnars Braga á þingi. Ernir Eyjólfsson

Sama hvað einhver grasrót í Sjálfstæðisflokknum segir

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins, sem var einnig gestur þáttarins, telur að sæstrengsvinkillinn á umræðunni sé ekki í farvatninu. Umræða um yfirráð annarra yfir auðlindum Íslendinga sé skökk, því ekkert í gögnum sem liggi fyrir bendi til að slíkt vofi yfir.

Hann var spurður út í efasemdir grasróta ríkisstjórnaflokkanna, einkum Sjálfstæðisflokksins. „Hvernig heldurðu að þetta fari?“ spurði Björt Brynjar.

„Við verðum auðvitað að taka afstöðu eftir því sem við teljum hagsmunum Íslendinga best borgið, sama hvað einhver grasrót í Sjálfstæðisflokknum segir,“ sagði Brynjar. „Grasrótin er náttúrulega klofin líka. Ég segi bara: okkar skylda er að taka afstöðu til mála eftir því sem hagsmunum þjóðarinnar er best borgið. Alveg sama í hvaða flokki ég er í og hve stór grasrótin er.“

„Ég þarf að sannfæra grasrótina hins vegar. Og ég tel mig geta náð sumum. En ég get ekki sannfært páfann um að Guð sé ekki til, rétt eins og ég get ekki sannfært suma um að þetta sé ágætt,“ sagði Brynjar.

Hér má hlusta á þáttinn frá því í morgun í heild sinni. 

mbl.is

Innlent »

Fer eigin leiðir í veikindunum

18:41 „Ég fann ekki neitt. Ég var í ofsalega fínum gír,“ sagði Atli Eðvaldsson, fyrrverandi landsliðsmaður og atvinnumaður í knattspyrnu, í viðtali á sjónvarpsstöðunni Hringbraut þar sem hann ræðir veikindi sín en hann greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli. Meira »

„Loftslagsváin er þögul ógn“

16:23 Níunda loftslagsverkfallið var haldið á Austurvelli í dag. Hingað til hafa verkföllin verið mjög kraftmikil en í dag var ákveðið að verkfallið yrði þögult og sitjandi vegna föstudagsins langa. Elsa María Guðlaugs Drífudóttir, formaður Landssamtaka íslenskra stúdenta, segir að það hafi verið viðeigandi. Meira »

Brýrnar helsti veikleikinn

15:01 Brýrnar eru helsti veikleiki vegakerfisins á Suðurlandi, það blasir við. Þetta segir Ólafur Guðmundsson umferðaröryggissérfræðingur. Ólafur mun sjá um úttekt á umferðaröryggi á Suðurlandi. Meira »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

Í gær, 21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

Í gær, 20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

í gær Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

í gær Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

í gær Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

í gær Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

í gær Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »
Skúffa / skófla á traktor
Skófla á þrítengi 140cm. Bakhlið fylgir sem gerir hana að fyrirtaks skúffu. Þe...
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 40.000 kr afsláttur af Natalie? Klikkaðu á linkinn fyrir neð...
Línuskautar
Til sölu velmeðfarnir línuskautar. Tegund: HYPNO - PATHMAKER - THUNDER Stærð: ...
Hellulagnir
Vertíðin hafin hafið samband í símum: 551 4000, 690 8000 á verktak@verktak.is...