Fjárfest fyrir 200 milljarða á næstu 5 árum

Uppbygging atvinnuhúsnæðis í Reykjavíkurborg mældist mjög mikil í fyrra og ...
Uppbygging atvinnuhúsnæðis í Reykjavíkurborg mældist mjög mikil í fyrra og er árið í ár metár í framkvæmdum í borginni. mbl.is/RAX

Árið í ár er metár í framkvæmdum í Reykjavík og mun Reykjavíkurborg fjárfesta í innviðum og þjónustu fyrir 20 milljarða á þessu ári og fyrir 75 milljarða á næstu fimm árum. Þá mun samstæða Reykjavíkurborgar, þ.e. Strætó, Sorpa, Félagsbústaðir, Faxaflóahafnir, Orkuveitan og önnur fyrirtæki, fjárfesta fyrir 196 milljarða á næstu fimm árum.

Þetta er meðal þess sem fram kom á árlegum yfirlitsfundi borgaryfirvalda um uppbyggingu atvinnuhúsnæðis í borginni sem haldinn var í Ráðhúsi Reykjavíkur í morgun.

Samstæða Reykjavíkurborgar mun fjárfesta fyrir 196 milljarða á næstu fimm ...
Samstæða Reykjavíkurborgar mun fjárfesta fyrir 196 milljarða á næstu fimm árum. Heimild/Reykjavíkurborg

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri stiklaði þar á stóru um þau uppbyggingarverkefni sem eru að taka á sig mynd í borgarumhverfinu, sem og verkefnum sem enn eru á hugmyndastigi.

Heildarmyndin teygir sig um alla Reykjavík og fjölbreytnin eykst milli ára, mér finnst það standa upp úr,“ segir Dagur í samtali við mbl.is, aðspurður hver helsta breytingin sé á uppbyggingu atvinnuhúsnæðis í borginni á milli ára. 

Dag­ur B. Eggerts­son, borg­ar­stjóri, fjallaði um uppbyggingarverkefni sem eru að ...
Dag­ur B. Eggerts­son, borg­ar­stjóri, fjallaði um uppbyggingarverkefni sem eru að taka á sig mynd í borgarumhverfinu, sem og verkefni sem enn eru á hugmyndastigi, á opnum fundi um athafnaborgina Reykjavík í ráðhúsinu í dag. mbl.is/Árni Sæberg

„Mesta uppbyggingarskeið í sögu borgarinnar“

Uppbygging atvinnuhúsnæðis í borginni hefur aukist jafnt og þétt frá 2014, þegar samþykkt byggingarleyfi spönnuðu rúma 49 þúsund fermetra, til 2018 þegar samþykkt byggingaleyfi náðu yfir rúma 174 þúsund fermetra. Inni í tölunum fyrir árið í fyrra er að vísu samþykkt byggingarleyfi fyrir nýja meðferðakjarna Landspítala, sem er tæpir 77 þúsund fermetrar. „Við erum stödd á mesta uppbyggingarskeiði í sögu borgarinnar,“ segir Dagur.

Uppbygging atvinnuhúsnæðis í borginni hefur aukist jafnt og þétt frá ...
Uppbygging atvinnuhúsnæðis í borginni hefur aukist jafnt og þétt frá 2014. Heimild/Reykjavíkurborg

Fasteignaskattar lækkaðir fyrir lok kjörtímabils

Til að koma til móts við atvinnurekendur munu borgaryfirvöld til að mynda lækka fasteignaskatta á atvinnuhúsnæði úr 1,65% í 1,60% fyrir lok kjörtímabils.

„Það hafa verið miklar breytingar, verð hafa verið að hækka, en þó skulum við muna það að fermetraverð á atvinnuhúsnæði er ekki ennþá komið upp í það sem það var hæst fyrir hrun, ólíkt íbúðahúsnæði,“ segir Dagur. 

Þrátt fyrir ýmsar breytingar verður staðið við lækkunina, að sögn borgarstjóra, sem ákveðin var við gerð samstarfssáttmála borgarstjórnar í júní 2018. Lækkunin fer fram í tveimur skrefum, fyrst niður í 1,63% og á næstu þremur árum niður í 1,60%.

800 hótelherbergi í byggingu

Dagur segir að þó svo að umræðan hafi einkennst af fréttum af hótelbyggingum þá sýni tölurnar að fjölbreytnin sé mikil, þó vissulega sé einnig verið að fjárfesta kröftuglega í hótelum og gistirýmum.

Um 35 þúsund fermetrar af samþykktu byggingarleyfi fyrir árið í fyrra var undir gistiþjónustu, samanborið við um 12 þúsund 2017 og 30 þúsund 2016. Þessa stundina eru um 800 hótelherbergi í byggingu á sjö stöðum í borginni, þ.e. á Landsímareit, Austurhöfn, Vegamótastíg, Lækjargötu, Laugavegi 55 og 95-99 og Grensásvegi. Dagur segir líklegt að þessi verkefni klárist á næstu tveimur árum.

„Hvert sem litið er er mjög mikið í gangi og þá erum við ekki búin að nefna miðborgina einu sinni, sem er að ganga í endurnýjun lífdaga,“ segir Dagur og nefnir í því samhengi aukna grósku í uppbyggingu hjá þekkingartengdum fyrirtækjum. „Þá getum við nefnt Landspítalann en líka þekkingarsetrið Grósku við Vísindagarða við Háskóla Íslands. Svo erum við að sjá Gufunesið koma inn af miklum krafti með kvikmyndaver og kjörlendi fyrir skapandi greinar.“

Landsímareiturinn er dæmi um fjölmargar framkvæmdir sem eru í borginni ...
Landsímareiturinn er dæmi um fjölmargar framkvæmdir sem eru í borginni núna en alls var 174.208 fermetrum ráðstafað í uppbygginu atvinnuhúsnæðis í borginni á síðasta ári. mbl.is/Hallur Már

Vilja skipuleggja mannlífs- og lífsgæðaborg

Hvað varðar miðborgina sjálfa segir Dagur stefnu borgarinnar vera að stækka miðborgarsvæðið og auka atvinnuhúsnæði á jarðhæð. „Þannig eiga fleiri að fá tækifæri til að spreyta sig í atvinnurekstri, sem virðist vera að ganga eftir, þó svo að við höfum ekki séð leiguverð fara niður.“

Dagur segir borgaryfirvöld leggja áherslu á að skipuleggja mannlífsborg. „Sem og lífsgæðaborg, þar sem borgin leggur áherslu á torgin og svæðin milli húsanna og mér sýnist uppbyggingaraðilar mjög víða vera að leggja mjög mikið í hönnun og hugkvæmni, til að gera þetta snjallt og fallegt.“ Markmiðið með aðalskipulagi borgarinnar, að sögn Dags, er eftir allt saman að klára að byggja höfuðborg. 

Fjölmenni var á opnum fundi um at­hafna­borg­ina Reykja­vík í Ráðhúsi ...
Fjölmenni var á opnum fundi um at­hafna­borg­ina Reykja­vík í Ráðhúsi Reykjavíkur í morgun. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is

Innlent »

Sandfokið ekkert annað en hamfarir

21:52 „Þetta eru ekkert annað en náttúruhamfarir sem geisað hafa í V-Skaftafellssýslu marga daga frá í vor,“ skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook þar sem hann lýsir miklu sandfoki á ferð hans austur í Skaftafell í dag. Meira »

700 á biðlista eftir íbúðum í Gufunesi

21:10 Um sjö hundruð manns eru á biðlista eftir 120 íbúðum í Gufunesi. Níu lóðarvilyrði hjá Reykjavíkurborg eru með ströngum kvöðum til að koma til móts við ungt fólk og fyrstu kaupendur. Meira »

Stærsti samningur í sögu Kolviðar

20:58 Bláa lónið hefur samið við Kolvið um að kolefnisjafna rekstur fyrirtækisins frá og með árinu 2019, en markmiðið er að binda kolefni sem fellur til vegna allrar starfsemi Bláa lónsins og er um að ræða stærsta samning sem Kolviður hefur gert við nokkurt fyrirtæki á Íslandi fram til þessa. Meira »

Fyrstu keppendur lagðir af stað

20:37 „Þau hjóla saman um 6 kílómetra en svo er hraðinn gefinn frjáls og þá teygist úr hópnum,“ segir Björk Kristjánsdóttir, keppnisstjóri WOW Cyclothon, en keppendur í einstaklingskeppni og Hjólakrafti lögðu af stað í hringinn í kringum landið fyrr í kvöld. Meira »

Hvílir sig fyrir þungan róður

20:32 „Þegar heilsan er orðin góð og veðrið er gott, þá er ég farin,“ segir kaj­akræðar­inn Veiga Grétarsdóttir sem rær um þessar mundir rangsælis í kringum landið. Veiga er búin að ljúka um þriðjungi leiðarinnar en er nú komin til Reykjavíkur þar sem hún hyggst hvíla sig um stund í kjölfar veikinda. Meira »

Ómetanlegur tónlistararfur brann

20:00 Fyrir ellefu árum kom upp eldur á lóð Universal-risans í Hollywood. Í stóru vöruhúsi voru geymdar frumupptökur með mörgum helstu tónlistarmönnum 20. aldarinnar. Sumar munu aldrei heyrast aftur. Upptökur með Elton John, Billie Holiday, Ellu Fitzgerald, Nirvana, Guns N' Roses og Louis Armstrong. Meira »

Fátækara samfélag án Íslendinga

20:00 Trond Einar Olaussen, bæjarstjóri í Gamvik, fer ekki í neinar grafgötur með dálæti sitt á Íslendingum með víkingaeðli sem hann segir hreina lyftistöng fyrir atvinnulíf staðarins, en auk þess ræddi hann aukna fíkniefnaneyslu og deildi sýn sinni á löggæslumál með mbl.is. Meira »

Ísjakinn ógn við skemmtiferðaskip

19:21 Borgarísjaka undan Vestfjörðum rekur enn að landi innan um hafís, frosinn sjó. Samkvæmt athugunum jarðvísindamanna við Háskóla Íslands er ísjakinn nú um 28 sjómílum norðvestan af Horni á Hornströndum. Hafísinn, sem umkringir jakann, rekur nú austur. Meira »

Nýr forstjóri segir stöðuna mjög þrönga

18:58 Nýr forseti Íslandspósts kveðst jákvæður gagnvart skýrslu Ríkisendurskoðunar um Íslandspóst og segir hana munu koma sér vel við endurskipulagningu fyrirtækisins. Í skýrslunni segir meðal annars að stjórnendur hafi brugðist of hægt við breytingum á markaði. Meira »

Miðlar 40 ára reynslu

18:34 Námskeið þar sem Einar Kárason rithöfundur miðlar reynslu sinni af því hvernig skrifa eigi bók, opnaði fyrir skráningu í gær. Námskeiðið, sem fyrirtækið Frami býður upp á, fer fram á netinu og er fyrsta sinnar tegundar á Íslandi. Meira »

Segir stjórn LV starfa samkvæmt lögum

18:00 „Eitt að því sem þessi stjórn hefur lagt áherslu á er að auka gagnsæi í öllum sínum störfum, svo sem við í skipun í stjórnir hlutafélaga. Hún hefur einnig innleitt kröfu um siðferðisleg viðmið við allar sínar fjárfestingar,“ segir Ína Björk Hannesdóttir, stjórnarmaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Ætlar að sjá hvert námið leiðir sig

17:58 Hugi Kjartansson var semidúx við brautskráningu frá Menntaskólanum við Hamrahlíð um síðustu áramót. Söngur og tónlist hefur alltaf skipað stóran sess í lífi hans og er hann til að mynda nýlega kominn heim frá New York þar sem hann söng með Björk Guðmundsdóttur söngkonu. Meira »

Greiddu atkvæði með fullri aðild Rússa

17:30 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Pírati og Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingkona Vinstri grænna voru á meðal 118 þingmanna frá ríkjum Evrópu sem samþykktu í dag að veita Rússum fulla aðild að Evrópuráðinu á ný. Meira »

Míla braut ekki gegn Gagnaveitunni

16:48 Úrskurðarnefnd fjarskipta- og póstmála hefur fellt úr gildi hluta ákvörðunar Póst- og fjarskiptastofnunar í máli Gagnaveitu Reykjavíkur gegn Mílu. Meira »

Ákærður fyrir gróf brot gegn syni sínum

16:34 Karlmaður hefur verið ákærður fyrir gróf kynferðisbrot gegn syni sínum, sem áttu sér stað á heimilum ákærða á árunum 1996-2003, er sonur hans var 4-11 ára gamall. Málið var þingfest í morgun. Meira »

Vildi bætur en var sjálfur grunaður

16:12 Tryggingamiðstöðin var í gær sýknuð af bótakröfu vegna eldsvoða á gistiheimili á Vesturlandi í janúar 2016, en eigandi gistiheimilisins var grunaður um að hafa sjálfur orðið valdur að upptökum eldsins. Meira »

„Engin skylda að vera heiðursfélagi“

15:51 Lögmannafélag Íslands mun verða við þeirri ósk Jóns Steinars Gunnlaugssonar lögmanns um að hann verði tekinn af lista yfir heiðursfélaga í Lögmannafélaginu. Þetta staðfestir Berglind Svavarsdóttir, formaður félagsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Mótmæla aukinni skattheimtu

15:46 Samtök iðnaðarins mótmæla þeim tillögum Embættis landlæknis að auka skattheimtu á sykraða og ósykraða gosdrykki auk sælgætis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Meira »

Gæti þurft frekari fyrirgreiðslu ríkis

15:36 Að mati ríkisendurskoðanda er ekki öruggt að Íslandspóstur muni ekki þurfa á frekari fyrirgreiðslu ríkisins að halda á næsta á ári, þrátt fyrir að hækkun burðargjalda og viðbótargjald vegna erlendra sendinga muni rétta rekstur fyrirtækisins af, um tíma hið minnsta. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...
Stál borðfætur
Til sölu notaðir borðfætur frá Stáliðjunni, 6 stk undir tveggja manna borð og 3 ...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...