Aukin spenna eykur hættuna á mistökum

Jens Soltenberg, framkvæmdastjóri NATO, á fundi í Norræna húsinu í ...
Jens Soltenberg, framkvæmdastjóri NATO, á fundi í Norræna húsinu í dag. mbl.is/Hari

„Öryggisumhverfið er óstöðugt og ófyrirsjáanlegt,“ sagði Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, á opnum fundi Alþjóðastofnunar Háskóla Íslands síðdegis í dag. Þá sagði hann bandalagið kljást sérstaklega við þrjú viðfangsefni sem skipti sköpum fyrir framtíð bandalagsins og aðildarríkjanna allra.

Mikill áhugi var á fundi Stoltenberg í dag, fullt var út að dyrum í sal Norræna hússins og þurfti að opna hliðarsal til þess að koma öllum fyrir.

Stoltenberg sagði fyrstu áskorunina felast í styrkleika bandalagsins. „Menn eru að setja spurningamerki við styrkleika NATO, bæði í Evrópu og í Bandaríkjunum.“ Einnig séu margir ósammála beggja vegna Atlantshafsins um „tollamál, viðskipti, Íran og loftslagsmál, svo fátt sé nefnt.“

Hann sagði hins vegar umræðuna ekki endilega endurspegla veruleikann. Mikið sé rætt um ósamræmi og sundrungu, en aðildarríkin séu nú að gera meira sameiginlega en nokkru sinni fyrr. „Margir telja að Bandaríkin séu að yfirgefa Evrópu, en Bandaríkin hafa aukið viðveru sína í Evrópu og fjárfestingar í innviðum og búnað um 40% frá því að Trump varð forseti.“

„Eina leiðin til þess að tryggja framtíð NATO er með velvild íbúa aðildarríkjanna. Við verðum að sanna að bandalagið eigi erindi og að það hafi aðlögunarhæfni,“ sagði Stoltenberg.

Hervæðing norðurslóða

„Í öðru lagi er það áskorun er snýr að Íslandi. Hvernig getum við tryggt að norðurslóðir verði ekki átakasvæði. Við ættum að halda áfram að vinna í þá átt. En við verðum að horfast í augu við að það er verið að auka hervæðingu, fjölga herstöðvum, kafbátum og flugvélum,“ útskýrði framkvæmdastjórinn.

Þá sagði hann mikilvægt að aðildarríkin standi saman og sýni styrk sinn, en jafnframt að opnað verði á samræður við Rússland. „Eins lengi og við stöndum saman getum við rætt við Rússland í þeim tilgangi að draga úr spennu. Með aukinni spennu eykst hættan á mannskæðum mistökum sem getur leitt til aðstæðna sem við ráðum ekki við,“ sagði Stoltenberg.

Þá bætti hann við að Ísland, sé með formennsku sinni í Norðurskautsráðinu, í lykilhlutverki þegar komi að því að efla friðsæl samskipti á norðurslóðum.

mbl.is/Hari

Fjölgun gereyðingarvopna

„Í þriðja lagi er það eftirlit með vopnasölu og takmörkun á útbreiðslu gereyðingavopna,“ sagði Stoltenberg svo og vísaði til þess að Rússland hafi með nýjum kjarnorkueldflaugum brotið gegn INF-samningnum sem var gerður í þeim tilgangi að stöðva fjölgun kjarnorkuvopna.

„Bandarísk stjórnvöld, undir stjórn Obama og Trump, hafa ítrekað reynt að ræða málið við Rússa án árangurs. Við verðum að vera undir það búin að sú staða geti komið upp að INF sáttmálinn sé ekki lengur í gildi,“ bætti hann við og ítrekaði mikilvægi þess að Rússar komi aftur að samningaborðinu og undirgangist samningin sem gerður var í kjölfar Reykjavíkurfundarins.

mbl.is

Innlent »

Skúli bættist óvænt í hópinn

Í gær, 23:29 Ekta íslenskt sumarveður herjar á keppendur í A og B flokkum hjólreiðakeppninnar WOW Cyclothon.  Meira »

„Bara hjóla hratt og stoppa ekki“

Í gær, 22:33 „Hann var með nóg að drekka og nóg að borða með sér á hjólinu og var búinn að ákveða að reyna að hjóla eins lengi án þess að stoppa og hann gæti. Ég spurði hann áðan þegar við vorum komin á Egilsstaði, að gamni, hver væri nú lykillinn að því að ná að hjóla til Egilsstaða undir 24 tímum.“ Meira »

Norðmaður vann 220 milljónir

Í gær, 22:07 Heppinn Norðmaður vann rúmar 220 milljónir króna í Víkingalottóinu í kvöld eftir að hafa hlotið annan vinning.  Meira »

Ný ábendingalína aðlöguð börnum

Í gær, 21:51 Ný og endurbætt tilkynningarsíða Ábendingalínunnar var opnuð á vef Barnaheilla í dag, en hún er sniðin að þörfum ólíkra aldurshópa með það að markmiði að auðvelda börnum að senda inn tilkynningu um óæskilega hegðun á netinu. Meira »

Hittust eftir hálfa öld

Í gær, 21:50 Frumbyggjar og börn þeirra á Holtinu í Kópavogi gerðu sér glaðan dag saman síðastliðinn sunnudag, en mörg þeirra höfðu ekki hist í yfir hálfa öld. Meira »

„Nei Ásmundur“

Í gær, 21:24 Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, segir engan skulda Ásmundi Friðrikssyni, þingmanni Sjálfstæðisflokksins afsökunarbeiðni. Meira »

Breiðamerkurjökull hopað mikið á 74 árum

Í gær, 21:12 Ragnar Heiðar Þrastarson, einn af fagstjórum Veðurstofu Íslands, rakst á dögunum á loftmynd sem bandaríski sjóherinn tók af Jökulsárlóni 30. ágúst 1945 fyrir kortadeild Bandaríkjahers. Meira »

Góð stemning við rásmarkið

Í gær, 20:53 Allir keppendur WOW Cyclothon, sem telja hátt á sjötta hundrað, eru nú lagðir af stað hringinn í kringum landið, en tíu manna liðin lögðu af stað frá Egilshöll klukkan 19 í kvöld. Líkt og sjá má á ljósmyndum ljósmyndara mbl.is var mikill hugur í fólki og góð stemning við rásmarkið. Meira »

„Tek ekki þátt í einhverju gerviferli“

Í gær, 20:37 „Ég þarf engar sættir við þessa konu því ég vinn ekki með henni og hef ekki samskipti við hana dagsdaglega,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, um skrifstofustjóra skrifstofu borgarstjóra, sem lagði fram 100 blaðsíðna kvörtun yfir hegðun Vigdísar til áreitni- og eineltisteymis borgarinnar. Meira »

Svara kalli eftir auknum skýrleika

Í gær, 20:15 Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir nýja stjórnendastefnu ríkisins vera svar við miklu ákalli eftir slíkri stefnu á síðustu árum. Stefn­unni er ætlað að vera liður í því að efla stjórn­un hjá rík­inu og vinna að betri þjón­ustu við sam­fé­lagið sem miðar að því að bæta lífs­kjör í land­inu. Meira »

Sundurgrafin jörð við brautina

Í gær, 20:13 Sumarið er tími framkvæmda og undanfarið hefur mikið rask verið á jarðvegi við Reykjanesbrautina við Elliðaárdal. Veitur hafa þar unnið að endurnýjun lagna fyrir heitt og kalt vatn auk frárennslislagna. Míla og Gagnaveita Reykjavíkur hafa einnig verið í endurnýjun á svæðinu. Meira »

Framlög til UNICEF aldrei meiri

Í gær, 20:11 Framlög íslenska ríkisins til UNICEF á Íslandi jókst um 160% á milli áranna 2017 og 2018 og árið 2018 gaf Ísland, ríki og landsnefnd næsthæstu framlög til UNICEF alþjóðlega ef miðað er við höfðatölu og var í öðru sæti á eftir Noregi. Meira »

Slasaðist í Finnafirði

Í gær, 19:30 Kallað var á björgunarsveitir og sjúkraflutningamenn um hálfsjöleytið í kvöld vegna slasaðs einstaklings í Finnafirði.  Meira »

Vélarvana farþegabátur í Jökulfjörðum

Í gær, 18:54 Útkall á hæsta forgangi barst um hálftvöleytið í dag vegna vélarvana farþegabáts við Maríuhorn á Jökulfjörðum með þrettán farþega um borð. Meira »

Veik von um sólarmesta júnímánuð

Í gær, 18:40 Í gær var fyrsti sólarlausi dagurinn í Reykjavík síðan 18. maí, en næstu 30 daga á undan mældust sólskinsstundir alls 377,6 sem er meira en nokkru sinni hefur mælst í einum almanaksmánuði. Meira »

Fjögurra manna liðin lögð af stað

Í gær, 18:31 Hjólreiðalið í flokki A í WOW Cyclothon eru lögð af stað í hringferð um landið, en ræst var út frá Egilshöll klukkan 18. Níu lið eru skráð til keppni flokki A, en fjórir eru í hverju liði og skiptast á að hjóla kílómetrana 1.358. Meira »

ÚR kaupir fiskiskip frá Grænlandi

Í gær, 18:30 Útgerðarfélag Reykjavíkur hefur gengið frá kaupum á grænlenska fiskiskipinu Aja Aaju, sem smíðað var árið 1988.  Meira »

Ræddu neyð flóttamanna og hatursorðræðu

Í gær, 18:28 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, fundaði í dag með Filippo Grandi, framkvæmdastjóra Flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna (UNHCR) og Michelle Bachelet, mannréttindastjóra Sameinuðu þjóðanna (OHCHR). Meira »

Segja tækifærin vera til framtíðar

Í gær, 17:54 Nýr kafli hófst í dag í þróun skipulags á svæðinu í kringum Keflavíkurflugvöll þegar viljayfirlýsing stjórnvalda og einkahlutafélagsins Kadeco var undirrituð. Hefst nú vinna að skipulagningu nýs samfélags á svæðinu sem byggt verður með hugmyndafræðina „Aerotropolis“ að leiðarljósi. Meira »
Glerskápar
Til sölu tveir glerskápar, stærð h. 160cm, br. 40cm, dýpt 35cm. Verð 10.000.- U...
Atvinnuhúsnæði til leigu
Atvinnuhúsnæði til leigu Við Sund 115 m2 verslun-þjónusta 600 m2, 6 m lofhæð 150...
Fornbíll til sölu..
Einstakur, glæsilegur, árg. 1950, MB 170, kolsvartur, pluss innan, 4urra gíra, 5...